Nếu bạn là một trong những người đam mê các món ăn được chế biến từ thịt bò thì chắc chắn không thể bỏ qua món bắp bò ngâm chua ngọt vừa đơn giản vừa hấp dẫn lại còn đưa cơm.
Nguyên liệu:
– Bắp bò 700 gr
– Sả 3 nhánh(đ.ập dập)
– Gừng 1 ít(cắt lát mỏng)
– Tỏi 1 muỗng canh(cắt lát mỏng)
– Ớt 1 muỗng canh(cắt nhỏ)
– Đường 140 gr Giấm 230 ml
– Muối hạt 1 muỗng canh
– Bột canh 2 muỗng cà phê
– Nước sôi để nguội 450 ml
Cách làm:
– Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho vào nồi 3 nhánh sả đ.ập dập, 1 ít gừng cắt lát và 2 muỗng cà phê bột canh, đảo đều.
– Tiếp theo cho bắp bò vào luộc khoảng 40 phút đến khi bắp bò chín đều thì cho vào thau nước đá lạnh ngâm khoảng 5 – 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
– Cho vào tô: 450ml nước sôi để nguội, 140gr đường, 230ml giấm, 1 muỗng canh muối hạt, khuấy đều để gia vị tan hoàn toàn.
– Thêm vào phần nước giấm đường vừa làm 1 muỗng canh tỏi cắt lát mỏng, 1 muỗng canh ớt cắt nhỏ và phần bắp bò đã ráo nước, ngâm trong khoảng 1 ngày là đã có thể lấy ra cắt nhỏ và thưởng thức được rồi.
– Thế là chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món bắp bò ngâm chua ngọt dậy mùi thơm lừng nức mũi. Bắp bò chín mềm thấm vị nước ngâm chua chua ngọt ngọt đậm đà xen lẫn 1 chút cay nhẹ của ớt chắc chắn sẽ hao cơm cực kỳ đấy!
Chúc bạn thành công!
‘Thổn thức’ với 3 món từ bắp bò ăn mê ly, bổ khí huyết tốt cho sức khỏe cả gia đình
Món bắp bò phù hợp không chỉ cho các bữa cơm gia đình mà còn cho những dịp tiệc.
Bắp bò không chỉ là một phần ngon miệng mà còn có khả năng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Emdep.vn chúc bạn thành công với công thức món bắp bò dưới đây nhé!
Bắp bò ngâm mắm
Nguyên liệu:
1kg bắp bò
3 hoa hồi
10 nụ đinh hương
1 cây quế
1 củ gừng
1 củ tỏi
1 thìa canh tiêu hột
300ml nước mắm ngon
300gr đường vàng
1 thìa canh muối
2 lít nước lọc
Bắp bò ngâm mắm
Cách chế biến:
1. Đun nước mắm:
Bắc nồi lên bếp, cho vào 300gr đường vàng và 300ml nước mắm ngon.
Đun sôi hỗn hợp cho đường tan hoàn toàn và nước mắm hơi đặc lại.
Tắt bếp và để nước mắm nguội.
2. Luộc bắp bò:
Cho 2 lít nước vào nồi và đun sôi rồi cho hoa hồi, nụ đinh hương, nhánh quế, gừng, tiêu hạt và muối vào.
Đun cho nước sôi lại và thả bắp bò vào luộc chín. Thời gian luộc bắp bò phụ thuộc vào độ dày của miếng thịt.
Kiểm tra bằng đũa, nếu đ.âm vào miếng thịt không thấy nước hồng chảy ra thì bắp bò đã chín.
Sau khi chín, vớt bắp bò ra và ngâm vào thau nước đá lạnh trong 15 phút để nguội và không bị thâm phía ngoài. Sau đó, để ráo nước.
3. Ngâm thịt bò:
Đảm bảo bắp bò và nước mắm đều nguội trước khi tiến hành ngâm.
Tráng sạch lọ bằng nước sôi và để ráo. Đặt bắp bò vào lọ và đổ hỗn hợp mắm ngập mặt bắp bò.
Thêm tỏi và ớt tươi vào lọ. Nếu bắp bò nổi lên trên, dùng que tre để ấn giữ để bắp bò ngập trong mắm. Đậy kín lọ và ngâm bò từ 3-5 ngày
Thành phẩm:
Khi dùng, dùng dao sắc để thái bắp bò thành những lát mỏng.
Bắp bò ngâm dấm
Nguyên liệu:
500gr thịt bắp bò
3 cây sả
4 lát gừng
2 nhánh quế
30g thảo quả (1-2 trái)
4 cái hoa hồi
10 trái ớt
10 tép tỏi
150ml giấm ăn
150ml nước mắm
1 muỗng cà phê tiêu hạt
Muối/đường theo khẩu vị
Bắp bò ngâm dấm
Cách chế biến:
1. Sơ chế và luộc thịt bò:
Rửa sạch gừng, gọt vỏ và cắt lát mỏng. Bóc vỏ tỏi và rửa sạch. Rửa sả và đ.ập dập. Rửa sạch ớt và bỏ cuống.
Đun nồi nước lớn và đun lửa lớn cho nước sôi nhanh. Khi nước sôi, thêm 3 cây sả đ.ập dập, 4 lát gừng, 1 muỗng cà phê muối, 2 nhánh quế, 1 trái thảo quả, 4 cái hoa hồi và thịt bò.
Luộc khoảng 40 phút. Sau đó, lấy bắp bò ra và ngâm trong thau nước lạnh khoảng 10 phút để nguội.
2. Nấu nước sốt:
Đun nồi lớn và đun lửa lớn. Cho vào nồi 150ml nước lọc, 150ml nước mắm, 150ml giấm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu hạt đen. Khuấy đều và đợi nước sôi, sau đó tắt bếp và để nguội.
3. Ngâm thịt bò:
Chuẩn bị một hũ thuỷ tinh. Lần lượt cho vào hũ 5 trái ớt, 5 tép tỏi, thịt bò và thêm 5 trái ớt, 5 tép tỏi lên trên. Sau đó, đổ hỗn hợp nước sốt lên trên cùng và đậy nắp kín.
Đặt hũ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 ngày. Thái mỏng để thưởng thức.
Bắp bò hấp gừng
Nguyên liệu:
400gr bắp bò
1 nhánh gừng
1 củ hành tây
2 cây sả
1 trái ớt
5 củ hành tím
Gia vị thông dụng (muối, tiêu, hạt nêm) theo khẩu vị
Bắp bò hấp gừng
Cách chế biến:
1. Sơ chế nguyên liệu:
Rửa sạch hành tây, hành tím và gừng, sau đó cắt lát mỏng.
Rửa sạch sả và ớt, cắt nhỏ.
2. Sơ chế bắp bò:
Ngâm bắp bò bằng nước muối loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Ướp bắp bò với 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và xoa bóp đều.
Đặt 1/2 phần nguyên liệu đã chuẩn bị lên trên bắp bò và cuộn lại bằng dây. Đặt phần nguyên liệu còn lại lên dĩa xung quanh bắp bò.
3. Hấp món ăn:
Đun nồi chứa 500ml nước lên bếp. Khi nước trong nồi sôi, đặt dĩa thịt bắp bò lên khay hấp và hấp trong vòng 30 phút.
Thành phẩm:
Cắt mỏng thịt bò và xếp lên đĩa. Miếng thịt bò mềm mịn, khi ăn bạn có thể cảm nhận vị ngọt của bò, vị thơm cay của gừng kết hợp với ớt và sả, cùng mùi thơm đặc trưng của hành tây và hành tím.
Chúc bạn thực hiện thành công!