Mâm cơm chay 2 món nhưng vừa ngon vừa đẹp, không cần phải quá khéo léo mới có thể nấu được.
Bạn đang đọc: Cơm chay giản dị, dễ làm cho ngày Lễ Phật đản
Thực đơn chay có các món:
Canh bí đỏ nấu nấm rơm
Nấm mối kho sả ớt
Rau sống
Tráng miệng: chôm chôm
Canh bí đỏ nấu nấm rơm
Nguyên liệu: 150g nấm rơm, 300g bí đỏ, ngò rí, ngò gai, muối hồng, bột ngọt (tuỳ sở thích)
Cách chế biến:
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng. Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối loãng, sau đó rửa lại lần nữa cho sạch sẽ, để ráo.
Nấu sôi nước, cho bí đỏ vào nấu chín. Thêm nấm vào nấu tầm 5 – 10 phút rồi nêm lại cho vừa khẩu vị. Thả ngò rí, ngò gai vào cho thơm ngon và múc canh ra tô.
Nấm mối kho sả ớt
Nguyên liệu: 300g nấm mối, 5 cây sả, 1 muỗng cafe ớt, 3 muỗng xì dầu, 3 muỗng dầu ăn, 1 muỗng cafe đường, 2 củ tỏi cô đơn (hoặc boa rô ), lá ngò rí.
Cách chế biến:
Nấm ngâm nước muối pha loãng để 15 phút, sau đó rửa lại cho sạch sẽ, để ráo.
Sả cắt miếng bằm nhỏ. Ớt có thể dùng ớt sừng, ớt bột (tuỳ thích).
Làm nóng chảo, cho dầu ăn và tỏi giã dập vào phi đến khi dậy mùi thơm. Tiếp theo cho sả ớt vào đảo đều. Thêm nấm, xì dầu, đường đảo đều, nấu sôi lên vớt bọt nếu có. Nấu tầm 15 phút nấm đã thấm và chín. Lúc này có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Múc nấm ra đĩa, trang trí ít lá ngò.
Rau sống ăn kèm
Tráng miệng: Chôm chôm
Ngày rằm gợi ý bạn mâm cơm chay 4 món nấu nhanh lại đủ vị, cả nhà ăn ai cũng khen ngon!
Mâm cơm 4 món tuy đơn giản nhưng đủ món kho món canh, món chiên món luộc, đáp ứng khẩu vị của cả những người khó tính nhất.
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Đậu hũ kho nấm rơm: 200g nấm rơm, 2 bìa đậu hũ, 3 muỗng xì dầu, 1 muỗng đường, 1 muỗng boa rô, 1/2 muỗng cafe tiêu, lá ngò (để trang trí)
2. Đậu hũ chiên chấm xì dầu: 5 bìa đậu hũ, dầu ăn, xì dầu, ớt xanh
3. Nấm rơm nấu lá me: 150g nấm rơm, 1 trái cà chua, 1 chén lá me non, 1 bìa đậu hũ, rau húng quế trắng, 2 lá rau tần dày, rau răm, ngổ, lá me đất, ngò mùi, 1 muỗng xì dầu, muối, bột ngọt
4. Bắp cải tím luộc: 200g bắp cải tím, 1 ít muối
Thực đơn chay hôm nay có các món:
Đậu hũ kho nấm
Đậu hũ chiên chấm xì dầu
Canh nấm rơm nấu lá me
Bắp sú tím luộc
Tìm hiểu thêm: Chén đẫy thịt chó vào tết Nguyên tiêu
1
Đậu hũ kho nấm rơm
Nấm rơm cắt, gọt rửa sạch rồi ngâm nước muối pha loãng 30 phút sau đó rửa lại, để ráo.
Đậu hũ nhẹ nhàng rửa sơ qua, rồi cắt miếng vừa ăn.
Làm nóng chảo, cho boa rô vào phi cho dậy mùi thơm. Tiếp theo cho đường, tiêu, xì dầu Lee Kum Kee (loại xì dầu này vị ngon, màu đẹp và không quá mặn). Thêm nấm rơm vào nấu sôi lên, đảo đều tay.
Tiếp theo cho đậu hũ vào nấu sôi lại thì nhẹ nhàng đảo đều. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, đậy nắp lại nấu thêm 10 phút nữa là được.
Múc đậu kho nấm rơm ra tô nhỏ trang trí thêm lá ngò.
2
Đậu hũ chiên chấm xì dầu
Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, để ráo. Làm nóng chảo với chút dầu ăn. Cho đậu hũ vào chiên vàng đều, rồi vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Xếp ra đĩa chấm kèm xì dầu dầm ớt xanh.
3
Nấm rơm nấu lá me
Các nguyên liệu chuẩn bị sẵn sàng sạch sẽ. Nấm rơm gọt, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi rửa lại cho sạch.
Nấu sôi nước. Cho nấm rơm, đậu hũ, 1/2 trái cà chua vào nấu chín. Nêm ít muối và bột ngọt (tuỳ sở thích).
Thêm 1 muỗng xì dầu, 1/2 trái cà chua, lá me vào. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị sao cho có vị chua thanh nhẹ vừa đủ là được. Cho rau mùi các loại cắt nhỏ vào, tắt bếp.
Múc canh ra tô, trang trí ít lá rau húng quế.
4
Bắp cải tím luộc
Bắp cải cắt miếng vừa ăn, rửa và ngâm nước muối pha loãng để 15 phút rồi rửa lại cho sạch. Nấu sôi nước, cho ít muối và bắp cải tím vào luộc chín, vớt ra đĩa.
>>>>>Xem thêm: Tự làm mứt vỏ bưởi thơm ngon đón Tết