Công thức làm nem chua Thanh Hóa chính hiệu

Nem chua được xem như một sản vật phổ biến tại nhiều địa phương, nhưng ngon nhất vẫn là nem chua Thanh Hóa. Nem chua được coi là một đặc sản của Thanh Hóa, món ăn này được làm từ thịt lợn, độ lên men của lá và thính gạo để ủ chín, có vị chua ngậy đặc trưng.

Bạn đang đọc: Công thức làm nem chua Thanh Hóa chính hiệu

Đặc biệt trong những bữa nhậu, nem chua lại trở thành một thứ không thể thiếu.

Nguyên liệu để làm nem chua rất đơn giản vì thế bạn có thể tự tay làm những chiếc nem chua ngon tuyệt để cùng gia đình và bạn bè thưởng thức.

– Lá chuối: Đây là một trong những nguyên liệu không thể thiếu để gói nem, tốt nhất bạn nên chọn lá chuối ngự vừa xanh vừa dầy, vì trong quá trình vận chuyển hay lưu giữ nem vẫn tiếp tục lên men cho đến khi “chín” ăn được.

– Ớt: Lượng ớt cũng có thể ít hay nhiều tùy theo sở thích ăn cay của bạn

– Phụ gia khác: Đường, muối, hạt tiêu, nước mắm cốt cá, bột năng (để tạo độ giòn rắn và kết dính cho nem)

Bước 1: Thịt lơn đem xay hoặc giã nhỏ để có thể tạo sự kết dính. Lưu ý, thịt làm nem phải là loại thịt còn ấm nóng, mới từ lò mổ mang về và chưa qua nước lạnh, nếu sơ ý rửa qua thì coi như món nem sẽ thật bại lun.

Bước 2: Bì lợn rửa sạch, cho vào nước sôi trần chín, sau đó cạo hết phần lông bên ngoài. (Phải cạo lông chín, như thế lông mới sạch và khử hết mùi hôi của bì lợn). Quan trọng là bạn phải lọc bỏ hoàn toàn phần mỡ dính trên bì. Bì sau khi được làm sạch đem thái thành từng sợi thật nhỏ.

Bước 3: Cho thịt xay và bì lợn vào chiếc bát to, cho thính gạo, các gia vị nước mắm cốt cá, đường, muối, hạt tiêu, tỏi, ớt, bột năng vào và trộn đều lên.

Bước 4: Hỗn hợp sau khi đã trộn đều các nguyên liệu trên thì chia thành các miếng nhỏ có độ dài khoảng 7 cm và to bằng ngón tay cái để đóng gói, bọc 1 lớp màng bọc mỏng ra bên ngoài. Dùng lá ổi hoặc lá đinh lăng quấn lại bên ngoài, tiếp đó, lấy lá chuối bọc 6-7 lớp và dùng dây chun buộc lại.

Sau khi đã hoàn tất, bạn đem nem để vào nơi thoáng mát từ 3-5 ngày là nem chín, khi đó có thể đem ra ăn được.

Tuy công đoạn để làm nem chua hơi cầu kỳ và mất thời gian chút nhưng bù lại chúng ta sẽ được thưởng thức đặc sản xứ Thanh bất cứ lúc nào, mà tự mình làm cũng sạch sẽ, vệ sinh.

7 đặc sản đến Thanh Hóa nhất định phải thử

Thanh Hóa nổi tiếng với những danh thắng tuyệt đẹp, không chỉ thế đặc sản nơi đây cũng khiến thực khách phải đem lòng vấn vương.

Nem chua

Nem chua Thanh Hóa là niềm tự hào của người dân Thanh Hoá. Thưởng thức nem chua, bạn sẽ mê vị giòn, hơi dai của bì lợn, vị thơm của thịt, vị cay của ớt, tỏi… Người dân còn khéo léo cho thêm lá đinh lăng không chỉ để tạo nên một hương vị ẩm thực độc lạ mà còn tốt cho sức khỏe.

Công thức làm nem chua Thanh Hóa chính hiệu
Nem chua Thanh Hóa trở thành món ăn đặc biệt hấp dẫn mọi người khi du lịch qua đây, người ta thưởng thức nem chua và mua để làm quà cho mọi người. Ảnh: Fanpage Nem chua Thanh Hóa

Để tìm mua nem chua Thanh Hóa chuẩn vị du khách có thể ghé những địa chỉ sau:

– Nem chua 136: số 240, đường Thành Thái, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa.

– Nem chua Cây Đa: số 326 đường Tràng Thi, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa; hoặc cơ sở số 22 – 26 Đại lộ Hùng Vương, phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa.

– Nem chua Sinh Tuyển: số 101 đường Lê Thánh Tông, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa

Bánh gai Tứ Trụ

Bánh gai Tứ Trụ từ xa xưa đã nổi tiếng là đặc sản “tiến vua” là niềm tự hào của người dân Thọ Xuân.. Tên bánh gai Tứ Trụ xuất phát từ những năm 1940, khi người dân mang bánh gai đi bán ở phố Tứ Trụ, dần dà quen miệng gọi là bánh gai Tứ Trụ.

Để làm được chiếc bánh gai, phải có gạo nếp cái hoa vàng xay lấy bột mịn, đậu xanh, mật mía, dừa nạo, thịt ruốc, vừng rang và lá gai, những nguyên liệu vô cùng dân dã và có sẵn ở làng quê.

Công thức làm nem chua Thanh Hóa chính hiệu
Món bánh nức tiếng xứ Thanh với dư vị ngọt bùi khi hòa quyện các nguyên liệu cùng mùi lá gai đặc trưng đã tạo nên nét riêng cho thức quà quê đặc biệt này. Ảnh: Bánh gai Tứ Trụ – Đặc sản Thanh Hóa

Du khách có thể dễ dàng mua bánh gai ở một số điểm dừng chân hoặc một vài địa điểm làm bánh gai truyền thống nổi tiếng ở Thanh Hóa:

– Bánh gai Lâm Thắm: Xóm 6, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa.

– Bánh gai Hải Hạnh: làng Mía, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa.

Chẻo nhệch

Chẻo nhệch hay còn gọi là gỏi nhệch được làm từ cá nhệch, được ăn cùng với chẻo. Chẻo là phần xương cá được giã nhuyễn rồi chưng lên cùng mẻ chua và gia vị, có màu đỏ sậm, đặc sánh.

Công thức làm nem chua Thanh Hóa chính hiệu
Chẻo ngon, đúng chuẩn là phải có đủ chua cay mặn ngọt, có vị bùi của lạc, hương thơm của vừng, của sả giềng. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Gỏi cá được ăn cùng với lá chanh, lá sung, húng, tía tô. Cách ăn gỏi nhệch cũng hơi khác một chút. Đầu tiên lấy một chiếc lá sung, xếp lần lượt các loại rau khác như húng quế, mùi tàu, đinh lăng, rau má… Sau đó nhồi gỏi nhệch vào giữa, rưới chẻo lên trên, cuối cùng là rắc hành khô, gừng, ớt và thưởng thức.

Vị hơi chua, chát của rau kết hợp với vị béo ngậy của chẻo cùng vị bùi bùi của gỏi cá tạo nên một ăn đặc biệt của vùng quê này.

Để thưởng thức chẻo nhệch chuẩn vị Thanh Hóa, nếu có dịp về huyện Nga Sơn có thể tham khảo một số địa chỉ sau:

– Gỏi cá nhệch Nga Sơn: Xóm 8, xã Nga Liên, huyện Nga Sơn

– Gỏi nhệch Nga Sơn – Cường Tuế: xã Nga Liên, huyện Nga Sơn

Bưởi Tiến Vua

Bưởi Tiến Vua hay còn được gọi là bưởi Luận Văn, bưởi đỏ, nổi tiếng là đặc sản “tiến vua” ngày xưa.

Tìm hiểu thêm: Cay giòn bánh mì xíu mại Đà Lạt

Công thức làm nem chua Thanh Hóa chính hiệu
Bưởi Tiến Vua có màu đỏ nên được xem như biểu tượng của sự may mắn, tài lộc nên rất đắt hàng mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Ảnh: Nguyễn Dương

Khác với những loại bưởi khác, bưởi Tiến Vua có một màu đỏ tươi nổi bật từ vỏ, cùi cho đến múi bưởi. Bưởi có mùi thơm dịu đặc trưng, vị ngọt thanh, tép bưởi to, mọng nước.

Nhiều năm trở lại đây, bưởi Tiến Vua được nhiều người ưa chuộng, nhất là vào dịp Tết, bưởi được bán với giá rất cao, có những cặp bưởi to đẹp được bán 1.000.000 đồng/cặp nhưng vẫn “cháy hàng” mỗi dịp Tết đến xuân về.

Vùng đất đỏ xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân là trung tâm của giống bưởi Tiến Vua này, du khách chỉ cần ghé xã Thọ Xương sẽ có rất nhiều vườn bưởi Tiến Vua cho bạn lựa chọn.

Bánh răng bừa

Bánh răng bừa, cái tên gợi lên sự tò mò với những người lần đầu nghe qua. Sở dĩ có tên gọi là bánh răng bừa vì bánh có hình dáng giống cái răng bừa, một vài nơi có thể gọi là bánh lá, bánh tẻ.

Công thức làm nem chua Thanh Hóa chính hiệu
Với người dân nông thôn Thanh Hóa, chiếc bánh răng bừa đã gắn liền với cuộc sống bình dị của họ từ thời xa xưa. Ảnh: Fanpage Bánh Răng Bừa Thanh Hóa

Bánh răng bừa được làm từ bột tẻ, thịt ba chỉ, mộc nhĩ và một số gia vị khác vừa đủ để tạo hương vị riêng. Thay vì luộc, bánh sẽ được hấp để giữ nguyên mùi thơm đặc trưng.

Bạn có thể thưởng thức bánh răng bừa chấm với nước mắm rắc hạt tiêu xay với chanh, tỏi, ớt hoặc chấm với tương ớt đều mang tới cảm nhận cùng hương vị thật sự khó quên.

Bánh răng bừa bán rất nhiều ở chợ Điện Biên, hoặc những điểm du lịch ở Thanh Hóa, du khách có thể tìm về làng Ngọc Đô, xã Yên Ninh, huyện Yên Định hoặc làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân là một trong những làng nghề làm bánh răng bừa lâu đời nhất ở Thanh Hóa.

Chả tôm

Chả tôm sau khi nướng vàng ruộm, hơi sém được quét thêm một lớp mỡ óng ánh bắt mắt. Làm chả tôm không quá cầu kì nhưng phải rất tỉ mỉ trong khâu chọn nguyên liệu, tôm phải thật tươi thì sau khi hấp lên giã nhỏ mới giữ được vị ngọt.

Ngoài tôm, phần nhân chả cần thêm thịt ba chỉ rán vàng, băm lẫn với hành khô, nhân được cuốn trong bánh phở cắt nhỏ, rồi nướng trên than hoa cho đến khi vỏ ngoài hơi sém nhẹ, khi ăn thêm chút tiêu để thêm tạo vị cay và thơm.

Chả tôm ngon ngon nhất khi ăn nóng, chấm với nước chấm chua ngọt ăn cùng rau sống, sung muối hoặc dưa góp, đu đủ, vị chả giòn rụm, vị ngọt của tôm thịt và vị cay của nước chấm hòa quyện với nhau tạo nên hương vị riêng.

Để thưởng thức chả tôm Thanh Hóa du khách có thể lựa chọn 1 trong các địa chỉ sau:

Chả tôm Thảo Mười: số 14 Nhà Thờ, phường Tràng Thi, thành phố Thanh Hóa
Chả tôm Thanh Thông: số 74 Tân An, phường Ngọc Trạo, thành phố Thanh Hóa

Bún chả, chả tôm: 106 Đào Duy Từ, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa

Mắm tép Thanh Hóa

Mắm tép Thanh Hóa hay còn gọi là “mắm tép tiến vua”, với công thức gia truyền cùng sự sáng tạo qua từng thời kì, mắm tép Thanh Hóa đã trở thành món ngon nức tiếng.

Khác với mắm tép miền Bắc mặn mùi đậm vị, miền Tây và miền Nam lại nhiều vị chua cay đặc trưng, mắm tép Thanh Hóa có vị đậm đà rất riêng.

Công thức làm nem chua Thanh Hóa chính hiệu

>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh ít nhân dừa đậu xanh hương lá dứa thơm ngon


Ảnh: Mắm tép chưng thịt Ba Làng – Thanh Hóa

Mắm tép được chọn làm từ loại rép riu mình nhỏ nhưng béo lẳn, kết hợp với vị mặn của muối biển và mùi thơm của thính gạo cùng với công thức ủ mắm lâu đời, tạo nên hương vị đặc trưng của mắm tép Thanh Hóa.

Mắm tép có thể dùng như một loại nước chấm, hoặc làm món mắm tép chưng thịt đậm đà, dậy mùi rất phù hợp trong những ngày mùa đông se lạnh.

Một số địa chỉ mắm tép ngon ở Thanh Hóa bạn có thể thử:

– Mắm tép Sơn Thơm: Ba Làng, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa

– Mắm tép Hà Yên: Thôn 1, làng Đình Trung, xã Yên Dương, huyện Hà Trung, Thanh Hóa

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *