Nếu bạn muốn nấu cho gia đình những món ăn ngon vào bữa cơm ngày cuối năm hay khi đón năm mới. Bạn có thể tham khảo 3 cách làm món trộn siêu ngon này.
Những buổi tiệc tất niên hay bữa cơm năm mới là dịp không thể thiếu mỗi khi Tết đến xuân về. Trong không khí hân hoan vui vẻ của những bữa ăn, mọi người chia sẻ với nhau những điều tốt lành, may mắn. Và tất nhiên, trong không khí đó không thể thiếu những món ăn ngon miệng. Nếu bạn muốn nấu cho gia đình những món ăn ngon vào bữa cơm ngày cuối năm hay khi đón năm mới. Bạn có thể tham khảo 3 cách làm món trộn siêu ngon này. Đó là những món ăn với sự kết hợp giữa thịt và rau củ rất tốt cho sức khỏe. Như vậy cả gia đình sẽ có một bữa ăn thoải mái, vui vẻ, sẵn sàng cho một năm mới ngập tràn hạnh phúc.
1. Chân gà trộn chua cay
Nguyên liệu làm món chân gà trộn chua cay
500g chân gà, 1 quả chanh vàng, một ít rau mùi, 5 thìa nước tương, 1/2 củ hành tây, 2 thìa đường, 1 nhánh gừng, 7 thìa giấm đen (giấm balsamic), 1 hoặc 2 quả ớt, 2 cây hành lá, 1 thìa muối, 1 thìa tinh chất gà, 1 thìa rượu nấu ăn, 5 tép tỏi.
Cách làm chân gà trộn chua cay
Bước 1: Chân gà bạn mua về rửa sạch với muối và giấm. Cắt bỏ móng chân gà rồi chặt thành từng miếng. Nếu nhà có t.rẻ e.m thì bạn hãy mua chân gà rút xương nhé! Đổ nước lạnh vào nồi và thêm chân gà cùng 1 thìa rượu nấu ăn vào. Tiếp theo cho gừng thái lát và hành lá vào, đun sôi ở lửa lớn rồi giảm lửa nhỏ đun liu riu trong 10 phút,. Bạn có thể nấu đến khi mềm tùy theo sở thích cá nhân. Sau đó vớt chân gà ra cho vào tô nước lạnh.
Bước 2: Chanh bạn đem cắt dọc làm đôi sau đó thái lát mỏng. Hành tây cắt miếng nhỏ. Cho hành và chanh vào âu rồi thêm 5 thìa nước tương và 7 thìa giấm đen. Sau đó bạn cho thêm 1 thìa tinh chất gà, 2 thìa đường, cùng ớt xắt nhuyễn và tỏi băm vào, trộn đều tất cả các nguyên liệu.
Bước 3: Sau đó bạn cho chân gà vào, trộn đều và để ngấm trong khoảng 2 giờ. Sau đó bạn cho chân gà trộn chua cay ra đĩa, thêm rau mùi lên trên là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món chân gà trộn chua cay
Chân gà trộn chua cay hoàn thành với thao tác khá đơn giản. Món ăn với phần chân gà siêu giòn ngon lại đậm vị chua, ngọt, cay rất hợp để nhâm nhi vào dịp gặp gỡ bạn bè, người thân dịp cuối năm và đón năm mới.
2. Bò trộn rau mùi
Nguyên liệu làm món thịt bò trộn rau mùi
500g thịt bò, 2 thìa nước sốt tỏi, 3 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, 50g rau mùi, 2-3 quả ớt, 1 thìa vừng rang, 1 thìa đường, 1 thìa giấm balsamic (hoặc bạn có thể thay bằng chanh), một chút muối.
Cách làm món bò trộn rau mùi
Bước 1: Thịt bò đem ngâm trong nước cho ra hết huyết thừa và tạp chất rồi lấy ra thấm khô nước. Thái thịt bò thành các miếng mỏng. Cắt nhỏ rau mùi và gừng đem thái lát mỏng rồi đặt sang một bên. thêm nước tương nhạt, nước tương đen, rượu nấu và ướp khoảng 15 phút.
Bước 2: Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi. Sau đó thả thịt bò vào chần nhanh rồi vớt ra.
Bước 3: Bạn chuẩn bị 1 bát tô. Sau đó cho các nguyên liệu gồm: muối, vừng rang, ớt xắt nhỏ, tỏi băm, đường, giấm balsamic, nước tương, dầu hào vào rồi khuấy đều. Tiếp đó bạn cho rau mùi đã cắt khúc vào âu đựng thịt bò, rưới phần nước sốt vào. Đeo găng tay thực phẩm vào rồi trộn đều cho thịt bò và rau mùi ngấm sốt.
Thành phẩm món thịt bò trộn rau mùi
Như vậy món thịt bò trộn rau mùi đã hoàn thành với màu sắc bắt mắt. Món ăn thơm có vị chua ngọt đậm đà. Từng miếng thịt bò mềm thấm gia vị ăn cùng với bánh phồng tôm trong những bữa cơm ngày đầu năm ngon không gì bằng!
3. Tôm chanh
Nguyên liệu để làm món tôm chanh
500g tôm sú, 1 quả chanh vàng, lượng rau mùi vừa phải, 1-2 quả ớt, tiêu xanh, 1 thìa rượu nấu ăn, 1/2 củ hành tây, gừng, tỏi, giấm balsamic, đường, dầu mè, dầu hào, nước tương.
Cách làm món tôm chanh
Bước 1: Tôm c.ắt đ.ầu, bóc vỏ và rút bỏ chỉ tôm ra. Đặt một nồi nước lên bếp, thêm gừng thái lát, rượu nấu ăn vào đun sôi. Thả tôm vào nấu đến khi chín thì vớt ra và cho vào tô nước lạnh để thịt tôm chắc lại.
Bước 2: Chanh vàng cắt lát, bỏ hạt rồi cho vào tô. Thêm tỏi băm nhỏ, hành tây cắt hạt lựu, ớt xắt lát nhỏ, rau mùi thái khúc ngắn vào. Đun dầu nóng trong chảo sau đó đổ vào tô chanh, ớt, rau mùi, hành tây. Tiếp theo cho thêm chút muối, đường, 2 giấm balsamic vào cùng với 1 thìa dầu mè, 1 thìa dầu hào và 3 thìa nước đun sôi để nguội. Khuấy đều để được phần sốt trộn. Cuối cùng rưới phần sốt vào tôm, trộn đều là có thể cho ra đĩa thưởng thức.
Thành phẩm tôm chanh
Món tôm trộn chanh làm rất đơn giản mà ngon vô cùng. Thịt tôm giòn ngọt, đậm đà và thấm đều gia vị chua, cay, ngọt rất hấp dẫn. Với món ăn này, bạn có thể làm vào bữa cơm tất niên khi cả gia đình sum họp.
Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon sum vầy bên gia đình!
Cuối tuần rảnh rỗi làm chân gà rim cay ngọt cực ngon, cả nhà tha hồ nhâm nhi đã miệng
Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có món ăn ngon và hấp dẫn từ chân gà rồi.
Nguyên liệu:
– 450g chân gà.
– Hoa hồi, lá nguyệt quế, hạt hoa tiêu, ớt khô.
– Hành lá, gừng thái lát.
– Dầu ăn, nước tương, hắc xì dầu, đường phèn, rượu nấu ăn.
Cách làm:
Chân gà đem rửa sạch, dùng kéo cắt bỏ móng.
Đổ nước lạnh vào nồi, cho chân gà vào luộc sôi rồi vớt ra. Cho chân gà vào nước lạnh cho nguội, sau đó vớt ra.
Cho một ít dầu ăn vào nồi, thêm 1 thìa đường phèn, để ở lửa trung bình để đường tan chảy.
Khi đường chuyển sang màu hổ phách thì cho chân gà vào xào nhanh tay, sau đó cho hoa hồi, lá nguyệt quế, hạt hoa tiêu, ớt khô vào. Thêm một thìa rượu nấu ăn, sau đó xào cho đến khi có mùi thơm.
Tiếp theo, cho 1 thìa hắc xì dầu, 2 thìa nước tương và một chút muối vừa ăn vào.
Đổ một ít nước ấm nhưng không ngập nguyên liệu vào. Đun sôi trên lửa vừa khoảng 20 phút.
Cho một nửa hành lá cắt khúc, vặn lửa to để nước nhanh cạn. Khi nước cạn gần hết, cho nốt chỗ hành lá còn lại vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Chân gà om cay ngọt thơm nức mũi, đầm đà nhâm nhi cực thích!
Chúc các bạn thành công!