[Chế biến]- Món ngon mát miệng, thú vị

Ngồng cải xanh rờn xào ốc móng chân, hay đùi ếch thơm lừng với đọt bí non mát miệng, thịt bò cùng khô mực giòn giòn sẽ kích thích vị giác của bạn.

Bạn đang đọc: [Chế biến]- Món ngon mát miệng, thú vị

Ốc móng chân xào cải xanh

Những ngồng cải xanh rờn kết hợp với ốc móng chân lựt xựt là một món ngon mới lại để bạn thay đổi khẩu vị gia đình.

Nguyên liệu

Ốc móng chân 500 gr
Cải xanh con (cải chíp) 500 gr
Tỏi 50 gr
Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu
Dầu ăn, nước vo gạo
Vài lát gừng, chút muối

[Chế biến]- Món ngon mát miệng, thú vị

Cách làm:

Ốc móng chân ngâm nước vo gạo cho sạch rồi luộc sơ, tách vỏ, lấy phần thịt, để ráo nước. Cải xanh lặt bỏ phần gốc, rửa sạch, để ráo nước. Tỏi lột sạch vỏ, bằm nhuyễn phi thơm, để nguyên tép phi thơm.

Bắc chảo nóng, cho dầu và tỏi vào cho thơm, cho ốc móng chân, cải xanh vào, nêm nước mắm, đường, hạt nêm xào trên lửa lớn. Cải vừa chuyển màu xanh thì tắt bếp, cho ra đĩa, trang trí.

Mẹo vặt: Lúc làm ốc, ngâm rửa nhiều lần cho sạch cát. Khi luộc ốc cho vào 1 miếng gừng, rượu cho thơm. Khi xào cải phải nhanh tay, lúc cải vừa chuyển màu xanh là tắt bếp cho ra liền vì cải rất nhanh chín.

Đùi ếch xào đọt bí

Đùi ếch đậm đà và thơm lừng khi còn trên bếp lửa quyện đều với đọt bí non mát miệng sẽ tạo nên cảm giác rất thú vị cho người thưởng thức.

Nguyên liệu

Đùi ếch 600 gr
Đọt bí 500 gr
Hành tím 50 gr
Dầu ăn, dầu hào, đường, hạt nêm
Nước mắm, nước tương, rượu trắng, chút muối

[Chế biến]- Món ngon mát miệng, thú vị

Cách làm:

Đọt bí lặt rửa sạch, tước gân già bỏ, rửa sạch ngâm với ít muối, để ráo, luộc sơ ngâm qua đá để giữ màu xanh. Ếch làm sạch, rửa qua ít rượu trắng.
Hành tím bằm nhuyễn, phi thơm.

Bắc chảo dầu nóng, phi hành tím thơm, cho ếch vào xào săn, nêm chút dầu hào, nước tương, hạt nêm, đường, cho vào ít nước, để lửa liu riu cho ếch chín. Sau đó mở lửa lớn, cho đọt bí đã luộc vào đảo nhanh tay. Cho ra đĩa trang trí.

Bưởi đỏ trộn thịt bò

Hãy để vị ngọt thanh của bưởi đỏ hòa quyện với thịt bò và ít khô mực giòn giòn kích thích vị giác của bạn nhưng vẫn giữ được vóc dáng mảnh mai quyến rũ!

Nguyên liệu

Thịt bò 150 gr
Cải mầm 120 gr
Khô mực 60 gr
Bánh phồng tôm 50 gr
Bưởi đỏ 1 trái
Ớt sừng 1 trái
Cá rốt 1 củ
Hành tây 1 củ
Chanh, rau thơm, nước mắm, đường
Dầu hào, hạt nêm

[Chế biến]- Món ngon mát miệng, thú vị

Cách làm:

Bưởi đỏ gọt vỏ, tách thành từng múi. Cải mầm rửa sạch, để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ, bào mỏng rồi xắt sợi. Hành tây lột vỏ, xắt sợi. Khô mực nướng chín, xé nhuyễn. Rau thơm rửa sạch, xắt nhuyễn.

Thịt bò rửa sạch, xắt lát, ướp chút dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm. Bánh phồng tôm chiên vàng, giòn. Nước mắm gỏi pha theo lượng: 2 muỗng canh nước chanh, 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường hòa tan, cho thêm ớt xắt lát. Trộn thịt bò, khô mực, bưởi và nước mắm gỏi vừa ăn.

Mẹo vặt: Chọn loại thịt bò vai là loại thực phẩm giảm cân đứng đầu trong số danh sách các loại thịt đỏ có khả năng giảm cân tốt nhất.

Theo BĐVN

7 kiểu kết hợp thực phẩm tốt nhất

Bằng cách kết hợp một số loại thực phẩm với nhau, công dụng của chúng còn tốt hơn rất nhiều. Điển hình là 7 cách kết hợp thực phẩm siêu hiệu quả như sau.

Ai cũng biết rằng sữa cung cấp cho xương chắc khỏe và cà rốt giúp cho thị lực của chúng ta tốt hơn. Điều này là hiển nhiên, không có gì mới lạ. Nhưng bạn có biết rằng, bằng cách kết hợp một số loại thực phẩm với nhau, công dụng của chúng còn tốt hơn rất nhiều?

Điển hình là 7 cách kết hợp siêu tốt như sau:

1. Canxi Inulin = Dạ dày khỏe mạnh, xương chắc khỏe

Nếu dạ dày bạn đôi lúc có những “rắc rối”, bạn nên biết về inulin (một loại chất xơ). Inulin giúp cân bằng các mức của vi khuẩn “tốt” trong hệ thống tiêu hóa, nó đồng thời cũng mang lại lợi ích cho xương bằng cách tăng cường hấp thu canxi. Bổ sung inulin kết hợp canxi chính là một cách rất tốt để bổ sung chất xơ hiệu quả, nhưng có thể bạn đang bỏ qua.

Nguồn thực phẩm giàu canxi: Sữa, sữa chua, pho mát (tất cả các loại), bông cải xanh, cải xoăn, đóng hộp với xương cá hồi và cá mòi, đậu hũ được làm bằng clorua canxi, sulfat canxi, hạnh nhân, nước cam có bổ sung, đậu nành tăng cường, gạo, sữa hạnh nhân…

Nguồn tốt của Inulin: Atisô, rau bồ công anh, hành, tỏi, tỏi tây, rau diếp xoăn, chuối, bột mì, măng tây

[Chế biến]- Món ngon mát miệng, thú vị

Ý tưởng kết hợp:

– Chuối với ngũ cốc với sữa không béo

2. Canxi Vitamin D = Xương chắc khỏe

Bao giờ tự hỏi tại sao uống sữa cần được tăng cường vitamin D. Cơ thể chúng ta cần một mức độ vitamin D đủ cao để hấp thu canxi, tăng cường cấu tạo xương.

Nguồn canxi tốt: Bông cải xanh, sữa, sữa chua, phô mai, nước cam, đậu nành, gạo, sữa hạnh nhân…

Nguồn tốt của Vitamin D: Cá hồi, cá mòi, cá ngừ trắng đóng hộp, cá trích, lòng đỏ trứng, đậu nành, gạo, sữa hạnh nhân hoặc sữa bò…

[Chế biến]- Món ngon mát miệng, thú vị

Ý tưởng kết hợp:

– Cá hồi nướng với cải xoăn xào
– Bông cải xanh, pho mát với món trứng tráng
– Cá ngừ làm tan chảy với pho mát ít chất béo và bánh mì ngũ cốc nguyên hạt

3. Vitamin E Vitamin C = Tăng cường thị lực

Muốn giữ thị lực của bạn tốt hơn, hãy quan tâm nhiều hơn đến viatmin E. Vitamin E có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng (một nguyên nhân chính gây mù lòa). Nếu kết hợp vitamin E với vitamin C thì hiệu quả đạt là tốt nhất.

Nguồn vitamin E tốt nhất: Hạnh nhân (và bơ hạnh nhân), lạc (bơ đậu phộng), mầm lúa mì, hạt hướng dương, đậu nành…

Nguồn vitamin C tốt nhất: Trái cây họ cam quýt, kiwi, ổi, ớt chuông, bông cải xanh, cải Brussels, cà chua, dâu tây, khoai tây…

Tìm hiểu thêm: 3 món tai heo thơm ngon, dai giòn bảo sao chồng không nghiện cơm nhà

[Chế biến]- Món ngon mát miệng, thú vị

Ý tưởng kết hợp:

– Bơ đậu phộng và dâu tây thái lát (trên một bánh sandwich hoặc bánh mì nướng)
– Salad với cam quýt và bánh nướng hạnh nhân

4. Sắt Vitamin C = Năng lượng

Hãy quên đi cảm giác “Tôi rất mệt mỏi” bằng cách cung cấp đầy đủ cho cơ thể các chất sắt, giúp vận chuyển oxy đến cơ bắp của bạn, não và khắp cơ thể. Vitamin C giúp giữ cho nướu răng, trái tim và làn da khỏe mạnh, và giúp tế bào hấp thụ chất sắt nhiều hơn. Bạn có thể tìm thấy sắt trong thức ăn thực vật (trái cây, rau, đậu) và các loại thịt động vật (thịt đỏ, thịt gà, trứng). Nhưng cơ thể sẽ gặp khó khăn với việc hấp thụ sắt từ thực phẩm là thực vật, đó là lý do tại sao kết hợp sắt với vitamin C là một cách kết hợp thông minh và hiệu quả.

