Bỏ túi công thức làm món canh chua cá lóc gần gũi với nhiều gia đình vừa dễ ăn, dễ ghiền lại còn đưa cơm trong thời tiết hè nóng bức.
Bạn đang đọc: Công thức làm món canh chua cá lóc thơm ngon đậm vị
Nguyên liệu:
– Cá lóc: 1 con vừa khoảng 6-7 lạng.
– Cà chua: 2 trái
– Đậu bắp: 5 trái
– Bạc hà (dọc mùng): 2 cây
– Thơm: 1 góc tư trái vừa
– Giá sống: 1 lạng
– Me chua chín: lạng
– Rau thơm: ngò tàu, ngổ… (tùy ý)
– Hành lá
– Hành khô
– Ớt bột (tùy ý)
– Gia vị: mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn,…
Cách làm:
– Cá lóc sau khi làm thịt bạn dùng muối chà đều khắp mình cá sau đó rửa lại 2 lần với nước sạch và d.ùng d.ao c.ắt thành các khúc vừa ăn có chiều dài khoảng 1.5 lóng tay.
– Tiếp theo bạn cho cá vừa cắt vào tô cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh tiêu rồi muỗng trộn đều cho các gia vị tan ra và ướp trong khoảng 15 phút cho cá thấm đều gia vị.
– Thơm bạn gọt sạch vỏ sau đó cắt thành các miếng vừa ăn. Cà chua mua về bạn cũng đem đi rửa sạch rồi cắt thành các múi cau nhỏ.
– Giá đỗ bạn rửa 2 lần với nước. Ngò gai và rau ngổ bạn rửa sạch, cắt nhỏ.
– Với đậu bắp bạn chỉ cần rửa sạch bỏ đầu và cắt chéo. Còn bạc hà bạn tước bỏ lớp vỏ bên ngoài và cũng cắt xéo như đậu bắp.
– Để lấy nước cốt me bạn cho me vắt cùng 1 muỗng canh nước ấm khoảng 60 độ C vào chén sau đó dùng muỗng dầm đều cho thịt me mềm ra.
– Tiếp theo bạn đun 1 lít nước cho đến khi nước sôi lăn tăn bạn cho me vừa dầm mềm vào, trộn đều và nấu đến khi nước sôi.
– Sau khi nước cốt me được đun sôi bạn cho cá lóc vào nấu khoảng 10 phút rồi dùng muỗng vớt bọt canh ra và cho tiếp cà chua, thơm, đậu bắp, giá đỗ và bạc hà vào.
Tìm hiểu thêm: Grand Palace – Niềm vui trọn vẹn .
– Trộn đều sau đó cho thêm 1 muỗng canh đường nữa vào nồi, nấu đến khi nước sôi lại bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc vào tô, rắc thêm 1 ít rau ngổ và ngò gai lên trên là hoàn tất.
Canh chua cá lóc sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm quyến rũ. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị chua của me và cà chua hòa với cùng vị ngọt của thịt cá lóc và vị chua nhẹ của thơm.
Ăn cùng với cơm trắng hoặc bún tươi chấm cùng với 1 chén nước mắm mặn cũng là một lựa chọn tuyệt vời.
Chúc bạn thành công!
Tăng cường sinh lực nam giới, bổ khí huyết với 3 món ăn từ cá trê thơm ngon bổ dưỡng
Theo Đông y, thịt cá trê có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ huyết, giảm đau, tăng cường chức năng tiểu tiện và bổ khí huyết.
Trên thị trường, cá trê thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon và phổ biến như cá trê chiên giòn, cá trê nướng muối ớt, canh chua cá trê và nhiều món khác. Sự phổ biến của cá trê không chỉ nằm ở giá trị dinh dưỡng mà còn ở mức giá phải chăng và khả năng chế biến đa dạng.
Cá trê kho nghệ
Nguyên liệu:
500gr cá trê tươi
2-3 muỗng canh nghệ bột
2 muỗng canh dầu ăn
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh nước mắm
1 củ hành tím, băm nhuyễn
3-4 tép tỏi, băm nhuyễn
1 ớt đỏ, băm nhuyễn (tùy ý)
1 củ gừng, băm nhuyễn
Hành lá và rau thơm tùy ý để trang trí
Cá trê kho nghệ
Hướng dẫn:
1. Rửa sạch cá trê, cắt thành miếng nhỏ khoảng 4-5cm. Bỏ đi vây, đầu và xương chính của cá.
2. Trộn nghệ bột, đường, nước mắm và nửa muỗng canh dầu ăn với cá trê đã được rửa sạch. Để cá trê ngấm gia vị trong ít nhất 15 phút.
3. Trong một nồi chảo lớn, đổ dầu ăn và đun nóng trên lửa vừa. Cho cá trê vào chảo và chiên từ 2 đến 3 phút mỗi mặt cho đến khi cá có màu vàng và chín.
4. Trong một nồi nhỏ, đổ một muỗng canh dầu ăn và đun nóng trên lửa nhỏ. Thêm hành tím, tỏi và ớt vào nồi và xào cho đến khi hành tím có màu vàng và thơm phức. Sau đó, thêm gừng vào và xào thêm khoảng 1 phút.
5. Đổ sốt đã xào lên nồi chảo với cá trê đã chiên. Đậy nắp và đun lửa nhỏ trong khoảng 15-20 phút để cá trê ngấm đều gia vị. Trong quá trình này, bạn có thể thêm nước nếu thấy món ăn quá khô.
6. Trước khi tắt bếp, rắc hành lá và rau thơm lên mặt cá trê kho nghệ để tăng thêm hương vị và mà
Cá trê nấu canh chua
Nguyên liệu:
400gr cá trê tươi
4 quả cà chua
5 quả đậu bắp
quả thơm/dứa
3 nhánh bạc hà
2 nhánh hành lá
2 tép tỏi
1 củ hành tím
100gr giá
1 trái ớt tươi
1 bó rau ngổ
Gia vị: muối, bột ngọt
Cá trê nấu canh chua
Hướng dẫn:
1. Rửa sạch cá trê, cắt thành miếng vừa. Cà chua cắt múi cau, đậu bắp bỏ đầu và cắt đôi. Dứa lấy phần thịt và cắt thành miếng nhỏ. Bạc hà và hành lá rửa sạch và cắt nhỏ. Tỏi băm nhuyễn, hành tím băm nhỏ. Giá rửa sạch và để ráo nước. Ớt tươi cắt lát mỏng. Rau ngổ rửa sạch và cắt nhỏ.
2. Đun nước trong nồi lớn, khi nước sôi, cho cá trê vào nấu chín. Sau đó, thêm cà chua, đậu bắp, dứa, bạc hà, hành lá, tỏi, hành tím, giá và ớt tươi vào nồi. Đun sôi và để nấu khoảng 5-7 phút cho các nguyên liệu chín mềm.
3. Thêm 1 thìa muối, thìa bột ngọt vào đảo đều để gia vị tan và hòa quyện với nước canh
4. Trang trí và thưởng thức: Trước khi tắt bếp, trang trí canh chua bằng rau ngổ và hành lá. Múc canh chua ra bát và thưởng thức khi còn nóng.
Cá trê nướng muối ớt
Nguyên liệu:
2 con cá trê
5 quả ớt hiểm (có thể điều chỉnh số lượng theo khẩu vị)
Gia vị: bột ngọt, muối tinh, dầu ăn, muối hột
>>>>>Xem thêm: Clip: Độc đáo cách chế biến bề bề to bằng cổ tay của người Thái
Cá trê nướng muối ớt
Hướng dẫn:
1. Rửa sạch cá trê và vắt nước. Xẻ thịt cá trê thành từng miếng nhỏ dọc theo chiều dài.
2. Rửa sạch ớt hiểm và cắt đôi. Gỡ hạt bên trong ớt nếu muốn giảm độ cay. Xắt ớt thành những miếng nhỏ.
3. Trộn 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh muối tinh và 1 muỗng canh bột ngọt với cá trê đã sẵn sàng. Trải đều hỗn hợp gia vị lên mặt và bên trong miếng cá trê. Đặt cá trê trong tủ lạnh để ướp khoảng 30 phút để gia vị thấm vào cá.
4. Trước khi nướng, hâm nóng lò nướng đến 200C. Đặt miếng cá trê lên khay nướng đã được bọc giấy nhôm hoặc dùng kẹp nướng để tránh cá bị dính vào lưới. Nướng cá trê trong khoảng 20-25 phút hoặc cho đến khi cá chín vàng và thịt mềm. Lưu ý lật cá qua mặt khác để đảm bảo nướng đều.
5. Khi cá trê đã chín, lấy ra khỏi lò nướng và trang trí bằng cách rắc muối hột và ớt hiểm lên mặt cá.
6. Dọn cá trê nướng muối ớt ra đĩa và trang trí thêm một số rau thơm tùy ý. Thưởng thức cá trê nướng cùng với các loại nước mắm hay nước mắm pha chua ngọt.
Chúc bạn thực hiện thành công!