[Chế biến] – Những món ăn với vị cay xé lưỡi nổi tiếng

Nhắc đến các món cay, người ta có thể nghĩ ngay đến rất nhiều món ăn như kim chi Hàn Quốc, cà ri Ấn Độ, lẩu Thái… Cũng có những món ăn cay đã trở thành kỷ lục của thế giới, nổi tiếng khắp nơi về vị cay xé lưỡi nhưng vẫn mang sắc thái, hương vị rất riêng của mình.

Bạn đang đọc: [Chế biến] – Những món ăn với vị cay xé lưỡi nổi tiếng

Cocktail tôm

Cocktail tôm xuất xứ từ Hawaii luôn có sức hấp dẫn kỳ lạ với những ai yêu thích những món ăn cay cùng với hải sản tươi sống. Vị cay xộc lên mũi, cùng cảm giác cứ như… điện giật sẽ đến với bạn ngay khi bạn vừa nếm qua món cocktail tôm. Cocktail tôm được chế biến từ những con tôm tươi sống vừa mới bắt lên ăn kèm với nước xốt, mù tạc loại 1 cùng hành lá, ngò tây… tạo nên hương vị cay đặc biệt khó quên.

Nguyên liệu

Tôm sú hoặc tôm càng xanh tươi: 200g
Chanh: 3 trái
1 thìa súp mù tạc thượng hạng, 100g lá cải cay Muối, tiêu, bột ớt paprika, tương ớt cay, ngò tây

[Chế biến] – Những món ăn với vị cay xé lưỡi nổi tiếng

Cách làm

Tôm sú rửa sạch, lột vỏ chừa đuôi, chẻ lưng bỏ chỉ đen. Chanh vắt lấy nước cốt. Lá cải canh rửa sạch, xắt nhuyễn. Ngò tây rửa sạch, cắt nhỏ

Ngâm tôm trong nước cốt chanh và lá cải cay cho tôm thấm chất cay và tái chín. Trộn mù tạc, bột ớt, tương ớt cùng ít muối và tiêu, tán nhuyễn đều cho đến khi hỗn hợp quyện lại với nhau

Cho xốt ớt, mù tạc ra ly, với tôm để trên miệng ly, trang trí ngò tây lên mặt.

Cà ri Phall

Luôn ám ảnh và thử thách với những ai thích ăn cay chính là cà ri Phall – được biết đến với danh hiệu món cà ri cay nhất thế giới, là một trong những món ăn cay nổi tiếng của Ấn Độ. Món ăn này được làm từ 10 loại ớt cay nhất của Châu Á mà trong đó tiêu biểu là ớt Hababerp, ớt Scotch Bonnet và ớt Bhut Jolikia, 3 loại ớt cay nhất, nhì thế giới. Vị cay xé lưỡi của cà ri Phall thật sự là một thử thách với tất cả những người đam mê ẩm thực trên thế giới.

Nguyên liệu

Gà: 1 con khoảng 1,2kg
Khoai tây: 300g
2 củ hành tây, 100g ớt habanero,100g ớt scotch bonnet, 100g ớt Bhut Jolokia, 50g ớt khô, 200ml nước cốt dừa, 100ml sữa tươi Hạt thìa là, gừng tươi, bột cà-ri, tiêu Serrano, hạt nêm, đường, dầu ăn

[Chế biến] – Những món ăn với vị cay xé lưỡi nổi tiếng

Cách làm

Gà rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Khoai tây bào bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt múi cau. Các loại ớt cắt nhỏ. Gừng xắt nhuyễn

Làm nóng dầu ăn, cho gà vào xào săn, tiếp tục cho khoai tây và hành tây vào đảo đều, nêm ít hạt nêm. Cho các loại ớt cùng gừng tươi, bột cà ri, tiêu và thìa là vào đảo thêm một lần nữa cho thấm. Cho nước vào, riu lửa nấu cho thịt gà mềm và thấm gia vị

Khi cà ri đã có màu vàng đỏ, sánh đều, cho thêm nước cốt dừa và sữa tươi vào, nấu cho cà ri sánh đặc lại, nêm đường, hạt nêm vừa ăn, ăn kèm với bánh nướng kiểu Ấn Độ.

Lẩu cay Tứ Xuyên

Tứ Xuyên nổi tiếng nhất là món lẩu vừa nóng vừa cay. Trước khi nếm thử món lẩu Tứ Xuyên bạn hãy nhớ chuẩn bị một chiếc khăn tay vì trong lúc ăn bạn sẽ không ngừng chảy nước mắt vì cay. Món lẩu Tứ Xuyên được nấu với tỏi, hành và ớt Tứ Xuyên – một loại ớt nổi tiếng khắp thế giới bởi độ cay đến tê liệt, ăn kèm với lẩu là thịt sống cắt lát và rất nhiều rau xanh

Nguyên liệu

Phi lê bò: 500g
Phi lê gà: 200g
1 con lươn, 300g phi lê cá, 300g cải xanh, 300g cải thảo, 200g nấm đùi gà, 100g nấm kim châm, 50g tỏi, 50g hành tím, 50g ớt khô, 100g ớt cay Tứ Xuyên, thìa là, rượu nếp, hoa tiêu, tương, chao, quế, hồi, bỗng rượu, hạt nêm, 2 lít nước dùng, dầu ăn

Tìm hiểu thêm: Cá song đỏ – vẻ đẹp của đấng quân vương.

[Chế biến] – Những món ăn với vị cay xé lưỡi nổi tiếng

Cách làm

Phi lê bò, gà, cá rửa sơ cắt lát mỏng để nhúng lẩu. Lươn làm sạch nhớt, rửa sạch với muối hạt, cắt khúc vừa ăn. Cải xanh, cải thảo rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn. Nấm rửa sạch, cắt bỏ gốc, cắt thành từng lát. Hành tỏi đ.ập giập

Cho ít dầu ăn vào nồi lẩu, cho hành tỏi vào phi thơm, cho ớt khô vào, đảo đều. Đổ nước dùng vào nồi, nấu cho hơi sôi. Tiếp tục cho ớt Tứ Xuyên cùng ít thìa là, rượu nếp, hoa tiêu, tương, chao, quế, hồi và bỗng rượu vào, nêm theo tùy khẩu vị, nấu riu lửa cho nước dùng đậm đà

Sắp các loại thịt sống đã cắt sẵn ra đã. Xếp rau và nấm bên cạnh. Khi nước lẩu đã thơm và thấm vị thì có thể bày lên nồi lẩu, nhúng thịt và rau, ăn kèm với bún, miến hoặc mì

Theo VNE

Khoai lang chiên mật

Nguyên liệu

Khoai lang: 250g
Mật ong: 30g
5g mè đen, dầu để chiên

[Chế biến] – Những món ăn với vị cay xé lưỡi nổi tiếng

>>>>>Xem thêm: Clip: Xẻ thịt cá đuối khổng lồ nấu súp trong nháy mắt

Cách làm

Khoai lang để nguyên vỏ, rửa thật sạch rồi để cho ráo nước, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. Mè ngâm rửa sạch bụi, nhặt bỏ hạt hỏng, vớt ra để ráo

Cho mè đen lên chảo nóng rang cho chín và thơm

Bắc chảo dầu lên bếp cho thật nóng, cho khoai lang vào chảo dầu đang sôi chiên chín giòn. Khoai thơm vàng thì vớt ra

Sắp khoai lang ra đĩa, chế mật ong lên mặt khoai, rắc mè lên trên mặt. Dùng nóng.

Mách nhỏ

Món này ngon hơn rất nhiều khi dùng nóng. Mùi thơm của khoai chiên hòa quyện cùng hương vị của mật ong tạo nên món tráng miệng rất lạ và hấp dẫn.

Theo VNN

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *