Để có món khoai tây chiên giòn ngon, hãy tham khảo cách làm dưới đây. Khoai tây chiên là món nhiều người yêu thích. Khoai tây có giòn giòn, thơm bùi nếu kết hợp với các loại nước sốt như tương cà hoặc rắc thêm chút pho mai thì càng hấp dẫn.
Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ thử làm món khoai tây chiên tại nhà thì không được ưng ý như khi ăn hàng. Khoai tây không giòn ngon mà bị ỉu. Nguyên nhân chính khiến món khoai tây chiên không giòn chính là sau khi thái, nhiều người thả vào chảo dầu chiên ngay.
Đầu bếp mách, muốn khoai tây chiên giòn ngon, trước khi cho vào chảo cần phải làm thêm 2 bước nữa.
Hãy cùng tham khảo cách làm dưới đây nhé.
Nguyên liệu: Khoai tây, tinh bột bắp, muối, dầu ăn.
Cách làm
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khúc dài và to cỡ ngón tay út. Nhìn chung, kích cỡ của miếng khoai tây tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, nếu thái quá to thì khoai sẽ lâu chín và chín không đều. Miếng khoai tây quá to cũng sẽ khó giòn hơn. Nếu thái quá nhỏ thì khoai chiên nhanh bị cháy. Bạn chỉ cần để miếng khoai có độ dày khoảng 5mm đến 1cm là được.
Sau khi gọt vỏ khoai, bạn phải ngâm ngay vào chậu nước để khoai không bị thâm. Lúc thái khoai cũng phải ngâm trong chậu nước. Thái xong hết thì rửa khoai với nước sạch để các tinh bột khoai thừa trôi hết. Làm như vậy khoai sẽ không bị dính khi chiên và không bị nhanh mềm.
Ảnh minh hoạ
Đổ nước vào nồi, thêm một thìa muối và đun lửa lớn cho nước sôi.
Khi nước sôi, đổ khoai tây vào luộc. Khi thấy miếng khoai tây hơi trong thì tắt bếp, vớt khoai ra ngay. Đổ khoai vào chậu nước lạnh cho khoai nguội hoàn toàn. Sau đó, vớt khoai tây ra để ráo nước.
Bạn có thể dùng khăn giấy thấm cho khoai khô hết nết nước.
Cho khoai vào chậu, rắc một ít tinh bộ lên và lắc đều để khoai được phủ một lớp bột mỏng.
Cho khoai đã tẩm bột vào ngăn đá ít nhất 2 tiếng. Bạn có thể làm khoai số lượng nhiều, phần chưa dùng đến thì bỏ vào túi nilon hoặc hộp đậy nắp kín và để nguyên trong ngăn đá. Lúc cần dùng thì đem ra chiên.
Đổ một lượng dầu thích hợp vào nồi. Khi dầu bắt đầu nóng lên thì chuyển sang lửa vừa. Đổ khoai tây đông lạnh vào (không cần rã đông). Chiên đến khi khoai chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
Bạn cũng có thể chiên khoai tây 2 lần để khoai giòn hơn. Lần một, chiên cho khoai hơi ngả vàng thì vớt ra. Sau đó làm nóng dầu ở lửa lớn hơn, cho khoai đã chiên vào và chiên tiếp cho đến khi đạt độ vàng như ý thì vớt ra, để ráo dầu.
Ngoài ra, thay vì chiên trong dầu, bạn có thể chiên khoai bằng nồi chiên không dầu.
Bạn lấy khoai đông lạnh ra khỏi tủ. Xịt thêm một chút dầu ăn lên các miếng khoai và bên trong lòng nồi chiên không dầu.
Rải đều khoai vào nồi và chiên ở nhiệt độ 140 độ C trong khoảng 8 phút.
Lấy khoai ra, dùng đũa trở đều rồi chiên tiếp ở nhiệt độ 160 độ C khoảng 10 phút.
Sau đó, mở nồi kiểm tra xem khoai đã đạt độ chín như ý chưa. Nếu chưa thì tiếp tục chiên thêm 5-10 phút ở nhiệt độ 160 độ C.
Khoai vàng giòn thì đổ ra đĩa và thưởng thức cùng với tương ớt, tương cà hoặc trộn cùng phô mai tùy sở thích.
6 cách làm khoai tây chiên giòn, vàng rượm đơn giản tại nhà
Muốn ăn khoai tây chiên nhưng lại sợ dầu mỡ? Đừng lo lắng, tham khảo ngay cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu trong bài viết dưới đây. Làm theo cách này thì không sợ dầu mà một tí là đã xong ngay!
Khoai tây chiên là món ăn vặt yêu thích của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Không cần phải ra quán xá, bạn hãy tự làm khoai tây chiên ở nhà để vừa bảo đảm an toàn vừa giúp tiết kiệm chi phí. Nếu lo ngại vì dầu mỡ thì bạn hãy sử dụng nồi chiên không dầu. Cách chiên này vừa tiết kiệm thời gian, vừa hạn chế tối đa lượng dầu mỡ cần sử dụng. Cùng làm thử với Bách hóa XANH nhé!
1 Giá trị dinh dưỡng của khoai tây chiên
Là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích, nhưng liệu bạn có biết trong mỗi phần khoai tây chiên có lượng dinh dưỡng như thế nào?
Giá trị dinh dưỡng của khoai tây chiên
2Cách chiên khoai tây bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
4 củ khoai tây
3 muỗng canh dầu ăn
1 muỗng canh muối
Cách làm
Bước 1 Sơ chế khoai tây
Khoai tây gọt vỏ rồi xắt thành từng lát vừa ăn, không nên xắt quá dày vì khoai tây sẽ lâu giòn.
Ngâm khoai tây trong một chậu nước muối loãng khoảng 5 phút để khoai tây không bị thâm.
Mang khoai tây đi rửa, rửa đến khi nào thấy nước trong lại là được.
Bước 2 Luộc khoai tây
Chuẩn bị một nồi nước. Khi nước sôi, bạn cho 1 muỗng cà phê muối vào.
Cho khoai tây vào luộc sơ khoảng 2 phút rồi vớt khoai tây ra, xả với nước lạnh và để cho khoai tây thật ráo nước.
Bước 3 Đông lạnh khoai
Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào khoai tây rồi trộn đều lên. Sau đó, bạn cho khoai tây vào túi zip rồi bóp cho ra hết phần hơi bên trong.
Dàn đều khoai tây ra và không để khoai tây dồn hết dưới đáy túi. Mang túi khoai tây bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh ít nhất 3 giờ.
Bước 4 Chiên khoai
Sau khi đông lạnh đủ thời gian. Bạn đổ khoai tây vào nồi chiên không dầu và giàn đều khoai ra.
Chiên lần 1 với 140 độ C trong 8 phút. Sau đó, lấy khoai ra kiểm tra và và chiên lần 2 với nhiệt độ 160 độ trong 10 phút. Lấy khoai tây ra, đảo đều và chiên lần 3 với nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút. Chiên tổng cộng 3 lần với tổng thời gian là 28 phút.
Cho khoai tây ra đĩa và thưởng thức. Nếu muốn phá cách, bạn có thể cho khoai tây vào túi zip và thêm một ít bột phô mai hoặc bơ tỏi vào lắc chung nhé!
Lưu ý: Tùy theo lượng khoai tây và thời gian đông lạnh mà thời gian chiên khoai sẽ khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên chia nhỏ thời gian chiên ra và không nên chiên trong 1 lần để có thể kiểm tra được độ giòn và tránh việc khoai tây bị cứng, cháy.
Thành phẩm
Đĩa khoai tây vàng ươm, giòn rụm đã ra lò rồi đây. Nhìn ngon và không thua kém gì ngoài hàng quán nha. Lớp vỏ bên ngoài giòn tan, cắn nghe “rộp rộp” cực đã tai mà lại không hề ngấy dầu! Bên trong thì mềm mềm, ngọt ngọt lại có vị hơi mặn, rất và vừa ăn luôn đó!
3 Cách làm khoai tây chiên bột
Nguyên liệu
2 củ khoai tây
50g bột mì
50g bột năng
20g m
è trắng
Gia vị: dầu ăn, đường, muối
Cách làm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Khoai tây mua về gọt vỏ sạch và cắt từng thanh dài vừa ăn. Pha 10g bột mì và 1/2 muỗng cà phê muối vào thau nước và cho khoai tây đã cắt vào ngâm trong 5 phút.
Sau đó vớt khoai tây ra và rửa sạch lại.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Lăn khoai tây qua bột và mè
Cho khoai tây vào thau, thêm 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối vào thau và trộn đều cho tan.
Tiếp tục cho thêm hết bột năng và bột mì còn lại vào, thêm cả mè trắng vào trộn đều cho mỗi thanh khoai tây đều được áo đều bột.
Lăn khoai tây qua bột và mè
Bước 3 Chiên khoai
Cho vào chảo 100ml dầu ăn, đợi dầu sôi già thì cho lần lượt khoai tây vào chiên. Chiên đến khi khoai chín vàng đều thì tắt lửa và vớt ra để ráo dầu.
Chiên khoai
Thành phẩm
Thành phẩm khoai tây chiên bột
Khoai tây chiên giòn rụm, có vị béo của khoai tây cùng lớp bột áo được tẩm gia vị vừa ăn. Bạn có thể chấm cùng tương ớt hay tương cà đều ngon nha.
4 Cách làm khoai tây chiên lát mỏng
Món khoai tây chiên lát mỏng thực hiện khá đơn giản. Món ăn làm ra sẽ khá giống bánh snack khoai tây nên đặc biệt được các bé rất yêu thích.
Bánh khoai làm ra giòn tan, các gia vị nêm vừa ăn, khi chấm cùng tương cà rất ngon, thích hợp làm món ăn vặt cho bé.
Cách làm khoai tây chiên lát mỏng
5 Cách làm khoai tây chiên bơ
Từng lát khoai tây chiên được phủ đều lớp bơ béo ngậy. Khoai tây thì giòn bên ngoài, mềm thơm bên trong. Món ăn này có vị ngọt hơn nên rất hợp khẩu vị những ai hảo ngọt đấy.
Cách làm khoai tây chiên bơ
6 Cách làm khoai tây chiên xù
Nguyên liệu
2 củ khoai tây to
2 quả trứng gà
230g bột mì
200g bột chiên xù
50ml sữa tươi
Gia vị: muối, dầu ăn, tiêu
Cách làm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Khoai tây mua về rửa sạch, gọt vỏ. Cho vào nồi nước khoảng 1/2 muỗng cà phê muối, nước sôi thì cho khoai vào luộc chín.
Khoai chín thì vớt ra, bóc vỏ và dùng nĩa nghiền nhuyễn.
Luộc và nghiền nhuyễn khoai tây
Bước 2 Trộn và tạo hình hỗn hợp khoai
Cho khoai vào bát, đ.ập vào 1 quả trứng gà, thêm sữa tươi, 2 muống canh bột mì, 1/2 muỗng cà phê muối, một chút tiêu rồi trộn đều. Sau đó bạn dùng tay nắn bột thành từng thanh dài.
Chuẩn bị 3 chiếc bát lần lượt đổ bột mì, bột chiên xù và trứng đ.ánh tan vào mỗi bát. Bạn lăn khoai qua lần lượt bát bột mì, trứng và bột chiên xù.
Trộn và tạo hình hỗn hợp khoai
Bước 3 Chiên khoai
Cho vào chảo lượng dầu ăn ngập khoai, đợi dầu nóng thì cho khoai vào lần lượt, trở đều đến khi khoai chín vàng đều thì tắt lửa và gắp ra để ráo dầu.
Thành phẩm
Thành phẩm khoai tây chiên xù
Khoai tây bùi, sữa tươi béo ngậy áo bởi lớp vỏ bột chiên xù giòn tan khiến ai ăn cũng thích mê.
7 Cách làm khoai tây chiên lắc phô mai
Biến tấu từ món khoai lang lắc phô mai, món khoai tây chiên lắc phô mai này cũng là một trong những món ăn vặt đình đám được nhiều người yêu thích.
Khoai tây thì được chiên vàng giòn, áo bên ngoài là lớp phô mai beo béo, hơi mặn rất lạ miệng và khiến ai cũng muốn ăn hoài.
Món khoai tây chiên lắc phô mai
8Các lưu ý khi làm khoai tây chiên
Để khoai tây được giòn lâu, bạn nên luộc sơ khoai tây khoảng 2 phút. Tuy nhiên, nhớ canh thời gian để khoai tây không bị quá chín và nát nhé. Ngoài ra, sau khi rửa lại khoai tây đã luộc, bạn hãy để cho khoai thật ráo nước rồi bỏ vào túi zip và bảo quản trên ngăn đá ít nhất 3 giờ. Việc luộc sơ và đông đá khoai tây sẽ làm cho khoai ngon và giòn hơn rất nhiều đó!
Trên đây là 6 cách làm khoai tây chiên ngon và đậm vị cho cả nhà làm món ăn vặt. Bạn hãy nhanh tay vào bếp để thử tay nghề của mình nhé. Chúc bạn thành công.