Cơm tấm Ba Ghiền “nổi danh” Sài Gòn bạn đã thử chưa?

Cơm tấm Ba Ghiền là một cái tên quen thuộc đối với người Sài Gòn, đặc biệt là các tín đồ “fan cứng” của cơm tấm. Nổi danh là một trong những quán cơm tấm lâu đời và đặc biệt suốt những năm tháng hoạt động, quán luôn bán cơm với miếng sườn “khổng lồ”.

Bạn đang đọc: Cơm tấm Ba Ghiền “nổi danh” Sài Gòn bạn đã thử chưa?

Chính nhờ vào điều đặc biệt ấy, cùng nét riêng cũng như hương vị rất khác so với những quán ăn khác, thương hiệu này đã níu chân biết bao thực khách trong nhiều năm qua. Để tìm hiểu xem thương hiệu “nức tiếng” Sài thành này có gì đặc biệt, hãy cùng theo dõi thông qua bài viết bên dưới nhé.

Cơm tấm Ba Ghiền “nổi danh” Sài Gòn bạn đã thử chưa?
Cơm tấm Ba Ghiền “nổi danh” Sài Gòn có đặc điểm rất riêng hấp dẫn nhiều thực khách Sài Gòn qua nhiều năm tháng. Ảnh: Internet

1. Một số thông tin cơ bản về cơm tấm Ba Ghiền
1.1. Vài nét về cơm tấm Ba Ghiền

Tại Hà Nội, nếu như món phở được xem là món ăn đặc trưng, thì ở Sài Gòn có lẽ là cơm tấm. Món ăn không những đi sâu vào cuộc sống của người dân nơi đây, mà nó còn trở thành một nét đẹp văn hóa đặc trưng riêng rất khó tìm thấy ở những nơi khác. Cơm tấm nóng hổi, với miếng sườn có màu vàng ruộm đẹp mắt, mùi hương thơm nức mũi. Thêm vào đó là mỡ hành, cùng những sợi dưa chua ăn kèm nước mắm chua ngọt càng kích thích hơn vị giác của người thưởng thức.

Khi đến Sài Gòn, bạn có thể bắt gặp những quán cơm tấm trên nhiều tuyến đường của thành phố. Nhưng, để tìm kiếm một quán cơm tấm thực sự ngon và để lại nhiều ấn tượng nhất, chắc có lẽ vẫn là quán cơm tấm Ba Ghiền. Một trong những thương hiệu cơm tấm mà hầu như những ai mê món này đều biết đến.

Ba Ghiền là quán cơm tấm lâu đời, được thành lập từ năm 1995, đến nay quán vẫn luôn gìn giữ được nét riêng đặc trưng của mình. Đĩa cơm với miếng sườn khổng lồ, dày muốn bít đĩa được ướp, thấm đều gia vị đã tạo nên tên t.uổi của quán cơm tấm đặc biệt này. Một đĩa cơm có miếng sườn không những to, mà hương vị cũng rất tuyệt. Vừa có độ dai dai, ngọt tự nhiên của thịt chín vừa, mà cũng vừa có sự mềm mại kết hợp hài hòa, khiến khó ai có thể chối từ.

Cơm tấm Ba Ghiền “nổi danh” Sài Gòn bạn đã thử chưa?
Ba Ghiền là một trong những quán cơm tấm lâu đời nổi tiếng tại Sài Gòn. Ảnh: Internet

1.2. Địa chỉ giờ hoạt động và thông tin liên hệ

Quán cơm tấm tọa lạc tại đường Đặng Văn Ngữ của quận Phú Nhuận . Không phải là một quận nằm ở khu vực trung tâm của thành phố. Tuy nhiên, bất kể sớm chiều, quán luôn tấp nập khách ra vào. Với hơn 26 năm hoạt động trên thị trường, quán cơm danh tiếng này vẫn luôn là một trong những địa điểm dừng chân được nhiều thực khác lựa chọn. Dưới đây là địa chỉ cụ thể của quán cơm tấm, mọi người có thể tham khảo:

Địa chỉ: Số 84 Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.Giờ hoạt động của quán: mở bán từ khoảng 7 giờ sáng đến 21 giờ khuya.2. Những điều đặc biệt tại quán cơm tấm Ba Ghiền

Kể từ khi hoạt động đến nay, mặc dù không phát triển rầm rộ, nhưng quán đã thu hút được đông đảo thực khách. Không những tại địa phương, mà còn đến từ nhiều vùng miền khác. Đến với Ba Ghiền, thực khách không chỉ để thưởng thức món ăn, mà còn là để hưởng trọn vẹn vị ngon cơm tấm đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Sài thành. Dưới đây là những điều đặc biệt, đã góp phần tạo nên thương hiệu cơm tấm “nức tiếng” Sài thành:

Khi đến đây trải nghiệm, bạn sẽ phải bất ngờ với đĩa cơm tấm có thịt sườn thơm ngon nóng hổi vô cùng hấp dẫn và “siêu to khổng lồ”. Nhiều khách hàng nhận xét, rất hiếm ở quán cơm nào có miếng sườn to như vậy, to muốn bít luôn cả đĩa cơm.Thực khác vẫn thường xuyên truyền tai nhau về vị sườn nướng tại Ba Ghiền, giống như chính cái tên của nó, vô cùng “mê hoặc”, “sườn nướng Ba Ghiền, ăn vô là ghiền”.Bí quyết ướp sườn riêng, đến cả những nhân viên quán đứng nướng cũng không biết thịt được ướp như thế nào và trong thời gian bao lâu.Đa số những thực khách đã từng ăn tại đây đều cảm thấy hài lòng với hương vị của sườn. Từng miến sườn Ba Ghiền là sự hội tụ đầy đủ của các nguyên liệu cần thiết. Từ dầu hào, hành, tỏi, tiêu, mật ong, nước tương cho đến bột ngũ vị hương. Mỗi một nguyên liệu đều được ướp với liều lượng vừa phải, thấm đều, tạo nên những miếng sườn ngon khó cưỡng.Đĩa cơm bên cạnh điểm nhấn là miếng sườn to bít đĩa, còn kèm theo nhiều thành phần khác nữa như: bì, chả, trứng, tóp mỡ , dưa chua và nước mắm đậm đà.Tất cả những điều trên hội tụ với nhau dường như đã trở thành “hơi thở” ẩm thực của thành phố nhộn nhịp Sài Gòn.

Cơm tấm Ba Ghiền “nổi danh” Sài Gòn bạn đã thử chưa?
Đĩa cơm tấm tại Ba Ghiền có miếng sườn “siêu to khổng lồ” muốn bít cả đĩa vô cùng đặc biệt. Ảnh: Internet

3. Review chi tiết thực đơn, giá bán và chất lượng dịch vụ
3.1. Thực đơn cơm tấm Ba Ghiền

Cơm tấm là món ăn chủ đạo của quán và được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau, tạo nên sự đa dạng cho thực khách dễ dàng lựa chọn hơn. Ngoài ra, còn có thêm nhiều món ăn gọi kèm khi khách hàng có nhu cầu. Dưới đây là chi tiết menu cơm tấm Ba Ghiền, các bạn có thể tham khảo.

Menu cơm tấm

Cơm tấm sườn bì ốp la

Cơm tấm gà bì chả ốp la

Cơm tấm gà bì

Cơm tấm gà lạp xưởng

Cơm tấm gà chả

Cơm tấm tép

Cơm tấm chả xíu mại

Cơm tấm ốp la

Cơm tấm chả ốp la

Cơm cá lóc kho

Cơm tấm bì chả ốp la

Cơm tấm bì chả lạp xưởng

Cơm tấm bì chả xíu mại

Cơm tấm sườn

Cơm tấm sườn bì

Cơm tấm sườn bì chả

Cơm tấm sườn bì chả ốp la

Cơm tấm sườn chả

Cơm tấm sườn ốp la

Cơm tấm sườn ốp la chả

Cơm tấm sườn xíu mại

Cơm thịt kho trứng

Cơm tấm bì chả

Cơm tấm đùi gà

Cơm tấm gà ốp la

Cơm tấm sườn lạp xưởng

Cơm tấm trứng kho (1 trứng)

Cơm tấm trứng kho (2 trứng)

Cơm tấm Ba Ghiền “nổi danh” Sài Gòn bạn đã thử chưa?
Các món cơm tấm tại quán rất đa dạng và phong phú cho thực khách lựa chọn. Ảnh: Internet

Menu các món gọi thêm

Bắp cải xào

Bì thêm

Canh cải chua

Canh khổ qua

Canh súp

Chả thêm

Cơm thêm

Cơm thêm (lớn)

Đùi gà

Sườn không cơm

Trứng kho

Trứng ốp la

Gà khôngKim chi

Xíu mạiLạp xưởng

Tóp mỡ thêm

Đậu que xào

Cơm tấm Ba Ghiền “nổi danh” Sài Gòn bạn đã thử chưa?
Khách hàng còn có thể gọi thêm thức ăn kèm với nhiều món khác như: sườn thêm, canh khổ qua, kim chi, bì, chả,… Ảnh: Internet

3.2. Giá bán tại quán cơm tấm Ba Ghiền này như thế nào?

Theo đ.ánh giá của nhiều khách hàng, Ba Ghiền là quán ăn bình dân nhưng có mức giá nhỉnh hơn so với các quán cơm tấm bình dân khác. Đổi lại, thành phẩm bạn nhận được rất xứng đáng. Dưới đây là chi tiết giá bán có trong menu của quán, các bạn có thể tham khảo.

Các món cơm tấm sườn có giá bán khoảng từ: 60 000 đồng – 120 000 đồng/phần.Các món cơm tấm gà có giá bán khoảng từ 51 000 đồng – 120 000 đồng/phần.Các món cơm tấm khác có giá bán khoảng từ: 40 000 đồng – 60 000 đồng/phần.Món sườn và gà gọi thêm có giá từ: 43 000 đồng – 60 000 đồng/phần.Giá bán các món ăn gọi thêm khác khoảng từ: 5 000 đồng – 30 000 đồng/phần.

Tìm hiểu thêm: Trời trở lạnh, mách mẹ cách làm cá thu kho tiêu ngon đậm đà “đ.ánh bay cả nồi cơm”

Cơm tấm Ba Ghiền “nổi danh” Sài Gòn bạn đã thử chưa?
Nhiều khách hàng nhận xét giá bán cơm tấm tại quán có phần nhỉnh hơn so với những quán bình dân khác. Ảnh: Internet

3.3. Review chất lượng dịch vụ tại Ba Ghiền

Không gian quán

So với những quán ăn bình dân, thì không gian tại cơm tấm Ba Ghiền khá rộng rãi. Bàn ghế được sắp xếp dọc hai bên, mỗi bàn ăn đều có một sọt rác kèm theo rất thuận tiện.Tuy nhiên, vào những thời điểm trời nắng nóng và đông khách sẽ hơi nóng. Do quán không có bố trí quạt. Có chỗ để xe riêng dành cho khách khi đến ăn.Nhân viên phục vụ

Nhân viên phục vụ ở quán được nhiều khách hàng đ.ánh giá nhanh nhẹn, nhiệt tình và lịch sự. Đối với những khung giờ bình thường món ăn được oder nhanh và lên món cũng khá nhanh.Còn vào giờ cao điểm, nhân viên phục vụ khá nhiều khách nên sẽ đợi lâu hơn so với thời điểm bình thường.Chất lượng món ăn

Đúng như tên gọi Ba Ghiền, ăn một lần là ghiền. Đặc biệt nhất, là miếng sườn to ơi là to, thậm chí muốn bít luôn đĩa cơm.Sườn dày nhưng được ướt gia vị rất vừa ăn, thơm mềm và không bị khô. Khi lên đĩa, sườn lúc nào cũng nóng hổi, ăn rất ngon.Cơm tấm thơm lá dứa, rau ăn kèm tươi giòn, vị chua nhẹ, rất dễ ăn. Nước mắm ở đây thơm ơi là thơm, nêm nếm vừa ăn, chua chua cay cay ngọt ngọt ăn bắt cơm lắm.

Cơm tấm Ba Ghiền “nổi danh” Sài Gòn bạn đã thử chưa?
Quán đúng như tên gọi Ba Ghiền, ăn một lần là ghiền. Ảnh: Internet

4. Thực khách nói gì về cơm tấm Ba Ghiền “nức tiếng” Sài Gòn?

Review thực khách Phan Thuy: “Quán ăn truyền thống, ngon, rộng, có chỗ trông xe riêng. Tuy nhiên ko gian chưa được sạch. Giá cả phù hợp. Đông nhưng phục vụ nhanh.”Review thực khách Khai Doan: “Quán cơm mình được người bạn dẫn đi ăn từ khi đặt chân đến SG hơn 20 năm trước, đến giờ vẫn giữ được đặc điểm riêng là miếng sườn nướng rất to, ăn 1 phần đảm bảo no đến bữa sau.”Review thực khách nhathuy ngomai: ” Do order về nên mình ko comment về quán thế nào. Đồ ăn: phần ăn siêu to khổng lô, miếng thịt to hơn hộp cơm, ăn hết cơm vẫn còn nhiều thịt. Miếng thịt to, dày, ướp gia vị thơm ngon. Cơm đúng chuẩn gạo tấm. Bì ngon, chả trứng thì ok, ko đặc biệt. Order mỗi cái sườn thôi là ăn quá no rồi.

Nước mắm chuẩn nước mắm cơm tấm. Nếu bạn nào ăn ít mà ăn 2 người thì mình recommend mua cơm thêm và chia miếng thịt :)) bản thân mình thích miếng sườn mỏng hơn vì nó sẽ đậm vị hơn, vậy nên mình chỉ để 4 sao. Giá: 95k thì quá ư là hợp lý vì đây là 1 hộp 2 phần ăn. Nó như bánh mì Huỳnh Hoa của lĩnh vực cơm sườn :)).”Review thực khách Thi Tuyet Ngan Huynh: “Cơm ít và phần sườn rất là nhiều nha. Mình thấy hầu hết các bạn nam sẽ gọi thêm cơm để ăn. Khẩu vị vừa miệng, nước mắm bình thường, phần canh khổ qua hay súp rau củ đều khá nhiều. Giá khá cao, một phần cơm sườn lạp xưởng như vậy là 82k. Các cô, chú phục vụ lên món nhanh.”

Cơm tấm – tinh hoa ẩm thực Sài Thành

Không chỉ có mặt ở thành phố mang tên Bác, cơm tấm còn xuất hiện ở khắp mọi tỉnh thành trên cả nước như Hà Nội, Đà Nẵng…Thậm chí, món đặc sản này còn “xuất ngoại” đến rất nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Và đặc biệt hơn cả, cơm tấm còn được truyền thông quốc tế vinh danh rất nhiều lần cũng như nhận được sự yêu thích của đông đảo bạn bè ở khắp nơi

Cơm tấm xuất hiện lần đầu tiên vào thời kỳ chế độ cũ ở Việt Nam. Nó có thể được coi là tinh hoa ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Mỹ. Từ xa xưa, cơm tấm vốn là một món ăn bình dân chỉ dành cho tầng lớp lao động nghèo hoặc học sinh, sinh viên. Sở dĩ như vậy là vì hạt gạo tấm ít nở, giá thành lại rẻ nên có thể dùng trong bữa cơm hàng ngày để tiết kiệm chi phí. Nhưng đến bây giờ, cơm tấm lại trở thành đặc sản và được nhắc đến thường xuyên trên toàn quốc. Đặc biệt nó đã trở thành món ăn đặc trưng của Sài Gòn.

Người Sài Gòn ăn cơm tấm có lẽ cũng nhiều như người Hà Nội ăn phở. Món cơm tấm dù có ở nơi nào cũng không thể tìm thấy cái cảm giác và hương vị như được ăn ở Sài Gòn. Khắp các ngõ ngách của Sài Gòn rộng lớn chắc hẳn không thể đếm hết có bao nhiêu tiệm cơm tấm lớn nhỏ. Cơm tấm từng được gọi là “món cơm nhà nghèo” theo thời gian cơm tấm đã trở thành món ăn thân thuộc của tất cả người Sài Thành.

Cơm tấm Ba Ghiền “nổi danh” Sài Gòn bạn đã thử chưa?

Cơm tấm thường được hấp cách thủy để hạt cơm không bị nhão. Ảnh: vntrip.vn

Nói đến cơm tấm thì phần tinh tuý chính là nằm ở hạt tấm. Tấm là phần đầu của hạt gạo, trong quá trình xây xát đã làm hạt tấm vỡ ra, đây là nguyên liệu chính không thể thay thế bằng bất cứ loại nguyên liệu nào khác trong món cơm tấm Sài Gòn. Bởi hạt tấm rất thơm, ngọt và tấm được nấu không quá khô cũng không quá nhão, sẽ tơi xốp khiến người ăn chẳng bao giờ thấy ngán. Tấm khi nấu chín, nắp chưa kịp mở, hương đã bay ra thơm ngát, thơm hơn cả gạo tám. Tấm cũng không nở bung ra như cơm thường mà chỉ nở phồng, vị ngọt hơn cơm gạo.

Ăn kèm với cơm tấm thì món truyền thống và ngon nhất là phải kể đến bộ ba “sườn, bì, chả”. Trong đó, sườn là món chính, được tẩm ướp từ nhiều loại hương liệu. Sau khi đem nướng trên bếp than hồng, miếng sườn từ từ thấm gia vị đậm đà, tỏa mùi thơm, thịt vàng ươm, giòn bên ngoài nhưng mềm ngọt bên trong tạo thành một hương vị đặc biệt mà chỉ cần ngửi thấy là nghĩ ngay đến cơm tấm.

Cơm tấm Ba Ghiền “nổi danh” Sài Gòn bạn đã thử chưa?

Phải chăng cơm tấm là “đặc sản” của Sài Gòn. Ảnh: Phuong

Sau đó là đến món chả được làm từ thịt heo xay nhuyễn trộn đều với trứng, bún gạo, nấm mèo, hành lá và gia vị rồi hấp chín. Đặc biệt món chả còn có thêm một lớp lòng đỏ trứng gà ở phía trên mặt, làm miếng chả không chỉ vàng đẹp mà còn có thêm vị beo béo, thơm và mềm hơn. Để làm được miếng chả trứng ngon, có độ chín đều, mềm và vị vừa đòi hỏi người làm phải thật khéo tay.

Bên cạnh đó, cơm tấm muốn ngon phải có thêm chút mỡ hành, ít miếng dưa leo, cà chua và đồ chua được làm từ cà rốt, củ cải, dưa muối đôi khi là đu đủ. Cơm tấm phải ăn kèm với nước mắm mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay và một chén canh rau củ. Điểm đặc biệt trong cách ăn của người Sài Gòn là tưới nước chấm lên đĩa cơm tấm và thưởng thức mà không chấm vào bát như bình thường.

Cơm tấm Ba Ghiền “nổi danh” Sài Gòn bạn đã thử chưa?

>>>>>Xem thêm: Cách làm món xôi cá rô phi ngon lành cho bữa sáng

Cơm tấm một món ăn đơn giản nhưng tinh tế giữa Sài Gòn hoa lệ. Ảnh: sưu tầm

Khi thưởng thức cơm tấm Sài Gòn, bạn sẽ cảm nhận được hạt cơm tấm dẻo thơm, vị chả trứng béo ngậy, sườn bì bùi thơm và không thể thiết vài lát dưa chuột giòn ngon, cà chua sống thái lát thanh mát. Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị đậm đà đặc trưng khó lẫn với bất kỳ món cơm nào khác. Cơm tấm một món ăn đơn giản nhưng tinh tế giữa Sài Gòn hoa lệ. Người Sài Gòn đi đâu cũng nhớ về cơm tấm như nhớ một hương vị thân thuộc của thành phố và ai đã đến Sài Gòn nhất định phải thử món cơm tấm sườn bì chả.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *