Mùa đông mà được thưởng thức bát chuối ngào đường ấm nóng này nhâm nhi thì còn gì bằng nhỉ!
3 quả chuối tiêu, 150g đường trắng, 50g bột mì, 1 quả trứng, 50g tinh bột, 1 muỗng canh dầu ăn.
Cho bột mì, tinh bột vào bát. Đ.ập trứng rồi thêm dầu ăn. Thêm một lượng nước thích hợp rồi khuấy đều.
Sau khi khuấy, bột sẽ tạo thành hỗn hợp bột hơi lỏng như ảnh.
Chuối bóc vỏ, cắt miếng vừa ăn.
Cho chuối vào bát bột để bột phủ đầy chuối.
Đun nóng nhiều dầu ăn trong chảo cho đến khi dầu nóng khoảng 70% thì cho từng miếng chuối đã tẩm bột vào chiên cho đến khi phần vỏ bên ngoài hơi vàng. Vớt chuối ra, để cho ráo dầu.
Cho ít dầu ăn vào chảo, sau đó đổ đường vào, bật bếp, đảo nhanh tay. Khi đường tan chảy và chuyển sang màu hơi vàng thì đổ chuối vào đảo thật đều.
Khi đường đã bám đều xung quanh chuối thì gắp chuối ra bát. Nhúng đũa vào chỗ đường còn lại trong chảo, sau đó đi nhiều đường trên mặt chuối để tạo thành những sợi đường phủ lên chuối. Khi nguội những sợi đường này sẽ cứng lại, ăn quyện với chuối rất ngọt và thơm.
Mùa đông mà được thưởng thức bát chuối ngào đường ấm nóng này nhâm nhi thì còn gì bằng nhỉ!
4 cách làm món ngon ngào đường hấp dẫn cực dễ làm cho dịp Tết thêm rôm rả
Các món ăn ngào đường là món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng từ trẻ con đến người lớn, nguyên liệu thân quen cùng cách thực hiện rất đơn giản.
Cách làm chuối ngào đường
Nguyên liệu:
1 nải chuối tây xanh
2 quả chanh
1 nhánh gừng tầm 100-200gr
100gr muối ( muối hạt hay muối tinh đều được )
Đường khoảng 300 – 400gr tuỳ vào độ ngọt của từng người
Các bước làm
Chuẩn bị 1 chậu nước nhỏ, vắt 1 quả chanh và cho vào chậu 50gr muối, hoà đều để muối tan.
Chuối xanh mua về dùng dao gọt phần đầu và phần đuối của quả chuối. Rồi dùng dao tước hết phần vỏ đi, cho vào chậu nước.
Lưu ý: Nhớ rước sạch hết vỏ nhé. Vì nếu để sót lại vỏ khi làm xong chuối ăn sẽ bị mềm, không giòn được
Sau khi tước hết vỏ thì rửa sạch chuối và lại chuẩn bị 1 chậu nước mới. Rồi vắt tiếp quả chanh và cho 50 gr muối vào
Sử dụng dao hai lưỡi chuyên dụng để thái lát chuối mỏng, không được thái dày quá kẻo khi chiên sẽ không giòn được.
Thái lát chuối xong thì ngâm trong chậu trong khoảng 15 – 20 phút. Mục đích giúp cho chuối được trắng và không bị đen. Hơn nữa chuối cũng ra hết lớp nhựa còn sót.
Cạo sạch vỏ gừng và thái lát.
Sau đó giã nát, càng nát càng tốt để lấy được hết tinh dầu của gừng.
Giã xong thì đổ tầm 1 bát ăn cơm nước lạnh vào gừng.
Sau khi ngâm chuối đủ thời gian, chị em vớt chuối ra rồi rửa sạch lại với 2 – 3 lần nước cho sạch nhựa chuối.
Rửa nhẹ chuối kẻo gãy hết thì làm không được đẹp mắt đâu nhé!
Chuối sau khi ngâm với nước muối chanh sẽ rất trắng đẹp!
Chuẩn bị 1 chảo dầu. Để dầu nóng già rồi mới thả chuối vào chiên nhé. Nhớ phải chiên ngập dầu thì chuối mới giòn.
Khi chiên chị em không cần lật lại nhiều lần hay tách từng miếng ra sợ bị dính đâu. Cứ kệ để đấy khi nào chiên chuối săn vào thì nó tự khắc tách rời từng miếng ra. Nếu còn miếng nào không tách thì lấy đũa gỡ ra nhé!
Thỉnh thoảng đảo qua tý cho cháy vàng 2 mặt chuối là được. Không cần thiết phải đảo nhiều lần.
Sau khi thấy chuối đã vàng theo ý muốn thì vớt chuối ra cho vào giấy thấm dầu.
Cho đường vào chảo. Sau đó đổ nước gừng vào. Rồi dùng lưới gạn lại bã gừng nhé chỉ dùng phần nước gừng thôi!
Đun lửa to cho nước đường được sôi lên. Để bay hết hơi nước đi, cho bề mặt chảo sủi đều toàn bọt trắng là được.
Cho toàn bộ chuối đã chiên vào chảo rồi đảo đều.
Bật lửa nhỏ, đảo đều tay cho đến khi lên phấn trắng là xong.
Lưu ý là lên phấn trắng và bắt đầu khô rồi thì tắt bếp. Sau đó cho ra đĩa nhé, không là đường chảy ra như kẹo đắng đấy!
Cách làm đậu phộng ngào đường
Nguyên liệu
500g đậu phộng
30g gừng
3 muỗng canh bột bắp
200g đường
2 muỗng cà phêmuối
Các bước làm
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng cà phê muối và 500g đậu phộng vào rang cho đến khi đậu chuyển sang màu nâu đậm và có mùi thơm.
Rang xong cho ra rổ rây hết phần muối, chỉ lấy phần đậu.
Bắc chảo lên bếp để lửa nhỏ, bạn cho vào 200g đường, 8 muỗng canh nước lọc, 1 củ gừng đã cạo vỏ băm nhuyễn, đảo qua lại cho đến khi đường tan hết và hơi sánh lại thì bạn cho tất cả đậu vào đảo đều nhanh tay. Đồng thời tăng lửa lớn để đảo trong khoảng 5 phút.
Khi đường sệt lại, bạn cho thêm 3 muỗng canh bột bắp, giảm nhỏ lửa và tiếp tục đảo thêm 3 phút nữa thì tắt bếp, sau đó bạn đảo thêm 3 phút nữa thì cho ra dĩa.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món đậu phộng ngào đường, thích hợp dùng làm món ăn vặt những lúc rảnh rỗi như xem phim, giải trí.
Cách làm khoai lang ngào đường
Nguyên liệu
3 củ khoai lang
500g đường cát trắng
1 trái chanh tươi
100g mè trắng rang vàng
Các bước làm
Bước 1: Sơ chế khoai lang
Khoai lang khi mua về bạn đem rửa sạch, gọt bỏ vỏ, rồi rửa lại một lần nữa cho thật sạch. Tiếp theo, bạn cắt khoai lang thành các lát mỏng hoặc thanh dài tùy vào sở thích. Lưu ý, khi thái khoai lang bạn cho ngay vào ngâm với nước muối để khoai không bị đen. Sau đó, khi cắt xong bạn rửa sạch, rồi vớt khoai lang ra rổ để ráo nước.
Bước 2: Chiên khoai
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi đợi đến khi dầu sôi lên, thì bạn cho khoai lang vào chiên vàng đều các mặt. Lưu ý, chiên ngập dầu để khoai chín đều và không khét. Khi khoai chiên chín, bạn vớt ra đĩa lót giấy thấm dầu.
Bước 3: Cho khoai vào ngào đường
Ở một chảo khác, bạn cho đường vào, rồi cho thêm 200ml nước lọc đun sôi vào nấu với lửa vừa để đường hòa tan trong nước. Khi bạn thấy nước đường hơi cạn thì cho nước cốt chanh vào để tạo độ sánh dẻo rồi đổ khoai lang vào. Dùng đũa trộn đều sao cho đường bao phủ khắp các mặt khoai lang.
Bước 4: Rắc mè lên khoai
Sau khi đã lăn qua đường, bạn cho khoai lang vào khay rồi rắc mè trắng rang lên. Rồi để khoai lang khô hoặc có thể cho khoai vào lò vi sóng để làm khô đường.
Cách làm nui chiên ngào đường
Nguyên liệu
1 bịch nui loại nhỏ
Đường (liều lượng tùy khẩu vị)
Các bước làm
Bước 1: Sơ chế nui
Ngâm nui vào nước ấm cho đến khi nui nở mềm, vớt ra để thật ráo nước.
Bước 2: Chiên nui
Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào ngập chảo và đun nóng già.
Cho nui vào chiên giòn đều các mặt, chú ý bật lửa vừa để tránh làm nui bị cháy. Chiên cho đến khi nui chín vàng thì vớt ra đĩa lót giấy thấm dầu. Nếu nui dính vào nhau thì gõ nhẹ cho rời ra.
Bước 3: Làm nui ngào đường
Làm nóng 1 chảo khác ở trên bếp, cho đường và nước vào đun liu riu trên lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
Lập tức đổ nui vào chảo và đảo liên tục cho đến khi đường bám trắng quanh nui, từng cọng nui rời ra vậy là đạt yêu cầu.
Bước 4: Bảo quản
Cho nui ngào đường bảo quản trong hũ hoặc lọ có nắp đạy kín. Nếu nui bị ỉu có thể cho vào lò nướng hoặc lò vi sóng sấy lại cho giòn.