Với tốc độ giã chày cực nhanh, công việc làm bánh mochi đòi hỏi những người nghệ nhân phải tính toán cực kỳ chính xác nếu không sẽ rất dễ xảy ra tai nạn.
Bạn đang đọc: Clip: Choáng với tốc độ giã bánh của nghệ nhân Nhật Bản
Bánh mochi được coi là món ăn truyền thống mang biểu tượng may mắn, thường xuất hiện trong bữa ăn đầu năm của người Nhật. Với nguyên liệu chính từ gạo nếp, bên trong nhân ngọt và được biến tấu nhiều hương vị khác nhau.
Để có một chiếc bánh mochi đạt yêu cầu về độ mềm dẻo, mịn và có độ dai nhất định, đòi hỏi những người nghệ nhân làm bánh phải cực kỳ ăn ý và chính xác tuyệt đối. Những chiếc bánh mochi sẽ được làm theo cách thủ công truyền thống. Những người nghệ nhân sẽ giã phần nếp với tốc độ cực nhanh trong 2 phút.
Quá trình giã bánh gồm có hai người, một người giã nếp, còn người kia dùng tay không để trộn. Tốc độ giã chày nhanh đến nỗi nếu không đủ kinh nghiệm và tính toán chuẩn xác, người trộn gạo rất dễ gặp tai nạn nghiêm trọng khi làm việc.
Theo những nghệ nhân làm bánh, lòng tin với người đồng hành chính là chìa khóa để làm tốt công việc, bởi nếu không đủ độ tin cậy, chẳng ai muốn làm bánh theo kiểu “nguy hiểm” như thế.
‘Bánh đại dương’ hot mùa hè Covid-19
Bánh đại dương hay bánh thạch đảo đang gây sốt vì vẻ ngoài đẹp, mô phỏng các hòn đảo du lịch nổi tiếng.
Năm nay, tín đồ mê dịch chuyển trên toàn thế giới đều phải hoãn lại kế hoạch du lịch vì Covid-19. Tuy vậy, du lịch luôn là đề tài bất tận với những người ưa sáng tạo, trong đó có các đầu bếp. Như một món quà dành tặng những ai không thể đi du lịch vào mùa hè năm nay, món bánh thạch đảo (island jelly cake) hay bánh đại dương đang gây sốt trong cộng đồng mê làm bánh trên toàn thế giới.
Chiếc bánh mô phỏng khung cảnh đại dương với làn nước biển xanh trong, các loài sinh vật biển dưới nước, cảnh vật trên bờ đều được tái hiện sinh động, đầy sáng tạo bằng các nguyên liệu làm thạch và bánh. Maryam Khan, một đầu bếp của hãng bánh có trụ sở tại New Zealand, Cakes by MK, là một trong những tác giả của chiếc bánh đại dương “thần thánh” này.
Khan cho biết, việc tạo ra chiếc bánh thạch đảo là một trong những công việc khó nhất mà cô từng làm. Phải mất tới 2 ngày, người thợ làm bánh chuyên nghiệp này mới có thể hoàn thành tác phẩm ưng ý.
Không chỉ nổi tiếng ở New Zealand, chiếc bánh mùa hè này được các nghệ nhân làm bánh chuyên nghiệp và nghiệp dư hưởng ứng và sáng tạo. Những người thợ làm bánh ở Nga sử dụng chính kinh nghiệm du lịch thực tế của mình để làm bánh, thay vì copy hình ảnh du lịch trên mạng.
Tìm hiểu thêm: Làm cơm cháy chiên nước mắm kiểu mới giòn rụm thơm phức
Anna Filatova, một đầu bếp bánh ngọt tại Sweet Land Cake ở Moscow, Nga, đã được truyền cảm hứng để tạo ra một chiếc bánh thạch đảo sau chuyến du lịch Thái Lan hồi đầu năm nay – trước dịch Covid-19. “Vẻ đẹp của đất nước này thực sự hấp dẫn. Koh Phi Phi là nguồn cảm hứng chính” cho tôi. Tôi muốn mọi người thưởng thức vẻ đẹp của nơi này dù chỉ qua một miếng bánh”, cô chia sẻ.
Filatova cho biết cô cũng đã làm bánh dựa trên các hòn đảo thực sự ở Phần Lan, Polynesia thuộc Pháp và Caribbean – những nơi thu hút rất đông khách du lịch vào mùa hè. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh năm nay, nhiều người không có cơ hội quay trở lại đây.
Làm bánh thạch đảo đòi hỏi sự sáng tạo và chính xác. Hầu hết các loại bánh đảo thạch được làm bằng gelatin nhuộm màu xanh cho phần đại dương, cốt bánh cho các đảo, bánh quy vụn hoặc các loại hạt, chocolate cho các chi tiết dưới đáy đại dương. Đôi khi, người thợ phải tạo hình chúng cho giống các sinh vật biển trước khi đổ thạch.
>>>>>Xem thêm: Chả rươi vào mùa, ăn nhanh kẻo tiếc
Từng chi tiết nhỏ đều được làm cầu kỳ, tinh tế, khiến chiếc bánh giống như một tác phẩm 3D đẹp không nỡ ăn.