Từng miếng mứt cùi bưởi dẻo dai lại ngọt ngọt mà không hề đắng chút nào. Đây là thức quà vặt vừa ngon miệng lại giúp giảm ho hiệu quả trong những ngày mùa đông se lạnh.
Bạn đang đọc: Có nguyên liệu tưởng chỉ bỏ đi mà dùng làm mứt thì phòng ho trừ cảm hiệu quả vô cùng
Nguyên liệu làm mứt cùi bưởi:
Cùi vỏ của 1 quả bưởi
250g đường cát trắng
200g nước lọc
Một chút muối.
Bưởi là loại trái cây phổ biến và được ưa chuộng trong mùa đông. Bưởi chủ yếu có hai vị chính là chua và ngọt, mọng nước. Đây là loại trái cây bổ dưỡng, rất ngon và được nhiều người yêu thích.
Hầu hết mọi người đều có xu hướng bỏ vỏ bưởi và chỉ dùng phần tép bưởi mà thôi. Phần cùi bưởi bỏ đi sẽ rất lãng phí, dinh dưỡng trong cùi bưởi không thua kém gì tép bưởi, mà phần cùi này có tác dụng tiêu trừ ho đờm.
Cách làm mứt cùi bưởi:
Cùi vỏ bưởi đã gọt bỏ lớp vỏ ngoài cùng, chỉ lấy phần cùi trắng (phần cùi trắng thường nấu chè bưởi). Cắt cùi bưởi thành từng khối vuông vừa phải, chà rửa cùi bưởi nhiều lần cho bớt đắng.
Cho cùi bưởi vào nồi, thêm nước lọc vào đun sôi trong khoảng 5 phút sau đó vớt cùi bưởi ra, chần qua nước sau đó vắt kiệt nước ở cùi bưởi. Đổ đường cát vào chảo chống dính, thêm 200ml nước lọc vào đun ở lửa vừa, vừa đun vừa khuấy cho đến khi đường tan hết và sôi lăn tăn.
Đổ cùi bưởi vào đảo đều cho đến khi cùi bưởi ngấm đường, chuyển màu trong suốt. Vừa đun nhỏ lửa vừa đảo đều cho đến khi đường kết tinh.
Đảo đều liên tục đo đến khi cùi bưởi khô hoàn toàn là được.
Tìm hiểu thêm: [Chế biến]- Mì xốt kem tươi
Trong cùi bưởi tươi có chứa 1-2% pectin – một loại chất xơ, tan trong nước, làm tăng độ nhớt của m.áu. Lượng pectin trong cùi bưởi rất phong phú và dễ hấp thụ vào cơ thể.
Mặc dù Pectin không cung cấp năng lượng nhưng nó lại có nhiều công dụng với sức khỏe như: Kích thích tiêu hóa, giảm béo do pectin kéo dài thời gian tiêu hóa thức ăn trong ruột, tạo cảm giác no bụng kéo dài do đó có thể giúp giảm cân.
Tiêu thụ pectin trong cùi bưởi cũng có công dụng giảm hấp thu lipid, giảm cholesterol toàn phần trong m.áu. Từ đó khống chế nguy cơ rối loạn mỡ m.áu gây ra tình trạng mỡ m.áu cao.
Thành phẩm:
Vào mùa đông là mùa thu hoạch bưởi, thời điểm này bưởi được bày bán khá nhiều ở các chợ truyền thống và siêu thị. Mọi người thường mua bưởi để ăn tép bưởi và thường bỏ phần cùi vỏ bưởi, nhưng với cách làm trên đây chúng ta có thể tận dụng cùi vỏ bưởi để làm thành một món mứt, không chỉ ngon mà còn có tác dụng giảm ho đờm hiệu quả.
Chúc bạn làm được món mứt cùi bưởi thật ngon nhé!
2.000 đồng một quả bưởi Diễn, Đoan Hùng
Do đang vào vụ, lại khó xuất khẩu, các loại bưởi nổi tiếng như bưởi Diễn, Đoan Hùng… được rao bán rầm rộ trên chợ mạng với giá chỉ từ 2.000 đồng mỗi quả.
Chị Thơm, một tiểu thương chuyên bán bưởi ở Phú Thọ khẳng định bưởi Đoan Hùng giá 2.000 đồng/quả là có thật. “Bưởi có giá rẻ này là loại bưởi bi nặng khoảng 300-400 gram/quả được tôi nhập ngay tại vườn, hàng chất lượng không lo xốp, đắng”, chị chia sẻ.
Theo tiểu thương này, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường xuất khẩu gặp khó khăn, quả bưởi chịu nhiều cạnh tranh với các loại hoa quả khác nên giá giảm khá nhiều so với năm ngoái.
“Giá 2.000 đồng/quả bưởi bi là tôi bán sỉ, nếu bán lẻ ra thị trường dao động khoảng 4.000-5.000 đồng/quả. Mức giá này được xem là thấp nhất từ trước đến nay”, chị Thơm cho biết.
Bưởi Diễn hay bưởi Đoan Hùng có giá 2.000 đồng/quả là loại bưởi bi nặng khoảng 300-400 gram/quả.
Tương tự, trên một diễn đàn chợ mạng, chị Phượng ở Yên Bái cũng đang tích cực rao bán bưởi Diễn với mức giá siêu rẻ. “Chỉ cần muốn mua thì giá nào cũng có. Bưởi loại A (900 gram) có giá 7.000 đồng/quả, loại B (600-800 gram) giá 4.000 đồng/quả, nếu muốn rẻ hơn thì chọn loại bưởi bi (300-400 gram) có giá 2.000 đồng/quả, tuỳ số lượng”, chị đon đả mời chào.
Theo chị, dù giá rẻ, những trái bưởi bi này ăn vẫn ngọt và không bị đắng. Tuy nhiên, người mua phải biết lựa chọn vì có nhiều vườn cây mới vài năm t.uổi, quả ăn sẽ bị non, nhạt. “So với loại bưởi kích cỡ to hơn thì chất lượng loại bưởi giá 2.000 đồng này sẽ không ngon bằng”, chị Phượng nói.
Thấy mức giá bán “siêu rẻ” của các loại bưởi nổi tiếng, nhiều người tiêu dùng đã tranh thủ đặt mua về ăn. “Không mấy khi thấy bưởi có giá rẻ như vậy nên tôi đặt mua chung với người quen một bì 100 quả bưởi Diễn với giá sỉ chỉ 200.000 đồng”, một tài khoản tên Nguyen Linh nói.
Trước đây, muốn thưởng thức các loại bưởi như bưởi Diễn hay bưởi Đoan Hùng, chị Thu Hiền (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng không dám ăn vì giá khá đắt, khoảng 40.000-50.000 đồng/quả. “Nhưng bây giờ chỉ cần bỏ ra một nửa số t.iền đó là có thể ăn được loại bưởi nổi tiếng”, chị nói.
>>>>>Xem thêm: Cây này trồng chỉ lấy lá, vitamin C gấp 45 lần rau thường, nấu với trứng rất ngon, quét sạch “rác” trong ngũ tạng
Theo một số tiểu thương, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và bưởi đang vào vụ nên giá giảm mạnh.
Chia sẻ về giá bán “siêu rẻ” của các loại bưởi có thương hiệu trên chợ mạng trong thời gian gần đây, anh Minh, chuyên kinh doanh bưởi Diễn ở Hà Nội cho biết, hiện đa phần bưởi Diễn bán trên mạng đều là những quả lai hoặc được trồng ở những khu vực lân cận.
“Về hình dáng thì cũng như bưởi Diễn nhưng chất lượng tép bưởi bị nát hơn, ăn không đậm và không có mùi thơm như bưởi Diễn xịn”, anh nói.
Theo anh Minh, khi chọn mua bưởi Diễn, người tiêu dùng nên chọn những quả chắc nặng, vỏ mỏng, có rám nắng luôn ngon, ngọt hơn những quả vàng tươi. Những quả bưởi được hái từ cây bưởi càng lâu năm, thì ăn càng ngon và có giá càng cao.
Không chỉ bưởi mà hiện nay một số mặt hàng hoa quả đang được rao bán với mức giá khá rẻ trên thị trường. Với mặt hàng cam, cam Vinh và cam Cao Phong (Hoà Bình) giá bán chỉ khoảng 10.000-20.000 đồng/kg so với trước đây phải 30.000-45.000 đồng/kg, tùy loại. Loại trái này cũng đang vào vụ nên có giá rẻ bất ngờ.