Bánh mỳ hạt có các bước làm rất đơn giản nhưng đem lại một món ăn giàu dinh dưỡng và tiện dụng trong mọi gia đình.
Bánh mì hạt thơm ngon bổ dưỡng
NGUYÊN LIỆU:
– Bột mỳ: 330g;
– Trứng gà: 01 quả;
– Men nở: 05g;
– Đường: 25-30g;
– Bơ nhạt (để mềm ở nhiệt độ phòng): 25g;
– Sữa tươi không đường: 180ml;
– Muối trắng: 04g;
– Các loại hạt tuỳ ý (Vừng đen, vừng trắng, hạt lanh, hạt chia, yến mạch): 50-70g;
– Các loại quả khô tuỳ ý (nho khô, nam việt quất khô, mận khô): 30-50g;
– Dụng cụ: Khuôn bánh mỳ dài 20cm, phới dẹt, máy đ.ánh trứng cầm tay (nếu có).
CÁCH LÀM
Bước 1: Trộn bột
Trộn đều bột mỳ, trứng, men, đường, muối, sữa bằng phới dẹt đến khi hoà quyện, để bột nghỉ tầm 20-30 phút.
Bước 2: Nhồi bột
Nhồi bột bằng tay hoặc bằng máy thành khối tròn từ 5-10 phút.
Bước 3: Thêm các loại hạt và quả khô
Từ từ cho bơ, các loại hạt và quả khô vào và tiếp tục nhồi bột đến khi khối bột bóng, mềm, có độ đàn hồi.
Bước 4: Ủ bột: Đậy kín khối bột, ủ khoảng 1-1,5 giờ cho đến khi bột nở gấp đôi.
(mùa đông lạnh có thể cho vào ủ trong lò vi sóng, đậy 1 cái khăn đã được quay vi sóng trước đó cho nóng khăn lên, bên cạnh bát bột để thêm cốc nước nóng tạo độ ẩm giúp bột nở nhanh hơn).
Bước 5: Tạo hình khối bột
Sau khi bột ủ nở gấp đôi, dùng mu bàn tay đ.ấm vào khối bột để làm xẹp bớt bọt khí. Chia bột làm 3 phần, cán dài từng phần rồi cuộn chặt lại, đặt 3 khối bột gần nhau trong khuôn đã được thoa 1 lớp dầu mỏng chống dính. Ủ bột lần 2 đến khi bột nở thêm khoảng 80%.
Ủ bột trước khi nướng
Bước 6: Nướng bánh
Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C, làm nóng lò trước 10 phút, đưa khuôn bột đã ủ ở bước 5 vào lò để nướng trong từ 35-40 phút đến khi vàng đều.
Thành phẩm bánh mì hạt khi ra lò
Để bánh ra khay rãnh cho thật nguội, cắt lát và thưởng thức.
Bánh mỳ hạt và quả khô có thể ăn kiểu ngọt với sữa hoặc kiểu mặn với pate, xúc xích, thịt nướng, thịt xông khói đều ngon.
Bảo quản bánh trong túi kín để ngăn mát tủ lạnh có thể dùng dần trong 3-5 ngày.
Ngoài ra, các bạn có thể dùng cách làm tương tự như trên nhưng thêm một công đoạn để có món bánh mì phô mai thơm ngon.
Đó là ở bước 5, khi tạo hình khối bột bạn cho thêm miếng phô mai (loại miếng mỏng hay dùng để kẹp cùng bánh mỳ), thêm vài miếng xúc xích hoặc lạp sườn đã được thái miếng mỏng lên miếng bột đã cán mỏng.
Tạo hình bánh mì phô mai
Sau khi đặt nhân vào bên trong miếng bột, bạn cuộn lại rồi ủ bột như làm bánh mì từ hạt và quả khô nói trên.
Trước khi nướng rắc ít hành lá thái nhỏ lên trên khối bột và đem nướng như cách trên. Thành phẩm là bánh mỳ phô mai rất ngon, rất hấp dẫn.
Thành phẩm bánh mì phô mai thơm ngon.
Chúc các bạn thành công!
3 cách làm bánh mì bơ tỏi cực đơn giản, ai cũng có thể làm được!
Bạn muốn ăn bánh mì bơ tỏi? Hãy học cách cách làm bánh mì bơ tỏi theo những cách khác nhau nhé!
Bánh mì tỏi nhồi phô mai
Hãy bào một số viên pho mát cùng với một phần pho mát mozzarella lên một nửa lát bánh mì. Bạn cũng có thể thêm phô mai cheddar bào và phô mai viên để tạo thêm hương vị phô mai khác nhau cho bánh mì. Rắc 4-6 tép tỏi thái hạt lựu lên phô mai, 1 muỗng cà phê lá kinh giới và 1 muỗng cà phê ớt bào. Cho một ít ớt nếu muốn. Dùng dao khía 4-5 đường trên bề mặt bánh để bánh chín, vàng, đẹp, thơm ngon. Bôi bơ vào khay nướng, cho bánh mì vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ 240 độ C trong 20-25 phút. Bạn cũng có thể cho một ít pho mát lên trên bánh mì.
Bánh mì bơ tỏi nhồi rau
Bắc chảo lên bếp, bật bếp, đổ 1 muỗng canh dầu vào chảo, cho thêm 2 muỗng canh hành tây thái hạt lựu, 2 muỗng canh cà chua, 2 muỗng canh ớt đỏ, 2 muỗng canh ớt chuông và 2 muỗng canh bắp cải. Xào nhẹ rau trong ít nhất 2 phút. Thêm một ít muối, tiêu và lá kinh giới vào. Tắt bếp. Phết hỗn hợp rau này lên một nửa lát bánh mì, thêm một ít phô mai nếu cần. Nướng bánh mì trong lò ở nhiệt độ 240 đồ C trong 20-25 phút. Cắt banh mì thành từng miếng dài và thưởng thức bánh mì bơ tỏi hảo hạng.
Bánh mì bơ tỏi nhồi ngô
Phết một thìa sốt mayonnaise lên bánh mì, rắc 2-3 thìa ngô, 2 thìa ớt thái hạt lựu và một ít phô mai cheddar. Đặt bánh mì lên khay nướng, thoa một ít bơ, phủ thêm bột ngô và dùng dao khía 4-5 đường trên bề mặt bánh mì. Nướng bánh mì trong lò ở nhiệt độ 240 độ C trong 20-25 phút.