Mâm cơm hè có thêm món cà muối giòn tan, cả nhà vừa ăn vừa gật gù thì còn gì bằng.
Mới đây một hot TikToker đăng tải video hướng dẫn công thức làm mắm cà chua ngọt giòn tan cho mùa hè thu hút sự chú ý của nhiều người yêu nội trợ. Chỉ sau vài ngày đăng tải, video đã thu về gần 2 triệu lượt xem cùng hàng chục nghìn lượt yêu thích, bình luận bởi đây là món ăn đặc trưng của mùa hè được nhiều người yêu thích.
Cứ thử tưởng tượng mâm cơm hè có thêm món cà muối xổi giòn tan, cả nhà vừa ăn vừa gật gù thì còn gì bằng: “Miếng cà trắng phau giòn tan nhìn cuốn quá”, “Nhìn bát cà mà chảy miếng quá chị ơi”, “Trông ngon ghê cơ”…
Cùng tham khảo ngay công thức làm mắm cà chua ngọt của hot TikToker này nhé:
Nguyên liệu:
Cà trắng: 400gr
RRiền: 5 lát
Tỏi: 2 củ
Ớt sừỚt: 5 quả hoặc tùy khẩu vị từng người
Gừng: 4 lát
Quất: khoảng 80ml nước cốt quất
Cách làm:
1. Cà cắt bỏ cuống, bổ làm 4, ngâm vào nước muối loãng trong khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.
2. Làm nước sốt gồm riềng, gừng, tỏi, ớt cùng 100gr đường cho vào máy xay nhuyễn.
3. Vắt quất lấy nước.
4. Trộn đều hỗn hợp vừa xay cùng nước cốt quất, 100ml nước mắm, 100gr đường, 2-3 thìa tương ớt.
5. Cho cà vào sốt đảo đều là có thể ăn ngay hoặc để 30 phút ngấm gia vị.
Ai muốn ăn cà chua có thể cho vào lọ thủy tinh rồi để trong ngăn mát tủ lạnh 1-2 ngày.
Một số lưu ý khi làm cà pháo muối xổi:
1. Không thể bỏ qua bước ngâm cà bằng nước muối loãng vì nó giúp cà ra hết nhựa, giòn ngon, trắng, không bị thâm đen.
2. Nên chọn cà pháo thay vì các loại cà khác để đảm bảo độ giòn. Ưu tiên những quả có kích thước vừa phải, màu trắng đẹp mắt, không bị sâu hay có vết thâm đen, đã héo cuống.
3. Nên muối cà khoảng một tiếng rồi mới thưởng thức vì nếu ăn sớm quá cà sẽ bị hăng.
Cà pháo muối xổi nhớ làm thêm bước này, cà trắng phau, giòn tan, không đắng
Dưới đây là một số cách làm cà muối xổi đơn giản, dễ làm lại đưa cơm ngày hè nóng bức. Chọn những quả cà pháo có phần cuống màu xanh, không có dấu hiệu bị sâu đục và nên chọn cà pháo màu trắng vì khi làm món ăn sẽ giòn, ngon và thấm vị hơn.
Cách chọn mua cà pháo tươi ngon
Tránh chọn những trái cà pháo đã bị héo, khô và màu sắc không còn tươi bởi vì khi làm món ngâm sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến cà pháo muối xổi
Ảnh minh họa.
Sơ chế cà
Cà pháo khi mua về thì bạn sẽ đem đi rửa sạch với nước, để ráo và cắt bỏ phần cuống. Sau đó sẽ chẻ cà làm 2 hoặc làm tùy vào trái cà to hay nhỏ và khẩu vị của mỗi người.
Bạn sẽ cho cà vào thau nước muối, giấm pha loãng và ngâm trong khoảng 15 – 20 phút để cà pháo ra hết nhựa.
Mách nhỏ: Trong quá trình cắt cà thì bạn sẽ cho cà vào ngâm trong thau có pha 1 ít muối và giấm để cà không bị thâm đen và tăng độ giòn cho món cà pháo muối xổi.
Làm nước mắm ngâm
Lột vỏ 1 củ tỏi và đ.ập dập. Còn đối với 2 trái ớt thì bạn sẽ bỏ hạt và dùng dao băm nhuyễn.
Sau đó sẽ cho tỏi ớt vào cối và giã thật nhuyễn để tạo độ sánh cho phần nước mắm ngâm.
Tiếp theo, bạn cho phần tỏi ớt ra 1 cái tô lớn, thêm vào 2/3 chén nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh ớt bột, 1/2 chén giấm và 1 chén nước sôi để nguội.
Sau đó sẽ khuấy thật đều để phần nước mắm ngâm được hòa quyện hòa toàn.
Muối xổi cà
Cà sau khi ngâm với nước muối, bạn sẽ đem đi rửa sạch lại với nước.
Bạn cần chuẩn bị 1 hũ thủy tinh để muối xổi cà. Cho toàn bộ phần cà pháo và hỗn hợp nước mắm ngâm vào, để lên trên mặt từ 2 – 3 trái ớt và dùng đũa ấn nhẹ cà pháo xuống để phần cà được ngập đều trong nước ngâm.
Tiếp đó, bạn sẽ đậy nắp lại và để ngâm trong khoảng từ 3 – 5 tiếng là bạn đã có thể lấy ra và thưởng thức rồi nhé!
Những ai không nên ăn cà muối xổi?
Theo Đông y, cà pháo vị ngọt, tính hàn, tác dụng tán huyết, tiêu viêm, chỉ thống, nhuận tràng, lợi tiểu, trị thũng thấp độc, trừ hòn cục trong bụng, ho lao. Đông y gọi quả cà là di tử hay giả tử, ải qua.
Tuy nhiên, những người sau không nên ăn cà muối xổi:
Những người bị bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng: Do trong cà muối có nhiều gia vị như ớt, muối hay khi lên men nên chúng đều ảnh hưởng không tốt đến dạ dày, vì thế những người có t.iền sử mắc bệnh này nên hạn chế ăn.
Người mắc bệnh tim mạch, huyết áp, bệnh gan: Cà muối thường có nhiều muối nên khuyên tránh dùng ở người bệnh tim, tăng huyết áp hoặc bệnh gan, bệnh thận vì muối và các gia vị kích thích có thể làm tăng những nguy cơ ảnh hưởng l.àm t.ình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Người bị rối loạn tiêu hóa: Các loại ngâm muối, đặc biệt là cà muối xổi có thể không đảm bảo loại trừ hoàn toàn được các loại vi sinh vật gây bệnh có trong thực phẩm, do vậy có thể l.àm t.ình trạng rối loạn đường tiêu hóa trở lên nguy hiểm hơn.
Phụ nữ mang thai: Khi mang thai, đường tiêu hóa của phụ nữ trở nên nhạy cảm hơn, nhất là khi ốm nghén, trong khi cà muối xổi có thể trở thành một thực phẩm kích thích, làm tăng cảm giác đầy bụng, buồn nôn. Hơn nữa, vì không chắc chắn về độ an toàn của các thực phẩm và các chất phụ gia đưa vào trong cà muối có thể ảnh hưởng như thế nào đến mẹ bầu và em bé trong bụng. Do vậy, các mẹ bầu nên tránh các loại thực phẩm này.
Trẻ em: Bởi vì hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn chỉnh, nên cha mẹ cần tránh cho trẻ ăn những món ăn lên men và không đảm bảo vệ sinh.
Người đang bị ốm: Người đang bị ốm thì không nên ăn cà muối do chất solanin có trong cà là chất độc nên với người đang ốm không nên ăn.