Cách nấu cá diêu hồng hấp muối hột không chỉ mang lại hương vị đậm đà, thịt mềm ngon mà còn bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình.
Cá diêu hồng hay còn gọi là cá rô phi đỏ, là loại cá thịt trắng, nhẹ nhàng và rất giàu dinh dưỡng. Nó chứa nhiều protein, các loại vitamin A, B, D, canxi, sắt, phospho và các chất khoáng khác. Thịt cá mềm, ít chất béo tốt cho hệ tiêu hóa.
Phương pháp hấp cá diêu hồng với muối hột giúp giữ vị ngọt tự nhiên của cá, tạo nên một món ăn trọn vị và mới lạ.
Món cá diêu hồng hấp muối
Nguyên liệu của món cá diêu hồng hấp muối
500gr cá diêu hồng
Một nắm muối hột
Một ít hành lá
100gr đậu phộng rang
Chanh, ớt
Các loại gia vị thông thường
Cách làm món cá diêu hồng hấp muối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đánh vảy và cắt bỏ phần mang, ruột của cá.
Ngâm cá trong nước muối loãng có thêm vài lát gừng để khử mùi tanh.
Khứa thêm vài đường trên thân cá để cá dễ chín đều khi hấp.
Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ.
Rang đậu phộngm, giã nhuyễn.
Rửa sạch chanh và vắt lấy nước cốt.
Bước 3: Hấp cá diêu hồng với muối hột
Rắc muối hột đều trong nồi. Đặt cá lên trên.
Hấp với lửa nhỏ khoảng 10 phút cho cá chín. Lật mặt cá và hấp thêm 5 phút để chín đều cả hai mặt cá.
Bước 4: Làm mỡ hành
Phi hành lá với một ít dầu để có nồi mỡ hành thơm lừng.
Ướp cá trong nồi mỡ hành.
Bước 5: Pha nước mắm chấm
Trong một chén, pha 3 thìa mắm, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường, 2 thìa nước lọc và ớt thái nhỏ. Khuấy đều và nêm lại cho vừa miệng.
3. Thưởng thức món cá diêu hồng hấp muối hột:
Khi cá diêu hồng đã chín, đặt lên đĩa và rắc mỡ hành cùng đậu phộng lên trên.
Ăn kèm với rau sống và nước mắm chấm chua ngọt.
Chắc chắn bữa cơm của gia đình bạn sẽ trở nên ngon miệng hơn bởi món cá diêu hồng hấp muối hột thơm ngon này.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Món ngon mỗi ngày: Công thức làm cá diêu hồng kho thơm đậm đà, đưa cơm
Là một loại cá quen thuộc và dễ chế biến nên cá diêu hồng rất hay được sử dụng trong nấu nướng.
Nếu đã quen thuộc với cá diêu hồng sốt cà, canh chua cá diêu hồng hay cá diêu hồng chiên giòn thì hãy thử làm món cá diêu hồng kho thơm dưới đây.
Nguyên liệu:
– Cá diêu hồng 1 con(khoảng 500g)
– Me khô 25 gr
– Dừa tươi 1 trái
– Thơm 150 gr
– Dầu ăn 2 muỗng canh
– Tỏi băm 1 muỗng cà phê
– Gừng băm 1 muỗng cà phê
– Hành tím băm 1 muỗng cà phê
– Ớt 2 trái
– Nước mắm 2 muỗng canh
– Nước màu 2 muỗng canh
– Hạt nêm/ tiêu xay 1 ít
Cách làm:
– Cá làm sạch rồi thấm khô bằng khăn giấy, sau đó ướp với 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu, 1 ít tỏi băm, gừng băm, 1 củ hành tím băm.
– Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn rồi phi thơm 1 củ hành tím băm, 1 ít tỏi băm. Sau đó, cho vào 25gr me khô vào đảo đều.
– Cho cá đã ướp vào cùng 2 muỗng canh nước mắm, thêm nước của 1 trái dừa tươi vào rồi nấu cho cá chín.
– Thêm 150gr thơm vào rồi cho vài lát ớt cắt khoanh cùng 2 muỗng canh nước màu vào cá. Rim tới khi cạn bớt nước là được.
Với món ăn này bạn có thể dọn ăn kèm rau sống và cơm trắng rất ngon. Chắc chắn với khẩu vị mới lạ món ăn này sẽ chiếm trọn trái tim của các thành viên trong gia đình bạn đấy.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!