[Chế biến]- Món ngon ăn với cơm nóng ngon tuyệt

Canh giả riêu và cải muối chua ngọt khiến bữa cơm bớt ngán với các món thịt mỡ.

Bạn đang đọc: [Chế biến]- Món ngon ăn với cơm nóng ngon tuyệt

Canh giả riêu

Nguyên liệu:

– 400 gr cà chua chín đỏ
– 3 quả trứng gà
– 30 gr tôm khô
– Hành lá, ngò, cần tây
– Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt, ớt, đường.

[Chế biến]- Món ngon ăn với cơm nóng ngon tuyệt

Cách làm:

Cà chua rửa sạch, cắt miếng. Phi hành thơm rồi cho cà chua vào nồi xào, nêm nếm ít muối cà chua sẽ nhanh chín.

Khi cà chín, cho vào nồi 2 lít nước nấu. Tôm khô rửa qua rồi ngâm nước ấm cho mềm, vớt tôm ra giã nhuyễn rồi cho vào tô trứng đ.ánh tan, nêm thêm gia vị.

Cho hỗn hợp trứng và tôm vào nồi nước dùng đang sôi, khi trứng chín sẽ nổi lên, để lửa riu riu. Cho thêm vào nồi ít cần tây cắt khúc, hành, ngò và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp nhấc nồi xuống.

Múc canh ra tô, rắc tiêu. Món này dùng với cơm nóng hoặc bún và nước mắm ớt đều ngon. Canh có hương vị đậm đà, nước ngọt và có vị chua nhẹ.

Cải muối chua ngọt

Nguyên liệu:

– Củ cải muối

– Tôm sú

– Thịt heo

– Ớt, tỏi, chanh, nước mắm

[Chế biến]- Món ngon ăn với cơm nóng ngon tuyệt

Cách làm:

Mua cải muối được chế biến thô tại chợ hoặc các siêu thị. Có thể làm cải muối ngay tại nhà nếu có điều kiện, với nguyên liệu 1 kg củ cải trắng để nguyên củ hoặc cắt sợi ướp với nửa kg muối, để từ 2-3 ngày, sau đó đem phơi khô (để dùng lâu ngày) hoặc phơi hơi âm ẩm tùy theo sở thích dùng ngay.

Cải muối cắt sợi hoặc khoanh tròn, ngâm trong nước sôi để nguội nhằm làm giảm bớt độ mặn. Không ngâm quá lâu sẽ làm cải nhạt, mất độ ngon của món ăn.

Tôm luộc chín, bỏ vỏ, cắt làm đôi hoặc để nguyên. Thịt heo có thể là thịt ba rọi hoặc thịt nạc, luộc chín và xắt lát mỏng vừa ăn.

Trộn đều tất cả nguyên liệu cải muối, tôm, thịt với nước mắm chua ngọt. Món ăn hoàn tất phải đạt được vị hơi mặn của củ cải trắng, vị ngọt của thịt và tôm, vị chua cay của nước mắm. Thêm một ít húng cây hoặc rau răm để tăng thêm hương vị.

Theo TNO

Làm dưa hành tím ăn Tết

Nhìn những món dưa muối chua do má làm xong để trên bàn (dưa kiệu, dưa tỏi, dưa gừng, dưa rau muống, dưa đầu heo…) chuẩn bị Tết, tôi luôn suy nghĩ về câu đối Tết của người xưa: “Thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”.

Tìm hiểu thêm: Buffet hải sản dành cho thực khách khó tính nhất .

[Chế biến]- Món ngon ăn với cơm nóng ngon tuyệt

Quả thật, ông cha ta ngày xưa rất tinh tế trong ẩm thực, biết cách phối hợp các món ăn theo âm dương (hàn, nhiệt) lẫn ngũ vị (mặn, béo, chua, cay, ngọt), ngũ sắc (đen, đỏ, xanh, trắng vàng) để cho món ăn ngon miệng (kích thích vị giác, dễ tiêu hóa) lẫn ngon mắt (kích thích thị giác) nữa.

Trong những ngày Tết, chúng ta thử làm món dưa hành tím ăn cho đỡ ngán và cũng vừa “hóa giải” các chất béo khó tiêu hóa trong những ngày này.

[Chế biến]- Món ngon ăn với cơm nóng ngon tuyệt

>>>>>Xem thêm: Làm thịt băm chưng hấp dẫn cho bữa cơm ngày lạnh

Chế biến món dưa hành tím rất dễ dàng và nhanh gọn, không như làm dưa kiệu và các thứ muối chua khác. Nói thế, nhưng ta cũng phải biết cách để làm dưa được ngon (giòn, vừa miệng, không mềm và hăng). Trước hết, hành tím mua phải chọn hành củ vừa (lớn quá muối lâu chua không ngon), còn mới, thịt rắn chắc (khoảng kg, ít nhiều tùy người ăn). Cho củ hành vào thau ngâm muối (khoảng 100 gram muối hột hoặc tro bếp cũng được) 1 đêm, xả sạch, lột vỏ. Đem hành (đã lột vỏ) cho vào thau ngâm với phèn chua (1 cục nhỏ cỡ lóng tay út) trong vòng 2 tiếng rồi đem ra xả với nước lạnh nhiều lần cho sạch (khoảng 5 – 6 lần), để ráo. Kế đến, cho củ hành vào rổ phơi khô (khoảng 1 nắng), để nguội, cho củ hành vào keo. Cuối cùng, nấu giấm đường (theo tỉ lệ: 1 xị giấm chua 200 gram đường cát trắng 30 gram muối bọt cho kg hành) hòa tan, chờ nguội đổ ngập vào keo, khoảng 5 ngày sau là dùng được. Nếu muốn để dưa hành ăn được lâu nên trữ vào ngăn lạnh.

Bữa ăn đã chuẩn bị sẵn sàng. Cơm nóng bới ra chén. Trên mâm cơm ngày Tết ngập tràn thức ăn, trong đó có món thịt kho tàu và dĩa dưa hành thơm phức. Dùng đũa giẽ miếng thịt heo kho tàu kèm một củ dưa hành tím cho vào miệng nhai từ từ. Vị ngọt, béo của thịt, vị giòn thơm đặc trưng của củ hành lan tỏa vào miệng…

Theo LĐO

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *