Món trứng hấp mềm tan trong miệng. Nó có kết cấu giống như bánh pudding và hương vị thì cực đẳng cấp.
Trứng hấp là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Nó cũng là món ăn thông dụng được dùng như món điểm tâm hoặc làm món ăn chính trong những bữa cơm gia đình. Việc hấp trứng vừa giúp món ăn đảm bảo giữ được hương vị, dưỡng chất có trong trứng. Mặt khác hấp cũng là cách thức chế biến lành mạnh giúp bảo vệ sức khỏe cả gia đình bạn.
Trứng hấp thì ai cũng có thể làm được, tuy nhiên để hấp thế nào cho ngon thì bạn hãy cùng tham khảo công thức ngay dưới đây để có món trứng hấp mềm mịn và ngon đẳng cấp nhé!
Nguyên liệu để làm món trứng hấp cho 4 phần ăn, bạn cần chuẩn bị:
Trứng gà: 7 quả
Cà rốt xắt nhỏ: một chút
Hành lá: một chút
Nước dùng: 280ml
Rượu nấu ăn: 1 thìa canh
Nước mắm: 1 thìa cà phê
Dầu mè: một chút
Gia vị: thìa cà phê
Cách làm trứng hấp mềm mịn ngon đẳng cấp nhà hàng:
Bước 1: Đ.ập trứng vào một bát tô sau đó đ.ánh đều trứng. Tiếp theo, rây trứng qua rây cho mịn. Sau đó bạn cho nước dùng, rượu nấu ăn, gia vị, nước mắm vào khuấy đều.
Mẹo nhỏ: Đối với phần nước dùng bạn có thể sử dụng nước luộc gà, nước hầm xương nếu nhà bạn có trong tủ lạnh. Hoặc bạn có thể dùng viên nước dùng gà ngâm với nước nóng. Đơn giản hơn là có thể ngâm 1 miếng tảo bẹ vào nước để làm nước dùng. Tảo bẹ vốn là loại tảo chứa nhiều acid glutamic, chứa đầy hương vị umami tạo nên vị ngọt cho nước dùng. Việc bạn cần làm chỉ là dùng khăn sạch ẩm lau qua tảo bẹ. Sau đó cho vào nước ấm ngâm đến khi tảo nở to và trơn (chừng 10-20 phút nên bạn hãy chuẩn bị trước nhé).
Bước 2: Dùng cọ phết dầu mè lên khắp lòng khay chịu nhiệt. Sau đó bạn cho phần trứng đã đ.ánh đều vào. Ở bước này bạn có thể lọc qua rây 1 lần nữa để trứng được mịn mượt hơn. Kế tiếp bạn nhẹ nhàng rắc cà rốt xắt nhỏ và hành lá lên trên bề mặt. Sau cùng thì bạn dùng giấy bạc bọc lên mặt khay.
Mẹo nhỏ: Việc bạn dùng giấy bạc hoặc giấy nến phủ lên bề mặt khay sẽ giúp quá trình hấp trứng cách thủy trong lò nướng không bị nổi bọt khí trên bề mặt. Bạn có thể dùng khay nướng vuông kích thước 16cm. Như vậy thành phẩm sẽ vừa đủ độ dày tránh việc trong lúc nướng trứng tràn ra ngoài, sau khi hoàn thành miếng trứng cắt ra cũng vuông vắn, đẹp.
Bước 3: Bạn đặt khay trứng lên khay lò nướng rồi đổ nước sôi vào khay nướng sao cho ngập 2/3 khay trứng là được. Sau đó cho vào lò nướng đã làm nóng ở nhiệt độ 175 độ C, cài thời gian khoảng 13 phút là món trứng đã hoàn thành.
Mẹo nhỏ: Nếu bạn không dùng lò nướng thì có thể hấp trứng theo cách đặt khay trứng vào nồi hấp và hấp cách thủy ở mức lửa trung bình trong vòng 10 – 13 phút. Tuy nhiên vẫn nên khuyến khích bạn làm theo cách này vì chắc chắn bạn sẽ cực hài lòng với thành phẩm cả về yếu tố thẩm mỹ lẫn vị ngon.
Bước 4: Sau khoảng 10 phút thì món trứng hấp đã hoàn thành. Bạn hãy mở cửa lò và để khay trứng trong đó thêm vài phút, sau đó lấy ra. Khi trứng nguội, bạn cho trứng ra khỏi khuôn và cắt thành từng miếng kích cỡ phù hợp. Bày ra đĩa và thưởng thức.
Thành phẩm trứng hấp:
Món trứng hấp mềm tan trong miệng. Nó có kết cấu giống như bánh pudding và hương vị thì cực đẳng cấp. Nó mang đến một hương vị mới lạ, béo thơm, mềm mịn như tan trên đầu lưỡi. Không những vậy, cách làm trứng hấp này lại còn siêu đơn giản, chưa đầy 20 phút là bạn đã có thể hoàn thành xong món ăn rồi. Món ăn vừa thơm ngon, vừa nhanh chóng, chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn rất thích. Vậy thì còn chần chờ gì mà không trổ tài ngay đi nào!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món trứng hấp đẳng cấp nhà hàng này nhé!
Chỉ là món trứng hấp thôi nhưng làm thế này thì thơm ngon tuyệt đối
Món trứng hấp phô mai nóng hổi với kết cấu mềm ngọt đậm đà là một món ăn lý tưởng cho bất kì bữa nào trong ngày!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm trứng hấp phô mai:
1. Trứng 4 quả
2. Nước lọc 120ml
3. Nước mắm 15ml
4. Một chút muối
5. Rượu mirin hoặc rượu nấu ăn 15ml
6. Phô mai cheddar 1 lát
7. Hành lá thái nhỏ 1 cây
Cách làm trứng hấp phô mai chuẩn ngon
Bước 1: Đ.ập trứng vào bát rồi đ.ánh trứng cho tan và hơi sủi bọt.
Đổ nước lọc vào khuấy đều (nước làm cho trứng sau khi hấp được mềm mượt).
Thêm nước mắm, muối, rượu vào khuấy đều cho tan.
Bước 2: Quét một lớp mỏng dầu mè bên trong niêu đất hoặc nồi sứ để chống dính.
Bước 3: Đổ trứng đã đ.ánh tan vào niêu đất (lượng trứng chiếm tối đa khoảng 90% thể tích niêu đất).
Đặt niêu trứng lên bếp ga hoặc bếp từ.
Vừa đun vừa khuấy đều liên tục để trứng không bị dính đáy niêu.
Đun cho trứng hấp gần chín và đặc lại.
Bước 4: Đặt một lát phô mai lên trên.
Đóng nắp niêu hoặc đậy nắp niêu bằng một cái bát tô, đun ở lửa nhỏ trong khoảng 3-5 phút cho phô mai tan chảy là được.
Thành phẩm:
Trứng là thực phẩm quen thuộc có giá thành rẻ, tuy vậy không phải ai cũng biết chế biến nhiều món ngon từ trứng. Đơn giản như cách trên đây, chỉ với vài thao tác là bạn đã có ngay một món trứng hấp mềm ngọt, béo ngậy tan chảy trong miệng mà lại rất giàu dinh dưỡng.
Chúc bạn thành công với cách làm trứng hấp phô mai này nhé!