Thịt nấu sốt vang ăn rất thú vị và hấp dẫn, thịt vịt sốt vang ăn vừa mềm, vừa thơm mùi ngũ vị hương tạo cho bạn một trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị.
Nguyên liệu:
– Vịt béo: 1 con
– Cà chua: 0,300 kg
– Mỡ nước: 0,100 kg
– Hành khô: 0,030 kg
– Khoai tây: 0,300 kg
– Hành hoa: 0,050 kg
– Bột mì: 0,030 kg
– Ngũ vị hương: 1 gói
– Tỏi: 0,010 kg
– Đường: 0,030 kg
– Rượu trắng: 0,050 lít
– Gia vị: nước mắm, xì dầu, muối.
Cách làm:
– Vịt làm sạch, chặt thành từng miếng khoảng 5cm. Ướp thịt với rượu 15 phút, sau đó rắc muối, tỏi (đã giã nát) và ít xì dầu, ngũ vị hương ướp tiếp 15 phút rồi trộn đều để thịt ngấm gia vị.
– Đường thắng nước hàng, khi có màu nâu đậm, cho một chén nước vào đun sôi thành nước màu, cho vào thịt đã tẩm ướp.
– Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái lát , ngâm nước, rửa sạch, vớt ra để ráo.
– Cà chua rửa sạch cắt ngang quả, vắt bỏ hạt, thái lát.
– Hành khô bóc vỏ, đ.ập giập. Hành hoa nhặt rửa sạch, đ.ập giập, cắt khúc dài 5-6 cm.
– Cho mỡ vào chảo, đun nóng già, bỏ khoai tây vào rán vàng đều vớt ra để sẵn. Sau đó tiếp tục cho hành khô vào phi thơm, vớt hành ra, tiếp tục cho thịt vịt vào áp chảo xém cạnh, trở đều 2 mặt rồi gắp ra.
– Cho cà chua vào xào chín nhuyễn, hòa bột mì với hai bát nước đ.ánh tan và cho vào thịt vịt đun sôi, nêm mắm muối vừa ăn và trút nước ướp thịt vào đảo lẫn, đun sôi.
– Cho thêm 2 bát nước sôi, đậy vung đun 30 phút rồi bỏ khoai đã rán và hành phi vào, đun thêm 5-10 phút, cho hành hoa vào, hành chín tái là được.
Múc món nấu ra đĩa to, nước vừa sền sệt, gắp hành hoa bày lên trên, ăn nóng. Thịt vịt chín mềm, róc xương, khoai chín bở, nước sốt sánh sền sệt có màu hồng cà chua, vị vừa ăn.
Chúc bạn thành công!
Thịt này “mát như kem”, thịt lợn cũng chẳng bổ bằng, mùa hè ăn nhiều thanh nhiệt, kiện tỳ ích vị
Loại thịt này rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt thanh mát, kiện tỳ ích vị, bổ khí, bổ hư, mùa hè ăn nhiều rất tốt cho cơ thể.
Tháng 7, tháng 8 được xem là thời điểm mà vịt vào độ ngon nhất. Vịt mùa này béo múp, ít lông măng, thịt chắc, thơm, béo ngậy. Ngoài vịt nướng, luộc còn có thể chế biến được nhiều món ăn khác. Không chỉ kích thích vị giác bởi mùi thơm hấp dẫn mà loại thịt này còn rất giàu dinh dưỡng.
Theo Đông y, thịt vịt có tính lạnh, bổ da, bổ thận, thanh nhiệt kiết lỵ, giảm ho, đờm đặc biệt thích hợp với người thể chất yếu, chán ăn, phân khô, phù thũng. Bên cạnh đó, trong thịt vịt còn giàu dưỡng chất như đạm, chất béo, carbohydrate, vitamin A, B, E và nhiều nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, loại thịt này còn giàu niacin, đây là loại enzyme có khả năng bảo vệ hệ tim mạch cực kỳ tốt.
Với những công dụng tuyệt vời này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn nhiều vào mùa hè, nó thậm chí còn tốt hơn cả thịt bò và thịt lợn. Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ gợi ý đến bạn 3 món ngon từ thịt vịt dễ làm mà thơm ngon, ai cũng có thể học theo.
Vịt kho gừng
Nguyên liệu
– Thịt vịt: 1 con
– Gừng
Cách nấu vịt kho
1. Thịt vịt bạn làm sạch, chặt miếng rồi cho vào nồi sạch. Thêm 1 bát nước lạnh, gừng thái sợi, rượu nấu ăn vào nồi thịt rồi bắc lên bếp đun sôi thì vớt thịt vịt ra rửa lại với nước. Cách làm này sẽ giúp cho vịt hết mùi hôi, tanh.
2. Cho thịt vịt đã chần vào nồi sạch. Dùng đũa đảo liên tục trên lửa nhỏ để thịt vịt ra bớt mỡ sau đó tắt bếp.
3. Bắc 1 chảo sạch khác lên bếp, đun dầu ăn rồi trút thịt vịt vào xào săn. Nêm 1 chút xì dầu nhạt, rượu nấu ăn, muối, đường phèn và 1 bát nước ấm sau đó đậy nắp đun nhỏ lửa khoảng 30 phút.
4. Khi thịt vịt chín, bạn cho gừng, ớt vào đảo chung. Đậy nắp vung đun tới khi nước sắp cạn thì vặn lửa to, nêm thêm dầu hào và đảo đều cho phần sốt sệt lại là có thể tắt bếp.
5. Múc thịt vịt ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng là hết ý.
Vịt nấu khoai tây
Nguyên liệu
– Thịt vịt
– Khoai tây
– Ớt xanh
– Hành
– Gừng
– Tỏi
– Ớt tươi, ớt khô
Cách làm
1. Thịt vịt bạn dùng muối, chanh chà xát nhiều lần để khử mùi hôi. Chặt thịt vịt thành từng miếng vừa ăn rồi ngâm trong bát nước lạnh khoảng 30 phút cho lọc hết m.áu thừa.
2. Vớt thịt vịt cho vào nồi sạch, thêm nước lạnh, hành, gừng, rượu nấu ăn sau đó đậy nắp đun sôi thì vớt thịt vịt ra rửa lại với nước lạnh cho hết mùi tanh.
3. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ớt xanh, hành, gừng, tỏi thái nhỏ.
4. Đun nóng dầu ăn sau đó cho khoai tây vào chiên vàng rồi vớt ra để riêng.
5. Cho thịt vịt đã sơ chế vào nồi xào tới khi xém vàng thì thêm gừng, tỏi, hạt tiêu, ớt khô rồi đảo đều tay. Cuối cùng, bạn cho khoai tây và 1 chút hạt nêm, muối rồi đảo tới khi thịt vịt chín thì tắt bếp.
6. Múc thịt vịt ra đĩa rồi thưởng thức khi còn nóng.
Vịt hầm bia
Nguyên liệu
– Thịt vịt
– Bia
Cách làm vịt hầm bia
1. Vịt rửa sạch, luộc sơ cùng với gừng thái lát, rượu nấu ăn sau đó vớt ra rửa lại cùng nước sạch.
2. Đun nóng dầu ăn rồi phi gừng, tỏi thật thơm. Trút thịt vịt vào xào tới khi thịt săn lại thì nêm xì dầu đậm, xì dầu nhạt, đường, muối rồi đảo đều tay.
3. Khi thịt vịt đã xém vàng thì bạn cho bia vào ngập mặt thịt vịt là được. Đậy vung, vặn lửa nhỏ sau đó om thêm khoảng 30 phút nữa là được.
4. Khi thịt vịt chín mềm, bạn vặn lửa lớn để nước kho sánh sệt. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
5. Thịt vịt hầm bia ăn lúc còn nóng là ngon nhất. Miếng thịt vịt chín thơm nêm, đậm vị làm mồi nhậu hay ăn cùng cơm đều ngon hết ý.
Một số lưu ý khi nấu các món từ thịt vịt
Thịt vịt tuy ngon nhưng lại có mùi hôi đặc trưng. Để khử sạch mùi hôi, tanh của thịt vịt bạn cần biết mẹo hay sau đây.
1. Thịt vịt phải được rửa đi rửa lại 3 – 4 lần cho tới khi phần nước không còn m.áu nữa.
2. Sau khi rửa sạch bạn nên ngâm thịt vịt khoảng 2 tiếng trong nước lạnh và thay nước khoảng 2 – 3 lần. Sở dĩ phải thực hiện thêm bước này bởi trong thịt vịt còn dư lại 1 lượng m.áu khá lớn, đây là nguyên nhân chính khiến thịt bị tanh. Do đó, bạn đừng bỏ qua việc ngâm thịt nhé.
3. Có thể bạn chưa biết, nước nóng là “vũ khí lợi hại” nhất để loại bỏ mùi tanh, hôi. Trước tiên, bạn rửa thịt vịt thật sạch rồi cho vào nồi, thêm nước lạnh cùng với gừng và rượu nấu ăn sau đó bật bếp đun sôi. Vớt thịt vịt ra bát, rửa lại với nước cho sạch là có thể mang đi chế biến.
4. Đối với các món xào, kho bạn nên thêm rượu nấu ăn vào để khử mùi hôi của thịt vịt hiệu quả.