Trang CNN ngày 16/9 đã đăng tải một bài viết về món phở nấu từ nước dùng rượu sake của đầu bếp Peter Cường Franklin tại nhà hàng Anan Saigon, thành phố Hồ Chí Minh.
Theo CNN, phở được cho là món ăn nổi tiếng nhất trong ẩm thực Việt Nam.
Nhưng tại nhà hàng Anan Saigon của đầu bếp nổi tiếng Peter Cường Franklin, món phở được đưa lên một cấp độ hoàn toàn mới nhờ một thành phần bí mật bất ngờ – rượu sake (rượu gạo) Nhật Bản.
Đầu bếp người Mỹ gốc Việt Franklin, sinh ra và lớn lên ở Đà Lạt, đã dành cả cuộc đời mình để trải nghiệm văn hóa ẩm thực. Mẹ của ông đã mở một nhà hàng nhỏ ở Đà Lạt và lời chào thông thường của ông khi còn thơ ấu với bạn bè không phải là “xin chào” mà là “Bạn đã ăn cơm chưa?”
Sau khi được học tập tại Le Cordon Bleu ở Bangkok, Peter Cường Franklin làm việc tại nhà hàng Alinea nổi tiếng ở Chicago và tiếp sau đó điều hành hai nhà hàng món Việt thành công ở Hồng Kông. Nhưng không nghỉ ngơi sau những thành tựu này, Peter Cường Franklin đã chọn trở về quê hương và đưa một số hương vị khác nhau mà ông đã nếm thử trên khắp thế giới vào các món ăn truyền thống của Việt Nam.
Bát phở trứng cá muối được phục vụ tại nhà hàng Anan Saigon. Ảnh: CNN.
Đầu bếp này tin rằng mặc dù có nguồn gốc từ Nhật Bản, rượu sake hoàn toàn phù hợp với hương vị món ăn Việt Nam. Đối với Franklin, việc sử dụng rượu sake cùng với các món ăn làm từ gạo mang đến một hương vị hoàn hảo.
Món phở trứng cá muối của đầu bếp này được chuẩn bị cùng với nước dùng có lẫn rượu sake thơm ngon. Các thành phần khác của món ăn như sứa, cá tầm, thì là, và dĩ nhiên là phở – đến từ Chợ Cũ Tôn Thất Đạm – khu chợ đồ tươi sống ngay gần nhà hàng.
Franklin cũng khuyên thực khách nên kết hợp món ăn này với Yamahai Junmai, một trong những loại rượu sake nổi tiếng nhất trên thế giới.
Yamahai Junmai được Tedorigawa, một trong những nhà sản xuất rượu sake mang tính biểu tượng nhất của Nhật Bản, sản xuất. Thương hiệu này đã được biết tới trong bộ phim năm 2015 “The Making of Sake” – bộ phim tài liệu được ra mắt tại Liên hoan phim Tribeca ở thành phố New York.
Theo Tổ Quốc
Sống ở Nhật nhưng sáng nào cũng nấu món Việt Nam, 8X khiến chị em giục mở quán ăn
Nhờ có sự chăm chỉ, đam đang, khéo léo mà chồng và con luôn thích và ăn ngon miệng các món chị Hoa nấu. Với chị, họ chính là những giám khảo khó tính, đưa ra những nhận xét để hoàn thiện hơn các bữa ăn.
Hiện đang sống và làm việc cùng chồng tại Tokyo (Nhật Bản) nhưng chị Quỳnh Hoa (31 t.uổi) vẫn luôn thích các món ăn Việt Nam. Vì thế, sau mỗi ngày đi làm, chị đều vào bếp để chế biến. Chị Hoa tâm sự, với chị, nấu ăn khiến bản thân chị cảm thấy hạnh phúc. Chị luôn coi bếp là nơi để nuôi dưỡng tâm hồn.
Không chỉ có nấu ăn tối, mà bữa trưa chị cũng chuẩn bị thành những hộp cơm hấp dẫn mang đi làm. Đặc biệt, các bữa ăn sáng của gia đình cũng đều do tay bà vợ đảm này chuẩn bị hết. Điều thú vị nhất là những bữa sáng chị nấu đều là các món Việt Nam.
Chị chia sẻ trên mạng xã hội, dù bản thân không ở Việt Nam nhưng luôn nấu bữa sáng cũng như bữa tối là các món Việt. “Mình sẽ cố gắng đi hết một vòng ẩm thực các vùng miền Việt Nam, vì với mình món Việt vẫn là ngon nhất. Ở bên này, mình thường nấu món Việt mời bạn bè đến từ một số nước khác nhau, tất cả đều nói “món Việt là phong phú số 1”. Hơn thế, hiện đang sống ở đất nước không có các hàng quán bán đồ ăn sáng tiện lợi như ở Việt Nam nên chị đều phải tự làm mọi thứ.
Để nhanh gọn và tiện lợi, chị thường chuẩn bị thức ăn cho một tuần rồi lên sẵn thực đơn cho từng ngày. Các loại rau củ, thịt cá sẽ làm sạch, sơ chế trước. Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, đối với món nước, 8X bỏ xương vào nồi chậm, ninh nước dùng qua đêm, sáng dậy chỉ việc nêm nếm gia vị, chế biến các nguyên liệu còn lại.
Đối với các món bánh, xôi thì chị thường ủ bột, ngâm gạo trước. Do đó, sáng dậy chị không mất nhiều thời gian chế biến. “Mình vẫn dậy 5 giờ, 6 giờ để làm cơm hộp cho chồng ăn trưa, nấu bữa sáng cho cả nhà”, chị nói.
Trung bình, 8X mất 30-40 phút cho bữa sáng trên nguyên liệu đã sơ chế sẵn. Để nấu nhanh, tiện chị thường làm sẵn một số món trữ đông, ví dụ như bắp bò luộc chín, thái miếng sẵn vừa nấu được phở bò, bún bò; cua đồng xay sẵn rồi trữ đông; thịt xá xíu, xíu mại, bò viên, giò chả. Riêng pate lúc nào chị cũng làm sẵn để tiện chế biến ra nhiều món. Các loại ruốc giã sẵn để ăn xôi, cơm cháy, cháo sườn. Còn quẩy bà vợ đảm thường làm nhiều rồi chiên non, cất tủ để ăn kèm các món bún, phở… Chỉ đến 7 giờ, cả nhà đã ngồi vào bàn ăn sáng rồi đưa con đi học, đi làm.
Thường thường, chị Quỳnh Hoa sẽ vào bếp 2 lần mỗi ngày, sáng và tối là chính. Chị bật mí thêm, bí quyết để nấu ăn vừa nhanh vừa ngon là nhờ cả vào dụng cụ nhà bếp. “Mình sử dụng nồi chiên không dầu, nồi chậm, nồi ủ, lò vi sóng để nấu ăn, đây là các vật dụng hỗ trợ mình nấu ăn nhanh và tiện lợi. Các món cháo, ninh, hầm, kho, mình chỉ việc tẩm ướp, bỏ vào nồi ủ, nồi chậm buổi sáng trước khi đi làm, tối về đã có ngay món ăn nóng hổi. Các món quay, chiên, nướng… mình cho vào nồi chiên không dầu, mất tầm 10-20 phút là có ngay món ngon để ăn, không lo b.ắn mỡ, dọn dẹp, đứng bếp nóng, mệt. Các món hấp, mình bỏ âu chuyên dụng, cho vào lò vi sóng vài phút là xong. Tối về chỉ mất 20-30 phút là mình hoàn thành bữa tối. Sau đó có thể sơ chế các nguyên liệu cho bữa sáng và cơm hộp để đem đi làm”.
Chị Quỳnh Hoa đang cố gắng nấu được hầu hết các món ăn sáng, món nước ở mọi miền của quê hương Việt Nam. Chị tâm sự, mình học nấu ăn và các kiến thức ẩm thực từ mẹ. Một số món bản thân về Việt Nam thưởng thức và nấu lại theo cảm nhận. “Mình cảm thấy nấu ăn không quá khó khăn nếu bạn nắm chắc được nguyên liệu và gia vị của món ăn. Đặc biệt là gia vị, vì gia vị chính là linh hồn của món ăn”.
Là người Việt, tự hào về ẩm thực Việt Nam và dù gia đình sống ở Nhật, 8X vẫn giữ thói quen nấu các món ăn Việt Nam, bao gồm bữa sáng và bữa tối. Đặc biệt, bà vợ đảm đang này rất quan trọng bữa sáng bởi điều này không chỉ tốt cho sức khoẻ, cung cấp năng lượng cho một ngày dài làm việc, mà chị còn muốn có thêm một khoảng thời gian để gắn kết cả gia đình, cùng nhau ăn sáng, xem chương trình thiếu nhi của con thật vui vẻ trước khi đi làm.
Ngoài ra, để các món ăn hấp dẫn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì các nguyên liệu luôn được 8X chọn mua ở siêu thị về chế biến. Riêng một số gia vị đặc trưng thì gia đình chị ở Việt Nam gửi sang.
Nhờ có sự chăm chỉ, đam đang, khéo léo mà chồng và con luôn thích và ăn ngon miệng các món chị nấu. Với người vợ đảm, chồng con chính là những giám khảo khó tính, đưa ra những nhận xét để hoàn thiện hơn các bữa ăn.
Khi đăng những món ăn sáng tự nấu tuyệt ngon của mình lên mạng xã hội, chị được hội các bà nội trợ khen hết lời. Nhiều người còn “xui” chị mở quán vì món nào cũng hấp dẫn, trông ngon và đẹp mắt quá đỗi.
Theo Khampha