Cơm nhà thêm xao xuyến với 3 món ngon từ cá đồng dân dã, đậm đà hương vị quê hương

Cơm nhà thêm xao xuyến với 3 món ngon từ cá đồng dân dã.Những món ngon từ cá đồng bình dị dân dã, ăn cùng cơm trắng thì ngon miễn chê!

Bạn đang đọc: Cơm nhà thêm xao xuyến với 3 món ngon từ cá đồng dân dã, đậm đà hương vị quê hương

Cá đồng kho nghệ

Nguyên liệu:

6 con cá bống tươi.

1 thìa nước mắm nguyên chất đậm đặc.

3 củ hành tím.

1 trái ớt.1/4 thìa bột ngọt.

1 thìa dầu ăn.

1 củ nghệ tươi.

Đường, bột nêm, tiêu.Nồi đất.

Cơm nhà thêm xao xuyến với 3 món ngon từ cá đồng dân dã, đậm đà hương vị quê hương

Cá đồng kho nghệ

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế cá

Cá đ.ánh vẩy rửa sạch cắt khúc, hành tím đ.ập dập thái mỏng.

Nghệ tươi bào vỏ, bỏ vào bao nilông, dùng chày đ.ập dập nát.

Dùng cách này đỡ phải rửa chày cối bám nghệ.

Bước 2: Ướp cá

Cho cá vào nồi và tất cả gia vị với hành tím và dầu ăn, nghệ.

Ướp cho cá thấm gia vị 30 phút đến 1 giờ.

Bước 3: Kho cá

Cắt nhỏ ớt bỏ vào kho cùng, nếu không ăn cay thì bỏ qua.

Cho chảo lên bếp, để lửa lớn cho cá sôi lên sau đó vặn lửa nhỏ, đậy nắp vung 3-5 phút, đảo nhẹ để cá ngấm gia vị.

Đậy vung thêm vài phút rồi cho thêm 1 ít nước, lúc này bạn mở vung, kho tiếp cho nước cá sệt lại là tắt bếp.

Gắp cá bống kho nghệ ra đĩa dùng với cơm nóng thì ngon tuyệt.

Cá đồng chiên giòn

Nguyên liệu:

400 gr cá rô đồng

Muối ăn

Rượu trắng

Mỡ lợn (hoặc dầu thực vật)

Nước mắm chấm (mắm nhĩ, mắm gừng tỏi ớt hoặc mắm ngâm sấu ớt)

Cơm nhà thêm xao xuyến với 3 món ngon từ cá đồng dân dã, đậm đà hương vị quê hương

Cá đồng chiên giòn

Cách làm:

Cá rô đồng làm sạch ruột, cạo màng đen trong bụng, để nguyên hoặc cạo vảy tùy theo sở thích, xóc chút muối, rượu trắng vừa khử mùi, tẩy chất nhớt vừa giúp cá đậm vị hơn. Sau đó, rửa sạch, thấm khô hoặc để ráo nước hoàn toàn.

Dùng mỡ lợn chiên cá rô đồng ngon hơn. Chú ý kỹ thuật canh nhiệt để không bị dính chảo. Ban đầu bật bếp lửa nhỏ vừa, đun cho chảo nóng dần và lan đều nhiệt. Sau đó, cho mỡ đủ ngập cá và tăng lửa vừa. Chờ vài phút và thử bằng cách dùng đầu đũa cho vào, thấy sủi tăm là đạt độ nóng. Nếu không có chảo chống dính thì xát chút gừng trước khi cho mỡ vào để khi chiên cá không bị bén dính.

Chia cá rô đồng thành từng mẻ (nếu chảo nhỏ), xếp cá giãn ra để tránh dính vào nhau nhằm đảm bảo nhiệt nóng ổn định. Khi cho cá vào, cần giữ nguyên để một mặt cá vàng giòn. Sau đó, mới trở lật, chiên mặt còn lại. Khi cá vàng giòn đều hai mặt, thơm lừng thì vớt ra để giấy thấm dầu.

Yêu cầu thành phẩm: Cá rô đồng bên ngoài giòn rụm vàng ngậy, bên trong thịt ngọt mềm. Tùy theo khẩu vị mỗi nơi mà có cách làm nước chấm khác nhau, tựu trung đều rất ngon và đưa cơm. Đơn giản nhất là chấm nước mắm nhĩ dằm vài quả ớt hiểm, cầu kỳ hơn thì giã nát gừng tỏi ớt rồi thêm mắm, đường làm mắm gừng hoặc chấm với nước mắm ngâm sấu ớt, tỏi theo cách người Hà Nội.

Canh cải cá rô đồng

Nguyên liệu:

3 con cá rô đồng

200gr cải bẹ xanh

20gr hành tím đã băm nhuyễn

20gr gừng cắt sợi

Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm,..

