Chem chép nướng mỡ hành ngon khó cưỡng

Hương thơm của chem chép và mỡ hành hòa quyện vào nhau được nướng chín vàng trên bếp than hồng, làm món ăn thêm quyến rũ.

Bạn đang đọc: Chem chép nướng mỡ hành ngon khó cưỡng

Chem chép là một loại hến biển, sống dưới lớp cát ở vùng biển dọc các tỉnh miền Trung. Người dân ở đây bắt chem chép như bắt hến, nghêu… Họ chờ lúc thủy triều vừa rút nước, ngồi cào lớp cát để bắt chem chép.

Chem chép nướng mỡ hành ngon khó cưỡng

Những con chem chép sau khi làm sạch được nướng trên bếp than hồng nhìn rất hấp dẫn.

Có thể chế tạo ra nhiều món ăn ngon từ chem chép như: luộc, hấp, nướng, nấu cháo… Trong đó, chem chép nướng mỡ hành được nhiều người ưa thích vì hương vị thơm ngon, ngọt thịt và đậm đà rất ngon miệng.

Chem chép bắt về được ngâm với nước vo gạo hoặc nước muối và rửa sạch lại trước khi chế biến. Cho chem chép vào nồi và luộc sơ. Khi chem chép há miệng thì vớt ra, tách bỏ một bên vỏ. Xếp chem chép lên vỉ nướng, cho lên đó một ít mỡ hành, lạc rang giã nhỏ và nướng chín. Khi món ăn tỏa mùi thơm, gắp bày ra đĩa và thưởng thức kèm nước chấm chua ngọt.

Chem chép nướng mỡ hành ngon khó cưỡng

Hương thơm của món ăn là sự tổng hòa của thịt chem chép và mỡ hành, lạc rang.

Thịt chem chép rất ngọt nên khi chế biến không cần nêm nhiều gia vị mà món ăn vẫn đậm đà vừa miệng.

Chem chép nướng mỡ hành phải ăn nóng để cảm nhận hết được cái giòn ngọt và thơm ngon. Thịt chem chép giòn mềm, cái ngọt của thịt hòa trong cái đậm đà của nước chấm lan tỏa nơi đầu lưỡi cùng với mùi thơm mỡ hành đem lại cho người ăn cảm giác thích thú vô cùng dễ chịu.

Tìm hiểu thêm: Món chè nếp cẩm sữa chua mát lạnh ngày hè

Chem chép nướng mỡ hành ngon khó cưỡng

Thêm một ít nước chấm chua ngọt làm cho món ăn trở nên đậm đà, ngon miệng.

Ở Sài Gòn, chem chep nướng mỡ hành có mặt nhiều ở các quán ốc như: Ốc Quang Anh – Tô Hiến Thành (quận 10); ốc Mai – Trần Kế Xương (quận Bình Thạnh), ốc Xinh – Khánh Hội (quận 4)… Mỗi đĩa chem chép nướng mỡ hành thường có giá từ 40.000 đồng.

Huấn Phan

Theo ngôi sao

Bánh củ cải, món quà quê nơi phố thị

Vị hăng hăng đặc trưng của củ cải hòa cùng cái đậm đà của nhân tôm thịt đem lại cho bạn cảm giác lạ miệng và rất ngon.

Bánh củ cải, cái tên còn xa lạ đối với nhiều người dân Sài Gòn nhưng với những người con ở mảnh đất nổi tiếng với câu chuyện về chàng công tử Bạc Liêu “đốt t.iền nấu trứng” thì đây là một món ăn bình dị, đơn giản và thân quen. Có nguồn gốc của người Hoa, đơn giản với phần vỏ bánh và nhân tôm thịt bên trong nhưng bánh củ cải là món ăn đặc sản mà ai đã được ăn một lần sẽ không thể nào quên được vị hăng hăng đặc trưng của củ cải.

Chem chép nướng mỡ hành ngon khó cưỡng

Bánh củ cải ở Sài Gòn được hấp chín và ăn kèm với nước chấm chua ngọt.

Nếu có dịp về Bạc Liêu, bạn sẽ thấy bánh củ cải được bán nhiều trong các ngôi chợ. Vỏ bánh được làm từ bột mì và bột củ cải, nhân làm từ tôm thịt. Vỏ bánh được tráng mỏng như bánh ướt, phần nhân cho lên trên và cuốn tròn lại như bánh cuốn, xếp đều lên đĩa, rắc lên trên một ít mỡ hành, bánh được ăn kèm với rau diếp cá, húng quế, xà lách cùng chén nước chấm chua ngọt.

Tuy nhiên, quán đặc sản Bạc Liêu ở Sài Gòn lại chế biến và thưởng thức bánh củ cải theo một cách hoàn toàn khác nhưng vẫn không làm thay đổi hương vị đặc trưng của chiếc bánh. Vỏ bánh cũng được làm từ bột mì pha với với bột củ cải theo một tỷ lệ nhất định, thay vì tráng bột thì người bán ở đây đun chín nước sôi, cho hỗn hợp bột trên vào một cái mâm, chế nước sôi vào và trộn đều, dùng tay nhồi cho đến khi bột dẻo, dai và mịn.

Phần nhân bánh cũng được làm từ tôm, thịt nhưng có thêm một ít củ cải và cà rốt thái sợi mỏng. Tôm bỏ vỏ, giã hơi dập, trộn đều với thịt nạc heo được băm nhuyễn, xào chín và nêm gia vị vừa ăn. Bột được chia thành từng phần nhỏ, cán mỏng, cho phần nhân vào giữa, thêm một ít sợi củ cải và cà rốt, ép kín lại theo hình bán nguyệt rồi đem hấp chín.

Chem chép nướng mỡ hành ngon khó cưỡng

>>>>>Xem thêm: 3 cách nấu chè ngô cực dễ mà hấp dẫn, thơm ngon không kém ngoài tiệm

Ngoài phần nhân làm từ tôm thịt, bánh củ cải hấp còn có thêm cà rốt và củ cải được thái sợi.

Chiếc bánh hấp chín có màu trắng, vỏ bánh mỏng để lộ phần nhân có màu đỏ và thơm mùi củ cải. Khi ăn bánh, người ta cho vào một ít nước chấm thơm ngon, có vị hơi ngọt đặc trưng được làm từ nước mắm, chanh, đường và tỏi ớt. Thay vì thưởng thức bánh củ cải truyền thống, những chiếc bánh củ cải được hấp chín mang lại cho bạn một cảm giác khác lạ và ngon miệng khi thưởng thức.

Nếu có dịp bạn có thể ghé đến thưởng thức tại địa chỉ: 459B Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3, TP HCM. Quán bán từ 6h đến 19h, mỗi chiếc bánh củ cải ở đây có giá 10.000 đồng.

Huấn Phan

Theo ngôi sao

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *