[Chế biến] – Phở trộn kiểu Thái

Món phở trộn với vị hơi chua chua, ngọt ngọt của nước sốt me, thơm thơm mùi sả, được ăn kèm với rau và thịt bò mềm xào cùng hành tây, thêm một chút lạc rang, lạ lạ mà hấp hẫn.

Bạn đang đọc: [Chế biến] – Phở trộn kiểu Thái

[Chế biến] – Phở trộn kiểu Thái

Nguyên liệu:

– 300g thịt bò mềm, thái lát mỏng vừa ăn
– Nửa củ hành tây
– Gia vị ướp thịt bò: 1 thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, 2 thìa nhỏ dầu ăn, 1 thìa nhỏ bột năng và một ít hạt tiêu
– 1- 2 nhánh sả lớn
– 1 vắt me chua (me dùng để nấu canh chua)
– Ớt màu, nước mắm, đường
– 1 cây xà lách xoăn
– Lạc, bánh phở sợi lớn, tỏi
– Bạn có thể thêm rau thơm, rau quế, giá đỗ, tùy theo sở thích.

Cách làm:

[Chế biến] – Phở trộn kiểu Thái

Bước 1:

– Trộn hỗn hợp gia vị ướp thịt vào bát thịt bò, trộn đều để khoảng 2 tiếng cho thịt thấm.

[Chế biến] – Phở trộn kiểu Thái

Bước 2:

– Bánh phở sợi lớn chần qua nước sôi, nếu dùng bánh phở khô bạn ngâm sợi bánh phở vào thố nước lạnh, ngâm khoảng 1 tiếng, sau đó đun nồi nước sôi luộc bánh phở đến khi chín, xả lại ở vòi nước lạnh để bánh phở không bị dính, để lên rổ cho ráo nước.

[Chế biến] – Phở trộn kiểu Thái

Bước 3:

– Hành tây bóc bỏ vỏ khô, bổ múi cau.

[Chế biến] – Phở trộn kiểu Thái

Bước 4:

– Me đổ ra bát, thêm vào khoảng hai thìa canh nước nóng, chần cho me tan, lọc lấy nước cốt me, bỏ bã.

[Chế biến] – Phở trộn kiểu Thái

Bước 5:

– Sả tước bỏ bớt cọng cứng, khái khoanh tròn, bằm nhuyễn sả.

[Chế biến] – Phở trộn kiểu Thái

Bước 6:

– Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ hành tây vào xào cùng.

[Chế biến] – Phở trộn kiểu Thái

Bước 7:

– Tiếp theo thêm thịt bò vào đảo đều, nhanh tay lửa lớn để thịt không bị dai. Thịt bò chín đổ thịt bò ra đĩa, để riêng.

Tìm hiểu thêm: [Chế biến]-Bún măng vịt

[Chế biến] – Phở trộn kiểu Thái

Bước 8:

– Dùng lại chảo đã xào thịt bò, thêm sả, ớt màu vào đảo đều. Thêm từ từ nước cốt me vào chảo, đun lửa nhỏ, nêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, hai thìa nhỏ đường, một thìa nhỏ muối, đun sôi đến khi hỗn hợp nước cốt me hơi đặc lại, nêm hơi chua chua, ngọt ngọt. Đổ hỗn hợp nước sốt me ra bát.

[Chế biến] – Phở trộn kiểu Thái

Bước 9:

– Rau xà lách rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.

[Chế biến] – Phở trộn kiểu Thái

Bước 10:

– Lạc rang vàng, giã thô.

[Chế biến] – Phở trộn kiểu Thái

Bước 11:

– Khi dùng, rau xà lách cắt nhỏ để phía dưới bát, bên trên xếp ít bánh phở, gắp một ít thịt bò và hành tây để lên trên sợi bánh phở, rắc ít lạc và rưới ít nước cốt me lên phía trên mặt thịt, trộn đều lên.

Cún Khang

Theo ngôi sao

Thưởng thức bò lúc lắc cà phe

Sự kết hợp tưởng như đối nghịch này lại tạo nên một món ăn có hương vị hấp dẫn đến bất ngờ.

Từng rất nhiều lần đến Trung Nguyên vừa thả mình theo tiếng nhạc, vừa nhâm nhi cái thứ nước nâu vàng nhưng phải đến hôm nay, trước cơn đói khó cưỡng tôi mới lần giở thực đơn các món ăn. Bởi không chỉ tôi mà với nhiều người, đến quán cà phê để uống cà phê, chứ các món ăn… chắc chẳng ngon lành gì.

Vì là quán nước nên danh sách thức ăn của khá đơn giản, so sánh giữa các món phở khô Gia Lai, cánh gà chiên, mì Ý… cuối cùng tôi chọn cho một phần bò lúc lắc sốt cà phê. Tôi chọn món này một phần vì tên lạ, một phần không hiểu loại thịt màu đỏ khi kết hợp với thứ nước bao người say mê sẽ cho ra món ăn có vị như thế nào.

Ngay khi món ăn được bưng lên, cô bạn đi cùng thốt lên: “Chẳng thấy có gì khác cả”, cũng là những miếng thịt bò xắt hình quân cờ, ít rau sống, khoai tây chiên nhưng nếu để ý một chút, cái khác biệt nằm ngay ở điều đơn giản nhất. Đó là màu nước sốt. Thông thường nước sốt đi kèm thịt bò sẽ có màu hơi đậm nhưng nước sốt của món này có màu đỏ hồng, tựa như được pha bởi hai màu khá mạnh mới tạo được cái màu lạ mắt ấy.

Không thể thẩm định món ăn bằng mắt, nên tiếp đó, tôi cầm thanh khoai tây nhỏ, quệt vào nước sốt rồi từ từ thưởng thức. Không biết gia vị gồm những gì nhưng nước sốt có vị chua chua, ngọt ngọt. Đặc biệt hầu như không có mùi thịt bò mà thoang thoảng một mùi thơm khá lạ nên nếu bịt mắt mà ăn thì không thể đoán ra loại nước sốt ấy đi kèm với món ăn gì.

Thịt bò cũng vậy, từng khối vuông mềm và nếu không cắn ngập răng thì không thể nhận ra mùi cũng như vị thịt. Cứ thế, vị chua, cay, ngọt của nước sốt thoang thoảng vị cà phê, thịt bò tươi mềm, khoai tây giòn tan, nhấn nhá cùng cà chua giòn tanh tách, sà-lách hăng mềm khiến người khác không muốn dừng đũa, cứ thế nhấm nháp đến miếng cuối cùng, rồi gọi một ly cà phê vừa ngắm từng giọt nhỏ xuống tách, vừa hít thở cái không gian xanh ngát của quán.

[Chế biến] – Phở trộn kiểu Thái

Về màu sắc, hình dáng, món bò lúc lắc sốt cà phê của quán không khác với bò lúc lăc thông thường…

[Chế biến] – Phở trộn kiểu Thái

Nhưng khi thưởng thức, món ăn này mang đến trãi nghiệm khác hẳn về vị giác.

Nếu không thích món bò lúc lắc sốt cà phê, bạn có thể thưởng thức phở khô Gia Lai độc quyền, để cảm nhận sự khác biệt loại phở từ cao nguyên có khác với loại phở đến từ các miền khác. Cả phở khô và bò lúc lắc sốt cà phê đều được bán ở tất cả các quán cà phê thuộc chuỗi cà phê Trung Nguyên. Giá các món từ 40.000 – 70.000 đồng.

[Chế biến] – Phở trộn kiểu Thái

[Chế biến] – Phở trộn kiểu Thái

[Chế biến] – Phở trộn kiểu Thái

>>>>>Xem thêm: Nấu chè đậu xanh cứ thêm thứ này sẽ thơm ngon gấp bội, ăn 1 thìa cả bầu trời t.uổi thơ tìm về

Không gian và một số vật trưng bày tại quán.

Địa chỉ: Cà phê Trung Nguyên, 07 Nguyễn Văn Chiêm, P. Bến Nghé, Q. , TP.HCM.

An Huỳnh

Theo Bưu Điện Việt Nam

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *