Chỉ bỏ nước lạnh vào hầm xương là chưa đủ: Thêm cái này vào nước trong veo, ngon ngọt không lo béo

Với công thức hầm xương dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, nước trong veo không bị đục ăn hoài không ngán.

Bạn đang đọc: Chỉ bỏ nước lạnh vào hầm xương là chưa đủ: Thêm cái này vào nước trong veo, ngon ngọt không lo béo

Sơ chế xương trước khi hầm

Dù là xương gì trước khi hầm thì bạn cũng nên đem rửa sạch. Không cần ngâm nước hay rửa qua muối, giấm bởi sẽ khiến hương vị và chất dinh dưỡng trong món ăn bị ảnh hưởng. Đây là một công đoạn được đ.ánh giá vô cùng quan trọng.

Tiếp sau đó, bạn hãy chặt xương ra thành khúc vừa ăn, tránh để nguyên khối vì sẽ khiến khó ra chất dinh dưỡng và nước ngọt.

Trước khi tiến hành hầm xương, nên chần xương qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và khử sạch bẩn. Nên bỏ phần nước luộc lần đầu đi vì nước này dễ khiến xương bị nhiễm mùi hôi và nước dùng mất đi sự thơm ngon.

Lưu ý: Không nên luộc sơ đối với đuôi bò, đuôi heo hoặc xương ức gà vì cách này dễ làm mất độ ngọt của xương.

Chỉ bỏ nước lạnh vào hầm xương là chưa đủ: Thêm cái này vào nước trong veo, ngon ngọt không lo béo

Cách hầm xương nước trong veo, ngọt lịm

Thường xuyên hớt bọt trong khi ninh: Để thực hiện công đoạn này, đầu tiên chị em bắc một nồi nước lên bếp, cho xương vào ninh. Đun với lửa lớn để nồi nước xương sôi bùng lên, sau đó vặn lửa liu riu.

Trong quá ninh xương, chị em cần chú ý không đậy vung vì sẽ khiến nước xương bị đục. Để lửa ở mức nhỏ nhất để giúp xương tiết ra chất ngọt một cách hoàn toàn. Đồng thời, cần hớt bọt thường xuyên để nước xương trong hơn.

Ninh xương cùng hành tây để nước trong: Khi ninh xương để nước trong voe bạn nên thả một ít hành tây vào ninh cũng, bởi hành tây có tác dụng chống đục cho nước xương.

Mỗi loại xương sẽ có một thời gian ninh khác nhau. Với xương gà, xương lợn không ninh quá 6 giờ, xương bò không ninh hơn 10 giờ, hải sản không ninh vượt quá 45 phút.

Ngoài ra, để nước xương có mùi thơm bạn hãy cho một củ hành tím đã nướng chín vào trong nồi nước xương để nồi nước thơm ngon hơn.

– Thay vì nêm nếm bằng bột nêm dễ khiến nồi nước dùng bị đục, bạn có thể dùng muối.

– Dùng các loại rau củ sẽ giúp nồi nước dùng có vị ngọt tự nhiên hơn so với dùng bột ngọt.

Ninh xương heo trong thời gian 1 tiếng là đủ làm xương mềm, nhừ và có thể ăn lại. Tiếp tục ninh 1 tiếng nếu dùng lại phần xương đã ninh để ăn, còn nếu chỉ lấy nước dùng thì có thể ninh khoảng 2 tiếng.

Chỉ bỏ nước lạnh vào hầm xương là chưa đủ: Thêm cái này vào nước trong veo, ngon ngọt không lo béo

Cách chọn xương hầm ngon từng loại

Cách chọn xương ống

Xương ống là loại xương thường được hầm làm nước dùng của bún, phở, miến hay lấy nước nấu cháo.

Để chọn được loại xương ống ngon thì bạn phải kiểm tra mùi thơm và trạng thái của xương. Xương ống ngon có màu tươi, không tái, không có mùi lạ và không bị lạnh, to khoảng 2 – 3 đốt ngón tay. Nếu xương to hơn thì là lợn nái, còn nếu xương nhỏ hơn thì có khả năng là lợn con đang bị bệnh phải mổ sớm để bán. Để tốt nhất thì bạn nên lựa chọn phần xương có độ to trung bình, vừa phải.

Chỉ bỏ nước lạnh vào hầm xương là chưa đủ: Thêm cái này vào nước trong veo, ngon ngọt không lo béo

Cách chọn xương đuôi: Xương đuôi thường được dùng để làm món hầm rau củ hay món canh, vì xương đuôi có thịt bao quanh và mang hương vị ngọt tự nhiên, đậm đà. So với loại xương sườn thì xương đuôi có giá thành rẻ hơn, trong khi độ ngon không hề thua kém.

Để chọn xương đuôi ngon thì bạn nên chọn phần đuôi to vừa phải, ít mỡ, nhìn từ bên ngoài có màu sắc tươi và có thịt nạc, có mùi thơm đặc trưng của thịt lợn, không lạnh, không hôi. Đối với các phần xương đuôi quá nhỏ cũng không nên chọn vì có thể là của heo con bị dịch bệnh nên mổ bán.

Cách chọn xương sườn: Bạn nên sườn tươi, có màu hồng nhạt, không có mùi lạ, ấn tay vào thịt thấy có đàn hồi, mặt sườn khô. Sườn có xương dẹt và nhỏ, như vậy xương sẽ ít, thịt nhiều. Sườn có xương lớn sẽ ít thịt hơn.

Khi chọn sườn bạn cũng nên chọn sườn có xương kích thước vừa phải, không nên chọn xương nhỏ, vì có thể là xương heo con bệnh.

Cơ thể mệt mỏi, làm ngay canh gà hầm củ sen bổ dưỡng, nâng cao sức khỏe

Canh gà hầm củ sen – món ăn vừa thơm ngon, “tốn cơm” lại vô cùng bổ dưỡng rất thích hợp cho những người đang cảm thấy mệt mỏi. Không những vậy, còn gì tuyệt vời hơn việc được thưởng thức một bát canh nóng trong thời tiết mùa đông lạnh như vậy.

Nguyên liệu cần có:

” src=”javascript:false”>

– Thịt gà: 350g – Củ sen: 200g

– Nấm hương tươi: 80g – Cà rốt: 1-2 củ

– Ngô ngọt: 1 bắp (nếu có) – Hành khô: 3 củ

– Tỏi: 2 củ – Gừng: 1 đốt

– Hành lá – Rau mùi

– Các loại gia vị thông thường

Chỉ bỏ nước lạnh vào hầm xương là chưa đủ: Thêm cái này vào nước trong veo, ngon ngọt không lo béo

Cách làm món canh gà hầm củ sen bổ dưỡng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để nấu món ăn này, bạn nên chọn gà ta thay vì lựa chọn gà công nghiệp vì khi hầm canh lên sẽ bị bở và không được ngon như gà ta.

Gà ta sau khi mua về thì đem đi rửa sạch, dùng chút muối hạt và rượu gưng xát kỹ xung quanh thịt gà cả bên trong và bên ngoài. Sau đó, rửa sạch lại với nước, để ráo và chặt thành từng miếng vừa ăn, để vào một chiếc tô lớn.

Ướp thịt gà trong khoảng thời gian 15 phút với 1 chút bột canh, mì chính và hạt tiêu (nếu thích) để thịt được thấm gia vị.

Trong thời gian đợi thịt gà được ướp thì đi sơ chế các nguyên liệu khác như hành, tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá, rau mùi nhặt rồi rửa sạch, để ráo sau đó xắt nhỏ.

Tìm hiểu thêm: Canh kim chi đầu cá hồi

Chỉ bỏ nước lạnh vào hầm xương là chưa đủ: Thêm cái này vào nước trong veo, ngon ngọt không lo béo

Đối với nấm hương, nếu bạn chọn mua nấm hương tươi thì rửa qua với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch và để ra 1 chiếc bát riêng. Ngoài ra, để món ăn thêm đẹp mắt hơn, bạn có thể khía cạnh hoa trên phần thân nấm. Trong trường hợp nấm quá to thì bạn hãy cắt nhỏ sao cho vừa ăn là được. Nếu như bạn chọn mua nấm khô, thì nên rửa qua 1 lần với nước, sau đó đem ngâm với nước ấm để nấm nở mềm ra rồi mang đi rửa sạch lại với nước để loại bỏ hết các tạp chất trong quá trình sấy khô và đóng gói.

Chỉ bỏ nước lạnh vào hầm xương là chưa đủ: Thêm cái này vào nước trong veo, ngon ngọt không lo béo

Củ sen sau khi gọt sạch vỏ và cắt thành các lát mỏng với độ dày vừa phải thì đem ngâm qua trong tô nước có pha chút muối hạt và dấm gạo để làm sạch nhớt và giúp cho củ sen không bị thâm đen.

Chỉ bỏ nước lạnh vào hầm xương là chưa đủ: Thêm cái này vào nước trong veo, ngon ngọt không lo béo

Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, sau đó cắt khúc hoặc tỉa hoa tùy thích.

Ngô lột vỏ, bỏ râu, rửa lại và cắt khúc dài khoảng 3cm.

Bước 2: Chế biến món canh gà hầm củ sen

Đặt nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào. Đợi khi dầu nóng thì cho hành, tỏi, gừng vào phi thơm. Sau đó cho thịt gà đã ướp vào xào với lửa vừa. Chú ý đảo đều tay để thịt gà săn lại. Sau đó, cho vào nồi một lượng nước phù hợp với số lượng người ăn. Bình thường với 1,5 lít nước sẽ đủ cho khoảng 4 người ăn. Đậy nắp và hạ bớt nhiệt độ, ninh nước sôi trong khoảng 10 phút

Nấu đến khi nước canh bùng sôi thì nêm bột canh, bột nêm, nước mắm vào khuấy đều và đậy nắp và tiếp tục ninh thêm 10 phút nữa. Tiếp đến bạn cho nấm khô cùng với cà rốt và củ sen vào và nấu thêm 5 phút. Trong trường hợp bạn dùng nấm tươi thì nên cho vào sau để nấm không bị nát mà vẫn đủ để tiết ra vị ngọt và hương thơm. Khuấy đều, cho hành lá, mùi ta vào, đảo thêm 1 lúc thì tắt bếp, múc canh ra bát và thưởng thức.

Gà hầm củ sen có màu sắc bắt mắt, thịt gà trắng hồng, củ sen trắng ngà, ngô vàng tươi, cà rốt cam đỏ tươi tắn, điểm xuyết thêm nấm hương và xanh xanh của hành lá, mùi ta đem đến cho người ăn một bát canh vừa thơm ngon lại vô cùng bắt mắt.

Chỉ bỏ nước lạnh vào hầm xương là chưa đủ: Thêm cái này vào nước trong veo, ngon ngọt không lo béo

>>>>>Xem thêm: Cá hồi nướng mật ong

Mẹo và một số lưu ý cần nhớ:

– Nên chọn gà ta thay vì gà công nghiệp để thịt được chắc ngon, ngọt mà không bị bở và bã.

– Trong quá trình nấu, bạn nên vớt bọt thường xuyên để nước canh gà được trong.

– Canh gà hầm củ sen nên ăn lúc nóng để vừa cảm nhận được vị ngon, vừa hấp thụ được giá trị dinh dưỡng của món ăn một cách tốt nhất.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *