Cá trắm kho tương bần là một trong những món ngon từ cá, mang đậm hương vị đặc trưng người dân Bắc Bộ, ăn cực kì bắt cơm.
Bạn đang đọc: Công thức làm món cá kho tương đậm đà chuẩn vị
Nguyên liệu:
– Cá trắm 1 con(2 kg)
– Thịt ba chỉ 100 gr
– Tương bần 400 ml
– Riềng tươi 1 nhánh
– Gừng 1 nhánh
– Sả 3 cây
– Hành lá 4 nhánh
– Hành tím 6 củ
– Tỏi 10 tép
– Ớt 3 trái
– Tắc 1 quả(quất)
– Muối 2 muỗng cà phê
Cách làm:
– Cá trắm đem cạo sạch vảy, loại bỏ ruột và mang, rồi rửa sạch bằng nước muối loãng để khử bớt mùi tanh. Cắt cá thành các khoanh dày khoảng 2 đốt tay, sau đó để cá ráo nước.
– Thịt ba chỉ rửa sạch và cắt thành các miếng mỏng.
– Riềng bạn cạo vỏ, rửa sạch, chia làm 2 phần. Một phần cắt thành từng lát mỏng, phần còn lại bạn băm nhuyễn.
– Sả tươi bạn bỏ gốc và lá, bóc vỏ lớp già rồi đ.ập dập.
– Quả tắc bạn lột vỏ, cắt đôi.
– Tỏi và hành tím lột sạch vỏ và cắt làm đôi. Hành lá bạn lấy phần đầu hành, gừng cắt lát.
– Bạn cho riềng cắt lát vào lót dưới đáy nồi, sau đó đến sả đ.ập dập.
– Tiếp theo bạn cho cá và xếp các miếng thịt lên trên.
– Sau khi đã xếp cá và thịt vào nồi, bạn cho tỏi, hành tím, hành lá, ớt, gừng và riềng băm nhuyễn lên trên kèm thêm một múi tắc.
– Sau đó, bạn cho 400ml tương bần vào nồi và ướp trong 15 phút.
– Cuối cùng, bạn đem cá đi kho với lửa riu riu trong 2 tiếng, đến khi cá chín mềm là hoàn thành.
Tìm hiểu thêm: Vừa được ăn no lại không sợ tăng cân chỉ có duy nhất món này
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món cá trắm kho tương bần đúng chuẩn vị Bắc rồi. Món cá kho mềm thịt, thơm ngon, cực kì dễ ăn và bắt cơm sẽ giúp thực đơn bữa cơm của bạn thêm phần phong phú hơn đấy.
Chúc bạn thành công!
Mách nhỏ 3 cách kho cá biển thơm ngon, đậm vị và không bị tanh
Những món cá biển kho mà Emdep.vn chia sẻ dưới đây sẽ khiến bạn muốn vét sạch nồi cơm của mình!
Cá kho là một món ăn quen thuộc trên bàn ăn của người Việt. Hương vị đậm đà, hấp dẫn đến mức khó cưỡng lại.
Cá chim kho cà chua
Nguyên liệu:
500gr cá chim tươi
2-3 quả cà chua chín đỏ
1 củ hành tím
3-4 tép tỏi
1 ớt đỏ (tuỳ khẩu vị)
1 muỗng canh nước mắm
1 muỗng canh dầu ăn
1 muỗng cà phê đường
1/2 muỗng cà phê muối
Rau mùi tươi (thêm theo ý muốn)
Cá chim kho cà chua
Hướng dẫn:
1. Chuẩn bị nguyên liệu: Rửa sạch cá chim, cà chua, hành tím, tỏi và ớt. Cà chua và hành tím thành lát mỏng, băm nhuyễn tỏi và ớt.
2. Trong một nồi, đun nóng dầu ăn. Thêm tỏi đã băm và đảo cho đến khi tỏi có màu vàng thơm.
3. Tiếp theo, cho cá chim vào nồi và rán trong khoảng 2-3 phút cho đến khi cá chín một phần.
4. Thêm cà chua và hành tím, 10ml nước vào nồi, kho khoảng 5-7 phút cho đến khi cà chua mềm và nước cạn đi một phần.
5. Thêm ớt, nước mắm, đường và muối vào nồi và kho thêm 2-3 phút để gia vị thấm vào cá.
6. Cuối cùng, trang trí món cá chim kho cà chua bằng rau mùi tươi.
Cá bống biển kho tiêu
Nguyên liệu:
300gr cá bống biển tươi
Hành lá và ớt tươi (tùy khẩu vị)
1/2 muỗng tiêu
1 muỗng hạt nêm
2 muỗng đường
1 muỗng nước màu
2 muỗng dầu ăn
3 muỗng canh nước mắm
Cá bống biển kho tiêu
Hướng dẫn:
1. Chuẩn bị nguyên liệu: Rửa sạch cá lóc, hành lá và ớt. Cắt cá thành miếng nhỏ, hành lá thành khúc nhỏ, ớt cắt lát mỏng.
2. Trong một tô nhỏ, trộn tiêu, hạt nêm, đường, nước màu, dầu ăn và nước mắm thành một hỗn hợp rồi đem ướp cá trong 30 phút.
3. Xếp lớp cá lóc vào nồi, rải đều hành lá và ớt lên trên.
4. Đậy nắp nồi và đun lửa nhỏ trong khoảng 30-40 phút cho đến khi cá chín mềm và gia vị thấm đều vào từng miếng cá.
5. Kiểm tra mùi vị và điều chỉnh gia vị nếu cần thiết.
6. Cuối cùng, trang trí món cá lóc kho tiêu bằng hành lá và ớt tươi.
Cá thu kho dứa
Nguyên liệu:
500gr cá thu tươi cắt thành miếng
Nửa trái dứa
2-3 trái ớt hiểm tươi
1 củ gừng tươi
2-3 lá gừng (tuỳ khẩu vị)
4-5 tép tỏi
2-3 củ hành tím
2-3 nhánh tiêu xanh
2 muỗng cà phê nước màu dừa
2 muỗng cà phê nước mắm ngon
1-2 muỗng canh dầu ăn
Gia vị thông dụng (muối, đường, tiêu, hạt nêm) tuỳ khẩu vị
>>>>>Xem thêm: Vui Trung thu với burger cơm Nhật
C á thu kho dứa
Cách làm:
1. Đun nóng chảo với một ít dầu ăn.
2. Chiên cá thu cho đến khi vàng đều 2 mặt, sau đó vớt ra đĩa.
3. Trộn củ hành tím, tỏi băm, muối, đường, hạt nêm và nước mắm để ướp cá trong 15-20 phút trước khi kho.
4. Bắt nồi lên bếp và cho dầu ăn vào. Phi thơm hành tỏi còn lại trong nồi.
5. Thêm cá thu, thơm và nước màu dừa vào nồi. Hạ lửa nhỏ và bắt đầu kho.
6. Khi nước kho sôi, thêm tất cả nguyên liệu còn lại vào nồi, đậy nắp và kho tiếp trong khoảng 15-20 phút.
7. Kiểm tra và điều chỉnh lại gia vị nếu cần. Tắt bếp khi cá đã chín kỹ.
8. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được thịt cá thơm ngọt kết hợp với vị chua, ngọt của thơm và hương vị cay của ớt, gừng.
Chúc bạn thực hiện thành công!