Món này vàng ươm, thơm nức giòn rụm, có vị chua nhẹ lại có chút beo béo ăn đã miệng.
Châu chấu hay còn gọi là “tôm bay” nhiều năm trước đây hay được mọi người bắt về cho gà ăn. Nó cũng là món ăn t.uổi thơ của nhiều người. Thế nhưng sau này, châu chấu lại trở thành đặc sản, có giá đắt nhất khoảng 250.000 đồng/kg. Ở nhiều quán nhậu, châu chấu rang được rất nhiều người yêu thích.
Nếu mua được châu chấu, bạn có thể tự chế biến thành món ăn ngon cho gia đình thưởng thức. Nếu chưa biết cách, bạn có thể chế biến châu chấu rang như của chị Trang Đinh dưới đây nhé:
Chị Trang Đinh.
Nguyên liệu làm món châu chấu rang:
– 200gr châu chấu
– 1 bát con cơm nước dưa chua (hoặc nước cà muối, măng muối chua)
– 1 thìa cà phê nước mắm cốt
– 1 thìa cà phê mì chính
– 10 lá chanh
– 2 thìa cà phê muối tinh
– 1 quả ớt
– 2 thìa mỡ lợn (thìa ăn phở)
Cách làm châu chấu rang:
Bước 1: Sơ chế
– Châu chấu nhặt bỏ cánh và chân gai, rửa sạch. Nếu cẩn thận bạn có thể bóp bỏ ruột nó rồi rửa lại vài lần cho sạch.
Bước 2: Chần châu chấu
– Đun 1 nồi nước sôi có hoà muối tinh để chần qua châu chấu! Cho châu chấu vào chần sơ khoảng 1 phút.
– Sau đó, đổ châu chấu đã chần qua ra rổ cho ráo nước.
Bước 3: Rang châu chấu
– Bắc chảo lên bếp, cho châu chấu vào rồi đổ nước dưa chua xâm xâp mặt. Đun cho đến khi nước dưa chua cạn.
– Sau đó cho mỡ vào chảo đã nóng già rồi đổ châu chấu vào chiên.
Cho nước mắm, mì chính vừa ăn vào đảo đều, rang đến khi thấy châu chấu chín vàng giòn.
Trút châu chấu rang ra đĩa, rắc lá chanh thái chỉ và ớt đã thái lát vào rồi đảo đều! Hoặc bạn cũng có thể cho lá chanh vào rang cùng châu chấu lúc gần xong cũng rất thơm.
Giờ bạn chỉ việc thưởng thức món châu châu rang giòn rụm, có vị chua nhẹ thơm thơm lại có chút beo béo rồi!
Chúc các bạn thành công!
‘Học lỏm’ cách nấu bánh canh giò heo chuẩn vị Huế thơm nức mũi như nhà hàng
Bánh canh giò heo đảm bảo mang đến cho bạn và gia đình một bữa sáng chất lượng, giàu dưỡng chất với quy trình chế biến đơn giản và nhanh chóng.
Bánh canh là một món ăn đặc biệt với nhiều “biến thể” khác nhau, thể hiện sự đa dạng văn hóa của các khu vực địa phương. Sợi bánh canh mềm mịn và nước dùng thơm ngon từ xương hầm và rau củ tạo nên sức quyến rũ đặc biệt của món ăn này.
Bánh canh giò heo chuẩn vị Huế
Nguyên liệu:
500gr xương ống
1 cái giò heo
3 củ cà rốt
Rau sống: xà lách, mùi tàu, hành lá, mùi ta, giá đỗ, hành tây
10gr tiêu xay
10gr hành lá
5gr ớt tươi
10gr hành tím
10gr gia vị
Bánh canh giò heo chuẩn vị Huế
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch cà rốt, cắt khúc hoặc tỉa hoa tùy ý. Hành lá xắt nhỏ, hành tây thái sợi.
Rửa sạch các loại rau sống và rau thơm, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo. Rửa sạch ớt và thái nhỏ.
Bóc vỏ hành tím, nướng cho có mùi thơm.
Rửa sạch xương ống, sau đó chần qua nước sôi và rửa sạch lại.
Rửa sạch giò heo, chặt khúc vừa ăn, sau đó chần qua nước sôi và rửa sạch lại.
Bước 2: Nấu nước lèo
Đun sôi một lít nước, sau đó thả xương ống đã chần và 2 củ hành tím đã nướng vào. Đun sôi trong khoảng 20 phút.
Thả giò heo vào nồi và đun cho tới khi chín nhừ, sau đó thả cà rốt vào.
Khi nước giò heo và cà rốt đã chín, nêm muối, đường, bột nêm, bột ngọt sao cho vừa ăn.
Cho hành lá đã xắt nhỏ vào nồi và tắt bếp.
Lưu ý: Khi hầm xương, không đậy vung để cho nước dùng được trong hơn. Nếu thấy nước nổi bọt, vớt bọt ra.
Bước 3: Hoàn thành
Cho phần bánh canh đã làm trước đó vào một bát tô, sau đó múc giò heo lên trên.
Xếp rau thơm, hành tây lên trên, thêm một chút hành lá.
Chan nước lèo vào bát và thưởng thức.
Bạn có thể vắt thêm chanh và ăn kèm với ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Bánh canh giò heo chuẩn vị Trảng Bàng
Nguyên liệu:
1kg bánh canh Trảng Bàng
0,5kg giò heo
1 thịt đùi heo
2 củ cà rốt
2 củ cải trắng
Ngò rí, hành lá, hành phi
Gia vị thông dụng: muối, đường, tiêu,…
Bánh canh giò heo chuẩn vị Trảng Bàng
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gọt vỏ và rửa sạch củ cải trắng, sau đó cắt thành từng khoanh khoảng 3cm.
Gọt vỏ và rửa sạch củ cà rốt, sau đó cắt thành từng khoanh khoảng 2cm.
Rửa sạch ngò rí và cắt nhỏ. Hành lá cắt riêng phần đầu hành, phần còn lại cắt nhỏ.
Luộc sơ thịt heo với nước sôi trong 5 phút để khử mùi hôi. Sau đó, vớt ra và rửa lại với nước sạch để ráo.
Bước 2: Nấu nước lèo bánh canh
Đun nồi nước khoảng một lít lên bếp. Khi nước sôi, cho thịt vào nấu trong 30 phút cho thịt mềm. Vớt bọt để nước dùng trong sạch và ngon hơn.
Bước 3: Nêm nếm nước dùng
Thêm củ cà rốt và củ cải trắng vào nồi nước lèo và hầm cho ngọt. Nêm 1 muỗng cà phê muối và hầm tiếp tục. Sau khoảng 15 phút, vớt toàn bộ thịt ra và cho vào thau nước đá để thịt săn chắc hơn.
Bước 4: Nêm nếm nước dùng
Trong nước dùng, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng cà phê đường, và 1 muỗng cà phê nước mắm. Cho thêm đầu hành trắng đã cắt vào nồi và nấu thêm 3 phút nữa, sau đó tắt bếp.
Bước 5: Thái thịt mỏng
Thái thịt đùi heo thành lát mỏng để cho vào tô.
Bước 6: Hoàn thành món bánh canh Trảng Bàng
Rửa sạch bánh canh Trảng Bàng và để ráo nước. Sau đó, cho bánh canh vào tô và chần qua nước dùng ba lần để sợi bánh canh thấm đều gia vị và ngon hơn.
Tiếp theo, cho giò heo và thịt đã thái mỏng vào tô, sau đó múc nước dùng vào tô. Thêm một ít hành lá, ngò rí, tỏi phi và tiêu vào để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Món bánh canh Trảng Bàng của bạn đã hoàn thành. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ngay tại nhà.
Lưu ý: Bạn có thể thêm các gia vị khác như hành phi, hành khô, mỡ hành,… để tăng thêm hương vị cho món bánh canh Trảng Bàng. Cũng có thể kèm theo các loại rau sống như xà lách, rau sống, mùi tàu, giá đỗ… để làm phụ gia cho món ăn thêm phong phú và ngon miệng.
Chúc bạn thực hiện thành công món bánh canh giò heo!