Chè đậu bí đao mới lạ mát lành cho mùa hè

Trong những ngày nắng nóng gay gắt của mùa hè, bạn hãy thử làm ngay món chè đậu bí đao để giúp giải nhiệt cho các thành viên trong gia đình nhà bạn nhé!

Bạn đang đọc: Chè đậu bí đao mới lạ mát lành cho mùa hè

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đậu bí đao:

1. Bí đao 1kg

2. Đậu trắng 70g

3. Ý dĩ (lúa mạch ngọc trai) 70g

4. Đậu đỏ 70g

5. Vỏ quýt khô 1 mảnh

6. Đường thốt nốt 1 viên

7. Nước lọc 1,5 lít.

Chè đậu bí đao mới lạ mát lành cho mùa hè

Cách làm:

Bước 1: Bí đao rửa sạch vỏ, sau đó gọt vỏ để sang một bên, loại bỏ hạt. Sau đó thái bí đao thành khối vừa ăn.

Chè đậu bí đao mới lạ mát lành cho mùa hè

Bước 2: Đậu trắng, ý dĩ, đậu đỏ rửa sạch, ngâm trước khoảng 3-4 giờ. Cho bí đao và nồi, thêm đậu đỏ, đậu trắng, ý dĩ, bí đao, vỏ bí đao, vỏ quýt vào. Sau đó thêm 1,5 lít nước vào.

Chè đậu bí đao mới lạ mát lành cho mùa hè

Bước 3: Đậy nắp nồi rồi đun ở lửa lớn cho sôi. Khi sôi thì hạ nhỏ lửa rồi đun khoảng 1 tiếng hoặc cho đến khi các loại hạt chín mềm.

Chè đậu bí đao mới lạ mát lành cho mùa hè

Bước 4: Loại bỏ vỏ bí đao, vỏ quýt.

Chè đậu bí đao mới lạ mát lành cho mùa hè

Bước 5: Cho đường vào rồi tắt bếp, đẻ cho đường tan chảy rồi khuấy đều. Sau đó để cho chè đậu bí đao nguội rồi cho vào tủ lạnh để làm mát.

Chè đậu bí đao mới lạ mát lành cho mùa hè

Thành phẩm:

Chè đậu bí đao với vị ngọt nhẹ, thanh mát lại thơm bùi vị đậu, vị ý dĩ. Món chè sử dụng những nguyên liệu quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày nhưng lại tạo nên một món ăn không chỉ ngon miệng lại còn giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc cơ thể cực kỳ hiệu quả.

Chè đậu bí đao mới lạ mát lành cho mùa hè

Bí đao chứa nhiều vitamin C, hàm lượng muối kali cao, hàm lượng muối natri thấp, bệnh nhân cao huyết áp, bệnh thận, phù thũng có thể ăn bí đao để giảm sưng tấy mà không làm tổn thương đến chân. Ăn bí đao có tác dụng giảm cân do trong bí đao chứa Axit propanedioic chứa trong bí đao có thể ức chế hiệu quả quá trình chuyển hóa carbohydrate thành chất béo, ngoài ra bản thân bí đao không chứa chất béo và ít calo. Bí đao tính lạnh, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, bồi bổ cơ thể, giải nhiệt và phiền nhiệt, đặc biệt thích hợp dùng vào mùa hè.

Ngoài ra ăn bí đao còn giúp chống ung thư do Vitamin B1 có khả năng ngăn ngừa và điều trị ung thư và selen có chức năng chống ung thư khá phong phú trong bí đao. Ngoài ra, chất xơ thô trong bí đao còn có thể kích thích nhu động đường tiêu hóa, nhờ đó các chất gây ung thư tích tụ trong đường ruột có thể được bài tiết ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt.

Ăn bí đao đặc biệt tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh thận, phù nề, beriberi, ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch vành.

Khi mua bí đao cần lưu ý:

1. Lớp vỏ ngoài của bí đao: Lớp vỏ ngoài của bí đao rất mỏng nên rất dễ để lại vết xước. Nên chọn những quả có bề mặt nhẵn và không có vết xước. Nên chọn quả khi cầm vào cảm thấy cứng mà không bị mềm.

2. Màu sắc của bí đao: Hầu hết bí đao đều có màu xanh đậm. Bạn nên chọn những quả bí có mầu xanh đậm hơn.

Chúc bạn làm được món chè đậu bí đao thật ngon miệng nhé!

Loại quả mùa hè có tác dụng giải độc gan, đem nấu canh kiểu này vừa thanh nhiệt lại cực ngọt ngon

Món này thật đơn giản, dễ nấu, hương vị thơm ngon, thanh mát, có tác dụng giải nhiệt, hãy thử nhé!

Nguyên liệu:

– 400g bí đao, 300g sườn, tảo bẹ khô 5 gam, 10 gam tép khô, 2 lát gừng, muối vừa ăn.

Tìm hiểu thêm: [Chế biến] – Bò xốt kem nấm

Chè đậu bí đao mới lạ mát lành cho mùa hè

Cách làm:

Tép khô đem ngâm với nước trong 10 phút rồi rửa sạch.

Chè đậu bí đao mới lạ mát lành cho mùa hè

Sườn cho vào nồi cùng với gừng, thêm nước, luộc sôi 2 phút sau đó đem rửa sạch sườn với nước ấm.

Tìm hiểu thêm: [Chế biến] – Bò xốt kem nấm

Chè đậu bí đao mới lạ mát lành cho mùa hè

Trên tảo bẹ khô có rất nhiều chất bẩn, cần phải rửa sạch,. Vì thế đem ngâm tạo bẹ khô cho mềm rồi vớt ra, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.

Chè đậu bí đao mới lạ mát lành cho mùa hè

Cho sườn non đã chần vào nồi, thêm gừng, đổ lượng ước vừa đủ vào, đun sôi bằng lửa lớn, sau đó vặn lửa nhỏ đun trong 30 phút.

Chè đậu bí đao mới lạ mát lành cho mùa hè

Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, cắt bí đao thành từng miếng vừa ăn. Bạn có thể để cả vỏ nếu muốn.

Chè đậu bí đao mới lạ mát lành cho mùa hè

Sau khi canh sườn sôi được 30 phút, đổ bí và tảo bẹ vào, sau đó cho thêm tép khô vào, nấu tiếp khoảng 8 phút.

Chè đậu bí đao mới lạ mát lành cho mùa hè

Sau khi canh bí đao nấu xong, khi bắc nồi ra khỏi nồi thì cho muối vào (thực ra tảo bẹ và vỏ tôm đều có vị mặn, nếu thấy hợp khẩu vị thì không cần thêm muối).

Chè đậu bí đao mới lạ mát lành cho mùa hè

Món canh bí đao kiểu này thật đơn giản, thơm ngon, thanh mát, có tác dụng giải nhiệt, hãy thử nhé!

Chè đậu bí đao mới lạ mát lành cho mùa hè

Chè đậu bí đao mới lạ mát lành cho mùa hè

Chè đậu bí đao mới lạ mát lành cho mùa hè

>>>>>Xem thêm: Tổng hợp 14 cách làm sườn rim ngon miệng đậm đà hương vị dễ làm

Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *