Tóp mỡ là một món ăn vô cùng thơm ngon mà lại có nhiều công dụng, có thể làm nguyên liệu ăn kèm với các món ăn vặt hoặc món ăn chính trong gia đình đều được. Với hương vị giòn tan, béo ngậy ăn là mê.
– Mỡ lợn rửa sạch với nước muối loãng sau đó vớt ra rổ, để cho thật ráo nước. Đun sôi khoảng 500ml nước, sau đó cho mỡ lợn vào trụng sơ qua khoảng 1 phút. Cách làm này giúp loại bỏ chất bẩn dư thừa trên mỡ lợn, cũng như khi rán sẽ thu được mỡ lợn trong, tóp mỡ thơm.
– Cắt mỡ lợn thành những miếng nhỏ với kích thước độ dày khoảng 0,5 cm, độ dài 1cm. Tránh cắt mỏng quá vì khi rán tóp mỡ dễ bị xơ và cháy. Ớt rửa sạch, tỏi bóc lớp vỏ lụa; băm thật nhỏ ớt và hành, nếu không thích vị hăng thì bạn nên loại bỏ hạt ớt trước khi băm.
– Cho chảo lên bếp, bật lửa to đến khi chảo nóng thì cho toàn bộ lượng mỡ heo đã thái vào. Hạ lửa về mức trung bình, đảo đều tay để mỡ lợn tiết ra từ từ đến khi lượng mỡ tiết ra vừa đủ, các miếng mỡ nổi lên thì hạ nhỏ lửa. Theo dõi màu sắc tóp mỡ kết hợp đảo nhẹ tay đến khi tóp mỡ săn và có màu vàng nhẹ và giòn thì tắt bếp.
– Vớt tóp mỡ ra đĩa một cách nhanh chóng, lót dưới đáy đĩa một miếng giấy thấm dầu. Mục đích đó là hút hết lượng mỡ thừa, ngăn không cho thấm ngược trở lại, làm mất đi độ giòn của tóp mỡ. Phần mỡ lợn tiết ra cho vào một chiếc thố sứ hoặc hộp đựng gia vị, bảo quản trong tủ lạnh, thi thoảng có thể dùng thay dầu ăn.
– Cho 1 thìa canh mỡ lợn vừa rán vào chảo, bật lửa nhỏ. Sau khi mỡ sôi, ta cho tỏi vào phi đến khi ngả vàng và dậy mùi thơm, tiếp tục cho gia vị vào theo tỉ lệ: 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cơm mì chính. Đảo đều tay để hỗn hợp nước sốt hoà quyện vào nhau. Sau khi gia vị đã tan cho toàn bộ tóp mỡ và ớt bằm vào chảo và đảo đều tay sao cho toàn bộ lượng tóp mỡ đều ngấm đẫm nước sốt. Set lửa ở mức vừa, đảo nhanh tay trong vòng 2 phút thì tắt bếp.
Tóp mỡ cháy tỏi có màu vàng ươm đẹp mắt hoà cùng sắc đỏ tươi của ớt. Tóp mỡ giòn rụm nhưng không hề bị khô mà ngậy béo vừa phải, hương vị đậm đà, vị mặn ngọt hài hòa; xen vào một chút tê tê của ớt tươi, mùi tỏi thơm nồng, mùi mỡ lợn sạch ngầy ngậy vôc ùng kích thích vị giác.
Tóp mỡ – món bình dân thời bao cấp giờ có trong thực đơn nhà hàng sang trọng và cách tự làm tại nhà ăn là ghiền
Tóp mỡ là một món ăn vặt dễ ghiền, khi kết hợp cùng các nguyên liệu khác còn tạo ra nhiều món ăn lạ miệng, thơm ngon và rất đưa cơm.
Cách làm tóp mỡ
Mỡ lợn khi chiên/rán ra hết mỡ được gọi là tóp mỡ – dùng chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. 100 gam tóp mỡ có 856 calo nên ăn tóp mỡ không lo béo – nếu mỡ còn dính chủ yếu là chất béo không no, không làm tăng cholesterol. Tóp mỡ chế biến cùng rau củ quả sẽ ăn ngon hơn và giúp chống ngán.
Thịt ba chỉ tươi ngon – nguyên liệu chính rán tóp mỡ ngon. Ảnh minh họa.
Để làm tóp mỡ phải chọn nguyên liệu tươi ngon. Nên chọn thịt ba chỉ loại có lớp bì và mỡ ngoài cùng dày 1 – 1.5 lóng tay, màng ngoài khô, màu đỏ nhạt, hoặc hồng tươi. Cắt ra thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ, có lớp mỡ xen giữa màu trắng sáng, cứng chắc chứ không quá mềm (tránh chọn thịt ba chỉ có lớp mỡ quá dày vì tốn thời gian rán tóp mỡ).
Mua thịt ba chỉ về thì khử mùi hôi như sau:
– Sơ chế sạch miếng thịt ba chỉ, thả vào nồi nước sạch đun sôi 2 – 3 phút thì nhanh tay vớt ra, thả vào nước sạch rửa lại là khử mùi hiệu quả (cách này nhiều người cho là bị mất chất dinh dưỡng nên ít người làm).
– Đơn giản hơn cho thịt sơ chế sạch ngâm nước muối loãng 25 – 30 phút, rồi rửa sạch lại với nước sạch.
Sau đó dùng dao lọc bỏ bì, cắt mỡ thành miếng dày vừa để rán tóp không bị teo quắt quá.
Để rán tóp mỡ giòn ngon, không b.ắn mỡ nên vắt ít nước cốt chanh vào giúp mỡ vàng, giòn đều.
Cách rán tóp mỡ giòn, béo, không khô, không đắng
Để rán tóp mỡ giòn ngon, không b.ắn mỡ nên vắt ít nước cốt chanh vào giúp mỡ vàng, giòn đều.
Cho thịt ba chỉ vào chảo, thêm chút nước và nên rán 2 lần lửa.
Lần 1 rán mỡ hơi tóp thì vớt ra để nguội.
Sau đó tiếp tục cho vào chiên lần 2 đến vàng giòn thì vớt ra.
Quá trình rán tóp mỡ nên:
– Rán trên lửa vừa để không bị cháy, hay tạo ra những tiếng nổ mạnh b.ắn ra ngoài.
– Hạn chế đậy nắp kẻo hơi nước đọng trên nắp nhỏ nước xuống làm chảo mỡ.
Khi rán tóp mỡ lần 2 thì làm nóng chảo, rồi để lửa vừa, cho mỡ đã chiên lần 1 vào đảo đều cùng 2 tép hành đ.ập giập. Khi miếng thịt mỡ hơi săn thì thêm tí muối vào để bảo quản tóp mỡ được lâu. Khi tóp mỡ chuyển màu vàng thì mỡ đã tiết hết, vớt tóp mỡ ra để nguội.
Lúc này mỡ lợn để nguội thì đổ vào chai, đậy nắp lại và bảo quản ở nhiệt độ phòng, hoặc ngăn mát tủ lạnh để xào nấu dần.
Còn tóp mỡ nguội hẳn thì trút vào hũ thủy tinh có lót 1 lớp giấy ăn dưới đáy, đậy nắp lại và bảo quản trong tủ lạnh. Nếu để ở nhiệt độ phòng có thể giữ 3 – 5 ngày vẫn giòn ngon.
Tóp mỡ ngon ăn phải giòn, béo ngậy, không bị khô xác.
Tóp mỡ bảo quản có thể chế biến thành nhiều món ăn khác như cơm rang tóp mỡ, tóp mỡ xào dưa, rang cháy tỏi, rim mắm, tóp mỡ trộn mì, tóp mỡ rang muối, tóp mỡ kho cá/thịt, tóp mỡ rang tôm đồng, cà chua chưng tóp mỡ chấm rau sống… món nào cũng ngon.
Đặc biệt món kho quẹt tóp mỡ biến tấu cùng tôm khô, tép, thịt ba chỉ… đậm vị mặn ngọt cay hài hòa rất quyến rũ, ăn kèm rau củ luộc, cơm cháy… cực kỳ hao cơm. Món tóp mỡ kho quẹt thời bao cấp đã gây thương nhớ cho nhiều người, giờ trở thành đặc sản ở nhiều nhà hàng cả trong và ngoài nước.
Tóp mỡ bảo quản để ăn dần trong lọ thủy tinh. Ảnh minh họa.
Sau đây là một số món ngon chế biến từ tóp mỡ đơn giản nhất:
Tóp mỡ xào dưa chua
Nguyên liệu
Tóp mỡ (nửa bát)
1 bát dưa chua
1 quả cà chua, 1 củ hành khô và 1 nửa bát tóp mỡ, thêm vài cây hành lá.
Cách làm
Phi thơm hành khô đ.ập giập thì trút cà chua vào xào, rắc vài hạt muối cho cà chua nhanh nhứ, rồi trút dưa chua vào chảo. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Cho tóp mỡ vào đảo đều cho ngấm gia vị. Cuối cùng rắc hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp. Món dưa chua xào tóp mỡ vừa có vị chua giòn của dưa, vị chua thanh của cà chua, hòa quyện cùng miếng tóp mỡ béo ngậy, ăn cùng cơm nóng rất hợp.
Tóp mỡ rim mắm
Nguyên liệu
1 bát tóp mỡ
1 thìa nhỏ đường, 1 thìa canh nước mắm, hành khô, hành hoa, một chút hạt tiêu xay.
Cách làm
Phi thơm hành khô, hạ lửa rồi cho tóp mỡ, mắm và đường vào đảo đều cho gia vị ngấm đều.
Rắc thêm hạt tiêu, và hành hoa vào tóp mỡ rồi tắt bếp. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt.
Món tóp mỡ rim mắm vẫn giữ được độ giòn, ngậy, thấm đẫm gia vị nên rất thơm ngon.
Tóp mỡ sốt cà chua đậm đà ngon miệng
Nguyên liệu 3 người ăn
Tóp mỡ giòn.
Hành tím 2 củ, hành lá 2 nhánh, cà chua 4 quả
Gia vị thông dụng (1 ít đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu).
Tóp mỡ sốt cà chua – món ăn chan hay chấm rau sống đều ngon và dễ ghiền. Ảnh minh họa.
Cách làm tóp mỡ sốt cà chua
Tóp mỡ giòn (có thể dùng tóp mỡ đã chiên sẵn nhưng sẽ không ngon bằng tóp mới rán).
Hành tím 1/2 đ.ập giập, 1/2 băm nhuyễn.
Cà chua rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt khúc nhỏ.
Phi thơm hành tím đ.ập giập. Cho cà chua vào đảo đều rồi nêm chút hạt nêm, bột canh, tiêu và 1/2 chén nước lọc.
Đun hỗn hợp 5 phút cho cà chua mềm hẳn thì cho tóp mỡ vừa ăn vào đảo đều cho ngấm gia vị. Nêm lại nước mắm và hạt nêm cho vừa miệng.
Cuối cùng cho hành lá vào là xong món tóp mỡ sốt cà chua.
Món tóp mỡ sốt cà chua ăn giòn giòn, beo béo quyện với nước sốt cà chua sánh, ngọt, đậm đà rất ngon cơm, ăn hoài không ngán.
Nước sốt cà chua trung hòa được vị thơm béo, đậm đà, tạo nên hương vị chua ngọt kèm mùi thơm của hành lá thành món ăn ngon tuyệt – nhất là khi ăn với cơm trắng.