Tìm hiểu thêm: Óc đậu Bình Minh- “đặc sản của đặc sản”

Cơm nhà thêm xao xuyến với 3 món ngon từ cá đồng dân dã, đậm đà hương vị quê hương

Canh cải cá rô đồng

Chế biến canh cá rô, rau cải:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá rô đồng sau khi mua về, bạn m.ổ b.ụng và loại bỏ hết phần ruột, mật cá cho thật sạch. Cạo sạch vảy, cắt bỏ vây cá. Dùng muối hoặc chanh chà sạch phần thân cá và bên trong bụng. Ngâm trong nước muối khoảng 15 phút rồi đem rửa sạch 2 lần, để ráo nước.

Cải bẹ xanh cắt bỏ gốc, lá già úa. Đem rửa sạch với nước rồi cắt khúc nhỏ.

Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi.

Bước 2: Sơ chế thịt cá

Chuẩn bị nồi nước cho cá vào, đem đun sôi, thêm vào nửa phần gừng cắt sợi. Đun đến khi nước sôi, cá chín thì vớt ra để nguội.

Cá đã nguội, tiến hành gỡ xương và thịt cá ra riêng. Công đoạn này bạn cần phải làm tỉ mỉ để khi nấu canh không mắc xương vụn rất dễ gây hóc xương.

Phần xương và đầu cá cho vào cối giã, lấy nước luộc khi nảy để lọc qua rây, giữ lại phần nước đã lọc, bả thì vứt đi. Điều này sẽ giúp nước dùng được ngọt thanh hơn.

Bước 3: Nấu canh

Thịt cá phải được xào qua để thịt săn lại khi nấu canh không bị nát. Bắc chảo lên bếp, thêm 2 – 3 muỗng dầu ăn, cho hành tím vào phi vàng. Tiếp tục cho thịt cá vào xào khoảng 1 – 2 phút, thêm vào muỗng nước mắm, muỗng hạt nêm rồi đảo đều cho cá được thấm gia vị thì tắt bếp.

Phần nước dùng sau khi đã được lọc, bạn bắc lên bếp và nấu sôi. Thả phần gừng còn lại vào nồi nước. Khi nước dùng sôi lên, cho cá rô và cải xanh vào nồi. Đảo nhẹ tay, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Canh cá rô đồng rau cải ăn khi còn nóng là ngon nhất. Vị thanh ngọt đậm đà từ nước dùng, thịt cá mềm mềm lại thêm vị tươi mát từ rau cải sẽ là món ngon hoàn hảo cho một ngày nắng nóng oi bức.

Chúc bạn thành công!

Trám đen quê em

Mình về rừng núi nhớ ai. Trám bùi để rụng, măng mai để già!. Giờ chắc già rồi không được nhớ nên không có trám rụng. Xưa rừng núi rất nhiều trám. Nhà ai hái trám thì cả xóm được ăn. Trám ỏm trám muối ăn quanh năm.

Cơm nhà thêm xao xuyến với 3 món ngon từ cá đồng dân dã, đậm đà hương vị quê hương

>>>>>Xem thêm: Cách làm vịt cuộn lá nếp thơm ngon, hấp dẫn cực đơn giản

Ảnh do tác giả cung cấp.

Giờ cây trong rừng, núi không còn nữa chỉ nhà nào còn cây ở vườn mới giữ được. Nhưng được ăn lại rất ít ngay cả nhà có cây. Khi còn non thương lái đã đến đặt giá mua cả cây. Nếu không bán cho họ thì cũng không có người trèo hái được như ngày xưa. Khi chín họ đến hái thậm chí có nhà con cháu ở xa muốn là quà bảo họ để bớt lại còn khó. Vậy là nghịch cảnh trám đen ở quê và chợ quê rất ít. Nó đã về thành phố là đặc sản rồi.

Và cũng rất nhiều chuyện thú vị về trám có chị bạn đi quán ăn thấy ngon. Bữa đó gặp người bán mua hẳn mấy kg về đãi gia đình. Được ngày nghỉ cho trám vào nấu có điều nấu mãi không thấy bở mới điện hỏi. May mà số chưa nấu vẫn còn mọi người mới được thưởng thức. Vì để làm chín trám vả quả cọ cũng là một bí quyết. Người quê gọi là ỎM. Đun nước nóng già tầm 70 độ rồi mới cho trám vào không được đun nữa đảo đều đậy vung Trám sẽ chín mềm. Nếu nước không đủ nóng thì không chín được. Nhưng nước nóng quá thì sẽ quả sẽ rất cứng và chát không ăn được. Thời sinh viên em về quê đem đi cả quả đã ỏm và chưa ỏm. Hôm sau có việc đi vắng các bạn ở nhà ăn hết số đã ỏm thấy ngon đi nấu tiếp. Khi đó còn đun nước trộm nhà trường bằng dây mai so bảo vệ mà bắt được thì thôi rồi. Nhưng nấu mãi cũng không chín và không ăn được. Đã bao nhiêu năm rồi nhớ lại vẫn vui. Tôi có chị bạn tên Nguyễn Phương Lan nếu đọc bài viết này nhớ lại thì liên lạc với tôi nhé.

Xin mời mọi người đến thành phố ngã ba sông quê vào một số quán sẽ được thưởng thức trám kho trám muối rất thú vị.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *