Nộm là một món ăn rất dễ kích vị bởi vì nó bao gồm vị ngọt, vị chua, vị cay, đặc biệt là cung cấp nhiều chất xơ. Ngoài ra, các loại rau củ trong nộm rau tiến vua vẫn giữ nguyên được độ giòn và dưỡng chất chứ không qua chế biến nhiều. Cùng Blog Món Ngon tìm hiểu cách làm chi tiết nhé!
1. Nguyên liệu làm nộm rau tiến vua
- 20g rau tiến vua
- Cà rốt
- Nấm bào ngư
- Nấm đùi gà
- Ớt, húng cây, mè rang
- 1 quả chanh
- Gia vị: nước mắm chay , dầu ăn, muối, đường, tiêu, giấm trắng, hạt nêm chay, nước tương, tương ớt…
2. Cách làm nộm rau tiến vua
2.1. Bước 1: Ngâm nở rau tiến vua
Đầu tiên, ngâm rau tiến vua khô vào nước lạnh khoảng 15 phút để rau nở mềm rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo và cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn
Để hương vị đậm đà, các bạn ướp một ít gia vị vào rau tiến vua với 1.5 muỗng canh giấm, 1/4 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường sau đó trộn đều và ướp trong vòng 20 phút
2.2. Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Đối với nấm đùi gà, bạn cắt bỏ gốc nấm và ngâm trong nước muối pha loãng từ 5-10 phút, rửa sạch rồi để ráo. Sau đó, bạn chẻ nấm làm 4 theo chiều dọc, cắt thành sợi nhỏ, tuy nhiên không nên cắt độ dày quá mỏng.
Đối với nấm bào ngư, bạn xé tai nấm làm đôi. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi đem đi cắt khúc. Ớt và Húng cây nhặt sạch rồi ớt đem đi thái sợi.
2.3. Bước 3: Xào nấm
Cho 12 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng, nấm đã sơ chế đổ vào đảo đều trong 1 phút.
Cho tiếp vào chảo 1 muỗng canh nước tương , 12 muỗng canh hạt nêm và tiếp tục đảo đều đến khi nấm chín và ngấm gia vị. Gắp nấm ra đĩa.
2.4. Bước 4: Pha nước trộn gỏi
Phần nước này bao gồm 2 muỗng canh nước mắm chay, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 muỗng canh tương ớt. Bạn trộn đều tất cả gia vị và chờ rưới lên gỏi.
2.5. Bước 5: Trộn gỏi
Phần rau tiến vua sau khi đã ướp gia vị các bạn vắt ráo nước rồi cho vào một tô lớn.
Cho thêm nấm bào ngư, nấm đùi gà xào, cà rốt, ớt cắt, 1 muỗng canh mè rang, rau húng lủi cắt nhỏ vào tô sau đó rưới nước trộn gỏi rồi trộn thật đều.
Cuối cùng cho thêm một ít rau húng lủi và mè rang lên trên là hoàn thành món ăn.
2.6. Bước 6: Thành phẩm
Món ăn có màu sắc đẹp mắt, các loại rau củ và nấm phải đảm bảo được độ giòn, ngọt và thấm đều nước trộn gỏi.
Bạn có thể ăn kèm với bánh phồng tôm, bánh tráng và cơm rất thơm ngon.
3. Thưởng thức
Món ăn có vị ngọt thanh của nấm, vị giòn từ rau tiến vua và cà rốt, đặc biệt là vị cay nồng từ ớt sừng chắc hẳn sẽ khiến món ăn thêm phần hấp dẫn.
Những dịp hội họp gia đình, bạn bè hay là những buổi đi chơi picnic, chúng ta đều có thể trổ tài làm món ăn này để chiêu đãi đồng thời kích thích việc ăn rau nhiều nhiều hơn cho mọi người với hương vị thơm ngon lạ miệng
Vậy là Blog Món Ngon đã chỉ xong cho bạn cách làm nộm rau tiến vua đơn giản tại nhà rồi đó! Còn chần chờ gì mà không vào bếp và chiêu đãi gia đình mình bằng món chay vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng này đi nào. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng nhé.