Dưới đây là 3 cách chế biến món gà trong nồi cơm điện vô cùng dễ dàng mà vẫn “ngon nhức nách”!
Gà nướng bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu:
Đùi gà góc tư 2 cái.
Nghệ 1 củ (giã và vắt lấy nước).
Hành 1 củ.
Tỏi 2 tép.
Ớt bột 1 ít (tuỳ khẩu vị).
Hạt tiêu đ.ập dập 1 ít (tuỳ khẩu vị).
Mật ong 1 muỗng canh.
Nước mắm 2 muỗng canh.
Muối 1 muỗng cà phê.
Dầu ăn 2 muỗng canh.
Nồi cơm điện, bát tô, thìa, bát nhỏ, ….
Gà nướng bằng nồi cơm điện
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi đã làm sạch gà, rửa lại thật sạch sẽ rồi để cho ráo nước. Nếu muốn gà thấm gia vị nhanh hơn, bạn có thể dùng tăm đ.âm nhiều lần lên da gà. Thái gừng thành từng miếng, nhét vài lát gừng và hành lá vào trong bụng con gà. Cho cả con gà vào túi nilon lớn rồi để ở ngăn mát của tủ lạnh quen thuộc nhà bạn khoảng 3 tiếng. Sau đó, băm nhỏ hành khô rồi trộn với nước tương, đường, muối, hạt tiêu, dầu ăn ….
Băm hành, tỏi trộn cùng nước mắm, nước nghệ, mật ong, muối, hạt tiêu, ớt bột và dầu ăn thành nước ướp gà.
Đùi gà bạn chọn phần đùi góc tư, rửa sạch, để ráo nước.
Xát nước ướp đều lên gà, ướp trong khoảng 4 tiếng.
Bước 2: Nướng gà bằng nồi cơm điện
Cho vào nồi cơm điện bằng 2 thìa dầu ăn. Rải đều lát gừng cùng với hành lá còn lại khắp đáy cho kín nồi. Tiếp tục, cho gà vào nồi cơm điện và nên để mặt có da úp xuống dưới. Rưới đều phần nước ướp còn lại lên con gà.
Đậy nắp nồi cơm điện lại, kết nối nguồn điện rồi bấm nút Cook như nấu cơm bình thường. Khi được khoảng 30 – 40 phút, đèn sẽ tự động nảy lên nút Keep Warm, bạn lật lại gà và để thêm 15 – 20 phút nữa là chín. Như vậy là bạn đã hoàn thành xuất sắc món nướng gà bằng nồi cơm điện để giúp đa dạng, phong phú hơn trong bữa cơm nhà mình rồi. Với cách thực hiện này chẳng khác gì với 2 cách nướng gà bằng lò nướng cho da giòn thịt mềm.
Gà hầm bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu:
1 con gà ta khoảng 1kg
50g hạt sen khô
1 nắm nấm hương
2 củ hành khô, 1 củ gừng
Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, rau mùi, hành lá.
Gà hầm bằng nồi cơm điện
Cách làm gà hầm hạt sen:
Tiếp tục là một hầm gà bằng nồi cơm điện bổ dưỡng và thơm ngon,món ăn thường được nấu để bồi bổ sức khỏe cho người ốm hay người cao t.uổi cũng rất tốt.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên để làm món gà hầm hạt sen này bạn cần chuẩn bị gà ta hay gà ác cũng được,chúng sẽ được sơ chế và làm sạch như với cách làm gà hầm thuốc bắc và ngải cứu phía trên. Khi hầm gà bạn có thể để nguyên con và mổ phanh bụng giữa hoặc tiện hơn là chặt chúng thành những miếng vừa ăn thì sẽ tốt hơn.
Bạn cần chuẩn bị một chút hành khô đã bóc sạch vỏ, gừng tươi cạo vỏ rửa sạch và thái sợi nhỏ.
Nấm hương bạn ngâm chúng trong nước nóng và sau đó rửa sạch và cắt bỏ chân nấm.
Hạt sen bạn luộc qua và để ráo nước hoặc ngâm trong nước nóng khoảng 1 tiếng trước khi hầm cho hạt sen nhanh nhừ hơn.
Bước 2: Ướp thịt gà
Bạn sẽ ướp phần thịt gà vừa chặt cùng với hành khô, hạt nêm,muối, hạt tiêu,nước mắm trong khoảng 30 phút cho gà ngấm đều gia vị. Để gà có màu sắc đẹp thì bạn cũng có thể thêm chút bột nghệ ướp cùng, vô cùng bắt mắt thị giác.
Bước 3: Xào thịt gà
Trước khi hầm gà thì bạn có thể xào qua chúng để thịt gà ngấm gia vị sẽ thơm ngon hơn. Bạn cho một chút dầu ăn vào chảo đã được làm nóng và cho hành phi thơm lên.Tiếp theo cho thịt gà ướp sẵn gia vị vào chảo đảo đều đến khi thịt hơn săn lại thì bạn cho sang nồi cơm điện đã chuẩn bị sẵn, đổ thêm nước vào ngập sấp mặt gà và để chế độ nấu như bình thường.
Nếu bạn không có thời gian thì chỉ cần ướp gà với thời gian kĩ hơn và cho vào nồi hầm như thường chứ không cần thực hiện qua bước này.
Bước 4: Hầm gà bằng nồi cơm điện
Đến khi gà hầm đã sôi bạn sẽ cho hạt sen và nấm hương vào, đun trong khoảng 40 phút thì gà và hạt sen sẽ nhừ. Lúc này bạn nêm nếm lại gia vị và chuẩn bị chút rau thơm ăn kèm là được.
Gà tần bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu:
1 con gà ác (gà đen) hoặc gà ta loại nhỏ
Túi thuốc bắc (mua ngoài chợ, có đủ vị để tần gà)
Gia vị, hạt nêm, bột nghệ
Rau ngải cứu
Gà tần bằng nồi cơm điện
Cách làm:
– Xát muối gà, rửa sạch. Sau đó bạn cho gia vị gừng nghệ, ướp thịt gà để cho thấm đều gia vị.
– Ngải cứu rửa sạch, sau đó bạn nhồi vào thân gà.
– Xếp các vị thuốc bắc đã chuẩn bị vào nồi cơm điện, cùng với lá ngải cứu để bên ngoài con gà.
– Xếp gà lên trên và đổ xâm xấp nước so với bề mặt gà. Cuối cùng, đậy nắp vung và bật chế độ như nấu cơm bình thường. Sau 45 phút là bạn có được món ăn ngon bổ dưỡng.
Chúc bạn thành công!
Trời đổ lạnh, nấu ngay gà hầm kiểu này thơm nức, cơm nấu nhiều bao nhiêu cũng hết
Thịt gà hầm kiểu này có màu đỏ rất đẹp, thơm ngon, cay cay, mềm mềm dậy lên mùi thơm của tỏi, hành vô cùng thú vị.
Nguyên liệu:
– 1,2kg thịt gà, 300g khoai tây (chọn củ bé), 1 củ cà rốt cắt thành khoanh lớn (có thể bỏ qua), 1/2 củ hành tây, 7-8 tép tỏi, 2-3 miếng gừng cắt lát, 1 quả ớt đỏ (tùy ý), 1 nhánh hành lá
– Gia vị: 2-3 thìa bột ớt đỏ Hàn Quốc (dạng mảnh – bạn có thể giảm nếu ăn được ít cay), 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh rượu gạo, 2 thìa tương ớt Hàn Quốc, 1 nhúm hạt tiêu, 1 thìa dầu mè, 1 thìa cà phê hạt vừng trắng rang.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
– Gà rửa sạch chặt miếng vừa ăn.
– Hành lá rửa sạch cắt khúc. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch bổ miếng to. Nếu bạn không muốn gọt vỏ khoai tây thì chỉ cần cọ và rửa thật sạch là được. Cà rốt gọt vỏ cắt khoanh to. Hành tây bổ miếng to.
Bước 2: Nấu thịt gà
Cho 370ml nước vào nồi lớn cùng với gà và các nguyên liệu là gia vị đã ghi ở phía trên (trừ dầu mè và hạt vừng).
Đảo đều. Đun sôi trên lửa lớn. Sau khi sôi, giảm lửa xuống vừa, đậy vung trong 15 phút, thỉnh thoảng đảo đều.
Bước 3: Thêm khoai tây, cà rốt
Lúc này cho khoai tây, cà rốt, hành tây vào. Đậy vung và nấu thêm 10 phút, thỉnh thoảng đảo đều.
Tiếp tục nấu, không đậy nắp lần này cho đến khi gà mềm và nước sốt hơi sệt lại, khoảng 5 phút. Cho hành lá, ớt sừng vào tùy thích, dầu mè và vừng rang vào đảo đều trước khi tắt bếp.
Thịt gà hầm cay có màu đỏ rất đẹp, thơm ngon, cay cay, mềm mềm dậy lên mùi thơm của tỏi, hành vô cùng thú vị. Đặc biệt món ăn còn có khoai tây, cà rốt nên càng đỡ ngán ngấy. Đây chắc chắn sẽ là món tốn cơm vô cùng trong những ngày trời chợt lạnh như thế này!
Chúc các bạn thành công!