[Chế biến] – Kẹo lạc

Không cần phải ra hàng mua, với nguyên liệu đơn giản bạn có thể tự làm cho cả nhà món kẹo thơm ngon, sạch sẽ, tốn ít thời gian.

Bạn đang đọc: [Chế biến] – Kẹo lạc

[Chế biến] – Kẹo lạc

Nguyên liệu:

– 300g lạc hạt (loại ngon)
– 60g vừng xát
– 180g đường
– 3 thìa canh nước (50ml)
– Vài giọt cốt chanh
– 1 ống vani bột
– 3 thìa canh bột mỳ rang hoặc bột bánh dẻo
– Khay rộng (để đổ kẹo).

Cách làm:

[Chế biến] – Kẹo lạc

Bước 1:

– Chuẩn bị sẵn khay đổ kẹo, rắc một lớp bột mỳ để chống dính.

[Chế biến] – Kẹo lạc

Bước 2:

– Lạc rang chín, xát bỏ vỏ.

[Chế biến] – Kẹo lạc

Bước 3:

– Vừng rang chín.

[Chế biến] – Kẹo lạc

Bước 4:

– Nước và đường cho vào nồi đế dày, đun lửa trung bình tới khi đường tan chảy hết thì hạ lửa nhỏ. Tiếp theo vắt vào vài giọt nước cốt chanh.

Tìm hiểu thêm: Bạch tuộc nướng chao lạ miệng, giòn ngon, thơm nức chuẩn công thức đầu bếp

[Chế biến] – Kẹo lạc

Bước 5:

– Tiếp tục đun lửa nhỏ, tới khi đường sánh lại, chuyển màu vàng đậm.

– Nhỏ đường vào bát nước lạnh, nếu đường vo tròn, cứng lại là đạt yêu cầu.

[Chế biến] – Kẹo lạc

Bước 6:

– Nhanh tay cho lạc, vừng vào đảo đều.

– Tiếp theo cho ống vani bột, đảo thật nhanh tay.

[Chế biến] – Kẹo lạc

Bước 7:

– Đổ kẹo ra khay, dùng vỏ chai cán mỏng khoảng 1 cm.

– Sau khi cán mỏng, lấy dao khía kẹo thành các thanh kẹo nhỏ (không cắt đứt hẳn).

– Chờ kẹo nguội hẳn, bẻ ra thành các thanh kẹo nhỏ, cất lọ kín.

Cún Khang

Theo ngôi sao

Kẹo lạc giòn thơm xứ Lạng

Ở quê tôi, nơi vùng đất Xứ Lạng thời tiết mát mẻ quanh năm và là đất lạc thì vào những ngày nhàn rỗi, khi thu lạc về, ai cũng tự tay làm cho người thân của mình những mẻ kẹo lạc thơm ngon.

Để làm kẹo lạc, người dân nơi đây dùng đường đen (loại đường làm từ mật mía, cô đặc lại thành từng miếng to) chứ không phải đường kính. Nhờ thế, kẹo lạc hấp dẫn hơn và thơm hơn, vị cũng khác so với làm bằng đường kính trắng.

[Chế biến] – Kẹo lạc

Nguyên liệu lạc đỏ và đường mía để nấu món kẹo lạc.

Nguyên liệu đầu tiên là lạc đỏ, thứ lạc đặc trưng của vùng núi phía bắc, loại lạc này khi rang chín sẽ rất thơm và ngon hơn loại lạc trắng. Loại bỏ những hạt mốc, lép rồi cho vào chảo rang đều tay, không cần cho thêm vừng, rang đến khi nào không nghe thấy tiếng nổ lép bép nữa thì bắc xuống, rải đều ra nong cho nguội và vò cho vỡ đôi hạt ra, sàng kỹ.

Chuẩn bị xong lạc thì bắc chảo lên bếp, thái đường đen thả vào chảo thành từng miếng nhỏ bằng bao diêm theo tỷ lệ 1 đến 1,5kg lạc hạt tương đương với 0,5kg đường đen. Cho thêm ít gừng tươi đã thái mỏng, đun nhỏ lửa cho tới khi đường tan hết, múc một muỗng nhỏ cho vào bát nước lạnh, nếu thấy đường đặc quánh lại thì cho lạc vào, đảo đều rồi nhanh tay đổ kẹo ra mâm đã được cán bột nếp cho khỏi dính, cán đều tay. Đợi khi lạc khô lại thì d.ùng d.ao c.ắt thành từng miếng.

[Chế biến] – Kẹo lạc

>>>>>Xem thêm: [Chế biến]- Cánh gà sốt me – chua ngọt ngon cơm

Kẹo thành phẩm.

Với kẹo lạc làm bằng đường đen thường người ta cắt miếng hình vuông nhỏ bằng bao diêm, vừa không bị vỡ và khi bày ra đĩa sẽ đẹp mắt hơn.

Trời tháng tám mùa thu, gió se lạnh kèm theo những cơn mưa nhỏ. Sẽ không gì tuyệt vời hơn nếu như vừa được ngồi tán gẫu với bạn bè vừa được nhâm nhi những thanh kẹo lạc giòn thơm kèm theo tách trà nóng.

Dương Khuyên

Theo VNE

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *