Món lẩu cua đồng hấp dẫn ở nước dùng ngọt với sự kết hợp hài hòa của thơm (dứa) tươi và cua đồng lựt xựt rất thú vị.
Bạn đang đọc: [Chế biến] – Lẩu cua đồng nấu thơm
Nguyên liệu:
Bún tươi: 1kg
Cua đồng: 800gr
Thịt cua & giò sống: 300gr
Thịt xay: 100gr
Cà chua: 300gr
Rau muống bào: 300gr
Hoa chuối bào: 100gr
Bông s.úng, bông bí: 200gr
1 trái thơm, hành, tỏi, hạt nêm, ngò ớt, ngò gai
Cách làm:
Cua đồng rửa sạch, tách mai của để riêng. ½ phần thân cua đem xay nhuyễn, thêm nước lọc vào, lược lấy nước cua, bỏ phần xác. Trộn đều thịt cua, bỏ phần xác. Trộn đều thịt cua, giò sống, thịt xay vớ 1 muống cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường rồi ngồi vào mai cua.
Cà chua xắt múi cau. Thơm xắt lát. Rau muống, hoa chuối, bông s.úng, bông bí rửa sạch, để ráo. Phi tỏi thơm, cho cà chua, thơm, ½ thân của đã tách mai vào xào sơ. Cho tiếp nước cua đồng đã lược nấu liu riu, vớt phần cua ra đĩa, nêm chút đường, nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm. Nước dùng sôi, cho mai cua đồng, ngò gai, các loại rau.
Mách nhỏ: Chọn những con cua cái thịt chắc, có nhiều gạch. Nên chế biến cua tại nhà để đảm bảo vệ sinh và giúp bạn có nước dùng trong hơn.
Theo MASK
LÀNG CUA ĐỒNG – Con cua có: tám cẳng, hai càng, và mấy chục món ăn
Các bà nội trợ hay than: dù có thích ăn cua đồng đến mấy nhưng sao quanh đi quẩn lại cũng chỉ biết nấu cho nhà những món phổ thông, ví dụ: Canh cua rau đay, bún riêu cua…
Các bà nội trợ chưa biết đó thôi, đến với Làng Cua Đồng, tôi nghĩ chắc người ta phải ăn cả tháng mới hết được cái thực đơn hấp dẫn ở đây – tất tần tật đều làm từ cua đồng, như: cua đồng sốt ớt, cua đồng rang me, bánh đa cua, cho tới lạ hơn là chả giò (nem) cua đồng…
Lẩu Cua Đồng – một trong những món ăn đặc trưng từ Cua Đồng tại quán
Vào Nam lập nghiệp, chủ nhân – anh Hiếu – vẫn luôn ấp ủ mong muốn mở một quán ăn dân dã miền Bắc, nấu chủ yếu từ cua đồng. Và thế là quán ăn nho nhỏ mang tên H’s Cua Đồng ra đời, đến nay đã được sáu năm. Dù sau này, do nhu cầu của khách muốn ăn thêm các món khác nhau nữa nên thực đơn của quán đã được bổ sung nhiều, nhưng hương vị “nhà quê” Bắc Bộ thuở đầu tiên thì không thay đổi. Thương hiệu này về sau bị lợi dụng nên quán phải đổi tên thành “Làng Cua Đồng”. Rút kinh nghiệm, lần này anh Hiếu đăng ký thương hiệu độc quyền luôn.
Thương hiệu “Làng Cua Đồng” đã được đăng ký bản quyền
Bữa cơm “rất” Việt Nam
Giải thích vì sao lại mở một quán toàn món Bắc, lại “lắm cua” ở Sài Gòn, anh Hiếu nói: “Để mang lại hương vị quê nhà cho những người con xa quê, để những người thành thị và du khách nước ngoài được biết đến món quà nhà quê thực sự ngon như thế nào…” Anh khẳng định: “Sẽ luôn giữ nguyên hương vị của từng món, vì tất cả các món ở đây đều là của nhà quê mà người nhà quê thì khi nấu ăn nêm nếm rất ít gia vị, chủ yếu là tận dụng vào vị tự nhiên vốn có của đồ ăn…” Hay quá, vì tôi nhớ lại rất nhiều quán ăn, tuy ăn vào miếng đầu thấy ngon lắm, nhưng hoàn hồn lại thì nhận ra nguyên liệu toàn thứ tầm tầm, cái đ.ánh vào đầu lưỡi chỉ là gia vị – rất nhiều gia vị. Nấu cua thì lại không được lạm dụng gia vị, vì gia vị mạnh, gặp cua nhẹ nhàng sẽ át mất vị cua.
Tìm hiểu thêm: Làm cá rang muối tuyệt ngon theo gợi ý của ông bố 8X, cả nhà gắp không ngừng đũa
Ở “Làng Cua Đồng”, ngoài các món “ruột” từ cua đồng ra, còn có thêm nhiều món ăn rặt Bắc khác. Món “ăn chơi” cũng có, mà để ăn trong một bữa cơm thì cũng rất nhiều. Ngoài mười món canh cua mà theo tôi thấy “khách nào tới cũng gọi”, bạn cũng có thể chọn thêm canh sấu nấu sườn, cá chép kho riềng, hay đơn giản nhất là một món “ở nhà vẫn làm mà ở quán vấn ngon” là rau muống luộc chấm với tương bần… Mỗi món một vị khác nhau, nhưng đều không lẫn đi đâu được cái vị của xứ Bắc.
Cá Chép kho Riềng
Nhưng tự hào nhất có lẽ là món lẩu cua đồng trời nắng hay trời mưa cùng bạn xì xụp quanh một nổi lẩu cua đồng cũng đều rất “đã”, vì cua đồng thơm và thanh, ăn ngon mà nhẹ bụng. Anh Hiếu cũng tự hào về món đùi heo rút xương chấm mắm tôm và món bánh đa cua đặc trưng của Hải Phòng. Là người Bắc nên tất cả món ăn ở quán đều do anh Hiếu và chị gái anh nêm nếm. Tôi nhận thấy đàn ông khi nấu bếp thường có cái phóng khoáng riêng mà các món ăn do phụ nữ nấu ít khi có được. Trên thực tế, anh Hiếu chủ quán Làng Cua Đồng rất hay được mời trong các chương trình dạy nấu ăn trên truyền hình.
Nấu ăn ngon, trân trọng hương vị tự nhiên, Làng Cua Đồng lúc nào cũng có một lượng khách ruột đông đảo, lui tới suốt nhiều năm. Anh Hiếu cũng rất thích nấu những món ăn “của một thời”, và rất vui khi được nghe thực khách thốt lên: “À, đúng là vị của món này rồi, chả lẫn đi đâu được”, hay: “Đây mới là món Bắc thực sự, bao nhiêu lâu rồi mới được ăn lại…”
>>>>>Xem thêm: 5 bí quyết làm món vịt mềm và không có mùi hôi
Còn nếu bạn là người Nam, chưa từng biết những món “nhà quê” miền Bắc thì sao? Tôi khuyên bạn nên tới Làng Cua Đồng, ít nhất cũng là để thoát khỏi hai, ba món cua căn bản ở-nhà-mẹ-cứ-nấu-hoài!
Thông tin cho bạn
LÀNG CUA ĐỒNG
Đại chỉ : 18A/3/A3 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường ĐaKao, Quận 1
Điện thoại: 083 8246-825 – 08 22.42.32.99
Di động : 0903. 834. 523 (Anh Hiếu)
Website: www.cuadong.com
Email: amthuc@cuadong.com
Theo PNO