Cơm rang thập cẩm là món ngon dễ làm, quen thuộc trong bữa cơm gia đình.
Bạn đang đọc: Cơm rang thập cẩm
Ngoài hương vị hấp dẫn và thành phần bổ dưỡng khiến mọi người thích mê, cơm rang thập cẩm còn là 1 món “cứu cánh” tuyệt vời khi bạn cần thanh toán bớt cơm nguội, thức ăn còn thừa trong tủ lạnh. Cùng làm cơm rang thập cẩm cho bữ
Nguyên liệu làm cơm rang thập cẩm
(cho 2 Phần ăn)
Cơm 1 chén
Tôm tươi 300 gr
Cồi sò điệp 300 gr
Đậu Hà Lan 200 gr
Trứng gà 4 quả
Hành lá 1/2 cây
Muối 1 1/2 muỗng cà phê
Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
Tỏi băm 1 muỗng cà phê
Hành tím băm 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 5 muỗng cà phê
Rượu trắng 2 muỗng cà phê
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Chuẩn bị
Bước 1: Rửa sạch tôm, rút chỉ đen trên lưng tôm cho thật sạch. Rửa cồi sò điệp qua với rượu trắng để khử mùi tanh. Rửa sạch qua nước lạnh lần nữa rồi để ráo.
Ngoài các nguyên liệu này, nếu nhà còn các loại thịt khác như gà, lạp xưởng, xúc xích… mà không dùng tới, nếu muốn dọn thoáng bớt tủ thì bạn cũng có thể dùng làm cơm rang thập cẩm.
Bước 2: Rửa sạch đậu Hà Lan, để ráo. Rửa sạch hành lá rồi cắt nhỏ.
Để cơm rang thập cẩm lên màu bắt mắt hơn, bạn có thể chuẩn bị thêm cà rốt xắt hạt lựu để cho vào rang cùng cơm.
Bước 3: Cho trứng vào chén, thêm 1/3 số hành lá nhỏ, ít tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, đ.ánh tan.
Thực hiện
Bước 1: Đun nóng 2 muỗng cà phê dầu ăn, phi hành tím băm thơm, cho trứng vào rán vàng đều hai mặt, đổ trứng ra đĩa, để nguội, cắt nhỏ.
Để tiết kiệm thời gian làm cơm rang thập cẩm, bạn có thể dùng sạn và băm trứng chiên trực tiếp trên chảo luôn rồi mới đổ ra đĩa.
Bước 2; Dùng lại chảo đó, cho tôm, cồi sò điệp vào xào, xào từ 6 đến 8 phút thì cho tiếp đậu Hà Lan vào và nêm nếm vừa ăn.
Tôm và cồi sò điệp rất nhanh chín nên bạn nhớ đảo nhanh tay nhé!
Bước 3: Cách làm cơm rang thập cẩm: Đổ đậu, tôm ra chén, thêm vào chảo khoảng 3 muỗng cà phê ăn, phi tỏi thơm, cho cơm vào dùng muôi lớn xới cho hạt cơm tơi ra, thêm vào một ít tiêu, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối.
Cách làm cơm rang thập cẩm ngon: Dùng sạn đảo liên tục để cơm rang thập cẩm đều vị. Trải cơm rang thập cẩm đều mặt chảo, tránh làm chỗ vun chỗ hụt cơm vì sẽ làm cơm rang thập cẩm thành phẩm chỗ khô, chỗ ướt không đều.
Bước 4: Rang cơm khoảng 10 phút thì cho chén đậu và tôm vào, tiếp tục thêm trứng cắt nhỏ, đun lửa lớn, đảo đều. Nếm xem cơm rang thập cẩm đã vừa ăn chưa và nêm thêm nếu cần.
Nếu thích cơm rang thập cẩm có vị cay cay thì bạn cho vào cơm rang 1 muỗng canh dầu ớt/ sa tế và đảo đều tay.
Bước 5:Tắt bếp, thêm hành lá còn lại và một ít tiêu lên bề mặt. Đảo cơm rang thập cẩm thêm 1 lần nữa để chín hành. Dọn cơm rang thập cẩm ra đĩa, trang trí ít ngò và dưa leo, cà chua nếu thích rồi dùng ngay khi nóng. Cách làm cơm rang thập cẩm thật đơn giản đúng không? Cùng mình bắt tay vào bếp và làm ngay thôi nào!
Chuẩn bị thêm 1 chén nước tương ớt xắt hoặc tương ớt để ăn cơm rang thập cẩm thêm phần đậm đà.
Tìm hiểu thêm: Hôm nay nấu gì: Gợi ý thực đơn cơm tối 3 món ngon miệng, dễ làm
Theo Quatangcuocsong
Canh rau củ thập cẩm
Một tô canh nóng hổi, nhiều màu sắc và đặc biệt rất nhiều chất dinh dưỡng từ rau củ quả ắt hẳn sẽ thu hút các thành viên trong gia đình nhỏ của bạn.
Nguyên liệu làm canh rau củ thập cẩm
(cho 2 Phần ăn)
Bông cải xanh 300 gr
Cà rốt 1 củ
Bắp cải 200 gr
Cà chua 1 trái
Nước dùng gà 500 ml
Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
Muối 1/2 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 muỗng canh
Sốt cà chua 1 muỗng cà phê
Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
Thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị tất cả các nguyên liệu. Bắp cải cắt nhỏ, rửa sạch để ráo. Cà rốt cắt lát. Cà chua cắt múi cau.
Bước 2: Thêm 1 muỗng canh dầu ăn trong một chảo sâu lòng, đun nóng. Cho các loại rau (trừ bông cải xanh) vào xào cho mềm, khoảng 3 phút.
Bước 3: Sau đó thêm 500ml nước dùng gà và 250ml nước lọc vào, đun nhỏ lửa. Tiếp theo, thêm bông cải xanh vào cùng.
Bước 4: Nấu trong 10-15 phút rồi thêm 1 muỗng cà phê sốt cà chua, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Nấu sôi lại, nêm nếm gia vị lại vừa ăn. Tắt bếp.
Bước 5: Múc canh rau củ thập cẩm ra chén, làm món canh ăn cùng với cơm nhé!
>>>>>Xem thêm: Quả này bán đầy chợ nhưng mệnh danh là “nhân sâm xanh”, xào với trứng vừa ngon mà bổ dưỡng gấp nhiều lần
Theo Quatangcuocsong