Với một số bí kíp nhỏ dưới đây, bạn có thể làm thành công món cá hấp không chút mùi tanh để chiêu đãi cả nhà.
Sau Tết nếu đã quá ngấy thịt thì “đổi gió” sang món cá cũng là một gợi ý hay. Một trong những món ngon được nhiều người yêu thích là cá hấp xì dầu vì không lo béo, hương vị thơm ngon.
Dưới đây, là cách làm món cá hấp xì dầu cùng một vài mẹo nhỏ giúp khử sạch mùi tanh của cá các bà nội trợ nên biết.
Việc sơ chế rất quan trọng để lúc tiến hành làm món cá hấp xì dầu được thành công và không bị tanh.
– Cá sau khi đ.ánh vẩy, m.ổ b.ụng, bỏ phần mang đi thì rửa sạch rồi, dùng 1 cốc dấm để rửa lại hết trong, ngoài con cá. Bóc bỏ phần màng trắng và tiết đọng phía trong bụng cá.
– Cho một thìa rượu gạo, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, 1 củ gừng nhỏ thái chỉ vào trộn đều lên với cá. Đem cá đi hấp ở lửa lớn trong khoảng 10 phút cho cá chín xơ.
– Lấy khay cá hấp ra rồi đổ bỏ hết phần nước cá trong khay hấp. Đừng tiếc vì làm vậy thì món cá hấp của mình sẽ không còn tí mùi tanh nào.
– Cho 3 thìa nước tương (xì dầu) lên khắp khay cá và đem đi hấp thêm 10 phút nữa cho cá chín hoàn toàn.
– Để hành lá chẻ mỏng lên đĩa trang trí và thưởng thức.
Món này cực ngon khi ăn với cơm nóng hoặc cuốn với rau ăn kèm.
Hai gia vị đặc biệt giúp món cá rán không bị dính, rách da, thơm ngon hơn
Chỉ cần 2 gia vị này sẽ giúp món cá rán không dính chảo, cho bạn món cá rán vàng ruộm, ngon lành.
Món cá rán tuy dễ mà lại khó. Món cá với thịt tươi và mềm, hàm lượng đạm đặc biệt cao, hương vị thơm ngon khiến nhiều người ưa thích.
Chúng ta có nhiều cách chế biến cá như cá ran, cá kho, cá kho tộ, cá hấp, cá nướng, cá nấu chua, cá hấp xì dầu, chả cá…
Hương vị của mỗi món cá có khác nhau nhưng điểm chung là chúng đều thơm ngon, khiến mọi người ưa thích.
Đương nhiên, món cá rán sẽ được nhiều người yêu nhất. Tuy nhiên, dù đã có chảo chống dính nhưng không ít người chiên cá bị nát, đã thế cá còn không tươi vàng, giòn thơm.
Dưới đây là tuyệt chiêu của chúng tôi, đảm bảo món cá rán của các bạn “nguyên hình không vỡ nát”, vàng giòn, thơm ngọt.
Cá rán chuẩn phải có vị giòn bên ngoài và mềm bên trong. Có nhiều phương pháp chế biến cá mà cá phải rán sơ lên thì các chất dinh dưỡng ở thịt cá mới được kích thích hết, thịt cá thơm ngon hơn.
Tuy nhiên, món quá muốn hoàn hảo thì khi rán da cá không được rách, thịt cá không được vụn nát. Nhiều người rất khổ sở với việc chiên cá khi cá bị dính vào chảo, thịt vỡ.
Đó là vì các bạn chưa biết, rán cá chỉ dùng dầu chiên thôi thì chưa đủ.
Bạn hãy học chúng tôi, cho thêm 2 loại gia vị này, đảm bảo món cá của bạn không bao giờ dính chảo, thịt cá còn rắn chắc, dậy ,mùi thơm hơn.
Chuẩn bị làm cá rán
– Đầu tiên, chúng ta làm sạch cá tươi, cạo vảy, bỏ mang, nội tạng và màng đen ở bụng cá rồi rửa sạch cá dưới vòi nước sạch
-Ướp cá 15 phút bằng hỗn hợp gừng, muối, rượu trong vòng 15 phút. Cách này vừa khử được mùi tanh vừa làm cho vị cá đậm đà hơn.
– Rửa cá đã ướp 1 lần nữa. Sau khi rửa nhớ lau khô nước trên bề mặt cá bằng khăn thấm nước hoặc giấy ăn.
-Quết 1 lớp giấm trắng lên bề mặt da cá, sau đó rắc 1 ít đường rồi bắc chảo lên bếp.
-Đợi chảo khô hết nước mới đổ dầu vào, đun dầu sôi rồi cho cá vào, đợi cá chín vàng một mặt thì lại lật để chiên tiếp.
Như vậy, 2 loại gia vị đặc biệt để cho vào món cá rán chính là đường và giấm trắng. Hai gia vị này đảm bảo cá rán không bị dính, da cá còn nguyên vẹn rau khi chiên, thậm chí còn giòn, thơm hơn.
Các bạn thích ăn món cá rán thì hãy thử cách này tại nhà, đảm bảo món cá của các bạn sẽ thơm ngon hơn những lần trước.