Thực phẩm giàu sắt: Rau bina, bột yến mạch, đậu phụ, mầm lúa mì, quinoa, tinh bột đậu (bao gồm cả màu đen, đậu nành, đậu xanh)…

Nguồn vitamin C: Trái cây họ cam quýt, kiwi, ổi, dâu tây, cà chua, ớt chuông, bông cải xanh, Brussels, khoai tây…

[Chế biến]- Món ngon mát miệng, thú vị

Ý tưởng kết hợp

– Salad rau bina với lát cam
– Đậu Burrito với salsa
– Bột yến mạch với dâu tây

5. Vitamin K chất béo = Tốt cho tim và xương

Nếu ăn đúng loại, chất béo cũng rất tốt cho cơ thể. Các chất béo “tốt” (mono – và không bão hòa đa, bao gồm omega-3) có lợi ích sức khỏe lớn như giảm cholesterol. Nếu không có chất béo, cơ thể không thể hấp thụ vitamin, bao gồm cả một số vitamin K – rất quan trọng để xây dựng xương và m.áu đông.

Nguồn vitamin K tốt: Rau bina, củ cải Thụy Sĩ, củ cải, bông cải xanh, cải bắp, cải Brussels…

Nguồn chất béo tốt: Bất kì loại hạt nào, bao gồm quả óc chó, hạnh nhân, đậu phộng, hạt điều, dầu ô liu, hạnh nhân, dầu hạt cải, hạt lanh, mè nướng, bơ…

[Chế biến]- Món ngon mát miệng, thú vị

Ý tưởng kết hợp:

– Củ cải Thụy Sĩ, rau bina, bông cải xanh xào trong dầu ô liu
– Cải Brussels với hạnh nhân

6. Beta-Carotene/Vitamin A chất béo = Sáng da

Beta-carotene cần kết hợp với chất béo để tăng cường sự hấp thụ và chuyển thành vitamin A trong cơ thể, giúp cho da sáng hơn, trẻ trung hơn. Vitamin A cũng đóng một vai trò quan trọng trong một hệ thống miễn dịch và sinh sản lành mạnh. Nhưng nó cần chất béo để giúp cơ thể hấp thụ.

Nguồn Beta-Carotene: Cà rốt, quả mơ, dưa đỏ, khoai lang, đu đủ, cải xoăn, rau bina…

Nguồn chất béo: Các loại hạt bao gồm quả óc chó, hạnh nhân, đậu phộng, dầu ô liu, quả hạnh, dầu hạt cải, hạt lanh, mè, bơ…

[Chế biến]- Món ngon mát miệng, thú vị

Ý tưởng kết hợp:

– Khoai tây, khoai lang chiên với dầu ô liu hoặc dầu canola
– Cà rốt nhúng trong dầu ô liu
– Mơ khô, sấy khô đu đủ, hạnh nhân và quả óc chó

7. Kẽm Các hợp chất lưu huỳnh = Hệ thống miễn dịch mạnh

Đây sẽ là tin vui với những người yêu thích sự hành tây và tỏi. Hai loại gia vị này có tác dụng làm tăng hương vị cho thực phẩm. Các hợp chất lưu huỳnh trong hành và tỏi giúp tăng cường hấp thu kẽm, tốt cho khả năng miễn dịch và chữa lành vết thương.

Nguồn phong phú kẽm: Tất cả các loại ngũ cốc, bao gồm gạo nâu và bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, cây họ đậu…

Nguồn chứa lưu huỳnh: Hành, tỏi…

[Chế biến]- Món ngon mát miệng, thú vị

>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt kho tiêu đậm đà, béo ngậy nhưng không hề ngán ngấy của 9X Sài Gòn

Ý tưởng kết hợp

– Gạo đỏ với hành caramel
– Bột mì làm thành bánh với pho mát kem và hành tây thái lát

Theo PNO

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *