Thịt heo ngâm mắm là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của nhiều gia đình.
Bạn đang đọc: [Chế biến]- Thịt heo ngâm mắm siêu tốc
Nguyên liệu:
2kg thịt heo: tùy sở thích gia đình bạn như chân giò rút xương hoặc thịt đùi có đủ da, thịt, mỡ
1 nhúm tiêu sọ
1 tép tỏi thái lát
1 muỗng cà phê muối
1/4 muỗng cà phê tiêu.
Nước ngâm thịt:
480 ml nước mắm
400 g đường
120ml nước
Tiêu sọ còn nguyên hạt.
Cách làm:
Thịt rửa sạch, cắt khối vuông to, cột chỉ cho chắc rồi ướp với tí đường, bột nêm, nước mắm, tiêu, tỏi, củ hành tím khoảng 30 phút.
Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm chút nước, nấu cho đến khi thịt chín mềm. Công đoạn này gần giống như kho thịt.
Vớt thịt ra, cho ngay vào tô nước lạnh có đá lạnh nhằm mục đích làm cho mỡ trong và giòn.
Bắt nồi nước mắm lên bếp nấu sôi. Nếu sợ mùi nước mắm hôi nhà bạn có thể nấu nước và đường cho sôi, sau đó cho nước mắm vào, tắt bếp.
Khi nước mắm ngâm thịt đã nguội lạnh hẳn, thấm thật khô thịt bằng khăn giấy, cho thịt vào lọ (lọ đã được khử trùng bằng nước sôi), dùng thanh tre chặn cho thịt không trồi lên khỏi nước mắm. Nếu không được ngâm ngập trong nước mắm, thịt sẽ bị đen và nhanh hư.
Ngâm thịt với nước mắm đến ngày hôm sau là ăn được.
Khi ăn bạn thái lát mỏng, cuốn thịt với bánh tráng, bún, rau,…
Phần nước mắm ngâm sau khi ăn hết thịt có thể dùng để kho cá, thịt cũng rất ngon.
Món thịt ngâm mắm này mình được học từ một người bạn miền Trung. Hy vọng với cách làm này, các bạn sẽ tiết kiệm được thời gian vào những ngày cuối năm bận rộn.
Tìm hiểu thêm: Ngon thế này mà lại ăn thoải mái không sợ tăng cân – đây chính là món salad phải có trong thực đơn của bạn!
Miếng thịt được ướp, luộc rồi mới ngâm mắm nên dù thời gian ngâm không lâu nhưng vẫn rất thơm ngon, đậm đà không thua kém món thịt heo ngâm mắm truyền thống đâu nhé!
Theo BĐVN
Đặc trưng Tết Bắc: Thịt chân giò nấu đông
Món thịt đông là một món ăn rất đặc trưng của miền Bắc vào mùa đông lạnh hay những trong những mâm cỗ ngày Tết.
Một món ăn thật ngon, thanh mát, ăn gần như thạch. Món thịt đông bao giờ cũng được ăn kèm dưa cải muối hoặc dưa hành.
Nguyên liệu:
– Mộc nhĩ 1 tai ngâm nở mềm
– Gia vị gồm nước mắm, chút hạt nêm, tiêu sọ có thể giã dập hoặc để nguyên hạt.
– Thịt chân giò rút xương 300 gr
– 1 lít nước
Cách làm:
Chân giò thái miếng như quân cờ, trụng sơ qua nước sôi . Cho nước đã đun sôi vào nồi thịt, đun lửa riu riu, khi sôi lăn tăn, hớt bọt nổi lên, cho đến khi thấy nước trong.
Nêm nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn. Cứ tiếp tục nấu cho đến khi thịt mềm nhừ, nước còn ngập xâm xấp thịt thì cho tiêu sọ và mộc nhĩ cắt nhỏ vào, đun khoảng 5 phút rồi nhấc ra.
Múc thịt ra từng bát nhỏ, để nguội.
Bát thịt sẽ tự đông lại khi thời tiết lạnh. Nếu ở trong miền Nam, cho bát thịt đã bọc màng nilon vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng, thịt sẽ đông, lấy và úp ra đĩa.
>>>>>Xem thêm: Cách xào thịt dê sả ớt, hành tây, sa tế, lá lốt đơn giản mà ngon
Chúc các bạn ngon miệng!
Theo PLXH