Ngô ngọt chiên – món ăn vặt đang “làm mưa làm gió” trong thời gian gần đây. Chắc hẳn có nhiều bạn đang tìm kiếm công thức làm món này.
Chính vì vậy, ngày hôm nay Đôi đũa vàng sẽ chia sẻ cho bạn bí kíp cách làm món ngô chiên ngon giòn không kém gì ngoài quán nhé!
1. Hướng dẫn thực hiện món ngô ngọt chiên
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Ngô ngọt: 2 bắp
Bột sư tử
Bột bắp
Bột chiên giòn
Bột năng
BơTrứng gà: 1 quả
1.2. Cách làm ngô ngọt chiên bơ
Sơ chế nguyên liệu
Bắp ngô ngọt sau khi mua về, bạn dùng tay tách hạt, không nên dùng dao để tách hay cắt hạt ngô vì điều này sẽ làm ngô không còn nguyên hạt.
Ngô sau khi được tách xong thì đem đi rửa sạch, để ráo.
Gợi ý dành cho bạn: Nếu không có thời gian hoặc nếu bạn không muốn mất công trong việc tách hạt, bạn có thể mua các sản phẩm ngô hạt được đóng gói sẵn.
Ví dụ như sản phẩm ngô mỹ ngọt của thương hiệu Đôi đũa vàng. Là sản phẩm được được nhập khẩu từ Châu Mỹ, sản phẩm sử dụng những hạt ngô to đều, được đóng gói và bảo quản trên công nghệ hiện đại cho nên vẫn giữ được độ tươi ngon ban đầu của nó.
Sử dụng ngô mỹ ngọt Đôi đũa vàng để làm món ngô ngọt chiên
2. Chế biến ngô ngọt chiên
Cách chiên ngô ngọt tươi đó là đun một nồi nước sôi (khoảng một tô nước), cho thêm một chút muối, chút đường. Cho ngô vào luộc khoảng 2 – 3 phút. Khi ngô chín thì đổ ra rổ, để dưới vòi nước lạnh để ngô không bị ỉu.
Cách chiên ngô ngọt đóng hộp thì không cần luộc.
Trộn 2 thìa bột bắp, 2 thìa bột chiên giòn, 2 thìa bột năng, 1 thìa bột sư tử lại với nhau.Đập trứng vào bát, tách riêng lòng phần lòng trắng cho vào bát rồi đ.ánh tan dùng để làm lớp keo cho bột bám vào ngô để chiên để khi chiên ngô sẽ không bị cháy và giòn hơn. Đổ bát trứng vào tô ngô, sau đó trộn đều sao cho hạt ngô dính đều lòng trắng trứng. Sau đó, vớt ngô ra khỏi bát trứng và cho vào tô lớn. Đổ bột vào, đậy vung xốc mạnh tay cho bột bám đều từng hạt ngô.Sau khi ngô được phủ đều bột và tách ra từng hạt thì cho vào rây lọc, nhằm lọc bỏ bột thừa.
Tiến hành chiên ngô
Cách làm ngô ngọt chiên khá đơn giản. Bắc chảo lên bếp (nên sử dụng chảo sâu để việc chiên được dễ dàng hơn), cho vào chảo khoảng bát dầu nhỏ. Khi chảo nóng, vặn nhỏ lửa rồi cho ngô vào chiên. Chờ một lát rồi dùng đũa đảo đều (nếu đảo ngay sẽ khiếp lớp bột bám trên hạt ngô rơi ra ngoài, điều này không những món ngô ngọt chiên bơ không giòn khi chiên xong mà còn làm bột rơi xuống đáy chảo làm cháy dầu nhanh)
Chiên đến khi lớp vỏ ngoài vàng giòn thì vớt ngô ra ngoài. Sử dụng một chiếc chảo khác hoặc chắt dầu ra bát. Cho khoảng 3g bơ vào chảo, chờ đến khi bơ tan thì đổ ngô vào. Đảo đều tay cho đến khi ngô thấm đều bơ rồi vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Món ngô ngọt chiên sau khi chiên xong sẽ có màu vàng bắt mắt, mùi thơm béo ngậy của bơ, ăn rất giòn.
Món ngô chiên ngọt có màu sắc hấp dẫn, mùi vị thơm ngon
3. Hướng dẫn cách làm bánh ngô ngọt chiên
Ngoài ngô ngọt chiên ra thì món bánh ngô ngọt chiên cũng là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bữa ăn xế chiều, hay những bữa ăn vặt cùng với bạn bè.
Chỉ với nguyên liệu đơn giản và một chút thời gian bạn đã có thể bắt tay vào thực hiện ngay món này rồi
2.1. Nguyên liệu làm bánh
Bột mì: 80g
Bột năng: 30g
Ngô: 2 bắp
Vừng: 20g
Sữa tươi: 150ml
Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
Đường: 60gBia: 1 bát con
2.2. Các bước thực hiện món bánh chiên ngô ngọt
Làm bột ngô
Cho bột mì, bột năng, đường, vừng, bột nghệ vào một chiếc bát tô to. Trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau.
Đổ từ từ sữa vào hỗn hợp đồng thời dùng đũa khuấy, cho đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau tạo thành độ sánh là được. Cuối cùng cho 1 bát con bia vào đảo lại một lần nữa.
Trộn hỗn hợp bột ngô
Bắp ngô sau khi về bóc vỏ, rửa sạch rồi dùng tay tách hạt hoặc bạn có thể dùng dao để gọt lấy phần hạt.
Trộn chung hạt ngô với hỗn hợp bột đã chuẩn bị trước đó.
Tiến hành rán bánh
Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 bát dầu, chờ đến khi dầu nóng già thì điều chỉnh nhỏ lửa rồi cho từng muỗng bột ngô vào chảo. Khi mặt bánh vàng giòn thì lật bánh (thông thường là mất khoảng 6 phút). Bánh vàng đều 2 mặt thì gắp bánh ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Món bánh ngô ngọt chiên nóng hổi, thơm phức
Vậy là giờ đây bạn có thể tự mình làm món ngô ngọt chiên một cách đơn giản tại nhà nhưng vẫn đảm bảo ngô giòn, béo ngậy. Chúc bạn thành công với món ngô chiên này.
Cách làm cua rang me ngon đơn giản như nhà hàng.
Nếu phải hỏi món chiên nào hấp dẫn nhất, mình sẽ nghĩ đến món cua rang me. Bạn có biết cách làm cua rang me thì có nhiều cách nhưng để làm sao cho ngon thì rất ít người biết?
Hôm nay MrL sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm cua rang me ngon như ngoài hàng nhưng lại cực kì đơn giản. Mời các bạn đón xem dưới đây nhé.
Cua rang me (Cua biển rang me)
Cua biển rang me chua ngọt
Nguyên liệu làm Cua biển rang me chua ngọt
Cua biển 1 con
Hành tím 4 củ
Me 200 gr
Rau răm 1 ít
Bột chiên giòn 100 gr
Sả 5 nhánh
Bột bắp 15 gr
Gừng 2 củ
Tỏi 6 tép
Tỏi 6 tép
Ớt 4 quả
Hướng dẫn cách làm cua rang me chua ngọt
Bước 1 Sơ chế, ướp cua
Cua sau khi mua về rửa thật sạch, sử dụng dao nhọn lách cưới yếm cua để cua không hoạt động nữa. Sử dụng kéo để tách mai ra khỏi qua, sau đó cắt cua làm 4 phần
Ướp gia vị vào cua bao gồm 1 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 10gr hành tím băm, 10gr tỏi băm, 1 thìa cà phê bột ngọt.
Bước 2 Chiên cua
Sau khi ướp cua, bạn để gia vị ngấm vào cua trong khoảng 10 phút. Nhũng cua vào bột chiên giòn, nhúng sao cho có một lớp bột bám đều vào thịt cua (lưu ý trừ phần chân cua).
Đun thật nóng dầu ăn trên chảo, cho cua vào và chiên giòn. Vớt cua ra đĩa (lưu ý đĩa nên lót một lớp giấy thấm dầu).
Bước 3 Nấu sốt me
Phi thơm sả, tỏi, hành tím, gừng băm. Cho thêm 200ml nước sôi vào đun sôi, thấy nước đã sôi thì cho me đã tách vỏ vào đun cùng với ớt hột.
Nêm nếm gia vị gồm 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, 5 thìa canh đường, 1 thìa cà phê nước mắm và thêm ớt băm tùy khẩu vị.
Pha hỗn hợp nước cùng 15gr bột bắp, đun sôi cùng với sốt me, đảo đều tay để tạo cho sốt độ sệt.
Bước 4 Rang cua với sốt me
Cho cua vào cùng sốt và đảo đều sao cho sốt phủ đều lên thịt cua đến khi sôi thì tắt bếp, gắp cua ra đĩa, phủ nước sốt lên trên, trang trí với rau răm (Nếu bạn muốn ăn cay có thể cho thêm sa tế).
Bước 5 Thành phẩm
Sau các bước cách làm cua rang me ở trên, thành phẩm là cua rang me có vị chua ngọt, gia vị hài hòa, vị thơm kích thích vị giác với vị chua chua của me, vị thơm ngon đậm đà của thịt cua. Chắc chắn gia đình và bạn bè các bạn sẽ rất thích thú.
Cách làm Cua đồng rang me
Nguyên liệu làm Cua đồng rang me
Cua đồng 1 kg
Bột năng 100 gr
Me chín 50 gr
Tỏi 1 củ
Hạt điều 50 gr
Hướng dẫn cách làm
Cua rang me (Cua đồng rang me)
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cua sau khi mua về làm sạch, rửa sạch dưới vòi nước. Cho cua với đá để cua nằm im.
Sau đó bạn bóc yếm cua và rửa thật sạch để cua giảm bớt mùi tanh, nếu cua hơi to thì các bạn có thể đ.ập dập.
Lấy gạch cua sau đó để riêng ra bát. Càng cứng của cua tách khỏi thân cua, đ.ập nhẹ cho vỡ vỏ. Đối với thân và những chân nhỏ thì bẻ ra thành 2 nửa.
Tỏi thì bạn rửa sạch, bóc vỏ và băm nhuyễn.
Bước 2 Ướp cua
Ướp cua với gia vị gồm 1 thìa cà phê dầu ăn, 1/2 thìa canh muối, 1/2 thìa canh hạt tiêu, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cafe tỏi băm nhuyễn.
Bước 3 Pha nước me
Ngâm me trong nước nóng 15 phút, sau khi me đã mềm thì dầm nát rồi bỏ hạt, sau đó bỏ xác me đi. Nêm nếm gia vị gồm 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, sau đó hòa tan rồi để riêng
Chuẩn bị bát con, hòa tan hỗn hợp gồm 50ml nước lọc cùng với bột năng đã chuẩn bị.
Bước 4 Rang cua
Đun nóng chảo dầu ăn trên bếp, thấy dầu đã sôi bạn cho hạt điều đã chuẩn bị vào và đảo đều tay thật nhanh, sau đó bắc xuống và cho hạt điều ra đĩa riêng.
Cho dầu ăn mới vào chảo, phi thật vàng tỏi đã đ.ập dập , sau đó cho phần gạch cua vào rồi xào cùng, thấy sôi và có mùi thơm là đạt.
Cho bột năng hòa tan, nước me và phần dầu điều vào chảo, nêm nếm thêm 1/2 thìa café muối và 1 thìa café nước mắm. Sau đó bạn cho cua vào và đảo đều sao cho càng cua và thân cua thật ngấm gia vị.
Khi gạch cua đã chuyển sang màu đỏ tức là đã chín, nước me sền sệt thì bạn tắt bếp.
Bước 5 Thành phẩm
Với cách làm cua đồng rang me mà chúng tôi đã hướng dẫn, món cua đồng rang me có vị ngọt ngọt, béo béo của thịt cua, kết hợp vị vị chua thanh của me, vị đậm đà của nước mắm, tất cả các nguyên liệu hòa lẫn với nhau tạo nên mùi thơm cực kì hấp dẫn và độc đáo.
Cách làm Cua lột rang me
Nguyên liệu làm Cua lột chiên, rang sốt me
Cua lột 4 con (khoảng 600gr)
Cải xà lách 100 gr
Bột gạo 120 gr
Hành tím băm 1 ít
Bột mì 120 gr
Ớt 3 trái
Dầu ăn 1 ít
Tỏi băm 1 ít
Bơ tươi 1 thìa canh
Rau mùi 1 nhánh
Tương ớt 1 thìa canh
Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ bột ngọt/ tiêu/ muối)
Hướng dẫn cách làm
Cua lột rang me
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Chần sơ cua lột, để ráo nước rồi ướp cua với 1 ít muối và tiêu. Hòa tan bột mì và bột gạo với nước sao cho bột có độ dẻo đặc. Rửa sạch rau xà lách, để ráo nước.
Bước 2 Chiên bột
Bắc chảo dầu ăn đợi nóng, đem cua lột nhúng qua bột đã pha một lớp thật mỏng rồi thả vào chảo dầu, chiên vàng, vớt ra đĩa.
Bước 3 Rang sốt me
Đun nóng một ít dầu ăn, cho nước cốt me vào nấu. Thêm gia vị đường, bột ngọt, tiêu, muối và cua vào, rang trên bếp cho đến khi nước sốt me sánh lại thì tắt bếp.
Bước 4 Thành phẩm
Với cách làm cua lột rang me ở trên, thành phẩm sẽ có vị ngọt từ thịt cua kết hợp lớp bột giòn tan ăn kèm với rau và một ít rau mùi thơm tạo nên hương vị sánh quyện rất khó cưỡng nổi.