Từng miếng xoài ngọt lịm, ăn kèm với xôi trắng béo ngậy mùi nước cốt dừa và vị thơm của vừng rang vàng cho bạn một món tráng miệng kiểu Thái rất ngon.
Bạn đang đọc: [Chế biến]-Xôi xoài kiểu Thái
Nguyên liệu: cho khoảng 5 phần xôi như trong hình
– 250g gạo nếp, 400ml nước cốt dừa
– 2 – 3 quả xoài cát chín thật ngọt
– 130g đường cát trắng, 1 muỗng nhỏ vơi bột ngô, chút muối, vừng rang vàng.
Cách làm:
– Nếp ngâm qua đêm cho mềm, đem vo sạch rồi để ráo.
– Bắc nồi/xửng hấp lên bếp để lửa to đun cho nước sôi rồi cho nếp vào hấp khoảng 10 phút cho hạt nếp hơi se lại rồi lấy ra thau trộn với 150ml nước cốt dừa và 80g đường cho đều. Hỗn hợp nếp sau khi trộn sẽ rất ướt và nhão.
– Cho hỗn hợp nếp trở lại vào nồi hấp, đậy nắp nồi lại tiếp tục hấp xôi với lửa to vừa cho đến khi xôi chín (khoảng 20 phút), thỉnh thoảng mở nắp nồi dùng đũa đảo cho xôi chín đều, hạt xôi từ từ ráo lại là được.
– 250ml nước cốt dừa còn lại cho vào nồi nhỏ cùng với 50g đường và một chút muối cho lên bếp để lửa nhỏ khuấy cho đường tan đều.
– Bột bắp hòa với chút nước cho tan rồi cho vào nồi nước cốt dừa, vừa cho vừa khuấy đều để tạo độ sánh nhẹ cho nước cốt. Khi nước cốt dừa sôi nhẹ, đường tan, bột chín là được.
– Xoài gọt vỏ cắt hai má hai bên. Từng má xoài các bạn xẻ dọc rồi sau đó cắt ngang thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
– Trình bày: xới xôi ra đĩa dàn mỏng, bày cả má xoài đã được cắt nhỏ lên trên, sau cùng chan nước cốt dừa và rắc thêm ít vừng rang vàng.
Nếp ngâm mềm vo sạch để ráo.
Cho nếp vào nồi hấp.
Trộn nếp với đường và nước cốt dừa.
Đun nước cốt dừa.
Tìm hiểu thêm: [Chế biến] – Món nhậu ngon cho ông xã: gỏi gà trộn mọi
Gọt cắt xoài.
Hà Linh
Theo ngôi sao
[Chế biến]- Dẻo thơm xôi lá nếp
Vị thơm của lá nếp, kèm với xôi dẻo, bên trên phủ một lớp dừa bào vụn, ăn kèm với lạc và vừng rang.
Nguyên liệu:
– 2 bát con gạo nếp
– Vài lá nếp (lá dứa)
– 1 thìa súp đường
– 1 thìa nhỏ muối
– Dừa tươi bào vụn
– Lạc, vừng (mè trắng) rang chín.
Cách làm:
– Lá nếp cắt thành từng khúc ngắn.
– Đổ lá nếp vào máy sinh tố xay nhuyễn với nước lạnh. Lọc lấy nước cốt lá nếp, bỏ bã lá đi.
– Hòa tan nước cốt lá nếp với khoảng 2 lít nước lạnh, đổ nếp vào ngâm qua đêm. Khi ngâm bạn nhớ thêm vào một thìa nhỏ muối.
– Hôm sau đổ nếp ra rổ cho ráo nước. Đổ nếp vào chõ hấp xôi. Hấp chín, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều. Thêm đường (tùy theo sở thích của bạn).
– Lạc, vừng rang chín, giã nhỏ.
– Múc xôi ra bát, bên trên thêm dừa vụn bào sợi và múc ít lạc, vừng đổ lên trên. Dùng nóng.
Ngâm gạo nếp với nước lá nếp.
Dừa bào vụn.
Đồ gạo nếp trong chõ.
>>>>>Xem thêm: Bún mắm Lê Quang Định, đậm đà hương vị miền Tây
Thỉnh thoảng dùng đũa xới đều.
Theo NS