Công thức làm món gà ủ muối hoa tiêu vàng ươm, cực thơm ngon, siêu dễ làm tại nhà

Nếu bạn nghĩ gà ủ muối hoa tiêu khó làm được tại nhà thì có thể áp dụng công thức dưới đây đảm bảo có món gà ủ muối siêu ngon, thịt hồng dai giòn sần sật.

Nguyên liệu:

– Gà ta 1 con(khoảng 1.5kg)

– Sả 6 nhánh

– Gừng 2 nhánh

– Lá chanh 10 lá

– Ớt 3 quả

– Hành tây 1 củ

– Hành tím 4 củ

– Bột nghệ 1 muỗng cà phê

– Muối hạt 1 kg

– Tiêu hạt 1 muỗng canh

– Gia vị thông dụng 1 ít(Đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách làm:

Công thức làm món gà ủ muối hoa tiêu vàng ươm, cực thơm ngon, siêu dễ làm tại nhà

– Lá chanh rửa sạch, để ráo. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát. Sả cắt bỏ gốc rễ, rửa sạch, để ráo.

Công thức làm món gà ủ muối hoa tiêu vàng ươm, cực thơm ngon, siêu dễ làm tại nhà

– Ớt bỏ cuống, rửa sạch. Hành tây lột bỏ vỏ, cắt làm đôi, 1 nửa để nguyên, 1 nửa cắt lát. Hành tím lột bỏ vỏ, để nguyên củ.

Công thức làm món gà ủ muối hoa tiêu vàng ươm, cực thơm ngon, siêu dễ làm tại nhà

– Bạn cho vào chén 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột nghệ, trộn đều là bạn có được gia vị ướp rồi.

Công thức làm món gà ủ muối hoa tiêu vàng ươm, cực thơm ngon, siêu dễ làm tại nhà

– Để tiết kiệm thời gian bạn có thể nhờ người bán làm sạch gà, mau về bạn chỉ cần dùng muối chà xát vào khắp thân gà khoảng 3 phút cho gà ra hết chất bẩn. Sau đó bạn rửa lại với nước sạch và để ráo.

Công thức làm món gà ủ muối hoa tiêu vàng ươm, cực thơm ngon, siêu dễ làm tại nhà

– Ướp gà với gia vị ướp, dùng tay xoa cho gà tan đều gia vị.

– Tiếp đó bạn nhồi vào bụng gà 1/2 củ hành tây, 4 củ hành tím, 1 nhánh gừng, 5 lá chanh, 2 nhánh sả, để khoảng 30 phút cho gà thấm gia vị.

Công thức làm món gà ủ muối hoa tiêu vàng ươm, cực thơm ngon, siêu dễ làm tại nhà

– Bạn dàn đều lá chuối dưới đáy nồi, thêm 1kg muối hạt trải đều.

– Đặt lên bề mặt muối 4 nhánh sả, nửa củ hành tây cắt lát, 5 lá chanh, 1 nhánh gừng, cho gà lên trên, đậy nắp và hấp ở lửa nhỏ 45 phút là gà chín.

Công thức làm món gà ủ muối hoa tiêu vàng ươm, cực thơm ngon, siêu dễ làm tại nhà

– Cho vào chén 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu hạt, 3 quả ớt, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, giã nhuyễn là bạn có hỗn hợp muối chấm rồi!

Vậy là món gà ủ muối đã hoàn thành rồi, món gà này thơm nức mũi và có màu sắc rất bắt mắt, hấp dẫn.

Từng miếng gà mọng nước, mềm thơm thấm gia vị ăn rất vừa miệng, đảm bảo bạn thử 1 lần là sẽ nghiền.

Chúc bạn thành công!

Hướng dẫn cách làm gà ủ muối hoa tiêu da giòn, thịt hồng mọng nước thơm ngon

Món gà ủ muối hoa tiêu gây sốt một thời vẫn chưa giảm nhiệt, ngày Tết cận kề cùng tìm hiểu cách làm gà ủ muối thơm ngon và da giòn nhé chị em!

Cách làm gà ủ muối hoa tiêu da giòn hay thịt hồng là vấn đề được nhiều chị em quan tâm khi nhắc đến gà ủ muối. Muốn làm được món ngon này không phải cứ đổ muối vào ủ là xong. Không cần mua ngoài hàng, chị em cũng có thể tự tay “thiên biến vạn hóa” ra công thức riêng giúp hương vị món gà ủ muối hoa tiêu của mình trong mâm cỗ Tết này thêm ấn tượng.

Công thức làm món gà ủ muối hoa tiêu vàng ươm, cực thơm ngon, siêu dễ làm tại nhà

Gà ủ muối hoa tiêu là món ngon được ưa thích vào dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Điện Máy Xanh

Để món gà ủ muối hoa tiêu của chị em đạt được độ ưng ý thì ngay từ khâu chọn gà cũng cần có một số mẹo nhất định. Chẳng hạn, để gà ủ muối được ngon và vừa ăn, chị em nên chọn gà dưới 2kg, thịt ngọt chắc vừa tới. Chị em nên chọn những con gà còn sống tại chợ, sau đó người bán gà có thể làm sạch giúp. Gà đã làm sẵn nên chọn những con gà có phần thịt trông hồng tươi, sáng màu, không có vết bầm tím, tụ m.áu hoặc thâm đen.

Hướng dẫn cách làm gà ủ muối hoa tiêu

Nguyên liệu cần thiết

Gà ri – 1 con nặng khoảng 1,5kg

Hành tây – 1 củ, sả, ớt, lá chanh, rau răm

Gia vị gà ủ muối hoa tiêu: đường, bột nghệ, muối hạt, muối tinh, hạt tiêu, hành khô, ớt khô, lá nguyệt quế, quế thanh, hoa hồi (tùy sở thích), hoa tiêu đỏ

Nước chấm gà ủ muối hoa tiêu gồm quất, đường, sữa đặc, muối, ớt và hạt tiêu

Cách thực hiện

Gà mua về rửa sạch. Dùng chanh và muối xát lên da gà để rửa sạch và khử mùi hôi. Không làm quá mạnh tay sẽ rách da gà. Để món gà ủ muối hoa tiêu đạt độ ngon lý tưởng chị em nên chọn gà ta sẽ cho phần da săn lại lên đĩa đẹp hơn. Gà tây tuy mềm nhưng khó đạt được độ săn chắc như gà ta.

Công thức làm món gà ủ muối hoa tiêu vàng ươm, cực thơm ngon, siêu dễ làm tại nhà

Mách chị em một mẹo nhỏ giúp gà chín nhanh hơn đó là chọc 2 đường nhỏ dưới 2 cánh gà. Làm như vậy khi hấp, hơi nóng thấm nhanh, gà sẽ chín đều hơn. Ảnh: Điện Máy Xanh

Đun sôi một nồi nước rồi cho chút bột nghệ, hành khô, ớt khô, hoa hồi, quế và lá nguyệt quế lẫn hoa tiêu đỏ vào. Các nguyên liệu thảo mộc này trước khi cho vào nồi nước nên rang chín để có mùi thơm. Thả gà vào chần sơ vài phút cho săn và lên màu gà vàng ruộm đẹp mắt hơn. Hoặc cách làm khác là làm hỗn hợp gồm 1 thìa đường, 1 thìa muối, 2 thìa bột nghệ. Sau đó, thoa đều chúng lên bề mặt da gà và bên trong gà, để nghỉ vài phút cho lớp bột nghệ thấm đều tạo nên lớp áo đẹp mắt hơn. Ở bước này, cho gà vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 2 giờ cho thấm vị và thịt gà hồng chắc lại.

Hành tây cắt lát dày khoảng 3cm. Sả cắt khúc ngắn.

Công thức làm món gà ủ muối hoa tiêu vàng ươm, cực thơm ngon, siêu dễ làm tại nhà

Công thức làm món gà ủ muối hoa tiêu vàng ươm, cực thơm ngon, siêu dễ làm tại nhà

Chị em có thể làm chín gà bánh cách nướng giấy bạc. Ảnh: Loan Trần (Yêu Bếp)

Trải khoảng 3 lớp giấy bạc, cho muối hạt vào giữa, xếp hành tây lên trên. Đặt lên tiếp sả cắt khúc và là chanh. Đặt gà vào giữa, xếp thêm ít gừng thái lát, sả đ.ập dập và tiêu hạt lên trên. Phía bên trong bụng gà cũng nhét hỗn hợp gừng sả vào.

Gấp kín phần giấy bạc lại. Chị em có thể dùng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu 2 mặt nhiệt khoảng 180 độ trong 30 phút để gà chín đều. Sauu khi hết thời gian, ủ thêm khoảng 30 phút nữa.

Cách khác làm chín gà là cho gà vào nồi nước thảo mộc đang sôi, ngay khi cho vào thì tắt bếp, đậy kín vung. Ủ trong 2 tiếng. Nếu nước nguội thì đun lại cho ấm rồi ủ tiếp. Gà chín vớt ra, để nguội.

Công thức làm món gà ủ muối hoa tiêu vàng ươm, cực thơm ngon, siêu dễ làm tại nhà

Công thức làm món gà ủ muối hoa tiêu vàng ươm, cực thơm ngon, siêu dễ làm tại nhà

Thành phẩm gà ủ muối hoa tiêu đạt được là gà vừa chín tới, thịt hồng thơm, ngọt chắc và không bị mặn. Ảnh: Thomas Việt

Gà để nguội hút túi chân không để ngăn mát tủ lạnh qua đêm, thịt se chắc và phần da giòn là được. Món gà ủ muối hoa tiêu ăn lạnh mới hợp vị và cảm nhận được độ ngọt của da gà.

Chúc chị em thực hiện món gà ủ muối hoa tiêu thành công nhé!

Mách bạn

Gà ủ muối hoa tiêu sau khi được hút túi chân không có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 7 ngày, trong ngăn đá tủ lạnh được 3 tháng. Tranh thủ những ngày chưa quá bận rộn, bạn có thể làm trước để Tết có món ngon đãi khách mà Tết lại không phải đứng trong bếp quá nhiều.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *