[Chế biến]- Món xào ưa thích cho mùa lạnh

Những món xào giàu dinh dưỡng, dễ chế biến và thích hợp cho bữa cơm ngày thường bận rộn.

Bạn đang đọc: [Chế biến]- Món xào ưa thích cho mùa lạnh

Bầu dục xào dứa

Một món cũng có thể cho là thực đơn cho mâm cỗ. Miếng bầu dục thái hơi dầy giòn sật kết hợp với dứa khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

[Chế biến]- Món xào ưa thích cho mùa lạnh

Nguyên liệu

Bầu dục 2 quả
Dứa 1/2 quả
Hành tây 1 củ
Cần tỏi tây 1 cây (mỗi thứ)
Tỏi vài nhánh
Gia vị, dầu ăn

[Chế biến]- Món xào ưa thích cho mùa lạnh

Cách làm:

Bầu dục bổ đôi theo chiều dọc,lạng bỏ phần nhân bên trong, rửa qua với gừng cho hết mùi hôi. Khía hình quả trám trên mặt bầu dục rồi cắt miếng dày khoảng 1 đốt ngón tay. Ướp với chút bột nêm và tỏi bằm nhỏ.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng cùng cỡ với bầu dục

Hành tây thái miếng cau

Cần tỏi tây rửa sạch, thái khúc

Phi thơm hành tỏi, cho bầu dục xào trên lửa nhỏ, tiếp đến dứa, hành tây, nêm vừa ăn. Trước khi tắt bếp cho cần tỏi đảo qua

Xếp thức ăn ra đĩa, rắc chút tiêu bột.

Món này dùng nóng.

Gà xào nấm sò tím

Mùa lạnh, các món xào lại lên ngôi. Món gà xào nấm cũng luôn có mặt trong thực đơn hàng ngày. Món ăn giàu dinh dưỡng, dễ chế biến, thích hợp cho những bữa cơm ngày tắc đường.

[Chế biến]- Món xào ưa thích cho mùa lạnh

Nguyên liệu

Thịt đùi gà 40O gm
Nấm sò tím 250 gm
Hành vài cây
Bột nêm, dầu ă tiêu bột

Cách làm:

Thịt gà lọc xương, thái miếng mỏng, ướp với bột nêm, củ hành

Nấm rửa sạch, chần qua nước nóng

Bắc chảo trên bếp cho nóng già, cho dầu ăn, phi thơm hành. Cho thịt gà xào chín

Đổ thịt gà ra đĩa, xào nấm chín tới thì đổ thịt gà xào lại, nêm vừa mắm muối. Cho hành thái khúc

Cho thức ăn ra đĩa, rắc chút tiêu xay

Ăn nóng với cơm

Theo BĐVN

[Chế biến]- Đổi bữa với món gỏi, cuốn nhẹ dịu

Một đĩa gỏi ngon có thể kích thích vị giác khiến bữa cơm hàng ngày thêm hấp dẫn.

Gỏi cuốn rau má

Vị nhẫn đắng của rau má quyện cùng thịt ba rọi, bún tươi và đậu phộng đem lại cho bạn món gỏi cuốn lạ miệng. Nguyên liệu

Thịt ba rọi 0, 5 kg
Rau má 400 gr
Cà rốt 1 củ
Cải trắng 1 củ
Bún tươi 200 gr
Nước dừa tươi
Tương hạt, hành phi
Bơ đậu phộng, đậu phộng hạt
Hạt nêm
Đường, nước tương
Tỏi bằm, ớt bằm
Giấm
Bánh tráng

Tìm hiểu thêm: Tôm rang vụn bánh mì, tỏi

[Chế biến]- Món xào ưa thích cho mùa lạnh

Cách làm:

Thịt ba rọi rửa sạch, để ráo. Ướp thịt với tỏi băm, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, muỗng cà phê đường rồi để 10 phút cho thịt thấm. Rau má bỏ phần lá vàng, úa, rửa sạch, để ráo.

Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, xắt sợi sau đó ngâm với giấm, đường khoảng 15 phút, vớt ra, để ráo. Đun nóng chảo với ít dầu ăn, cho thịt ba rọi vào chiên vàng 2 mặt, sau đó cho nước dừa, để lửa liu riu đến khi cạn. Lấy thịt ra, xắt thành từng lát mỏng.

Trải miếng bánh tráng, cho rau má, cà rốt, củ cải trắng, bún và thịt vào giữa, cuốn lại. Ăn kèm tương đậu phộng.

Làm tương: cho tương hạt, hành phi, nước lọc, bơ đậu phộng vào máy xay nhuyễn. Đun sôi hỗn hợp, nêm hạt nêm Knorr, đường, rắc đậu phộng đ.ập dập, ớt bằm lên.

Gỏi xoài tôm càng

Tôm càng ngọt thịt trộn kèm với xoài gần chín, ăn kèm nước tương chua ngọt, thật tuyệt!

Nguyên liệu

Tôm càng 2 con
Phô mai xông khói 100 gr
Xoài 2 trái ( chín hường)
Rau răm, lá húng lủi
Hành tím, hành tây
Ớt, tỏi
Nước tương, đường

[Chế biến]- Món xào ưa thích cho mùa lạnh

Cách làm:

– Tôm càng rửa sạch, để ráo, cho vào lò nướng chín, lột vỏ lấy phần thịt, giữ lại phần đầu trang trí. Xoài gọt vỏ, xắt sợi mỏng.

– Phô – mai xé sợi nhuyễn. Rau răm, húng lủi lặt sạch, rửa sạch để ráo. Hành tím, hành tây lột vỏ xắt sợi.

– Trộn tất cả nguyên liệu xoài, rau, tôm với nhau, bày ra đĩa.

Dùng kèm nước tương pha theo công thức: 2 canh muỗng nước tương, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tắc.

Ếch xé phay

Thịt ếch trắng nõn, ngọt lừ trộn cùng rau răm và nước tắc thơm dịu càng tôn thêm độ ngon của loại thực phẩm được xem là “thịt gà đồng” này.

Nguyên liệu

Thịt ếch 400 gr
Bắp cải 300 gr
Cá rốt 120 gr
Rau răm 50 gr
Hành tây 50 gr
Hành tím 20 gr
Ớt sừng, trái tắc
Đường, nước mắm, nước tương
Muối, tiêu

[Chế biến]- Món xào ưa thích cho mùa lạnh

>>>>>Xem thêm: 3 quán ăn khuya trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh

Cách làm:

Ếch bỏ đầu, da, ruột, rửa sạch lại với nước lạnh. Ướp ếch với chút muối, tiêu, nước tương, đường để khoảng 5 phút cho thấm đều gia vị. Bắp cải rửa sạch từng lá, xắt nhuyễn. Rau răm nhặt lá úa, rửa sạch.

Hành tây, hành tím lột vỏ, xắt mỏng. Ớt sừng, cà rốt xắt sợi. Tắc vắt lấy nước, pha nước trộn với định lượng: 2 muỗng canh nước tắc, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm. Ếch nướng chín vàng thơm rồi đem xé miếng vừa ăn. Trộn ếch với bắp cải, rau răm, hành tây, hành tím. Dùng ngay.

Mẹo vặt:
Nướng ếch trên lửa than để thịt ếch được chín đều và thơm hơn. Khi vắt tắc nênnhẹ tay để nước tắc ít bị đắng.

Theo BĐVN

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *