Chuối nướng – Món ăn dân dã Sài Thành

Một buổi chiều cuối thánh 5, mưa tầm tã, trú mình dưới mái hiên của một quá tạp hóa trên đường Tô Hiến Thành, Quận 10, đang rũ áo mưa nghe mấy người đứng trú bên cạnh rủ nhau “Ê, chuối nướng kìa, lại làm chén cho ấm bụng đi”.

Bạn đang đọc: Chuối nướng – Món ăn dân dã Sài Thành

Nhìn trời có vẻ còn mưa lâu nên tôi cũng lò dò lại kiếm một chỗ ngồi nép trên vỉa hè bên cạnh cái lò than đang nướng chuối của cô hàng quán.

Cô chủ sắp vào mỗi cái dĩa nhỏ hai bánh chuối nướng vàng, lấy dao xắn miếng nhỏ, chan một ít nước cốt dừa nấu với bột năng, rong biển lên trên, rải một ít đậu phụng rang rồi đưa cho khách. Chuối nướng vẫn còn nóng thoang thoảng mùi cơm nếp với hương chuối chín, cùng với vị thơm beo béo của nước dừa làm những vị khách đang trú mưa này ai cũng ăn hai dĩa với vẻ thích thú, ngon miệng, tôi cũng vậy.

Chuối nướng không phải là món ăn đặc sản của Sài Thành, hầu như ở địa phương nào cũng có món ăn này và nó trở thành món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Nhất là những bạn học sinh cấp 2, 3 cứ mỗi giờ tan trường hay ra chơi lại tụm 5 tụm 7 tại các quán chuối nướng bên đường. Hồi tôi còn học cấp 3, nhà cách trường 7 cây số nên tôi đến trường bằng xe đạp cũng với nhóm bạn trong xóm. Hôm nào học buổi chiều mấy đứa cũng ghé quán chuối nướng đôi diện nhà văn hóa huyện rồi mới đạp xe về nhà. Món ăn đã tạo nên những ký ức một thời học sinh thật đẹp, hồn nhiên và nhiều ý nghĩa.

Chuối nướng – Món ăn dân dã Sài Thành

Lên Sài Gòn lại bắt gặp món ăn quen thuộc này, cũng hương vị ấy, cũng vào những buổi chiều muộn như thế, chỉ khác là những lần đi ăn một mình nhiều hơn là với bạn bè vì quen với việc “tiện đường ghé qua” luôn.

Chuối được dùng để nướng thường là loại chuối tiêu hay chuối sứ, bóc vỏ, bọc bên ngoài là một lớp cơm nếp dẻo. Quấn quanh chuối là một lớp lá chuối, cô chủ hàng khéo léo xếp những chiếc bánh chuối lên chiếc vỉ nướng trên một bếp than lúc nào cũng rực hồng lửa. Cô phải liên tục trở những bánh chuối để chuối không bị cháy mà vàng rộm rất ngon. Khi ăn, chuối cắt ra còn bốc hơi nóng, chan với nước dừa cũng đang nóng hổi, vị ngọt ngào của chuối kết với độ dai, dẻo của nếp tan trong hương vị béo ngậy của nước dừa tạo nên một sự quyến rũ thật khó cưỡng lại của món ăn dân dã này.

Không khó để bắt gặp món ăn này trên đường phố Sài Gòn, dọc đường Cách Mạng Tháng 8, gần công viên Lê Thị Riêng có mấy quán bán chuối nướng trên vỉa hè, hay trên đường Tô Hiến Thành, Nguyễn Đình Chiểu, Hồ Con Rùa, công viên Tao Đàn, đường Đinh Tiên Hoàng,…Cứ khoảng 4h chiều là những xe bán chuối nướng lại bắt đầu xuống đường, đi đến những địa điểm quen thuộc mang đến cho người đi đường những dĩa chuối nướng thơm nức lòng.

Theo PNO

Đặc sản Sài Thành mê hoặc lữ khách

Không nhất thiết phải là sơn hào hải vị, nhiều khách du lịch đến Sài Gòn thường bị chinh phục bởi những món ăn “độc” nhưng dân dã, rẻ t.iền.

Chuối luộc, chuối nướng, trứng gà nướng, vịt lộn xào me, các loại ốc xào me…, nhiều món “độc” của TP.HCM đang là sự lựa chọn của nhiều khách du lịch, khi họ đặt chân đến đây.

Một nải chuối luộc (khoảng 10 trái) có giá 12.000- 15.000 đồng chuối nướng giá 6.000 đồng/trái trứng gà nướng, 5.000 đồng/trái vịt lộn xào me, 7.000 đồng/ trái ốc xào me, từ 20.000- 30.000 đồng/đĩa, tùy loại ốc…Với giá t.iền bình dân, những món ăn này thu hút hầu như tất cả mọi đối tượng, đặc biệt là giới trẻ.

Món ăn mang đặc trưng miền Nam nên khẩu vị cũng đặc biệt. Chẳng hạn, chuối nướng được ăn theo cách: cắt nhỏ chuối, cho vào một ly nước dừa có đá. Trứng gà nướng ăn lúc đang nóng hổi, kèm rau gia vị chấm muối ớt chanh. Vịt lộn xào me là hỗn hợp gồm rau muống, bơ, lạc rang, nước me chua, muối ớt…

Tìm hiểu thêm: 2 Cách làm món lòng gà xào nấm thơm ngon chị em không thể bỏ qua

Chuối nướng – Món ăn dân dã Sài Thành

Anh Phụng, người có “thâm niên” bán trứng gà nướng 2 năm nay trước cổng chợ Bà Chiểu vào mỗi tối, cho biết, trung bình mỗi tối, anh bán được khoảng 30-40 quả trong vòng từ 7h- 10h khuya. Khách hàng chủ yếu ngồi ăn tại chỗ, bởi muốn ăn trứng gà nướng ngon, phải ăn lúc còn nóng. Cũng với lý do đó, mặt hàng này chỉ đắt khách từ khoảng 4h chiều trở đi, khi tiết trời đã dịu mát.

Theo anh Phụng, do đã nắm được nhu cầu khách hàng nên hầu như không ngày nào anh ế hàng: “Cũng có thể nói, đây là nghề một vốn bốn lời. Trứng lấy giá gốc. Rau ăn kèm, gia vị do mình tự chế biến nên không mất quá nhiều “vốn”, lại có thể tính công thành lãi”, anh Phụng thành thật.

Bỏ vốn ít, bán lại đắt hàng do là món “lạ miệng”, chị Minh, bán chuối nướng trên đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9, cho hay, mỗi ngày chị bán được khoảng gần 100 quả, lãi được từ 60.000- 80.000 đồng. “Vui nhất là khách hàng ăn hết trơn ly chuối, lại còn gọi thêm”.

Chuối nướng – Món ăn dân dã Sài Thành

>>>>>Xem thêm: Bánh mỳ Việt xuất hiện ở ngày hội văn hóa Đức

Vào các buổi chiều tối, dạo quanh nhiều công viên hay các tuyến đường ở TP. HCM, có thể dễ dàng tìm thấy những món ăn trên được bày bán ở các xe đẩy di động ở nhiều cồng viên và các tuyến đường ở TP. HCM với tấp nập khách vào ra.

Là khách hàng quen thuộc của quán vịt lộn xào me trên vỉa hè đường Phan Bội Châu, quận Bình Thạnh, chị Thùy Dương (đường Huỳnh Đình Hai, Bình Thạnh) kể: hồi đầu mới vào Sài Gòn, chị vô cùng lạ lẫm với món này. Dần dà, ăn quen thành ra “nghiện” nên từ lây nay, chị vẫn duy trì thói quen ăn vịt lộn xào me 2 lần/tuần.

Theo chị Mai, chủ quán vịt lộn xào me đường Phan Bội Châu, ngoài những khách hàng quen thuộc, quán chị “hút” được khá nhiều khách hàng mới nhờ…chiếc bảng ghi tên các món ăn. “Nhiều người chưa bao giờ được ăn nhưng thấy tên những món ăn lạ như: vịt lộn xào me, vịt lộn úp mề đã vào mua, có người mua về nhà tới cả chục trái lận”.

Theo PNO

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *