Chè khúc bạch

Chè khúc bạch là món ăn quen thuộc, có tác dụng thanh nhiệt cơ thể nên được rất nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hé lộ cách làm chè khúc bạch ngon như mua ngoài hàng, an toàn và đảm bảo vệ sinh.

Bạn đang đọc: Chè khúc bạch

Chè khúc bạch
Chè khúc bạch ngon có màu sắc bắt mắt, giá trị dinh dưỡng cao (Ảnh: Internet)

Chè khúc bạch là món tráng miệng có nguồn gốc từ ẩm thực của người Hoa. Theo nhận xét của nhiều người, món chè này gần giống như món tàu hủ Hong Kong nhưng lại được chế biến từ những nguyên liệu đặc biệt để tạo nên hương, vị, màu sắc hoàn toàn khác nhau.

Tên gọi “khúc bạch” xuất phát từ chính hình dạng các loại thạch được cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Hiện nay, loại chè này được biến tấu đa dạng với nhiều loại thạch như thạch màu xanh (trà xanh), thạch màu hồng (dâu), thạch màu nâu (socola)… rất đẹp mắt.

Cách làm chè khúc bạch đơn giản, cực ngon

Nguyên liệu

250ml sữa tươi

250ml kem whipping cream

15g bột gelatin

150g đường cát trắng

2g bột trà xanh

20g hạnh nhân

20g nhãn (hoặc vải tùy thích)6 lá dứa

Cho 15g bột gelatin vào bát, thêm 150ml nước lọc, khuấy đều rồi để yên trong vòng khoảng 15 phút để bột nở đều.

Cho tiếp 250ml sữa tươi và 250ml kem whipping cream vào âu, thêm 50g đường vào, khuấy tan. Sau đó chia hỗn hợp thành 2 phần (1 phần làm thạch màu trắng, 1 phần làm thạch màu xanh).

Chè khúc bạch
Cho sữa tươi vào hỗn hợp gelatin, khuấy đều (Ảnh: Internet)

Làm thạch màu trắng

Cho hỗn hợp vào bát, đặt trong nồi bắc lên bếp hấp cách thủy với lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đều, khi hỗn hợp trong bát nóng lên thì cho bát hỗn hợp gelatin vào, tiếp tục khuấy.

Đổ hỗn hợp vừa hấp cách thủy qua rây để lược phần vón cục rồi cho vào hộp thủy tinh (đã có lót sẵn 1 lớp màng bọc thực phẩm), để hộp vào ngăn mát tủ lạnh để trong 4 tiếng.

Làm thạch màu xanh

Cho hỗn hợp vào bát, đặt trong nồi bắc lên bếp hấp cách thủy với lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đều, cho bát hỗn hợp gelatin còn lại vào, trong lúc đó, cho 2g bột trà xanh vào bát nước 250ml nước lọc, hòa tan.

Dùng rây lược hỗn hợp nước trà xanh rồi cho vào bát hỗn hợp đang hấp cách thủy, khuấy đều.

Đổ hỗn hợp vừa hấp cách thủy qua rây để lược phần vón cục rồi cho vào hộp thủy tinh (đã có lót sẵn 1 lớp màng bọc thực phẩm), để vào ngăn mát tủ lạnh chờ sau 4 tiếng là đã có phần thạch màu xanh.

Chè khúc bạch
Đổ hỗn hợp màu xanh vào hộp để làm thạch (Ảnh: Internet)

Nấu nước đường

Cho 100g đường và 1 lít nước vào nồi bắc lên bếp đun sôi, khuấy nhẹ cho đường tan hết.

Rửa sạch lá dứa, buộc lại rồi cho vào nồi nước đường đang sôi để tạo hương thơm, tắt bếp.

Chè khúc bạch
Buộc lá dứa thành cuộn cho vào nồi nước đường nấu chè khúc bạch (Ảnh: Internet)

Làm long nhãn, rang hạt hạnh nhân

Cho hạnh nhân vào chảo, bắc lên bếp rang cho đến khi hạt chín vàng đều.

Bóc vỏ nhãn, tách riêng hạt và cùi, rửa sơ qua với nước, cho phần cùi nhãn vào nồi nước đường, nấu thêm 1 lúc thì vớt lá dứa ra ngoài.

Lấy 2 hộp thạch trong tủ lạnh ra, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Chè khúc bạch
Cắt thạch thành miếng vừa ăn (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Cho thạch màu trắng, xanh, nhãn và nước đường vào bát.

Cho thêm ít hạnh nhân rang lên trên là đã có thể thưởng thức.

Để ngon miệng hơn, bạn có thể cho thêm nguyên liệu như dâu tây, dưa hấu, hạt é… để có món chè khúc bạch trái cây.

Tìm hiểu thêm: Thực đơn 3 món toàn món khoái khẩu, gia đình 4,5 người ăn vô tư

Chè khúc bạch
Hoàn tất cách nấu chè khúc bạch chỉ sau 4 bước thực hiện (Ảnh: Internet)

Cách làm chè khúc bạch phô mai dẻo ngon

Chè khúc bạch tuy không phải là một món ăn truyền thống nhưng lại được rất nhiều người yêu thích bởi màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon. Đặc biệt là cách nấu món chè này cũng khá đơn giản, nguyên liệu cũng dễ tìm.

Nguyên liệu

250ml sữa tươi không đường (dùng không đường nguyên kem sẽ béo ngậy hơn)

250ml whipping cream

3 – 4 miếng phô mai con bò cười

60ml sữa đặc Ông Thọ

15gr bột gelatin

Hạnh nhân lát

Các loại hoa quả tuỳ theo sở thích nhưng hợp nhất là nhãn tươi, vải tươi. Ngoài ra có thể cho thêm: xoài, thanh long, dâu tây…Hạt chia hoặc hạt é

Tinh dầu hạnh nhân (có thể có hoặc không)

Đường phèn

Chè khúc bạch
Cách làm chè khúc bạch

– Bước 1: Đổ whipping cream, sữa tươi không đường, sữa đặc vào một cái nồi, nêm nếm cho vừa miệng. Bóc phomai con bò cười vào bát, dùng thìa nghiền thật nhuyễn, dùng rây lọc thật mịn vào nồi đựng whipping cream và sữa tươi, khuấy thật đều và để nguyên.

Chè khúc bạch

– Bước 2: Cho hết bột gelatin vào cái bát, thêm khoảng 100ml – 150ml nước lọc khuấy đều để gelatin nở và ngâm đủ nước trong vòng 10 – 15 phút.

– Bước 3: Lấy một cái bát to rồi đổ nước thật sôi vào sau đó đặt bát đựng gelatin vào, dùng thìa khuấy cho gelatin tan chảy ra (lưu ý là không đun sôi gelatin trên bếp sẽ làm cho gelatin mất tác dụng làm đông hoặc khó đông sau khi cho vào các hỗn hợp)

– Bước 4: Bật bếp lửa nhỏ vừa, đặt nồi đựng whipping cream và sữa tươi lên bếp, dùng thìa khuấy nhẹ đến khi hỗn hợp âm ấm là được, không để cho sữa quá nóng hoặc sôi. Bắc nồi ra khỏi bếp và từ từ đổ bát gelatin mới làm tan chảy vào, khuấy nhẹ nhàng cho các nguyên liệu hoà tan vào nhau.

– Bước 5: Chuẩn bị một hộp đựng bọc qua một lớp màng bọc thực phẩm vào hộp để khi lấy khúc bạch ra dễ dàng hơn. Đổ hỗn hợp sữa tươi, whipping cream, sữa đặc, pho mai con bò cười, gelatin vào hộp, cất ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 – 6 tiếng mang ra cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Chè khúc bạch

Nhãn bóc vỏ, nhẹ nhàng bỏ hạtNếu dùng các loại hoa quả khác thì cũng cắt nhỏHạt chia hoặc hạt é ngâm nởHạnh nhân lát rang chín vàng

Chè khúc bạch

>>>>>Xem thêm: Thanh đạm cháo cá lóc rau đắng

Đun một nồi nước, thêm đường phèn cho vừa ăn, đợi nước sôi thì thả toàn bộ phần nhãn tươi đã bóc vỏ và hạt vào, đảo đều tắt bếp bắc ra luôn.

Khi ăn bày mỗi thứ một ít ra bát, chan nước đường thêm đá bào và rắc hạnh nhân lát lên trên là xong.

*Lưu ý: Khúc bạch khi nào ăn mới cắt miếng cho vào và ăn luôn tránh để lâu dễ bị tan trong nước.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *