Công thức làm thịt xông khói tại nhà đơn giản, ăn ngon miễn bàn

Mùa đông là mùa làm thịt xông khói tốt nhất và ngon nhất. Thịt xông khói là món ăn nhiều dinh dưỡng và thơm ngon được mọi người yêu thích.

Nguyên liệu làm thịt xông khói:

10kg thịt heo

150 g muối

Hạt tiêu

Hoa hồi

Lá nguyệt quế

Vỏ quế

40ml rượu trắng

120 ml xì dầu

Cách làm thịt xông khói:

Thái thịt heo tươi thành những miếng có bề ngang khoảng 5 cm để thuận lợi cho việc tẩm ướp và phơi khô thịt. Thịt xông khói có thể rửa sạch, nhưng sau khi rửa xong bạn nhớ thấm thật khô nước, hoặc dùng giấy thấm lau nhiều lần.

Công thức làm thịt xông khói tại nhà đơn giản, ăn ngon miễn bàn

Trước khi ướp, bạn cần đun nóng và xào muối và các loại gia vị, để kích thích mùi thơm của các loại gia vị. Cho muối vào nồi, cho các loại gia vị vào, dùng xẻng xào liên tục để muối nóng đều, dưới tác dụng của nhiệt độ cao, mùi thơm của các loại gia vị sẽ nhanh chóng bay ra, muối sẽ chuyển màu hơi vàng. Lúc này bạn có thể tắt bếp.

Công thức làm thịt xông khói tại nhà đơn giản, ăn ngon miễn bàn

Đổ muối đã rang vào thịt, đeo găng tay silicon vào hai tay rồi thoa đều muối và gia vị lên từng miếng thịt, xoa đều để muối thấm vào thịt. Thời gian xoa càng lâu thì càng tốt, thịt lợn càng ngon hơn.

Công thức làm thịt xông khói tại nhà đơn giản, ăn ngon miễn bàn

Sau khi trộn đều muối và gia vị cho ngấm, bạn cho xì dầu và rượu trắng vào, dàn đều lại. Công đoạn chuẩn bị ướp miếng thịt lợn như vậy coi như đã hoàn thành.

Công thức làm thịt xông khói tại nhà đơn giản, ăn ngon miễn bàn

XCho thịt heo đã sơ chế vào một cái chậu lớn khô ráo, sạch sẽ, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng chậu để tránh bụi và hơi nước rơi vào. Dùng vật nặng đè lên trên sẽ giúp thịt heo ngấm gia vị hoàn toàn. Sau đó, bạn đặt thịt heo trong môi trường có nhiệt độ thấp và đợi thịt heo ngấm gia vị hơn, thường mất khoảng 5-7 ngày. Cần lật thịt heo hàng ngày, lật thịt heo dưới lên trên, đặt thịt heo trên xuống dưới, tiếp tục dùng màng bọc thực phẩm sạch bọc thật chặt, cho vào môi trường nhiệt độ thấp để thịt heo có thể ngấm hoàn toàn, có vị mặn và mùi thơm.

Công thức làm thịt xông khói tại nhà đơn giản, ăn ngon miễn bàn

Sau khi tẩm ướp gia vị vừa ăn, bạn dùng dây thừng dây cotton hoặc dây sắt không mùi để buộc thịt heo lại, treo ở nơi thoáng gió trong nhà cho khô thoáng. Tốt nhất không nên phơi nắng, vì nhiệt độ dưới nắng tương đối cao sẽ làm mỡ và nước trong thịt nhanh chóng kết tủa, khiến thịt xông khói có vị cứng và ngái. Thông thường, sau khoảng 7 hoặc 8 ngày sấy khô, phần mỡ thịt heo sẽ trong suốt như pha lê, sờ vào có cảm giác cứng, lúc này đã sẵn sàng để khô. Thịt xông khói khô thì bạn gói kín trong túi, cho vào ngăn mát tủ lạnh cấp đông để bảo quản và có thể mang đi tùy thích.

Chúc bạn thành công!

Thịt xông khói cuộn phô mai béo ngậy

Lớp thịt xông khói thơm ngon, đậm đà bọc lấy phần nhân phô mai dẻo mịn, béo ngậy chỉ nhìn thôi đã thèm rồi. Cùng chế biến nào .

Nguyên liệu 10 dải thịt ba rọi xông khói

2 lát bánh mì sandwich

2 lát phô mai

Cách làm thịt xông khói cuộn phô mai

Bước 1:

– Đầu tiên, bạn xếp 5 dải thịt ba rọi xông khói ngay ngắn lên trên một mặt phẳng.

Bước 2:

– Đặt 2 lát bánh mì có kẹp sẵn phô mai lên trên các dải thịt và bắt đầu cuộn từ dưới lên.

Bước 3:

– Bạn xếp các dải thịt xông khói còn lại giống như bước 1 nhưng theo chiều ngược lại.

Bước 4:

– Tiếp tục dùng thịt xông khói bọc kín 2 đầu còn trống của phần bánh mì.

Bước 5:

– Giờ thì mình đun nóng chảo với một chút bơ và cho phần thịt xông khói cuộn vào, rán vàng đều hai mặt.

Bước 6:

– Đơi bánh nguội một chút rồi cắt ra và thưởng thức nhé.

Công thức làm thịt xông khói tại nhà đơn giản, ăn ngon miễn bàn

Món thịt xông khói cuộn phô mai của chúng ta đã hoàn thành rồi đây!

Công thức làm thịt xông khói tại nhà đơn giản, ăn ngon miễn bàn

Trông “thèm c.hết đi được” phải không nào?

Công thức làm thịt xông khói tại nhà đơn giản, ăn ngon miễn bàn

Nếu không thích dùng bánh mì thì bạn chỉ cần cuộn tròn thịt xông khói với phô mai thôi là đủ hấp dẫn rồi.

Công thức làm thịt xông khói tại nhà đơn giản, ăn ngon miễn bàn

Thay phô mai lát bằng kem phô mai chua dịu, béo béo cũng rất ngon đó nha!