Bạn đang đọc: Chè hạt sen long nhãn – tinh túy của đất trời
Cứ phải đợi đến giữa hè, khi cái nắng đã nhiều phần oi ả, nhuộm cháy những tán cây, quất những ánh nhìn rát bỏng xuống mặt đường khi ấy cũng là lúc những người phụ nữ chiều cả gia đình bằng thứ chè hạt sen long nhãn tuyệt diệu.
Nhãn – thứ quả một thời được mệnh danh là “vương giả chi quả” kết hợp với ” vương giả chi hoa”- là hoa sen trong đầm thì không có gì hợp lẽ bằng. Hai tạo vật quý giá của trời đất ấy, dù không hẹn trước vẫn luôn chọn đúng thời điểm khoảnh khắc trong năm để bừng tỏa hương, tỏa sắc thơm ngát. Cũng dễ hiểu khi nhãn lồng ngòn ngọt, thấm vào lòng người bằng hương quê đằm thắm ẩn trong lớp cùi trắng lại được hương sen ướp thơm sẽ thành một bát chè thanh tao mà cao quý.
Chè hạt sen long nhãn thanh tao mà cao quý.
Hà Nội xưa, chè long nhãn hạt sen là món ăn của những nhà vương giả. Sau này khi đời sống khấm khá hơn, cứ dịp tết trung thu, hay rằm tháng 7 âm lịch những nhà nề nếp thế nào cũng nấu nồi chè long nhãn tươi với hạt sen để cúng ông bà tổ tiên. Ngày ấy, từ những đầm sen Tây Hồ hay ở ngoại ô Hà Nội, từng bó hoa sen trắng, hồng được đưa vào nội thành bán rong khắp phố. Lúc này những bông sen nở sớm đã bắt đầu kết hạt.
Khi những bát sen xanh đậm lại, ngả màu tim tím nghĩa là hạt sen không còn sữa mà mẩy lên, căng tròn như muốn nứt ra giữa bát, người ta mới hái về, dùng dao nhọn cạy vỏ, bóc lớp màng lụa, thông tâm sen rồi đem giao khắp phố. Cũng là mùa nhãn nên chẳng khó khăn mấy khi mang về những quả nhãn tươi đầu mùa, mọng nước, dày cùi, thơm lừng để làm nên bát chè trứ danh có vị ngọt thanh của quả quý, vị bùi ngan ngát của hương sen, ăn một lần không thể nào quên.
Hạt sen mua về, sau khi được ngâm bằng nước sạch, sẽ được đem đi hấp chín, sau đó nấu chung với nước đường cát trắng, hay đường phèn trong vắt cho đến khi sôi nhẹ chứ không vội đem ninh như mọi nhà hay làm. Khi vị ngọt của đường đủ thấm, hạt sen được bắc ra ngoài để nguội, sau đó mới đem ninh. Để được nồi chè ngon, cả nhà 3, 4 người phải thay nhau túc trực, canh chừng để lửa cháy vừa phải, tay khuấy trộn thật nhẹ nhàng, thời gian cũng vừa đủ để hạt sen “không già, không non” quá, bởi nấu già tay, hạt sen sẽ bị mất đi hương thơm tự nhiên, còn nếu non tay quá, hương sen sẽ tỏa ngát.
Sen – “vương chi hoa” và nhãn – ” vương chi quả” – tạo vật quý giá của trời và đất.
Nhãn ngon đem về rửa sạch rồi mới bóc vỏ, bóc cùi sao cho không bị vỡ là cả một nghệ thuật. Trước tiên phải lấy dao nhọn và trích khẽ một vòng chỗ cuống hạt nhãn, tránh làm dập cùi nhãn. Sau đó khẽ bóp, đẩy nhẹ hạt nhãn theo đường m.ũi d.ao vừa chích. Đem hạt sen nhồi vào trong cùi nhãn. Lúc này cùi nhãn bọc kín hạt sen trông giống như một quả nhãn mới bóc vỏ, trắng tinh, tròn trĩnh đẹp mắt.
Để số cùi nhãn đã ngậm hạt sen bên trong không quá nhạt đường, phải đem xào với đường cho vị ngọt của đường ngấm vào trong hạt sen và cùi nhãn , rồi lại đổ ra liễn riêng trước khi cho vào nấu chè. Cuối cùng nhãn lồng bọc trong hạt sen sẽ được đổ chung vào với nước đường cát trắng hay đường phèn để nguội.
Chè hạt sen long nhãn mang cái đảm đang của người con gái Hà Thành đi làm dâu bốn phương mà chẳng thể nào lẫn được. Nó cứ ý nhị, thấm dần dần vào trong lòng người một chút xíu trong năm vào đúng cái khoảnh khắc mùa hè ấy.
Theo Lao Động
Rủ nhau đi chợ Hàng Bè ăn chè quê
Nhâm nhi ly chè thơm ngọt mùi hoa nhài vào lúc chiều tan học để quên đi hết mệt mỏi nhé.
Nhắc đến những món chè truyền thống của Bắc Bộ, người Hà Nội hay nhớ tới chè Mười Sáu ở Ngô Thì Nhậm, hay chè Bốn Mùa trên phố Lương Văn Can. Ít nổi tiếng hơn, hay có thể nói là vô danh, có một hàng chè nhỏ ở khuất sâu trong ngõ chợ Hàng Bè với hương vị giản dị mà vẫn rất khó quên.
Chè ở đây có đủ loại, nhưng tuyệt nhiên không có những thứ màu mè xanh đỏ người ta hay thấy ở những nơi “thời thượng” bây giờ. Chỉ đơn giản là chè đỗ xanh, đỗ đen, chè hạt sen, xôi chè, bánh trôi, bánh chay,… ấy thế mà cái góc vỏn vẹn có vài mét vuông đấy không lúc nào vắng khách.
Đầu tiên là nhắc đến món xôi chè. Bạn có thể chọn chè đậu xanh hoặc chè bà cốt, ăn kèm với xôi vò hay xôi vò cốm đều ngon cả. Nếu như chè đậu xanh mang tới cái vị man mát, thơm dịu dàng của hạt đậu được nấu kỹ, thì chè bà cốt lại có phần ngọt hơn, hợp ăn vào những ngày lành lạnh. Bên cạnh đó thì xôi cũng được bác nấu cẩn thận, xôi vò thì tơi và dẻo, còn xôi cốm thì lại nhẹ nhàng thơm mùi cốm xanh.
Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến các loại bánh trôi, bánh chay, chè trôi nước. Bánh trôi bánh chay ở đây được bác chủ hàng làm rất khéo. Bánh trắng tinh, dẻo thơm mùi bột nếp. Bánh trôi có nhân viên đường rất vừa phải, không quá ngọt, còn bánh chay ăn với bột sắn mang vị ngọt nhẹ nhàng và thơm hương hoa nhài ướp, lại được rắc thêm 1 ít hoa cau nên càng toàn vị. Món chè trôi nước thì nóng, ăn hợp mùa đông với cái vị gừng cay cay, vài cọng dừa tươi cùng mấy hạt lạc béo ngậy.
Tìm hiểu thêm: Thịt bò trộn cải xoong đơn giản mà ngon
Một sự lựa chọn khác cho những ngày hè nóng nực là các loại chè giải khát. Chè đỗ đen, đỗ xanh ở đây ăn không thật sự xuất sắc, nhưng được bác chủ hàng cho thêm 1 ít tinh dầu chuối nên cũng tạo nên được hương vị đặc biệt thân quen hơn so với các hàng chè khác. Tuy vậy, điểm trừ là bác chủ hàng cho dầu chuối hơi quá tay nên có phần hơi gắt quá, át hết mùi hương của đỗ. Còn với chè hạt sen thì lại được nấu vừa độ, không bị ngọt quá như những nơi khác. Hạt sen bở và thơm, ăn kèm mấy viên thạch đen và chân trâu trắng thì chẳng có gì hợp hơn để xua tan cơn mệt mỏi vào một trưa hè nóng nực.
>>>>>Xem thêm: Những quán ăn lâu đời hút khách tại khu chợ Thiếc ở TP.HCM
Điểm cộng ở hàng chè nhỏ này chính là sự sạch sẽ cũng như thái độ niềm nở, mến khách và rất chu đáo của bác bán hàng. Bác luôn để trên bàn một ấm trà hương nhài thơm phức để khách đến có thể uống tráng miệng sau khi ăn. Bên cạnh đó, giá cả ở đây cũng vừa phải, chỉ từ 10-15k cho các loại chè, bánh khác nhau. Quán bán cả ngày, vậy nên, nếu bạn muốn trải nghiệm một buổi chiều hè nhẹ nhàng, ngồi trong quán và nhìn ra con phố trải đầy nắng trước mắt, nhâm nhi một ly chè sen thơm dịu thì hãy tới đây bạn nhé.
Theo PLXH