Hương vị của dứa – loại quả nhiệt đới vô cùng thơm ngon khiến món ăn thêm phần dậy vị.
Nguyên liệu:
– 800 g đùi gà (có thể thay thế thịt gà bằng thịt lợn, tôm hoặc cá)
– dứa tươi – cắt thành những miếng lớn
– 1 quả ớt chuông đỏ
– 1 quả ớt chuông xanh
– củ hành tây – gọt vỏ và cắt thành từng khối, tách lớp
– 5 cây hành – cắt thành các đoạn dài 5 cm
– chén bột gạo
– chén bột sắn dây
– 1 muỗng cà phê gừng (nạo)
– 1 muỗng cà phê tỏi (băm nhỏ)
– 2 muỗng canh đường nâu
– 3 muỗng canh tương cà chua
– 1 muỗng canh tương cà chua
– 1 muỗng canh dầu hào
– 2 muỗng canh sốt mận
– 2-3 muỗng cà phê giấm gạo
– 1 muỗng canh mật ong
– 1,5 thìa bột bắp
– 100 ml nước
– muỗng cà phê tiêu trắng xay
– dầu thực vật
Cách thực hiện:
Làm nước sốt chua ngọt
Trong một bát trộn nhỏ, khuấy đều tương cà chua, tương cà, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh sốt mận, 2-3 muỗng canh giấm, tỏi, 1 muỗng canh mật ong, gừng, 1/2 muỗng cà phê tiêu trắng, 1/2 muỗng cà phê bột bắp và 100 ml nước để làm nước sốt chua ngọt.
Nấu dứa
Bước 1: Trên chảo ở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh đường nâu.
Bước 2: Thêm dứa khi đường nâu bắt đầu tan chảy (có thể cho thêm một chút nước nếu thấy đặc quá).
Bước 3: Xào đều trong 30 giây.
Bước 4: Gắp dứa ra và để riêng.
Bước 5: Thêm nước sốt chua ngọt vào cùng chảo và trộn đều trong 1 phút. Để sang một bên.
Áo bột và chiên gà
Bước 1: Cho bột gạo và bột sắn vào âu trộn đều.
Bước 2: Cho gà đã cắt khối vào và trộn để gà được áo đều.
Bước 3: Chiên gà bằng cách cho gà đã cắt khối vào nồi đun trên lửa lớn, đổ một nửa dầu thực vật.
Bước 4: Khi miếng gà chuyển sang màu vàng / nâu nhạt, vớt gà ra.
Bước 5: Đặt trên một chiếc khăn giấy để thấm bớt dầu thừa.
Nấu gà chua ngọt
Bước 1: Trên chảo ở lửa lớn, thêm dầu thực vật để nấu gà.
Bước 2: Khi chảo đã nóng, cho hành tây, ớt chuông đỏ và xanh vào xào trong một phút.
Đổ nước sốt chua ngọt vào và đun sôi.
Bước 3: Nấu cho đến khi sệt lại trong vòng chưa đầy 1 phút, sau đó cho dứa và gà rán vào khuấy đều và trộn đều.
Bước 4: Cho hành lá vào và tắt bếp ngay.
Cách làm mỳ Ý đơn giản tại nhà
Tranh thủ cà chua đang vào mùa ngon và rẻ, bạn đổi vị cho các bé với món mỳ Ý thơm ngon như ngoài hàng.
Nguyên liệu
400 gr cà chua chín
200 gr mỳ spaghetti
150 gr thịt bò xay
1 củ hành tây
2-3 tép tỏi
Gia vị: muối, đường, giấm, lá oregano, bột basil, hạt tiêu, tương cà chua
Bơ, dầu ô liu
Cách làm
Để có món mỳ Ý thơm ngon lên màu đẹp, nên chọn những quả cà chua chín đỏ tự nhiên, tròn trịa, vỏ căng bóng, núm còn xanh, thoảng mùi thơm tự nhiên. Đây là những quả cà nhiều bột thịt mịn, mọng nước và ngon.
Cà chua rửa sạch, khứa hình chữ thập và chần sơ nước sôi, bóc bỏ lớp vỏ
Bằm nhỏ cà chua. Hành tây bóc bỏ vỏ, cắt hạt lựu nhỏ.
Ướp thịt bò xay với chút muối, đường, hạt tiêu cho ngấm gia vị trong 15 phút.
Phi thơm tỏi với dầu ô liu, cho hành vào xào thơm rồi cho cà chua vào xào mềm. Nêm vào 2 muỗng canh tương cà chua, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê giấm, lá oregano, basil, chút hạt tiêu đảo đều.
Cho hỗn hợp trên vào máy xay nhuyễn là đã được sốt cà chua đỏ tươi, sánh mượt chuẩn vị như người bản xứ cho các món như mỳ spaghetti, bánh pizza. Tranh thủ cà chua đang vào mùa mọng ngon và rẻ nên làm nhiều và tích trữ trong tủ lạnh dùng dần.
Phi thơm tỏi cùng bơ, cho thịt bò vào xào săn trên lửa lớn. Sau đó thêm hỗn hợp sốt cà chua vào đảo đều. Nêm nếm lại gia vị, khuấy đều sốt với thịt trở nên hơi sền sệt là được.
Luộc mỳ spaghetti theo hướng dẫn trên bao bì trong 8-10 phút cùng chút muối và dầu ăn.
Cho mỳ ra đĩa, múc sốt cà chua thịt rưới đều lên trên, rắc thêm chút phô mai bào nếu thích và thưởng thức.