Có một cách làm bánh sầu riêng ngon khó cưỡng, đơn giản ai cũng làm được

Bánh sầu riêng với vỏ bánh giòn tan và màu vàng bắt mắt. Nhân sầu riêng mềm mịn, béo ngậy.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn tan, bùi bùi của đế bánh kết hợp cùng nhân sầu riêng béo ngậy, ngọt ngon bên trong.

Bạn là một tín đồ của sầu riêng?! Và mỗi lần mua sầu riêng về lại ăn không hết. Vậy thì hãy làm thêm những chiếc bánh sầu riêng thơm ngon, siêu đơn giản này nhé. Chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản thôi là bạn đã có một món ăn ngon rồi! Nó không chỉ ngon mà còn trông rất đẹp mắt!

Nguyên liệu để làm bánh sầu riêng:

Vỏ bánh tart trứng đông lạnh loại lớn: 12 cái

Cơm sầu riêng: 2 múi vừa

Lòng đỏ trứng (để phết bề mặt bánh): 1 cái

Vừng đen nguyên hạt: Lượng vừa phải

Có một cách làm bánh sầu riêng ngon khó cưỡng, đơn giản ai cũng làm được

Cách làm bánh sầu riêng thơm ngon:

Bước 1: Vỏ bánh tart trứng bạn lấy ra khỏi ngăn đá tủ lạnh, để ở nhiệt độ phòng. Vào mùa hè, thì chỉ cần một vài phút là vỏ bánh hết đông đá, trở lại trạng thái ổn định có thể nướng được. Bạn cũng không nên để cho vỏ bánh trở nên quá mềm. Bởi vì như thế sẽ khó tạo hình, không bọc được cơm sầu riêng vốn mềm nhão.

Có một cách làm bánh sầu riêng ngon khó cưỡng, đơn giản ai cũng làm được

Bước 2: Tiếp theo, bạn dùng thìa lấy phần cơm sầu riêng cho vào vỏ bánh. Lưu ý, bạn không nên cho nhiều phần cơm quá vì khi gói và trong lúc nướng cơm sầu có thể bị tràn ra ngoài.

Có một cách làm bánh sầu riêng ngon khó cưỡng, đơn giản ai cũng làm được

Bước 3: Lúc này bạn đồng thời bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ để làm nóng lò. Lưu ý bạn nên bật lò nướng đề làm nóng lò trước khi cho bánh vào ít nhất là khoảng 10 phút.

Sau khi đã cho phần cơm sầu riêng vào rồi, bạn đóng vỏ bánh trứng tart lại bằng cách gập vào rồi véo miết nhẹ để 2 mép của bánh dính vào nhau. Cách miết khá giống với làm há cảo hoặc bánh gối. Bạn lần lượt làm cho đến khi hết phần vỏ và cơm sầu riêng. Tiếp theo đặt bánh lên khay nướng.

Có một cách làm bánh sầu riêng ngon khó cưỡng, đơn giản ai cũng làm được

Có một cách làm bánh sầu riêng ngon khó cưỡng, đơn giản ai cũng làm được

Có một cách làm bánh sầu riêng ngon khó cưỡng, đơn giản ai cũng làm được

Bước 4: Sau khi đã gấp bánh hoàn thành. Bạn cho bánh vào lò nướng và nướng ở mức nhiệt 200 độ trong vòng 10-15 phút. Tốt nhất bạn nên để ý trong quá trình nướng. Vì mỗi lò có một khả năng tỏa nhiệt/ hiệu suất khác nhau. Nếu bạn thấy bánh nhanh xuống màu thì hạ nhiệt độ hoặc rút ngắn thời gian nướng sao cho hợp lý nhất.

Mẹo: Nếu không có lò nướng, bạn hoàn toàn có thể nướng món bánh này bằng nồi chiên không dầu. Để nướng món bánh sầu riêng này bằng nồi chiên không dầu, bạn hãy làm nóng trước ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút. Sau đó thì nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ trong khoảng 7 phút.

Có một cách làm bánh sầu riêng ngon khó cưỡng, đơn giản ai cũng làm được

Có một cách làm bánh sầu riêng ngon khó cưỡng, đơn giản ai cũng làm được

Bước 5: Sau khoảng 10 phút nướng bánh, bạn lấy khay nướng ra và dùng dĩa loại bỏ lớp giấy bạc bọc vỏ bánh.

Có một cách làm bánh sầu riêng ngon khó cưỡng, đơn giản ai cũng làm được

Có một cách làm bánh sầu riêng ngon khó cưỡng, đơn giản ai cũng làm được

Bước 6: Bạn đ.ánh đều lòng đỏ trứng và dùng chổi phết lên bề mặt vỏ bánh. Sau đó rắc vừng đen nguyên hạt lên.

Mẹo: Bạn nên phết trứng và rắc vừng đồng thời – làm nhanh tay. Bởi vì bánh mới lấy ra khỏi lò sẽ có nhiệt độ cao. Trứng là chất lỏng nên sẽ dễ bị hút khô ngay. Nếu làm không nhanh tay thì hạt vừng sẽ không dính chặt vào bề mặt bánh.

Nếu dùng nồi chiên không dầu thì ở bước này bạn nướng bánh tiếp trong khoảng 5-7 phút hoặc hơn tùy vào hiệu suất của nồi chiên.

Có một cách làm bánh sầu riêng ngon khó cưỡng, đơn giản ai cũng làm được

Có một cách làm bánh sầu riêng ngon khó cưỡng, đơn giản ai cũng làm được

Bước 7: Sau đó bạn tiếp tục cho bánh vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 220 độ trong 5-10 phút. Tốt nhất trong quá trình nướng món bánh này bạn nên quan sát kỹ. Sau khi thấy bề mặt bánh lên mày thì có thể dùng vỏ giấy bạc phủ lên để bánh không cháy.

Có một cách làm bánh sầu riêng ngon khó cưỡng, đơn giản ai cũng làm được

Có một cách làm bánh sầu riêng ngon khó cưỡng, đơn giản ai cũng làm được

Có một cách làm bánh sầu riêng ngon khó cưỡng, đơn giản ai cũng làm được

Thành phẩm bánh sầu riêng:

Món bánh sầu riêng với cách làm vô cùng đơn giản sầu riêng thơm lừng hương vị đặc trưng của sầu riêng. Vỏ bánh giòn tan với màu vàng bắt mắt. Nhân sầu riêng mềm mịn, béo ngậy, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn tan, bùi bùi của vỏ bánh kết hợp cùng nhân sầu riêng béo ngậy, ngọt ngon bên trong. Chắc chắn món bánh này sẽ khiến các tín đồ sầu riêng siêu lòng.

Chúc các bạn thành công với món bánh sầu riêng!

2 món ngon từ sầu riêng, ăn vừa lạ miệng vừa có tác dụng chống lão hóa

Sầu riêng ngoài ăn trực tiếp, làm sinh tố mang chế biến kiểu này ăn rất hấp dẫn.

Sầu riêng là loại quả nhiệt đới có hương vị thách thức nhiều người. Với những ai thưởng thức được loại quả này, chúng thực sự là tuyệt phẩm. Mặc dù sầu riêng mọng ngọt, thịt quả mềm mịn nhưng mùi hương của chúng là thử thách với nhiều người.

Hãy tham khảo các món ăn được chế biến từ sầu riêng sau đây, biết đâu bạn sẽ có thêm gợi ý để chinh phục loại quả giàu dinh dưỡng này.

1. Cà ri gà sầu riêng

Nhiều người tận dụng phần cùi trắng ở vỏ sầu riêng để nấu canh hoặc kho. Tuy nhiên, trong công thức này, bạn sử dụng phần thịt sầu riêng sẽ cho hương vị ngon hơn. Công thức cà ri gà sầu riêng này thuộc sở hữu của ông chủ Korn thuộc nhà hàng Kuali, Malaysia. Món ăn cũng được đăng trên tạp chí Flavors.

Có một cách làm bánh sầu riêng ngon khó cưỡng, đơn giản ai cũng làm được

Từ định lượng nguyên liệu của công thức gốc, trong các lần nấu bạn có thể gia giảm nguyên liệu tuỳ thuộc vào khẩu vị của riêng mình. Chẳng hạn số lượng tỏi, ớt sừng, hẹ có thể giảm. Hoặc bột cà ri nhiều lên nếu bạn muốn đậm mùi.

Đầu tiên, cần làm phần bột cà ri. Giã kỹ hoặc xay nhỏ hạt thì là. Cho hành tím, tỏi, ớt, gừng, riềng, sả, muối vào tiếp tục giã nhuyễn. Thêm mắm tôm và bột cà ri vào đảo đều. Cách giã trong cối người Thái thường hay thực hiện. Nhưng nếu bạn muốn phần gia vị bột cà ri mịn nhanh hơn có thể xay. Khi giã các nguyên liệu thì phần quyện đều, vẫn còn mảnh nguyên liệu có thể tạo hình món ăn đẹp mắt hơn.

Có một cách làm bánh sầu riêng ngon khó cưỡng, đơn giản ai cũng làm được

Cho 120ml nước cốt dừa vào nồi, để lửa vừa và tiếp tục thêm phần bột cà ri còn lại vào. Xào đều đến khi có mùi thơm và dầu tách ra. Thêm thịt gà vào nấu trong vài phút. Đổ phần nước cốt dừa còn lại vào đun sôi. Thêm một ít đường thốt nốt, 1 thìa muối, 2 thìa nước mắm vào cùng sầu riêng. Đảo đều và vặn lửa nhỏ, để sôi khoảng 10 đến 15 phút. Lúc này sầu riêng sẽ có mùi vị của khoai tây nấu chín. Bạn nên dùng sầu riêng ương hoặc xanh, khi nấu sầu riêng không bị nhũn quá.

Có một cách làm bánh sầu riêng ngon khó cưỡng, đơn giản ai cũng làm được

Ảnh:Kuali

2. Bánh sầu riêng chiên

Sầu riêng mua về không ăn hết bạn có thể mang làm bánh chiên ăn rất thơm và ngon. Cách thực hiện cũng không hề khó.

Có một cách làm bánh sầu riêng ngon khó cưỡng, đơn giản ai cũng làm được

Phần định lượng nước cốt dừa có thể giảm đi nếu bạn không thích chúng quá ngậy. Bởi thịt sầu riêng đã đủ thơm ngậy rồi, cho thêm nước cốt dừa nhằm giúp tăng vị béo và thơm mà thôi.

Có một cách làm bánh sầu riêng ngon khó cưỡng, đơn giản ai cũng làm được

Trong một bát tô, bạn cho bột mì, bột gạo và muối vào trộn đều. Thêm nước cốt dừa, sầu riêng nghiền nhuyễn và đường. Nhồi thành khối bột nhão.

Cho dầu vào chảo, đun nóng. Dùng muỗng múc kém hoặc thìa tròn để múc các viên bột thả vào dầu nóng. Chỉ làm theo từng đợt vừa mặt chảo để bánh sầu riêng chín đều. Chiên ngập dầu đến khi bánh sầu riêng ngả sang màu vàng ruộm. Vớt ra để vào giấy thấm dầu. Làm tương tự đến khi hết bột.

Có một cách làm bánh sầu riêng ngon khó cưỡng, đơn giản ai cũng làm được

Ảnh:Kuali

Bạn có thể xiên vào que nhọn để bày biện đẹp mắt hơn. Bánh sầu riêng chiên này vừa có thể làm món ăn vặt vừa có thể đãi khách đổi vị.

Chúc bạn thực hiện các món ngon từ sầu riêng thành công!

Ăn sầu riêng có tác dụng gì?

Theo thông tin từ bệnh viện Parkwayeast, sầu riêng chứa axit amin tryptophan. Khi chất này bị phá vỡ, chúng sẽ được chuyển đổi thành serotonin, chất dẫn truyền thần kinh giúp chúng ta có cảm giác hạnh phúc và thư thái.

Sầu riêng có thể giúp điều hoà huyết áp. Bởi chúng có chứa kali – chất điện giải giúp duy trì mức huyết áp ổn định. Chưa kể đến, sầu riêng có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Nồng độ melatonin, hormone kiểm soát chu kỳ giấc ngủ của bạn càng cao, bạn càng có giấc ngủ ngon. Chính tryptophan trong sầu riêng là chất thiết yếu cần để tăng mức độ melatonin.

Đặc biệt, sầu riêng có thể chống lại sắc tố da và nếp nhăn. Loại quả xù xì này có nhiều vitamin C hơn nhiều loại trái cây nhiệt đới khác. Vitamin C có đặc tính chống oxy hoá giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, có thể làm giảm nếp nhăn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *