Với ai đã từng nếm thử chè bột lọc bọc thịt quay xứ Huế chắc hẳn sẽ không bao giờ quên thứ chè độc nhất vô nhị này. Chè bột lọc bọc thịt quay có hương vị cực kỳ đặc biệt khiến người mới nghe không khỏi ngạc nhiên và người lần đầu thưởng thức hết sức bất ngờ. Thậm chí, có người không dám ăn.
Mang nhiều hương vị tưởng chừng chẳng tương quan gì nhau, thậm chí đối nghịch nhau nhưng khi kết hợp lại tạo ra món chè ngon hấp dẫn lạ kỳ và trở thành đặc sản cố đô khiến không ít thực khách lưu luyến.
Nhân thịt heo quay được rim khô với nấm mèo và gia vị
Phần nhân thịt heo quay bên trong chính nhân tố tạo nên vị khác lạ của loại chè này. Đó là loại thịt ba chỉ có da có nạc có mỡ được quay giòn tan, vàng ươm. Thịt được xắt nhỏ, rim khô với nấm mèo và gia vị thật thấm thía thơm tho.
Khi bọc thịt vào bột lọc cần cẩn thận bọc thật kín để nhân khỏi vỡ ra bên ngoài, nước chè sẽ không trong không đẹp. Từng viên bột sau khi đã bọc nhân thịt quay được nấu chín với nước đường và lá dứa. Lá dứa sẽ làm nước đường có vị thanh. Ngoài ra, có thể cho thêm một ít gừng giã nhuyễn để chè thơm ngon hơn.
Từ từ cắn nhẹ vào từng viên bột lọc, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt ban đầu rồi đến vị mặn vị béo của nhân mà không hề ớn ngậy. Tất cả hòa quyện với nhau lạ ngon bất ngờ. Không ít người lần đầu lấy làm ái ngại bởi món chè ngoài ngọt trong mặn nhưng chỉ cần nếm thử là sẽ ghiền, một lần sẽ mãi không quên khi đến du lịch Huế
Thương nhớ món bánh nậm xứ Huế
Luôn nằm trong danh sách những đặc sản nức tiếng của xứ Huế, bánh nậm là món ăn dân dã mà không chỉ người dân địa phương yêu thích, bánh nậm còn gây thương nhớ cho bất kỳ du khách nào đến Huế.
Tìm hiểu về món bánh nậm, nhiều người dù trải qua hơn nửa thế kỷ làm bánh cũng không thể nào cắt nghĩa được tên gọi độc đáo của nó. Chỉ biết rằng, bánh nậm đã in sâu vào tâm trí của nhiều thế hệ người Huế qua câu hát ru: “Chiều chiều bánh nậm lên dinh”. Để đến bây giờ, món ngon này trở thành thứ đặc sản níu chân du khách mỗi lần ghé thăm vùng đất cố đô.
Bánh nậm là một trong những đặc sản xứ Huế. Ảnh: Việt Phong.
Dù được làm từ những nguyên liệu đơn giản như bột gạo, tôm, thịt,… nhưng để cho ra lò một chiếc bánh nậm chuẩn vị Huế cũng đòi hỏi sự kỳ công, khéo léo. Cụ thể, bột bánh phải được đong đếm đúng tỉ lệ bột và nước. Trong khi đun sôi, người thợ cần khuấy thật đều để bột bánh có độ đặc phù hợp, không bị nhão hay khô. Đây là bước quan trọng bởi nó quyết định độ mềm mịn và hương thơm đặc trưng của món bánh nậm.
Công đoạn gói bánh cũng rất cần sự tỉ mỉ. Lá chuối được lau sạch rồi đem cắt dọc thành hai lớp lá trên và dưới. Kế tiếp, người thợ thoa dầu ăn chống dính và một lớp bột mỏng vào giữa. Phần nhân gồm tôm và thịt lợn cũng được rải đều theo chiều dọc của lớp bột. Sau đó, bánh sẽ được gói theo hình chữ nhật sao cho thật vuông vức và đẹp mắt nhất.
Bánh sau khi gói xong sẽ đem hấp trong nồi cách thuỷ khoảng từ 20 – 30 phút. Người thợ phải biết canh đúng thời gian bánh chín vừa phải, bởi nếu hấp quá lâu sẽ khiến bánh bị nhão và dính vào lá. Bánh nậm ngon hay không còn phụ thuộc vào tay nghề pha nước chấm. Nước chấm thông thường sẽ gồm hỗn hợp nước mắm đường pha thêm ít nước cốt chanh, tỏi và ớt xay nhuyễn nhằm giúp tăng vị ngọt dịu cho thực khách.
Công đoạn làm ra chiếc bánh nậm đòi hòi sự tỉ mỉ của người thợ. Ảnh: Việt Phong.
Mở chiếc bánh nậm, thực khách sẽ cảm nhận được từng thớ bánh mịn màng, vị ngọt bùi của gạo tẻ cùng với vị béo ngậy của tôm thịt ẩn sau từng lớp lá thơm phức, tất cả hòa quyện vào nhau làm cho bất cứ ai đã trót thưởng thức đều không thể nào quên được dư vị của món đặc sản này.
Ngày nay, bánh nậm Huế được biến tấu để trở nên đa dạng hơn. Một trong số đó là việc đổi nguyên liệu từ nhân tôm thịt sang đậu xanh hoặc nấm để tạo thành món bánh nậm chay. Phiên bản đặc biệt này phù hợp với những tín đồ ăn chay hoặc yêu thích các món ăn thanh đạm. Ngoài ra, bánh nậm chay còn được người Huế dùng trong các mâm lễ cúng giao thừa, ngày rằm, mùng 1 âm lịch.