[Chế biến]- Mứt xí muội cay

Mứt có vị ngọt, cay mặn vừa phải nên không ngán và lạ miệng.

Bạn đang đọc: [Chế biến]- Mứt xí muội cay

Nguyên liệu:

500g xí muội tươi, 300g đường cát trắng, một muỗng xúp muối, hai muỗng xúp gừng tươi xay nhuyễn, hai muỗng cà phê ớt bột khô, một muỗng cà phê nước tro tàu.

[Chế biến]- Mứt xí muội cay

Thực hiện:

– Xí muội mua về rửa sạch, dùng dao khứa xung quanh rồi đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 tiếng, vớt ra xả sạch nhiều lần, xong đem ngâm với nước có pha tro tàu khoảng hai tiếng, vớt ra để ráo.

– Ướp xí muội với đường cho đường tan chảy và thẩm thấu hết vào xí muội, khi sên, mứt sẽ mau khô. Gừng vắt lấy nước, cho vào xí muội.

– Bắc chảo lên bếp, cho phần xí muội này vào sên lửa nhỏ. Khi thấy đường khô đóng quanh trái xí muội là được, nhắc xuống, cho muối và ớt bột khô vào xóc đều, để nguội, sắp vào keo.

Theo PNO

[Chế biến]- những tô bún, miến nóng hổi

Những món bún này có thể khiến cả nhà bạn thỏa mãn vì ngon, lạ miệng và không ngán.

Bún cá

Món bún này có thể khiến cả nhà bạn thỏa mãn vì ngon, lạ miệng và không ngán.

Nguyên liệu:

800g chả cá ba sa
300g phi-lê cá lóc
500g xương heo
500g xương gà
200g xương cá
500g cà chua
100g cần nước
50g hành tím băm
3 thìa súp nước mắm
2 thìa súp đường
1 thìa súp hạt nêm
1 thìa cà phê muối
Dầu ăn
Bún, ngò, xà lách, rau muống bào, giá, chanh, tương ớt Bắc

[Chế biến]- Mứt xí muội cay

Cách làm:

Các loại xương rửa sạch, để ráo, nấu với 6 lít nước, để lửa liu riu cho cạn xuống còn khoảng 4 lít nước dùng.

Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Cần nước làm sạch cắt khúc.

Làm nóng dầu, phi thơm hành tím rồi xào nhừ cà chua. Trút nước dùng vào nấu sôi.

Vo viên 1/2 chả cá cho vào nồi nước dùng. Phần chả cá còn lại vo viên, chiên vàng đều. Cá lóc cắt miếng vừa ăn, chiên vàng.

Sắp bún ra tô, xếp cá, chả cá, cần nước lên, chan nước dùng.

Mách nhỏ:

Chả cá ba sa chiên và cá lóc chiên chỉ cho vào trước khi ăn để giữ được độ giòn.

Miến gà cuộn

Hít hà hơi nóng từ tô miến gà nóng hổi với đủ hạt tiêu, hành, ngò và tận hưởng chất kẽm trong ức gà, năng lượng trong sợi miến đúng độ… thì chẳng thuốc tây giải cảm nào sánh kịp.

Nguyên liệu:

2 cái đùi gà
1 miếng thịt nguội
100g măng khô
300g miến dong
1 củ gừng nhỏ, 2 củ hành tím, 1 chén rau răm
1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê tiêu xa
Hành lá, nước dùng gà

Tìm hiểu thêm: Ăn vặt kiểu Hồng Kông bên hông…chợ tạm

[Chế biến]- Mứt xí muội cay

Cách làm:

Đùi gà rửa sạch, xẻ ra và khéo léo rút bỏ xương.

Miến dong đem ngâm với nước lạnh, luộc chín, vớt ra để ráo.

Măng khô cắt khúc ngắn, ngâm nước cho nở, bỏ đoạn già, xé nhỏ.

Gừng, hành tím đem nướng vàng. Hành lá, rau răm rửa sạch, xắt nhỏ.

Trải đùi gà ra, cho thịt nguội vào, cuộn c.hặt t.ay, dùng chỉ buộc lại cho chắc.

Cho nước dùng gà vào nồi, đun sôi. Thả đùi gà, măng, gừng, hành tím vào đun sôi kĩ. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Vớt đùi gà ra, xắt khoanh.

Sắp miến dong vào tô. Đặt đùi gà lên trên, chan nước dùng gà với măng vào. Rắc hành lá và rau răm, dùng nóng.

Mách nhỏ:

Măng khô nên ngâm nước để măng nở từ từ, không nên luộc dù măng cũng nở nhưng bên trong có thể còn cứng, bên ngoài bở. Miến chỉ luộc vừa nở hết, lấy ra xóc ít dầu cho miến khỏi dính bết.

Không luộc kĩ miến bị nhão.

Bún mắm

Bún mắm là món ăn lâu đời, dân dã của người dân vùng sông nước Nam bộ. Thực khách vẫn thường xem món bún mắm như một chàng “Hai Lúa” trong ẩm thực Sài Gòn, bao nhiêu năm rồi vẫn cứ vị ấy, chất ấy, đậm đà hương sắc ruộng đồng, dẫu có “lên đời” nhờ những con tôm, lát mực hay cả, thịt quay thượng hạng…

[Chế biến]- Mứt xí muội cay

>>>>>Xem thêm: Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hoặc sữa tươi tại nhà cực đơn giản

Nguyên liệu:

300g mắm linh và mắm cá
200g tôm
200g mực, 200g thịt heo quay, 100g đậu bắp, 100g cà tím, 1 quả dừa tươi, 50g sả xay
400g bún sợi lớn
1 thìa súp nước mắm Kabin, 1 thìa súp đường, 1 thìa cà phê ớt băm
Rau đắng, rau muống bào, bắp chuối bào, ngó s.úng, kèo nèo, ngò gai

Cách làm:

Đun mắm cá với nước đến khi mắm rã hết, lược bỏ xương. Châm nước dừa vào nước mắm này, thêm nước tùy ý. Nêm nước mắm Kabin và đường vào, bắc lên bếp nấu sôi.

Tôm luộc bóc vỏ, lấy chỉ đen. Mực làm sạch, khứa vẩy rồng, cắt hình quân cờ, luộc chín. Heo quay cắt lát dày.

Cà tím, đậu bắp rửa sạch cắt lát xéo dày, cho vào nồi nước dùng nấu chung.

Rau đắng, kèo nèo nhặt rửa sạch. Cắt khúc kèo nèo. Ngò gai nhặt rửa sạch xắt nhuyễn.

Bún trụng qua nước nóng, để ráo, xếp vào tô. Đặt tôm, mực, thịt heo quay lên trên, rắc ít ngò gai. Chan nước dùng mắm vào. Dùng nóng với rau sống và nước mắm chanh ớt.

Mách nhỏ:

Tôm mực chỉ trụng vừa chín tới, sắp vào tô chan nước dùng lên là được, không nấu chung kẻo bị dai và mất vị ngọt. Nếu có thêm củ ngải bún, món ăn sẽ đúng vị hơn.

Theo PNO

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *