Củ này có giá 25.000đ/kg, người Nhật gọi là “củ trường sinh”, nấu lên ăn ngon hơn thịt lợn, vừa dọn ra đã hết sạch

Củ này rất giàu dinh dưỡng, nó được người Nhật đặc biệt yêu thích và gọi là món trường sinh, chợ Việt bán rất nhiều.

Khoai môn là một trong những loại củ có hàm lượng vitamin cực kỳ cao. Người ta tìm thấy trong khoai môn có hàm lượng lớn các protein, khoáng chất, vitamin C, carotene, canxi, phốt pho, sắt, kali, magie, natri cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác.

Củ này có giá 25.000đ/kg, người Nhật gọi là “củ trường sinh”, nấu lên ăn ngon hơn thịt lợn, vừa dọn ra đã hết sạch

Với hàm lượng dưỡng chất dồi dào, khoai môn được xem là vị thuốc bổ của con người. Nó không chỉ giúp cải thiện hệ miễn dịch mà còn có tác dụng giải độc. Bên cạnh đó, khoai môn cũng là thực phẩm có khả năng trung hòa lượng axit tích tụ bên trong cơ thể. Lượng chất xơ trong khoai môn rất dồi dào nên tốt cho hệ tiêu hóa, nhuận tràng.

Củ này có giá 25.000đ/kg, người Nhật gọi là “củ trường sinh”, nấu lên ăn ngon hơn thịt lợn, vừa dọn ra đã hết sạch

Đây cũng là thực phẩm mà người Nhật vô cùng yêu thích. Họ coi các món từ khoai môn như “món trường sinh”. Theo người Nhật, khoai môn giàu chất xơ nên có thể điều chỉnh lượng glucose, kích thích sản sinh insulin. Bên cạnh đó, dù chứa hàm lượng tinh bột cao nhưng trong khoai môn lại giàu carbohydrate giúp cân bằng lượng đường trong m.áu, hạn chế tối đa tình trạng đường huyết tăng đột biến sau bữa ăn.

Củ này có giá 25.000đ/kg, người Nhật gọi là “củ trường sinh”, nấu lên ăn ngon hơn thịt lợn, vừa dọn ra đã hết sạch

Bên cạnh giàu dinh dưỡng, khoai môn còn có hương vị thơm ngon và chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Ngoài nấu canh, hấp chín, khoai môn còn có thể chế biến thành các món ăn vặt cực kỳ ngon.

Khoai môn trên thị trường có giá rất rẻ chỉ từ 15.000đ – 25.000đ/kg tùy từng loại. Với thực phẩm giàu dinh dưỡng mà giá cả lại phải chăng, bạn hãy tranh thủ mua về nấu các món ngon chiêu đãi cả nhà. Tham khảo công thức làm khoai môn om dưới đây, đảm bảo ngon hơn thịt, cứ bày lên mâm là hết veo.

KHOAI MÔN OM XÌ DẦU

Nguyên liệu

– Khoai môn

– Nước tương nhạt

– Hắc xì dầu

– Hạt tiêu

– Dầu ăn

– Đường

– Giấm

– Muối

– Hành

– Ớt

Cách làm khoai môn om xì dầu

1. Khoai môn rửa sạch rồi gọt hết toàn bộ lớp vỏ nâu bên ngoài. Do khoai môn có lớp nhầy nếu dính vào tay sẽ gây ngứa vì thế bạn nên dùng thêm găng tay trong suốt quá trình sơ chế.

Củ này có giá 25.000đ/kg, người Nhật gọi là “củ trường sinh”, nấu lên ăn ngon hơn thịt lợn, vừa dọn ra đã hết sạch

Khoai môn sau khi gọt sạch vỏ bạn thái thành từng miếng vừa ăn rồi rửa lại nhiều lần với nước cho hết toàn bộ chất nhầy.

Củ này có giá 25.000đ/kg, người Nhật gọi là “củ trường sinh”, nấu lên ăn ngon hơn thịt lợn, vừa dọn ra đã hết sạch

2. Đun nước sôi rồi trút khoai môn vào luộc chừng 8 phút thì vớt ra rửa lại bằng nước sạch. Nếu không thích luộc bạn có thể đem hấp chín cũng được.

Củ này có giá 25.000đ/kg, người Nhật gọi là “củ trường sinh”, nấu lên ăn ngon hơn thịt lợn, vừa dọn ra đã hết sạch

3. Đun nóng dầu ăn sau đó cho khoai môn đã luộc chín vào chiên trên ngọn lửa lớn. Tới khi các mặt của khoai môn đã ngả màu xém vàng thì bạn gắp ra đĩa để riêng.

Củ này có giá 25.000đ/kg, người Nhật gọi là “củ trường sinh”, nấu lên ăn ngon hơn thịt lợn, vừa dọn ra đã hết sạch

4. Tận dụng phần chảo dầu còn đang nóng, bạn cho hành lá, ớt vào xào thơm rồi trút khoai môn đã chiên vào. Nêm nếm nước tương, hắc xì dầu, đường trắng, giấm ăn, muối và đảo thật đều tay.

Củ này có giá 25.000đ/kg, người Nhật gọi là “củ trường sinh”, nấu lên ăn ngon hơn thịt lợn, vừa dọn ra đã hết sạch

Khi khoai môn đã thấm gia vị, bạn cho vào đây 1 bát nước tới khi ngập mặt khoai là được. Đậy nắp vung nồi, nấu khoai môn trong khoảng 10 phút, nhớ vặn lửa nhỏ để khoai chín thơm mềm.

Củ này có giá 25.000đ/kg, người Nhật gọi là “củ trường sinh”, nấu lên ăn ngon hơn thịt lợn, vừa dọn ra đã hết sạch

5. Kiểm tra thấy khoai môn đã chín, bở tơi thì bỏ vào đây mấy giọt dầu mè, đảo đều cho khoai ngấm sau đó múc đồ ăn ra đĩa rồi thưởng thức khi còn nóng.

Củ này có giá 25.000đ/kg, người Nhật gọi là “củ trường sinh”, nấu lên ăn ngon hơn thịt lợn, vừa dọn ra đã hết sạch

Khoai môn đem om kiểu này ăn tuyệt ngon. Miếng khoai môn mềm thơm, đậm vị ăn ngon hơn thịt, nó cũng đặc biệt phù hợp với mọi lứa t.uổi.

Củ này có giá 25.000đ/kg, người Nhật gọi là “củ trường sinh”, nấu lên ăn ngon hơn thịt lợn, vừa dọn ra đã hết sạch

Một số lưu ý khi nấu khoai môn

1. Khoai môn phải được nấu chín kỹ để tránh chất nhầy còn sót lại gây kích ứng ở cổ họng.

2. Bạn có thể đem hấp khoai môn chín bở rồi chấm với đường hương vị cũng đặc biệt thơm ngon.

3. Trong khoai môn rất giàu tinh bột vì thế không nên ăn quá nhiều cùng một lúc dễ gây ra chứng đầy hơi.

4. Khi gọt, rửa khoai môn bạn nên dùng găng tay để tránh bị ngứa. Hãy rửa khoai môn nhiều lần với nước để loại bỏ hoàn toàn phần nhớt nhầy trên bề mặt.

5. Những người có đờm, dị ứng, kém ăn, đau dạ dày,… không nên ăn khoai môn.

Loại củ ngày xưa nhà nghèo mới ăn nay chế biến được loạt món đặc sản

Khi thưởng thức món ngon từ khoai môn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt bùi tự nhiên và sự khoan khoái đặc trưng, tạo nên một sự kết hợp độc đáo mà nhiều người yêu thích.

Dưới đây, Emdep.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm các món ngon từ khoai môn để chiêu đãi gia đình và bạn bè

Sườn kho khoai môn

Nguyên liệu món sườn kho khoai môn:

550gr khoai môn

350gr sườn

30gr dầu ăn

30ml nước tương

3 lát gừng

10gr đường

2 nhánh hành

50ml rượu nấu ăn

3gr muối

Củ này có giá 25.000đ/kg, người Nhật gọi là “củ trường sinh”, nấu lên ăn ngon hơn thịt lợn, vừa dọn ra đã hết sạch

Sườn kho khoai môn

Cách thực hiện món sườn kho khoai môn:

Bước 1:

Luộc sơ sườn non, vớt ra rồi rửa sạch với nước pha gừng.

Bước 2:

Chiên sườn cho đến khi 2 mặt sườn chín vàng. Cho nước tương, rượu nấu ăn và đường vào chảo. Tiếp theo, thêm khoai môn và nước vào.

Bước 3:

Hầm sườn và khoai môn trong khoảng 40 phút cho đến khi chín mềm, sau đó tắt bếp và thêm hành lá thái nhỏ vào là món ăn đã hoàn thành.

Thịt bò hầm khoai môn

Nguyên liệu món thịt bò hầm khoai môn:

300gr thịt bắp bò.

2 củ khoai môn.

2 củ cà rốt, thái khoanh.

Gia vị: bột nêm, đường, dầu ăn.

2 bát nước dùng.

1 chút muối.

Củ này có giá 25.000đ/kg, người Nhật gọi là “củ trường sinh”, nấu lên ăn ngon hơn thịt lợn, vừa dọn ra đã hết sạch

Thịt bò hầm khoai môn

Cách thực hiện món thịt bò hầm khoai môn:

Bước 1:

Rửa sạch thịt bắp bò, sau đó ngâm trong nước muối khoảng 5 phút.

Bước 2:

Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch và cắt thành các miếng vừa ăn.

Bước 3:

Thái thịt bắp bò thành các miếng vuông, cho vào nồi áp suất, đổ nước dùng vào và nêm nếm gia vị theo khẩu vị. Hầm trong khoảng 30 phút rồi thêm khoai môn cùng cà rốt vào. Đậy kín nắp nồi và tiếp tục đun trong 10 phút nữa.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món thịt bò hầm khoai môn thơm ngon. Bạn cho ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình.

Bánh khoai môn chiên xù

Nguyên liệu món bánh khoai môn chiên xù:

1 củ khoai môn

80gr bột năng

30gr bột gạo

50gr đường

Một chút muối

1 bát bột chiên xù

1 quả trứng gà

Dầu ăn

Củ này có giá 25.000đ/kg, người Nhật gọi là “củ trường sinh”, nấu lên ăn ngon hơn thịt lợn, vừa dọn ra đã hết sạch

Bánh khoai lang chiên xù

Hướng dẫn cách làm bánh khoai môn chiên xù:

Bước 1:

Rửa sạch khoai môn, gọt vỏ, sau đó thái thành từng khúc.

Bước 2:

Đặt khoai môn vào xửng hấp cho đến khi khoai chín mềm.

Bước 3:

Khi khoai đã chín, cho vào một tô, thêm đường, chút muối vào rồi nghiền khoai thành một hỗn hợp mịn, đảm bảo đường tan hoàn toàn.

Bước 4:

Thêm bột năng và bột gạo vào hỗn hợp trên rồi trộn đều.

Bước 5:

Đánh tan quả trứng gà trong một bát. Lấy một ít hỗn hợp khoai để tạo thành hình tròn rồi lăn qua trứng và bột chiên xù.

Bước 6:

Bắc chảo dầu ăn lên bếp, cho bánh khoai môn vào chiên. Dùng đũa lăn qua lại cho đến khi bánh chín và có màu vàng giòn. Vớt ra đĩa đã được lót giấy thấm dầu. Thưởng thức bánh khoai môn khi còn nóng.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *