Dưới đây là công thức ướp bí truyền mà chắc chắn sẽ giúp bạn làm được món thịt nướng thơm ngon tuyệt đỉnh, không ai muốn bỏ qua đâu nhé!
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ hoặc phần thịt vai: 450 gam
2 củ hành khô
1 củ tỏi
5 củ sả
Đường nâu
Nước mắm
Xì dầu
Hạt tiêu
Dầu ăn.
Cách ướp:
1. Thịt heo rửa sạch xong để ráo. Thái thịt thành từng lát có độ dày khoảng 1cm, dài chừng 6-7cm là vừa đẹp.
2. Sau đó, bỏ thịt vào 1 chiếc bát to hoặc túi ziplock.
3. Tỏi và hành khô bóc vỏ. Sả cũng bóc vỏ, rửa sạch, bỏ đi phần thân già đi, rồi cắt khúc ngắn chừng 2-3 cm.
4. Cho đường tỏi hành khô sả vào máy xay nhuyễn.
Đổ thêm 1 thìa cafe hạt tiêu 2 muỗng canh xì dầu 2 muỗng canh nước mắm 1 muỗng canh dầu ăn vào máy rồi tiếp tục xay đến khi mọi thứ hòa quyện vào với nhau, tạo thành hỗn hợp sền sệt.
Cho hỗn hợp gia vị vừa thu được vào thịt heo, trộn đều lên (nếu đã bỏ thịt vô túi ziplock thì dùng tay bóp đều cho ngấm). Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát lại, rồi cho thịt vô ngăn mát tủ lạnh giữ trong 24 giờ để thịt ngấm đều gia vị.
Cuối cùng là lấy thịt heo ra và nướng là xong nhé! Bạn có thể nướng trên bếp than hoa hoặc dùng chảo nướng đều cho ra thành phẩm siêu ngon!
3 công thức ướp thịt nướng đậm vị
Bạn có thể lưu lại các công thức làm món thịt nướng thơm ngon dưới đây để trổ tài chiêu đãi gia đình, đặc biệt trong các bữa tiệc tại nhà.
Gà nướng mật ong
Nguyên liệu
300 g đùi gà
1/2 muỗng tương ớt
2 muỗng mật ongMộ
t muỗng xì dầu
Một thìa nước mắm
Một thìa hạt nêm
Một thìa đường
Một thìa ớt bột
1/2 củ tỏi và hành
Một thìa muối
Cách làm
– Sơ chế gà: Đùi gà nhặt sạch lông tơ, xát muối và xả nước sạch để loại bỏ mùi hôi, sau đó để ráo nước. Bạn dùng dao khía vài đường lên mỗi miếng để khi ướp gà dễ ngấm gia vị hơn.
– Chuẩn bị nước sốt ướp: Cho vào bát tỏi và hành giã nhuyễn, tương ớt, xì dầu, nước mắm, hạt nêm, đường, ớt bột và mật ong. Khuấy đều cho các gia vị tan hết.
– Ướp gà: Đổ nước sốt vào bát to đựng gà, đeo bao tay và trộn đều cho sốt phủ đều lên thịt. Để thịt gà ướp trong khoảng 6 tiếng đồng hồ cho ngấm gia vị.
– Nướng: Sau khi ướp gà đủ lâu, bạn cho gà vào khay nướng, quét nước sốt lên trên và đặt vào lò nướng đã bật trước 10 phút. Nướng gà ở chế độ 2 lửa, nhiệt độ 200 độ C trong 30 phút.
Khi nướng, cứ 10 phút bạn quét sốt lên miếng thịt một lần. Sau 30 phút, lấy gà ra phết nước sốt lần cuối rồi nướng thêm 15 phút là hoàn thành.
Thịt xiên nướng
Nguyên liệu
500 g thịt heo (thịt nạc vai hoặc ba chỉ)
Một cây sả
2 củ hành khô
Một củ tỏi
Một củ riềng nhỏ
Một củ nghệ nhỏ
10 g mè trắng rang
Dầu ăn, dầu hào, nước mắm, xì dầu, đường, hạt tiêu
Que tre để xiên thịt
Cách làm
– Sơ chế thịt: Thịt heo rửa sạch, để ráo, thái thành miếng nhỏ, dày khoảng 0,5 cm vừa ăn.
– Làm nước sốt ướp: Sả, hành khô, tỏi, riềng, nghệ và tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi xay nhuyễn cùng hạt tiêu và mè trắng. Đổ hỗn hợp vừa xay ra bát, thêm 2 muỗng nước mắm, một muỗng xì dầu, một muỗng dầu ăn, một muỗng dầu hào vào rồi trộn đều.
– Ướp thịt: Đổ hỗn hợp sốt ướp vào thịt heo và trộn đều, ướp trong khoảng 1-2 tiếng đồng hồ (có thể cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh).
– Xiên thịt: Ngâm que tre trong nước lạnh (30 phút đến một tiếng đồng hồ) để khi nướng không bị cháy. Xiên thịt vào các que, rồi nắn lại cho xiên thịt gọn gàng.
– Nướng: Món thịt xiên nướng bằng than hoa là ngon nhất. Ngoài ra, nếu dùng lò nướng, bạn làm nóng lò ở 200 độ C trước 10 phút, rồi đặt thịt vào nướng trong 30-35 phút. Khi nướng để ý lật mặt các xiên thịt cho chín đều.
Sườn nướng BBQ
Nguyên liệu
Một kg sườn non
Một củ hành tím
Một củ tỏi4 muỗng sốt BBQ
Một muỗng mật ong
2 thìa muối
Một thìa ớt bột
Một thìa tiêu
Giấy bạc
Cách làm
– Sơ chế sườn: Rửa sườn với nước muối pha loãng và xả lại bằng nước sạch, rồi để ráo. Chặt miếng sườn theo khúc dài, dùng dao có mũi nhọn khứa vài đường trên miếng thịt sườn.
– Làm nước sốt: Cho sốt BBQ, muối, ớt bột, bột tỏi, tiêu, mật ong, hành và tỏi băm nhỏ vào bát rồi trộn đều.
– Ướp sườn: Trộn sườn với hỗn hợp sốt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 6-8 tiếng đồng hồ.
– Nướng: Bật lò nướng trước 15 phút với chế độ 2 lửa ở 220 độ C. Đặt khay sườn được bọc giấy bạc vào lò và nướng trong 90 phút. Sau thời gian nướng, lấy sườn ra, mở giấy bạc và loại bỏ nước trong sườn. Tiếp đến, quét nước sốt ướp lên từng miếng sườn và nướng trong 5 phút. Cuối cùng, khi sườn chín đều, có màu bắt mắt, lấy sườn ra và để nghỉ 5-10 phút trước khi ăn.