Chắc hẳn ai lần đầu Du Lịch Quy Nhơn đều nghe tiếng về Phố Ăn Đêm Ngô Văn Sở. Chỉ ngay đầu đường đi vào thôi, chúng ta đã choáng ngợp với những quán ăn “mọc như nấm” nằm sát cạnh nhau.
Hôm nay, các bạn hãy theo chân HiQuyNhon “đột nhập” vào khu ẩm thực này nhé!
Phố ăn đêm Ngô Văn Sở – Quy Nhơn
Con đường mang tên “Ngô Văn Sở” đã không còn xa lạ với người dân thành phố cũng như để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng du khách mỗi khi đặt chân đến Quy Nhơn và phải nói Phố ăn đêm Ngô Văn Sở quả thực là 1 “thiên đường ẩm thực đường phố” cho các tín đồ ăn uống đấy nhé!
Thiên Đường Ăn Đêm Của Giới Trẻ Quy Nhơn – Ảnh: Hiquynhon
Chỉ là con hẻm nho nhỏ nằm trong lòng thành phố không to mấy, thế nhưng nơi đây lại có rất…rất nhiều hàng quán “đặc sản” cho bạn tha hồ lựa chọn. Từ những món đặc sản Quy Nhơn như hải sản khô, cá mực ngào, đến bánh xèo, bánh khọt, bánh cuốn, bánh canh, gỏi bò, kem, sinh tố… Đến với Phố Ăn Đêm Ngô Văn Sở bạn sẽ có cảm giác như cả thế giới ẩm thực bỗng chốc thu bé lại vừa bằng con đường này, chỉ cần ngồi ở nơi đây thôi bạn có thể thưởng thức tất tần tật các đặc sản mà không cần đi đâu xa hay phải thay đổi địa điểm cho từng loại món khác nhau.
Những Hàng Quán Mọc San Sát Nhau Tạo Nên Một Khu Ẩm Thực Trong Lòng Thành Phố – Ảnh: Sưu Tầm
Hầu hết các quán tại đây được dựng trên vỉa hè có bạt che, ngồi ghế xổm vây quanh người bán, cùng nhau thưởng thức hơi nóng bốc lên của nồi nước lèo hay tận mặt “chiêm ngưỡng” những chiếc bánh xèo giòn tan – vàng rụm ra lò. Với không gian thoáng đãng nơi đây đem lại cho thực khách cảm giác thoải mái ăn uống, chuyện trò to nhỏ, chẳng phải xét nét bất kì ai vừa thưởng thức đồ ăn ngon, mang đậm phong cách phục vụ bình dân.
Những Lá Bánh Xèo Giòn Rụm Vừa Mới Ra Lò – Ảnh: Hiquynhon
Điểm thú vị của “khu ẩm thực” này là mặc dù nằm trên con đường khá sầm uất, ngay tại trung tâm thành phố nhưng những quán ăn ở đây có giá hết – sức – bình – dân chỉ từ 10k trở lên! Mọi thứ các bạn cần làm là chọn lựa thứ tự các món – các quán để lấp đầy cái dạ dày của mình mà thôi. Du hí một vòng Phố Ăn Đêm Ngô Văn Sở, HiQuyNhơn đã thu thập được các hàng quán cho bạn tham khảo:
Khi vừa đặt chân đến đây, bạn dễ dàng bắt gặp quán hải sản khô Tý Hương ngay đầu đường, ở đây chuyên bán các loại hải sản khô, mực nhào, ghẹ ram…Với những hủ hải sản được rim đậm màu, nhìn là thèm rồi.
Những Hàng Quán Ở Đây Bán Đầy Đủ Các Món Từ Đồ Ăn Hàng Ngày Cho Đến Những Đặc Sản Của Quy Nhơn Đều Có Đủ – Ảnh: Hiquynhon
Ghẹ Sữa Rim, Một Trong Những Món Hay Được Thực Khách Mua Làm Quà Nhất – Ảnh: Hiquynhon
Đã Đến Phố Ăn Đêm, Nhất Định Phải Thử Món Tré Hấp Dẫn Này – Ảnh: Hiquynhon
Cá Mực Rim Quy Nhơn, Đã Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi – Ảnh: Hiquynhon
Đã đến Quy Nhơn nhất định bạn phải thử ngay bánh xèo – bánh khọt nhé! Phải nói là không chỗ nào có nhiều quán bánh khọt – bánh xèo nằm sát cạnh nhau như ở Ngô Văn Sở thế nên các bạn tha hồ lựa chọn, thưởng thức nhé.
Bánh Căn, Bánh Khọt Giá Siêu Rẻ Đây – Ảnh: Hiquynhon
Bánh Khọt Cũng Là Món Ăn Nhẹ Dân Quy Nhơn Cực Kỳ Yêu Thích – Ảnh: Sưu Tầm
Một món nữa cũng góp phần làm phong phú thêm menu của Phố ăn đêm Ngô Văn Sở chính là bánh canh.
Ummm! Các quán bánh canh ở đây luôn đông và thu hút nhiều người dân địa phương cũng như khách du lịch. Vì hầu hết các quán có t.uổi đời khá lâu, với nồi nước lèo trong veo ngọt vị chứa đựng công thức “bí truyền”. Cộng với việc “ăn là không đợi chờ” và sự niềm nở, nhiệt tình của các “bà chủ”,”tiểu nhị” ở đây thì luôn làm vừa lòng các thực khách. Ngoài ra các quán còn bán cả bún cá, phở, bún riêu, nem nướng, lụi nướng…
Bánh Canh Chả Cá Quy Nhơn – Ảnh: Sưu Tầm
Nem Nướng, Lụi Nướng, Giá Rẻ Nhưng Đảm Bảo Cực Kỳ Ngon Luôn – Ảnh: Hiquynhon
Những Nồi Nước Dùng Chất Lượng Được Ninh Từ Xương Và Bí Quyết Gia Truyền Của Mỗi Quán – Ảnh: Hiquynhon
Ngoài các món mặn ra, bạn cũng sẽ được tận hưởng cái mát lạnh hay nhâm nhi các món ăn vặt tại thế giới kem Bảo Vân, bật mí thêm là quán luôn cập nhật các món mới theo xu hướng của giới trẻ hiện nay đấy! Xung quanh đó còn có các quán chè hay sinh tố các loại nữa.
Những Ly Sinh Tố Mát Lạnh Giá Chỉ Từ 12K – Ảnh: Sưu Tầm
Rất Nhiều Loại Chè Đang Chờ Bạn Khám Phá Tại Đây – Ảnh: Sưu Tầm
Mỗi Quán Lại Có Những Topping Khác Nhau Tạo Nên Nét Đặc Trưng Riêng Của Mình – Ảnh: Sưu Tầm
Kem Cuộn Tại Đây Cũng Rất Ngon Đấy Nhé – Ảnh: Sưu Tầm
Và đặc biệt là 1 trong những quán trà sữa nổi tiếng nhất Quy Nhơn, trà sữa 2000 cũng nằm ngay cạnh phố ăn đêm Ngô Văn Sở này, bọn mình đặt biệt hiệu cho quán này là “ trà sữa thạch ngập mặt”. Với vị béo vừa phải và rất nhiều loại thạch tự tay cô chủ làm cực kỳ ngon luôn, đặc biệt là thạch plan, đến đây bạn chắc phải gạt thạch qua 1 bên mới có thể uống được trà đấy. Tất cả làm nên thương hiệu trà sữa 2000 mang một hương vị đặc trưng riêng mà không nơi nào có.
Một Ly Trà Sữa Chất Lượng Như Thế Này Mà Chỉ Có 15K – Ảnh: Hiquynhon
Bạn Phải “Vén” Thạch Qua 1 Bên Mới Có Thể Uống Được Trà Sữa – Ảnh: Sưu Tầm
Sau khi “oanh tạc” hết các món ngon đường phố tại Quy Nhơn, bạn có thể ghé thăm quảng trường thành phố, là nơi tập trung mỗi tối của giới trẻ Quy Nhơn với đầy đủ các bộ môn giải trí độc đáo từ patin, lướt ván, xe điện cân bằng…hoặc đi dạo dọc bãi biển Xuân Diệu, ở đây các các cô chú cho thuê bạt để ngồi giá chỉ 15-20k thôi, bạn sẽ được tận hưởng cảm giác ngắm trời trăng mây biển trong không khí cực lãng mạng. Và sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu cùng nhóm bạn mua 1 ít “lương thực” từ phố ăn đêm Ngô Văn Sở ra đây để nhâm nhi đấy. (Nhớ giữ gìn vệ sinh chung nhé)
Dịch Vụ Cho Thuê Thảm Ngồi Hóng Mát Tại Bãi Biển – Ảnh: Báo Bình Định
Hiquynhon đã du hí hết “Thiên đường ẩm thực đường phố” Ngô Văn Sở, với đồ ăn ngon giá lại bình dân thì chuyến này khiến mình no căng bụng luôn rồi đó. Mau mau rủ rê hội bạn bè tung hoành Phố ăn đêm Ngô Văn Sở một đêm xem sao và chia sẻ với Hiquynhon nhé!
Về Tây Ninh vương vấn mãi bánh canh Trảng Bàng
Bánh canh Trảng Bàng độc đáo, cầu kỳ từ khâu se sợi bánh canh, chế biến nước dùng cho đến làm nước chấm. Có lẽ vì vậy mà ngót hơn một thế kỷ, người dân Trảng Bàng vẫn luôn xem đây là bữa sáng quen thuộc của mình.
Không ai biết bánh canh Trảng Bàng ra đời chính xác vào năm nào, chỉ biết rằng món ăn này đã có mạt từ những năm đầu thế kỉ XX, gắn liền với truyền thuyết về mọt người phụ nữ tảo tần, chịu thương chịu khó của vùng đất Trảng. Theo thời gian, đọ phổ biến của bánh canh Trảng Bàng không còn dừng ở phạm vi tỉnh Tây Ninh, mà đã lan rọng trên cả nước và quốc tế.
Truyền thuyết về món bánh canh nức tiếng
Dọc miền đất nước, có trên dưới chục loại bánh canh được chế biến theo khẩu vị của người dân từng vùng, nào là bánh canh Nam Phổ (Huế), bánh canh chả cá (Nha Trang), bánh canh cá lóc (Quảng Trị),… Trong đó, món bánh canh Trảng Bàng nức tiếng của Tây Ninh cũng vinh dự góp mạt trong danh sách này, trở thành món đạc sản làm rạng danh sự khéo léo và tỉ mẩn trong ăn uống của con người Đông Nam Bọ.
Cọng bánh canh gốc được làm từ gạo móng chim hoặc gạo bằng phệt, bằng Miên
Từ cái tên đã biết, bánh canh Trảng Bàng là món ăn gắn liền với địa danh. Chứng tỏ, bất kể là người con của mảnh đất này hay là lữ khách, không thử qua món đạc sản thì không thể xem là trọn vẹn chuyến hành trình.
Có nhiều truyền thuyết về nguồn gốc ra đời của bánh canh Trảng Bàng. Nhưng được truyền tai nhiều nhất có lẽ là câu chuyẹn về người phụ nữ tảo tần với đôi quang gánh bánh canh, nấu nước lèo bằng nồi đất và múc nước lèo bằng gáo dừa.
Bí quyết của món đạc sản hơn trăm t.uổi đất Tây Ninh
Bánh canh Trảng Bàng đọc đáo, cầu kỳ từ khâu se sợi bánh canh, chế biến nước dùng cho đến làm nước chấm. Có lẽ vì vạy mà ngót hơn mọt thế kỷ, người dân Trảng Bàng vẫn luôn xem đây là bữa sáng quen thuọc của mình. Và ở TP HCM dẫu không khó để tìm hàng bánh canh Trảng Bàng do chính người Tây Ninh đứng nấu, nhưng tìm đến nơi khai sinh ra món ăn để thưởng thức vẫn là điều thú vị hơn cả với du khách gần xa.
Món ăn quen thuộc của người dân Tây Ninh
Cọng bánh canh gốc được làm từ gạo móng chim hoạc gạo bằng phẹt, bằng Miên. Đây là các loại gạo xuất xứ của người Miên, mạc dù nấu cơm ăn không ngon lắm, nhưng nếu làm thành cọng bánh canh thì khá dẻo, có đọ dai vừa phải và để lâu hai, ba ngày vẫn có thể dùng được. Ngày nay, do các loại lúa này cho năng suất thấp, không còn phổ biến nên người ta thay thế bằng gạo Nàng Thơm, Nàng Miẹn hay Chợ Đào.
Thịt heo tuyển gồm các loại thịt nạc, đùi hay giò, móng được rửa sạch, bỏ vào nồi nước luọc đun nhẹ cho sôi dần, khi vừa chín tới phải vớt ra ngay, thả trở lại vào nước lạnh để tạo đọ giòn, trắng mịn cho thịt.
Thấy nước dùng ngọt ngon, nhiều người cho rằng người Trảng Bàng sử dụng nước dừa tươi để nấu súp, nhưng thực tế không phải vạy. Nước dùng của bánh canh Trảng Bàng được nấu từ nước giếng khoan thì mới có vị ngọt thanh, trong vắt mà nước mưa, nước máy hay nước dừa đều không thể sánh bằng. Vì thế mà quán bánh canh thâm niên nào ở Trảng Bàng cũng có mọt giếng nước. Ngoài thịt heo, nồi nước dùng còn được cho thêm đầu gà vào hầm chung cho ngọt nước.
Để tô bánh canh nóng lâu, người thợ lành nghề phải biết trụng bánh qua nước sôi cho đọ nóng thấm vào từng sợi. Nước dùng cũng phải thạt sôi thì khi chế vào tô bánh canh, hành, ngò mới toả mùi thơm.
Tô bánh canh Trảng Bàng chính hiẹu phải có móng giò heo luọc giòn đi kèm chén nước mắm tiêu và chanh ớt. Có chấm miếng móng giò heo vào chén chấm chua chua, cay cay, mằn mạn hài hoà… mới cảm hết tinh hoa của tô bánh canh trứ danh đất Trảng. Đạc biẹt, ngò trong tô bánh canh chính gốc phải là ngò rí chứ không phải ngò gai, còn phải rắc lên mạt chút hành phi thơm giòn beo béo.
Tô bánh canh Trảng Bàng trong chợ Hồ Thị Kỷ
Thưởng thức cùng tô bánh canh nóng hổi còn có đĩa rau giá sống với hơn 10 loại, tuỳ vào sở thích mà thực khách thêm bớt vào tô. Chút sa tế đỏ au, thơm cay cũng góp phần giúp tô bánh canh thêm đạm màu, hấp dẫn.
Bánh canh Trảng Bàng từ viẹc là món ăn yêu thích của hầu hết người dân đất Trảng, dần trở thành nguồn sinh kế nuôi sống bao thế hẹ gia đình, rồi dần dà thành niềm tự hào của ẩm thực Tây Ninh. Đến mức, món ăn không chỉ nhạn được sự ủng họ đông đảo của người dân Tây Ninh, mà các tỉnh lân cạn như TP HCM, Long An, Bình Dương, thạm chí là thực khách Campuchia cũng thường hay điẹn đạt hàng.
Với đọ nổi tiếng của mình, bánh canh Trảng Bàng đã vào top “100 món ẩm thực, đạc sản tiêu biểu của Viẹt Nam”.
Hãnh diẹn với danh tiếng của bánh canh Trảng Bàng, lãnh đạo chính quyền địa phương mỗi khi có khách quý ghé thăm cũng thường mời thưởng thức món này ở nhiều quán ngon lâu năm trên địa bàn, góp phần đưa danh tiếng của món bánh canh vang xa hơn và giữ mãi vẻ đẹp của hồn đạc sản.