Con bé tí hễ bắt lên là nhảy tanh tách, canxi gấp 9 lần sữa, tiếc vì nhiều người không ăn được

Con này tuy bé tí nhưng rất giàu dinh dưỡng, hàm lượng canxi gấp 9 lần sữa, đem nấu kiểu này ăn trôi cả nồi cơm.

Bạn đang đọc: Con bé tí hễ bắt lên là nhảy tanh tách, canxi gấp 9 lần sữa, tiếc vì nhiều người không ăn được

Tôm là một trong những thực phẩm rất được yêu thích. Có nhiều loại tôm khác nhau nhưng bình dân nhất là tôm đồng, loại này tuy “nhỏ mà có võ”. Ước tính, cứ 100g tôm đồng sẽ bổ sung tới 1120mg canxi, con số này cao gấp 9 lần sữa, hơn 14 lần tôm biển…

Con bé tí hễ bắt lên là nhảy tanh tách, canxi gấp 9 lần sữa, tiếc vì nhiều người không ăn được

Bên cạnh đó, tôm đồng còn rất giàu protein, lipid, sắt, magie, photpho, kali, vitamin nhóm B và nhiều dưỡng chất thiết yếu khác. Nghiên cứu cũng chỉ ra, trong loài tôm có các astaxanthin – một chất chống oxy hóa cực mạnh, nếu tôm màu càng đậm thì lượng chất này càng cao.

Ăn tôm thường xuyên sẽ giúp bổ thận, chống lão hóa sớm, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ thần kinh, tăng khả năng tập trung…

Con bé tí hễ bắt lên là nhảy tanh tách, canxi gấp 9 lần sữa, tiếc vì nhiều người không ăn được

Nếu như tôm biển có vô vàn các cách chế biến khác nhau thì tôm đồng nhỏ nên người ta thường chỉ đem rang với khế, thịt ba chỉ hoặc lá chanh hương vị rất thơm ngon. Một điểm hạn chế của tôm đồng là một số người hễ ăn vào là đau bụng, dị ứng.

Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn một cách chế biến tôm đồng cực kỳ ngon với hẹ. Những con tôm đồng có màu vàng cam óng ả, thơm lừng thấm đẫm gia vị, bữa cơm có món này cả nồi cơm đầy cũng hết veo.

TÔM ĐỒNG XÀO TỎI TÂY

Nguyên liệu

– Tôm đồng

– Hẹ

– Gừng

– Ớt

– Xì dầu nhạt

– Rượu trắng

– Đường

Mẹo chọn tôm đồng ngon

Khi mua tôm đồng bạn nên chọn những con có đặc điểm sau:

1. Những con tôm có đầu và chân dính liền thân, thân có độ cong nhất định là tôm tươi mới đ.ánh bắt.

Con bé tí hễ bắt lên là nhảy tanh tách, canxi gấp 9 lần sữa, tiếc vì nhiều người không ăn được

2. Vỏ tôm sáng bóng, không có mùi hôi bất thường.

3. Thịt tôm chắc, có độ đàn hồi.

Cách làm tôm đồng xào hẹ

1. Tôm đồng mua về bạn rửa thật sạch sau đó cắt bỏ phần râu và chân, nếu muốn có thể bỏ phần đầu tôm. Vớt tôm ra rổ cho ráo nước. Hẹ rửa sạch, cắt khúc, gừng băm nhỏ, ớt thái sợi (hoặc thái lát).

Con bé tí hễ bắt lên là nhảy tanh tách, canxi gấp 9 lần sữa, tiếc vì nhiều người không ăn được

2. Đun nóng dầu ăn rồi cho tôm đồng vào xào tới khi dậy mùi thơm, vỏ vàng giòn thì vớt tôm ra để riêng.

Con bé tí hễ bắt lên là nhảy tanh tách, canxi gấp 9 lần sữa, tiếc vì nhiều người không ăn được

3. Tận dụng chảo vừa xào tôm, bạn bỏ gừng vào phi thơm rồi trút tôm đã xào sơ vào đảo chung. Lần lượt nêm thêm xì dầu nhạt, rượu trắng, đường rồi đảo đều cho tôm ngấm gia vị.

Con bé tí hễ bắt lên là nhảy tanh tách, canxi gấp 9 lần sữa, tiếc vì nhiều người không ăn được

4. Bạn nhớ cho vào đây bát con nước rồi bỏ phần ớt đã thái vào xào chung. Cuối cùng là thêm hẹ, đảo đều cho các nguyên liệu chín thì tắt bếp và múc ra đĩa.

Con bé tí hễ bắt lên là nhảy tanh tách, canxi gấp 9 lần sữa, tiếc vì nhiều người không ăn được

Tôm đồng xào kiểu này ăn cực kỳ ngon. Phần vỏ tôm giòn, thịt tôm thơm ngọt, thấm đẫm gia vị, mùi thơm của gừng, tỏi tây khiến món ăn được nâng tầm hương vị.

Tìm hiểu thêm: Gà đòn thất thủ… “chở” đủ món ngon

Con bé tí hễ bắt lên là nhảy tanh tách, canxi gấp 9 lần sữa, tiếc vì nhiều người không ăn được

Những ngày chán thịt chưa biết ăn gì thì bạn hoàn toàn có thể tham khảo thêm món này cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn nhé. Chúc bạn thành công!

Cách làm bánh tôm Hồ Tây giòn ngon chuẩn vị Hà thành

Ban đầu, bánh tôm Hồ Tây được làm từ nguyên liệu là tôm càng sông hay tôm càng Hồ Tây đặc trưng. Trong những năm 1970 – 1980, bánh tôm Hồ Tây rất được ưa chuộng và luôn giành vị trí số một trong lòng thực khách.

Những chiếc bánh tôm vàng ruộm, giòn tan đã in dấu trong kí ức nhiều người và trở thành món ăn mang đậm màu sắc Hà thành. PasGo xin gợi ý cho bạn các bước làm bánh tôm đơn giản mà không kém phần thơm ngon nhé!

Con bé tí hễ bắt lên là nhảy tanh tách, canxi gấp 9 lần sữa, tiếc vì nhiều người không ăn được

Nguyên liệu làm bánh tôm Hồ Tây:

– Tôm đồng: 500gr

– Bột mì: 200gr

-Bột năng: 100gr

– Khoai lang: 300gr (Nên chọn khoai lang ruột vàng, bánh sẽ ngon mắt hơn rất nhiều)

– Đu đủ: 1 quả nhỏ, cà rốt: 1 củ

– Trứng: 2 quả

– Xà lách, mùi, húng (tùy sở thích)

– Hành: 1 củ, tỏi: 1 củ nhỏ, chanh: 1 quả

– Dầu ăn, nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt, đường, giấm

Cách làm bánh tôm Hồ Tây:

Bước 1:

– Cho bột mì, bột năng và 150ml nước vào bát lớn, trộn đều. Đ.ập trứng vào bát, đ.ánh đều tay cho tới khi hỗn hợp trở nên sền sệt rồi để bột nghỉ trong 30 phút.

– Cạo vỏ khoai lang, rửa sạch, thái sợi nhỏ rồi đem ngâm với nước muối loãng. Sau 15 phút, bạn vớt khoai lang ra, để ráo rồi cho vào trộn đều với hỗn hợp bột ở trên.

Con bé tí hễ bắt lên là nhảy tanh tách, canxi gấp 9 lần sữa, tiếc vì nhiều người không ăn được

– Cà rốt, đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa rồi ngâm giấm trong 15 phút rồi vớt ra để ráo.

– Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2

– Tôm rửa sạch, bỏ chân và đầu tôm, để ráo nước. Ướp tôm với 1 thìa canh bột nêm, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe hạt tiêu trong 15 phút.

– Cho tôm vào hỗn hợp bột và khoai , trộn đều.

– Đun nóng chảo với 3 – 4 thìa canh dầu ăn, múc hỗn hợp bột, khoai và tôm vào chảo, chỉnh cho con tôm nằm ở giữa rồi chiên vàng giòn, chín đều thì vớt ra để lên giấy cho ráo dầu.

Con bé tí hễ bắt lên là nhảy tanh tách, canxi gấp 9 lần sữa, tiếc vì nhiều người không ăn được

Bước 3:

– Làm nước chấm: trộn đều 2 thìa canh nước mắm với 2 thìa cafe đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh nước lọc, hành tỏi, ớt băm, nêm nếm cho vừa miệng rồi cho đu đủ, cà rốt đã chuẩn bị vào.

– Xếp bánh tôm cùng xà lách và rau mùi, húng ra đĩa.

Con bé tí hễ bắt lên là nhảy tanh tách, canxi gấp 9 lần sữa, tiếc vì nhiều người không ăn được

Vậy là món bánh tôm Hồ Tây đã hoàn thành rồi đó. Bánh tôm phải ăn nóng mới ngon nhé. Bánh nóng hôi hổi, thơm phưng phức, vàng ruộm nhìn cực thích mắt nhưng phải cho vào miệng mới cảm nhận được hết cái giòn tan, thơm thơm, bùi béo của bánh. Chấm thêm chút nước mắm mằn mặn, chua ngọt và đu đủ, cà rốt giòn sần sật kèm với rau sống tươi mát, thật là đã miệng vô cùng.

Con bé tí hễ bắt lên là nhảy tanh tách, canxi gấp 9 lần sữa, tiếc vì nhiều người không ăn được

Bánh tôm Hồ Tây thật là ngon phải không nào, nếu bạn quá bận rộn không có thời gian để thực hiện món bánh này thì hãy ghé qua Ngon Phố – Aeon Mall để thưởng thức món bánh thơm ngon này nhé. Là thương hiệu mới của người sáng lập chuỗi nhà hàng Quán Ăn Ngon nổi tiếng, Ngon Phố tiếp tục là điểm hẹn ẩm thực cho những tâm hồn say mê ẩm thực Việt. Tại đây, bạn sẽ bắt gặp những món ăn đặc trưng, nổi danh 3 miền như: bánh cuốn Thanh Trì, bánh xèo miền Tây, cơm gà Hội An, cá kèo lá giang Nam Bộ… Không chỉ vậy, nhà hàng còn kết hợp ẩm thực truyền thống và các loại hình ẩm thực hiện đại như buffet lẩu nướng, pizza, cafe, đảm bảo thực khách sẽ có được trải nghiệm đa dạng, phong phú nhất khi đến đây.

Con bé tí hễ bắt lên là nhảy tanh tách, canxi gấp 9 lần sữa, tiếc vì nhiều người không ăn được

Các món ăn của Ngon Phố được chắt lọc từ tinh hoa ẩm thực ba miền

Con bé tí hễ bắt lên là nhảy tanh tách, canxi gấp 9 lần sữa, tiếc vì nhiều người không ăn được

>>>>>Xem thêm: 3 công thức nước chanh lạ vị, giải nhiệt ngày hè

Không gian Ngon Phố mang nét đa dạng, tinh tế và hoài cổ

Đừng quên đặt bàn qua PasGo – Ứng dụng đặt bàn trực tuyến không cần đọc review – để nhận được ưu đãi mới nhất từ nhà hàng Ngon Phố nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *